Chủ nhật, 19/05/2024

Mỹ Tho có bún gỏi dà

02/09/2022 6:00 PM (GMT+7)

Chưa kịp lau muỗng đũa, cô em người miền Trung đã cầm lòng không đặng. Nó hối thúc, ăn đi, ăn đi mà...

Mỹ Tho có bún gỏi dà
Ăn đi để thấy đậm đà quê hương.
Thật ra thì món bún gỏi dà không riêng gì ở Mỹ Tho, mà ở miền Tây Nam bộ nơi nào cũng có. Đó là món bún với nhiều rau và tôm thịt. Nước dùng là thứ nước ngọt thanh được hầm từ xương ống heo, có vị chua nhẹ của me chín và thoảng mùi thơm từ vị mắm cá linh.
Mỹ Tho có bún gỏi dà - Ảnh 1.

Được biết cái tên bún gỏi dà từ lâu đã gây nhiêu tranh cãi trong giới hâm mộ món này. Nó là dà, hoặc già, hay là và. Người miền Tây phát âm ba chữ đó như nhau, nhưng nghĩa thì hoàn toàn khác nhau một trời một vực.
Lý giải ở cách thứ nhất, dà là lùa vào, bởi vậy có một dà cơm, một dà canh, rồi một dà bún. Dà, tạm hiểu là ăn vội ấy mà.
Già trong cách gọi thứ hai là già dặn, sắc sảo, nhiều kinh nghiệm, kết quả đạt trên mức yêu cầu.
Và, "về bến Ninh Kiều thấy chàng đợi người yêu", thì nghe người Cần Thơ giải thích: bún gỏi và, đơn giản là bún và gỏi. Nghĩa là bún với những thứ rau làm nên món gỏi như rau sống, rau thơm, rau quế, giá, hẹ, bắp chuối hoặc rau muống bào mỏng. Chất đạm có tôm bạc thẻ, thịt ba chỉ, lỗ tai heo, tim gan heo. Gia vị mắm muối còn có thêm hành tỏi phi và đậu phộng rang vàng. Sau này bún và gỏi được nâng cấp, có thêm dừa nạo, chả cá, thịt heo quay và hột vịt lộn. Thực khách ăn món bún và gỏi nâng cấp thấy quá ngon, nên mới đặt tên lại thành bún gỏi và. Có nghĩa là bún, gỏi, và... nhiều thứ khác nữa, thấy hạp thì thêm vô, và thêm vô...
Mỹ Tho có bún gỏi dà - Ảnh 2.

Ở Mỹ Tho, tô bún gỏi dà đơn giản hơn các nơi khác. Dưới có bún, trên là tôm luộc đỏ au, thịt luộc trắng ngà, có mấy sợi gân của lỗ tai heo xen lẫn với đậu phộng vàng ươm, mấy lá rau quế xanh xanh cùng vài cụm ớt bằm đo đỏ. Dĩa rau gỏi có mấy lát chanh kèm theo tươi ngon, cùng dĩa nước chấm là nước mắm nêm pha khóm. Thoạt nhìn đã thấy rối loạn tinh thần! Chưa kịp lau muỗng đũa, cô em người miền Trung đã cầm lòng không đặng. Nó hối thúc, ăn đi, ăn đi mà...

- Ừ, thì ăn cho biết đậm đà quê hương!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.