Thứ 2, 23/09/2019, 19:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỹ hủy việc đòi Trung Quốc ngưng trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước

DIÊN PHÚC 15/04/2019 10:53

TGTTO
Nhằm đạt đến một thỏa thuận thương mại, phía Mỹ đã hủy việc đòi Trung Quốc ngưng trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE) của Trung Quốc, theo nguồn tin của Reuters ngày 15/4.

Hãng tin Anh nêu đây là sự rút bỏ một mục tiêu chính trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung vốn được nối lại trong hai ngày 15 và 16/4.

Hai nền kinh tế lớn nhất - nhì thế giới đang có cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng nay, gây tốn kém hàng tỷ USD, làm rúng động thị trường tài chính thế giới và gây đình trệ cho nguồn cung ứng hàng hóa.

Hồi tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dẫn việc Trung Quốc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ, buộc các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, đồng thời đòi Trung Quốc phải ngưng trợ cấp cho các SOE khiến các công ty Mỹ bị kém sức cạnh tranh với các công ty Trung Quốc, khi ông áp mức thuế trừng phạt trị giá 250 tỉ USD lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Các quan chức Trung Quốc phủ nhận rằng Bắc Kinh không “ăn cắp”, không gây sức ép để các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ và các bí mật thương mại. Trung Quốc cũng áp mức thuế trả đũa trị giá 110 tỉ USD lên hàng hóa Mỹ.

Vấn nạn trợ cấp cho SOE là chuyện phức tạp, Bắc Kinh đã cực lực phản đối, vì đấy là chính sách công nghiệp của Bắc Kinh gồm trợ cấp và miễn thuế cho các SOE và cho các lĩnh vực được đánh giá là có tầm chiến lược trong phát triển kinh tế lâu dài. Chủ tịch Tập Cận Bình đã củng cố vai trò của nhà nước trong các mảng của nền kinh tế Trung Quốc.

Các nguồn tin của Reuters nói nhằm đạt đến một thỏa thuận thương mại trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới, các nhà đàm phán Mỹ đã chịu rút bỏ yêu sách Trung Quốc ngưng trợ cấp, thay vào đó là tập trung vào các yêu sách mà họ cho là dễ đạt được: Trung Quốc ngưng ép chuyển giao công nghệ, cải thiện khâu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở rộng thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ. Trung Quốc đã tỏ ra có những nhượng bộ ở các lĩnh vực này.

Một nguồn tin biết cuộc đàm phán thương mại nói: “Nếu các nhà đàm phán Mỹ mô tả thành công trong việc thay đổi hoạt động của kinh tế Trung Quốc thì sẽ không bao giờ có chuyện đó. Một thỏa thuận khiến ông Tập yếu thế sẽ không là một thỏa thuận có giá trị đối với ông ấy. Dù đạt thỏa thuận nào chăng nữa, nó sẽ tốt hơn những gì chúng ta từng có, và nó sẽ không đủ hiệu quả đối với vài người. Nhưng chính trị là thế”.

Hai đoàn đàm phán Mỹ Trung Quốc - Ảnh : AP

Hồi đầu năm 2019, Trung Quốc đã hứa kết thúc trợ cấp cho các ngành công nghiệp trong nước, nhưng không nói chi tiết cách đạt mục tiêu này, theo ba người biết cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã cho Reuters biết hồi tháng 2.

Một trong những điểm bất đồng là Bắc Kinh đòi dở bỏ khoản thuế 250 tỷ USD do Mỹ áp đặt. Giới thương mại đã kỳ vọng các nhà đàm phán Mỹ muốn giữ vài mức thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, như một cách Mỹ trả đũa sau nhiều năm kinh tế Mỹ bị tổn thất vì cách làm thương mại bất bình đẳng của Bắc Kinh.

Theo Reuters, vai trò của các SOE Trung Quốc có thể làm lợi cho Mỹ trong một phần khác của thỏa thuận thương mại. Mỹ muốn Trung Quốc chi 1 ngàn tỉ USD mua hàng hóa Mỹ trong 6 năm tới, để giảm trừ thâm thủng thương mại.

Các công ty có thể thực hiện những vụ mua sắm này là những công ty SOE, theo hai nguồn tin của Reuters. Một người nói: “Ví dụ cuộc mua sắm này sẽ củng cố vai trò của SOE, vì các SOE đảm nhận tất cả các thương vụ này”.

Hai nguồn tin còn nói một điểm bất đồng khác giữa Mỹ-Trung là lĩnh vực viễn thông, điều có thể khiến Trung Quốc tăng cường vai trò nhà nước thay vì kéo giảm.

Mỹ đã ép các đồng minh giảm hợp tác với các khổng lồ viễn thông Trung Quốc, như công ty Huawei Technologies, vì các công ty này có thể thúc đẩy Bắc Kinh nâng sự ủng hộ của nhà nước nhằm phát triển công nghệ trong nước.

Chuyện trợ cấp và miễn thuế của Trung Quốc đã là nguồn xung đột Mỹ-Trung từ nhiều năm. Mỹ nói Bắc Kinh không tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO) về chuyện trợ cấp vốn tác động đến cả hai mảng xuất-nhập khẩu.

Trung Quốc đã có những động thái giải tỏa các quan ngại của Mỹ, trong những vụ kiện tụng trước WTO. Bắc Kinh cũng đã giảm thúc đẩy kế hoạch các ngành công nghiệp kỹ thuật cao chiếm lĩnh ưu thế (trong chính sách “Made In China 2025”) dù chỉ vài người kỳ vọng Bắc Kinh sẽ bỏ tham vọng này.

Nhưng Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vẫn phàn nàn Trung Quốc trợ cấp và ủng hộ, gồm ưu tiên cho các doanh nghiệp Trung Quốc có vốn và đất.

Mỹ nói Trung Quốc không công bố chuyện trợ cấp, dù WTO đã có qui định, và trong các báo cáo với WTO, Mỹ đã trình Bắc Kinh có hơn 500 chương trình trợ cấp khác nhau.

Không thể biết tầm cỡ chương trình trợ cấp của các chính quyền địa phương Trung Quốc, và thậm chí các nhà đàm phán Trung Quốc nói họ không nắm rõ chi tiết tất cả các chương trình này, trong các cuộc đàm phán gần đây với phía Mỹ.

Hồi tháng 2, trong báo cáo về sự tuân thủ qui định WTO trình Quốc hội Mỹ, USTR viết: “Trung Quốc tiếp tục che giấu sự trợ cấp ngầm lớn khỏi sự kiểm tra của các nước thành viên WTO”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Reuters

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO