Thứ 3, 27/10/2020, 07:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỹ - Trung: Chiến tranh thương mại ngày càng gay gắt

VĨNH THỤY  29/05/2019 14:38

TGTTO
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, đến độ Trung Quốc tuyên bố Mỹ “xâm phạm chủ quyền kinh tế” của Trung Quốc, do Mỹ đòi Bắc Kinh ngưng hỗ trợ tài chính cho các doanh nhiệp nhà nước (SOE).

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh hồi đầu tháng 5, sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc “xù” những lời hứa thay đổi cách làm ăn kinh tế.

Sau đó, Mỹ nâng mức thuế trừng phạt từ 10 lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ kể từ ngày 10/5/2019, và ông Trump dọa áp thêm mức thuế này đối với 325 tỉ USD lên số hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Ngày 22/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói ít nhất một tháng nữa Mỹ mới tăng mức thuế này, và ông kỳ vọng nhiều doanh nghiệp sẽ rời khỏi Trung Quốc sang các nước khác trong khu vực để đầu tư.

Phản ứng lại, Bắc Kinh tuyên bố từ ngày 1/6 tới sẽ đánh thuế nhiều loại hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ 10 % lên mức 20 hoặc 25%. Tổng giá trị hàng hóa Mỹ bị đánh thuế lên tới 60 tỉ USD.

Trung Quốc phủ nhận chuyện hủy lời hứa, nhưng tái khẳng định sẽ không nhượng bộ trong việc bảo vệ các quyền lợi cốt lõi.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau. Ảnh: Reuters.

Ngày 15/5, ông Trump ký Sắc lệnh Hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty bị xếp là đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa tập đoàn viễn thông Huawei lẫn 70 chi nhánh vào Danh sách Thực thể, có nghĩa không chỉ các công ty Mỹ bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei, mà còn cấm bán cho Huawei, một động thái có thể “bóp cổ giết chết” Huawei.

Mỹ còn dọa sẽ đưa vào danh sách đen thêm nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, và SCMP nêu quyết định này đẩy cuộc chiến thương mại lên thêm một nấc thang nguy hiểm, có thể gây thêm căng thẳng song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất-nhì thế giới và thậm chí có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh thực sự.

Các nhà phân tích cho rằng ông Trump đang cố gắng sử dụng lời đe dọa cấm Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, để đạt được nhiều nhượng bộ hơn từ Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại, như ông đã làm với công ty viễn thông Trung Quốc ZTE trong năm 2018.

Giới truyền thông Trung Quốc thì có những quan điểm lên án Mỹ đang bắt nạt các công ty Trung Quốc. Và lời đe dọa mới nhất của chính phủ Mỹ càng gây thêm áp lực cho Bắc Kinh trong việc xem xét các biện pháp trả đũa lên các doanh nghiệp Mỹ.

Lãnh đạo Trung Quốc lên dây cót tinh thần chiến đấu

Ngày 25/5, Tân Hoa Xã phát tuyên bố: “Ở bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đưa ra quá nhiều yêu sách phách lối đối với Trung Quốc, gồm hạn chế phát triển SOE. Rõ ràng việc này vượt quá khuôn khổ đàm phán thương mại, đụng chạm đến hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc. Điều này cho thấy đàng sau cuộc chiến thương mại Mỹ tiến hành với Trung Quốc, họ đang toan tính xâm phạm chủ quyền kinh tế Trung Quốc, và buộc Trung Quốc phải phá hủy các quyền lợi cốt lõi”.

Tân Hoa Xã còn nhấn mạnh Mỹ đưa ra những cáo buộc không có cơ sở, gồm Bắc Kinh buộc các công ty nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ: “Đó là chứng cứ Mỹ ép Trung Quốc phải đổi hướng phát triển”.

Cùng ngày 25/5, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin trong chuyến thăm và làm việc ở tỉnh Giang Tây (miền nam Trung Quốc), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Học viện Lục quân ở thành phố Nam Xương. Ở đây, ông Tập chỉ đạo rằng điều cần làm ngay là huấn luyện triệt để, cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, và mỗi chiến sĩ cần chuẩn bị sẵn sàng trải nghiệm một cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian nan. Ông Tập cũng viếng đài tưởng niệm cuộc Vạn Lý Trường Chinh ở huyện Vu Đô. Ông kêu gọi nhân dân Trung Quốc cùng bước vào một cuộc “Vạn Lý Trường Chinh mới”, để vượt qua những rủi ro, thách thức lớn từ trong và ngoài Trung Quốc.

Nhà sáng lập Huawei không ưa làn sóng tẩy chay Apple

Ngày 21/5, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải nói với Fox News rằng Bắc Kinh vẫn sẵn sàng đàm phán để đạt đến thỏa thuận thương mại.

Nhà sáng lập - tổng giám đốc Huawei, ông Nhậm Chính Phi cũng có những quan điểm xoa dịu tình hình. Ông không đồng tình với làn sóng dân Trung Quốc tẩy chay Apple và mua sản phẩm Huawei nhân danh lòng tự hào dân tộc. Ông cho biết hỗ trợ Huawei không nhất thiết là phải mua điện thoại thông minh Huawei. Ông nhận định việc mua hay không mua sản phẩm của Huawei chỉ là một quyết định thương mại và không nên liên kết với chính trị hay lòng yêu nước.

Ông Nhậm nói Huawei đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đụng độ với Mỹ vì Huawei đã trở thành một người khổng lồ công nghệ toàn cầu, và ông bác bỏ những lo ngại rằng lệnh cấm của Mỹ sẽ có tác động tiêu cực đối với hoạt động và khả năng sinh lời của Huawei. Ông còn nói các công ty Mỹ không có lỗi, dù các công ty Mỹ như Google được cho là bắt đầu tuân thủ sắc lệnh của ông Trump, ngừng hợp tác và cung cấp dịch vụ cho Huawei. Ông cũng đánh giá cao các công ty Mỹ vì sự đóng góp của họ cho sự phát triển của Huawei.

SCMP kết luận: Bây giờ Trung Quốc sẽ khôn ngoan để nghĩ về đại cục và không trả đũa các công ty Mỹ. Với việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào tháng 6 tới, hai bên sẽ có cơ hội đạt được thỏa thuận để giảm bớt căng thẳng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Apple sẽ ra mắt AirPods và AirPods Pro mới vào đầu năm 2021

Thế giới số - ANH DŨNG - 27/10/2020 06:48
TGTTO
Việc Apple không cung cấp tai nghe có dây đi kèm cùng iPhone mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số của mảng tai nghe không dây.

Giá vàng hôm nay 27/10: Thế giới tăng nhẹ, trong nước cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng thế giới và trong nước hiện đang khá chênh lệch. Do vàng thế giới tăng vài USD/ounce, nên mở đầu phiên giao dịch sáng nay (27/10), vàng trong nước cũng tăng theo khoảng 50.000 đồng/lượng, cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Hơn 12 triệu đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Xã hội - 27/10/2020 06:27
Sau gần 7 tháng triển khai thực hiện gói 62.000 tỷ cho thấy đây là chủ trương, quyết định rất nhân văn và có ý nghĩa sâu sắc nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ fintech Ant Group được định giá 315 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 27/10/2020 06:15
TGTTO
Đế chế Ant Group thuộc Tập đoàn Alibaba sẽ huy động được gần 35 tỷ USD thông qua đợt niêm yết lớn nhất thế giới ở Thượng Hải và Hồng Kông. “Viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma cũng hứa hẹn trở thành một trong những công ty công nghệ tài chính có giá trị nhất hành tinh.

Bão số 9 Molave có cường độ gió giật cấp 15, gây mưa to, sóng biến cao 6 - 8m

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 06:14
TGTTO
Bão số 9 đang tiến nhanh về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và gây gió giật mạnh, mưa to đến rất to.

Tập đoàn Nhật chi 90 triệu USD mua 10% cổ phần Masan High-Tech Materials

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/10/2020 06:11
TGTTO
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) vừa ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Học sinh TP.HCM được nghỉ 11 ngày dịp Tết Nguyên đán 2021

Giáo dục - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:17
TGTTO
Học sinh tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021)11 ngày bắt đầu từ ngày 8/2/2021 tức 27 tháng chạp đến hết ngày 16/2/2021 tức ngày 5 tết. Với lịch nghỉ tết như trên, tính cả các ngày cuối tuần thì học sinh nghỉ tổng cộng 11 ngày, ít hơn so với thời gian nghỉ tết của năm học trước là 5 ngày.

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/10/2020 16:13
TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra

Thế giới số - ANH DŨNG - 26/10/2020 16:01
TGTTO
Trang 91mobiles vừa chia sẻ thông tin về một vài thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S21 Ultra.

Cô gái bị xe container cán qua người được 20 bác sĩ cứu sống

Y tế - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:00
TGTTO
Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa huy động 6 ê kíp với 20 BS nhiều chuyên khoa, kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương đặc biệt nghiêm trọng do xe container cán qua người.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO