Thứ 3, 25/06/2019, 05:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỹ hủy việc đòi Trung Quốc ngưng trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước

DIÊN PHÚC 15/04/2019 10:53

TGTTO
Nhằm đạt đến một thỏa thuận thương mại, phía Mỹ đã hủy việc đòi Trung Quốc ngưng trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE) của Trung Quốc, theo nguồn tin của Reuters ngày 15/4.

Hãng tin Anh nêu đây là sự rút bỏ một mục tiêu chính trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung vốn được nối lại trong hai ngày 15 và 16/4.

Hai nền kinh tế lớn nhất - nhì thế giới đang có cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng nay, gây tốn kém hàng tỷ USD, làm rúng động thị trường tài chính thế giới và gây đình trệ cho nguồn cung ứng hàng hóa.

Hồi tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dẫn việc Trung Quốc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ, buộc các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, đồng thời đòi Trung Quốc phải ngưng trợ cấp cho các SOE khiến các công ty Mỹ bị kém sức cạnh tranh với các công ty Trung Quốc, khi ông áp mức thuế trừng phạt trị giá 250 tỉ USD lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Các quan chức Trung Quốc phủ nhận rằng Bắc Kinh không “ăn cắp”, không gây sức ép để các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ và các bí mật thương mại. Trung Quốc cũng áp mức thuế trả đũa trị giá 110 tỉ USD lên hàng hóa Mỹ.

Vấn nạn trợ cấp cho SOE là chuyện phức tạp, Bắc Kinh đã cực lực phản đối, vì đấy là chính sách công nghiệp của Bắc Kinh gồm trợ cấp và miễn thuế cho các SOE và cho các lĩnh vực được đánh giá là có tầm chiến lược trong phát triển kinh tế lâu dài. Chủ tịch Tập Cận Bình đã củng cố vai trò của nhà nước trong các mảng của nền kinh tế Trung Quốc.

Các nguồn tin của Reuters nói nhằm đạt đến một thỏa thuận thương mại trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới, các nhà đàm phán Mỹ đã chịu rút bỏ yêu sách Trung Quốc ngưng trợ cấp, thay vào đó là tập trung vào các yêu sách mà họ cho là dễ đạt được: Trung Quốc ngưng ép chuyển giao công nghệ, cải thiện khâu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở rộng thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ. Trung Quốc đã tỏ ra có những nhượng bộ ở các lĩnh vực này.

Một nguồn tin biết cuộc đàm phán thương mại nói: “Nếu các nhà đàm phán Mỹ mô tả thành công trong việc thay đổi hoạt động của kinh tế Trung Quốc thì sẽ không bao giờ có chuyện đó. Một thỏa thuận khiến ông Tập yếu thế sẽ không là một thỏa thuận có giá trị đối với ông ấy. Dù đạt thỏa thuận nào chăng nữa, nó sẽ tốt hơn những gì chúng ta từng có, và nó sẽ không đủ hiệu quả đối với vài người. Nhưng chính trị là thế”.

Hai đoàn đàm phán Mỹ Trung Quốc - Ảnh : AP

Hồi đầu năm 2019, Trung Quốc đã hứa kết thúc trợ cấp cho các ngành công nghiệp trong nước, nhưng không nói chi tiết cách đạt mục tiêu này, theo ba người biết cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã cho Reuters biết hồi tháng 2.

Một trong những điểm bất đồng là Bắc Kinh đòi dở bỏ khoản thuế 250 tỷ USD do Mỹ áp đặt. Giới thương mại đã kỳ vọng các nhà đàm phán Mỹ muốn giữ vài mức thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, như một cách Mỹ trả đũa sau nhiều năm kinh tế Mỹ bị tổn thất vì cách làm thương mại bất bình đẳng của Bắc Kinh.

Theo Reuters, vai trò của các SOE Trung Quốc có thể làm lợi cho Mỹ trong một phần khác của thỏa thuận thương mại. Mỹ muốn Trung Quốc chi 1 ngàn tỉ USD mua hàng hóa Mỹ trong 6 năm tới, để giảm trừ thâm thủng thương mại.

Các công ty có thể thực hiện những vụ mua sắm này là những công ty SOE, theo hai nguồn tin của Reuters. Một người nói: “Ví dụ cuộc mua sắm này sẽ củng cố vai trò của SOE, vì các SOE đảm nhận tất cả các thương vụ này”.

Hai nguồn tin còn nói một điểm bất đồng khác giữa Mỹ-Trung là lĩnh vực viễn thông, điều có thể khiến Trung Quốc tăng cường vai trò nhà nước thay vì kéo giảm.

Mỹ đã ép các đồng minh giảm hợp tác với các khổng lồ viễn thông Trung Quốc, như công ty Huawei Technologies, vì các công ty này có thể thúc đẩy Bắc Kinh nâng sự ủng hộ của nhà nước nhằm phát triển công nghệ trong nước.

Chuyện trợ cấp và miễn thuế của Trung Quốc đã là nguồn xung đột Mỹ-Trung từ nhiều năm. Mỹ nói Bắc Kinh không tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO) về chuyện trợ cấp vốn tác động đến cả hai mảng xuất-nhập khẩu.

Trung Quốc đã có những động thái giải tỏa các quan ngại của Mỹ, trong những vụ kiện tụng trước WTO. Bắc Kinh cũng đã giảm thúc đẩy kế hoạch các ngành công nghiệp kỹ thuật cao chiếm lĩnh ưu thế (trong chính sách “Made In China 2025”) dù chỉ vài người kỳ vọng Bắc Kinh sẽ bỏ tham vọng này.

Nhưng Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vẫn phàn nàn Trung Quốc trợ cấp và ủng hộ, gồm ưu tiên cho các doanh nghiệp Trung Quốc có vốn và đất.

Mỹ nói Trung Quốc không công bố chuyện trợ cấp, dù WTO đã có qui định, và trong các báo cáo với WTO, Mỹ đã trình Bắc Kinh có hơn 500 chương trình trợ cấp khác nhau.

Không thể biết tầm cỡ chương trình trợ cấp của các chính quyền địa phương Trung Quốc, và thậm chí các nhà đàm phán Trung Quốc nói họ không nắm rõ chi tiết tất cả các chương trình này, trong các cuộc đàm phán gần đây với phía Mỹ.

Hồi tháng 2, trong báo cáo về sự tuân thủ qui định WTO trình Quốc hội Mỹ, USTR viết: “Trung Quốc tiếp tục che giấu sự trợ cấp ngầm lớn khỏi sự kiểm tra của các nước thành viên WTO”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Reuters

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.

Đà Nẵng đề nghị doanh nghiệp giao lại công trình vì... bán sai quy định

Bất động sản - LAM HÀN - ĐÌNH THIÊN - 24/06/2019 15:52
Vào năm 2014, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất bán Nhà biểu diễn đa năng cho doanh nghiệp và bàn giao vào năm 2016. Tuy nhiên, qua kiểm tra Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kết luận việc bán công trình này sai quy định.

Xuất khẩu gạo gặp khó

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 24/06/2019 15:40
Ngày 24/6, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết xuất khẩu gạo trong nửa đầu năm có nhiều diễn biến bất lợi về mặt thị trường.

Công nghiệp điện rác thải Nhật Bản 'tung hoành' Đông Nam Á

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/06/2019 15:24
TGTTO
Tại một số quốc gia Đông Nam Á, rác thải vốn là nỗi đau đầu mà chính quyền phải đối mặt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các tập đoàn đầu tư ngành điện rác thải ở Nhật Bản, bài toàn khó “rác thải” mà các nước Đông Nam Á gặp phải lại là cơ hội kinh doanh có một không hai dành riêng cho họ.

Hàng ngàn du khách về Sa Pa dự lễ hội ‘Vó ngựa trên mây’

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 24/06/2019 15:21
TGTTO
Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, tại Fansipan, lễ hội “Vó ngựa trên mây” mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng phấn khích.

Bơi lội ở biển quá nhiều, tăng nguy cơ nhiễm trùng da

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 24/06/2019 15:15
TGTTO
Dù bơi lội trong biển mang lại nhiều sảng khoái và thú vị, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, tắm, bơi lội trong biển quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Laptop ThinkPad mới có khả năng phát hiện người nhìn trộm từ phía sau

Công nghệ - Đức Hiệp - 24/06/2019 15:13
TGTTO
Được trang bị trên các sản phẩm laptop Lenovo Thinkpad vừa ra mắt, tính năng PrivacyAlert có khả năng cảnh báo người dùng khi có ai đó đang nhìn trộm họ sử dụng máy tính từ phía sau.

Thi THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La: Đưa ra khỏi danh sách 4 cán bộ

Giáo dục - VĂN CHIẾN-HÀ HOÀNG - 24/06/2019 15:08
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở tỉnh Sơn La đã hoàn tất, những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết kịp thời. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tỉnh Sơn La đã đưa ra khỏi danh sách cán bộ làm thi 4 trường hợp. Đây là những trường hợp có liên quan đến nghiệp vụ thi trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Giáo dục - ANH DUY - 24/06/2019 15:07
Tổ công tác sẽ đề nghị ông Lê Vinh Danh giải trình về độ tuổi và kiểm tra hồ sơ theo quy trình.

Huấn luyện viên Park Hang-seo: ‘Tôi không vội trong việc gia hạn hợp đồng với VFF’

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 24/06/2019 15:06
Nhà cầm quân Hàn Quốc muốn cân nhắc các khả năng trước khi đàm phán với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giá không rẻ, Honda Brio đấu thế nào với các đối thủ?

Xe - BIÊN THÙY - 24/06/2019 14:12
Mẫu xe cỡ nhỏ Honda Brio đã ra mắt thị trường Việt Nam với các mức giá bán lẻ cao hơn so với dự đoán.

Rà soát chặt chẽ công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Giáo dục - VIỆT HÀ - 24/06/2019 14:11
Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO