Thứ 3, 27/10/2020, 17:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỹ đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên nước ngoài

25/09/2020 16:08

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa có động thái có thể làm khó sinh viên nước ngoài. Ông đã đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên từ 59 quốc gia vào Mỹ du học.

Theo tờ Vox, quy định này có thể khiến hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài gặp khó khăn trên con đường lấy tấm bằng đại học Mỹ.

Chú thích ảnh

Sinh viên tại Đại học Boston, Massachusetts. Ảnh: Boston Herald

Thị thực sinh viên hiện nay có giá trị trong suốt thời gian sinh viên học tập tại Mỹ. Nhưng theo quy định mới đề xuất do Bộ An ninh nội địa vừa thông báo, thị thực của một số sinh viên nước ngoài chỉ có giá trị trong 2 năm và lý do là Mỹ muốn xác định các mối đe dọa an ninh và giám sát tuân thủ quy định an ninh dễ dàng hơn.

Các nước bị nhằm vào trong đề xuất trên là những nước bị Mỹ coi là quốc gia bảo trợ khủng bố và những quốc gia có tỷ lệ cao người dân tới Mỹ ở quá hạn thị thực.

Theo đề xuất, sau giai đoạn hai năm, những sinh viên này sẽ phải xin gia hạn thị thực. Hiện chưa rõ các quan chức phụ trách nhập cư có thể từ chối yêu cầu gia hạn thị thực hay không khi mà sinh viên thường cần 4 năm để hoàn thành chương trình đại học, 6 năm hoặc hơn để lấy bằng tiến sĩ.

Đề xuất mới cũng nói rằng nếu sinh viên cần nhiều thời gian hơn bình thường để hoàn thành khóa học, họ sẽ phải cung cấp bằng chứng học thuật thuyết phục, giấy tờ tình trạng sức khỏe, hoặc các tình huống ngoài tầm kiểm soát như thiên tai, khủng hoảng y tế…

Quy định mới được đề xuất có thể khiến sinh viên nước ngoài ngần ngại đăng ký vào các trường đại học Mỹ trong bối cảnh số lượng sinh viên nước ngoài vào Mỹ du học đã sụt giảm. Sinh viên nước ngoài mang tới khoảng 32 tỷ USD doanh thu hàng năm cho các trường đại học và quá trình học tập ở Mỹ tạo công ăn việc làm cho trên 300.000 người.

Hiện chưa rõ quy định mới này sẽ có hiệu lực hay không. Chính quyền của ông Trump chỉ còn vài tháng cho tới tháng 1/2021 để chốt quy định. Sau thời gian đó, chính quyền mới của Mỹ có thể bãi bỏ đề xuất. Trong trường hợp Tổng thống Trump tái đắc cử vào tháng 11 tới, ông sẽ có thời gian để thông qua quy định này.

Đề xuất sẽ ảnh hưởng tới những người tới từ các nước bị Mỹ coi là bảo trợ khủng bố như Iran, Syria, Sudan và Triều Tiên. Ngoài ra, công dân 55 quốc gia có tỷ lệ 10% ở quá hạn thị thực cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ lớn như Việt Nam, Nigeria và Nepal.

Trong năm học 2018-2019, trên 24.000 người Việt Nam, 13.000 người Nigeria, 13.000 người Nepal và 12.000 người Iran đã đăng ký học tại các trường đại học Mỹ.

Sinh viên nước ngoài không thuộc nhóm 59 quốc gia nhưng theo học những trường không được chính thức công nhận hoặc không giam gia chương trình E-Verify (xác minh điều kiện hợp pháp của cá nhân để làm việc) cũng sẽ chỉ được cấp thị thực hai năm.

Theo tờ Vox, phần lớn những người ở Mỹ quá hạn thị thực tới từ Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Canada nhưng không quốc gia nào nằm trong nhóm 59 nước. Do đó, đề xuất nói trên chủ yếu nhằm vào sinh viên các nước châu Phi.

Các nước có tỷ lệ ở quá hạn thị thực cao (ngoại trừ Syria và Nigeria) thực ra lại chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số trường hợp ở quá hạn thị thực hàng năm.

Ví dụ, trong năm 2019, Burundi có tỷ lệ sinh viên và khách thuộc diện trao đổi ở quá hạn thị thực là 44% - thuộc hàng cao nhất thế giới. Nhưng 44% này chỉ tương đương 127 người, một con số quá nhỏ bé so với trên 60.000 người ở quá hạn thị thực. 

Trong khi đó, Trung Quốc có tỷ lệ ở Mỹ quá hạn thị thực chỉ chưa đầy 2%, nhưng con số 2% này tương đương với trên 11.000 người.

Chú thích ảnh

Khuôn viên Đại học Harvard tại thành phố Boston. Ảnh: globalnews

Trước đó, Tổng thống Trump đã từng có động thái khiến sinh viên nước ngoài phải cân nhắc trước khi đăng ký du học tại Mỹ. Hồi tháng 7 năm nay, ông đã tìm cách trục xuất sinh viên nước ngoài học ở những trường chỉ dạy trực tuyến. Sau khi các trường đại học kiện chính sách này, chính quyền Mỹ cuối cùng phải bỏ quy định. Tuy nhiên, động thái này đã khiến sinh viên nước ngoài bất an và họ có thể nghĩ lại về việc ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, ông Trump đã áp đặt hạn chế với các chương trình thị thực tạo điều kiện cho sinh viên ở lại Mỹ lâu dài, trong đó có chương trình thị thực H-1B dành cho người lao động có tay nghề. 

Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, ông Trump đã ký lệnh tạm thời cấm người lao động nước ngoài nhập cảnh theo diện H-1B và các thị thực khác tới hết năm 2020. Trên 85.000 người nhập cư/năm được cấp thị thực H-1B dành cho người lao động có tay nghề. Trong đó, hàng nghìn người làm việc tại các tập đoàn công nghệ như Google và Amazon.

Chính quyền Mỹ cũng tìm cách chấn chỉnh tình trạng gian lận thị thực sinh viên bằng những phương pháp gây tranh cãi. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hồi tháng 11/2019 đã bị chỉ trích sau khi thông báo điều hành một trường đại học ma để lừa người nhập cư xin thị thực sinh viên giả mạo. Khoảng 250 sinh viên tại Đại học Farmington (Michigan) bị bắt sau đó. Đại học này thực ra không phải là cơ sở giáo dục thật. ICE quảng cáo là trường có khóa học STEM nhưng không có giáo viên, giáo trình, lớp học, hoạt động giáo dục khác mà chỉ là tấm vé để sinh viên xin thị thực F-1.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho sinh viên bị bắt nói ICE đã gài bẫy để sinh viên nước ngoài phạm tội, lừa họ trả hàng nghìn đô la cho trường đại học ma mà không thể nào biết hành vi của họ là phạm pháp.

Theo THÙY DƯƠNG (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

‘Ẵm’ hàng chục tỷ USD từ thương vụ IPO siêu kỷ lục, Jack Ma xáo trộn bảng xếp hạng người giàu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 27/10/2020 16:10
TGTTO
Jack Ma một lần nữa làm nên lịch sử khi huy động được hơn 34 tỷ USD trong đợt IPO kép của Ant Group ở Thượng Hải và Hồng Kông. Chiến thắng vang dội này giúp ông trở thành một trong những doanh nhân công nghệ giàu có nhất thế giới.

Dược Đồng Nai bị phạt 70 triệu đồng vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HÀ DU - 27/10/2020 15:47
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Công ty CP Dược Đồng Nai phải tiêu hủy toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn.

Hé lộ bức ảnh hiếm hoi trong đám cưới bí mật của Changmin TVXQ

Thế giới sao - 27/10/2020 15:40
Bức ảnh duy nhất hé lộ khung cảnh đám cưới bí mật của nam ca sĩ Changmin (TVXQ) được nữ ca sĩ Yuri (SNSD) đăng tải.

Doanh nghiệp 'đau đầu' giữ chân nhân lực thời Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/10/2020 15:03
TGTTO
Dịch Covid-19 tác động không chỉ bài toán doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, giải bài toán nhân sự trong và sau dịch cũng là một vấn đề nan giải.

Sức gió bão số 9 giật cấp 17 đang tiến nhanh về Đà Nẵng - Phú Yên

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 15:02
TGTTO
Dự kiến, bão số 9 sẽ đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15. Trước ảnh hưởng của bão, hàng loạt hãng hàng không đã thay đổi lịch khai thác của nhiều chuyến bay.

Chuyên gia 'hiến kế' cách chinh phục người tiêu dùng châu Âu

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 27/10/2020 15:00
TGTTO
Theo ông Lê Văn Thanh, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, thay vì tập trung quảng bá về công dụng, tính năng, doanh nghiệp nên minh bạch hóa thông tin của các sản phẩm để thuyết phục đối tác châu Âu.

Giảm giá xăng, tăng giá dầu trong ngày 27/10

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 14:54
TGTTO
Liên Bộ Công thương Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Hàng không tiếp tục huỷ nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/10/2020 14:32
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO và Vietjet Air tiếp tục có kế hoạch huỷ nhiều chuyến bay đến/đi khu vực miền Trung để đảm bảo an toàn.

Rùng mình lời khai của kẻ cướp của, dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 14:31
TGTTO
Công an TP.Hà Nội đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích từ tối ngày 23/10/2020.

Nhiều hoạt động hút khách du lịch dịp cuối năm

Du lịch - Ẩm thực - 27/10/2020 14:25
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, đời sống KT-XH trên cả nước gần như đã trở lại bình thường, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ, nhiều địa phương tiếp tục tổ chức hoạt động du lịch nhằm hút khách dịp cuối năm.

Chim khổng lồ, chim trĩ, chim bồ câu giúp nông dân thu lợi lớn, phất lên nhanh

Nhịp đập thị trường - 27/10/2020 13:45
Chuyện bỏ phố về quê nuôi chim, hay mạo hiểm đầu tư loài chim khổng lồ nhất thế giới đã không còn xa lạ với những "lão nông" khát khao làm giàu.

Đường sắt tạm dừng nhiều chuyến tàu để tránh bão số 9

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 13:36
TGTTO
Do ảnh hưởng của bão số 9, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh lịch khai thác của nhiều chuyến tàu xuất phát tại các ga Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Diêu Trì.

Miền Trung 'nín thở', căng mình trước cơn bão số 9 Molave

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 27/10/2020 13:12
TGTTO
Các tỉnh dọc miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 Molave đang như nín thở, căng mình gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống.

10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng cãi nhau

Gia đình - 27/10/2020 11:04
Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc cũng không tránh khỏi các cuộc tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày. Và dưới đây là 10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”.

Hàng loạt hãng hàng không đổi giờ, hủy chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 10:27
TGTTO
Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air vừa thông báo điều chỉnh lịch bay do ảnh hưởng của bão số 9 trong ngày hôm nay (ngày 27/10)
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO