Thứ 5, 28/05/2020, 07:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỹ: Các ứng dụng gọi xe 'quay cuồng' vì Covid-19

ANH DŨNG 31/03/2020 23:08

TGTTO
Covid-19 đã khiến các ứng dụng gọi xe ở Mỹ phải tìm cách để đối phó và cố gắng sống sót qua đại dịch này.

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo tạm hoãn di chuyển từ châu Âu sang Mỹ vì đại dịch Covid-19, ứng dụng gọi xe Alto bắt đầu thấy sự sụt giảm nhu cầu.

CEO và người sáng lập Alto, Will Coleman cho biết việc kinh doanh đột nhiên bị tổn thương và thật tệ vì "mọi người bắt đầu chú ý đến những cảnh báo ở Dallas (nơi đặt trụ sở công ty)". Số lượng các chuyến xe đã giảm khoảng 75% trong vài ngày.

Nhu cầu đi xe giảm mạnh trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Toronto Sun

Alto đã nhanh chóng phản ứng lại. Tuần trước, công ty chuyển sang tập trung vào việc cung cấp thực phẩm và hàng hóa đến nhà của mọi người trong khi vẫn phục vụ cho chuyến đi. Start-up này đã chỉnh sửa lại trang web, thông báo cho các tài xế và bắt đầu hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để giúp cung cấp dịch vụ giao hàng.

Tuy nhiên, CEO Will Coleman cũng cho biết, việc chuyển đổi này cơ bản đồng nghĩa với việc mọi thứ phải bắt đầu lại từ đầu.

Các đối tác tài xế của Alto không phải là những người duy nhất trở thành người giao hàng bất đắc dĩ. Đại dịch Covid-19 đã buộc mọi người ít di chuyển hơn, cắt giảm nhu cầu đặt xe nhưng cũng giúp làm tăng nhu cầu giao hàng tại nhà các nhu yếu phẩm, đồ ăn và các loại hàng hóa khác.

Sự chuyển đổi đột ngột hành vi tiêu dùng của khách hàng đã thúc đẩy ngành công nghiệp theo yêu cầu này, nơi các công ty lớn thường tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng gọi xe hơn là giao hàng.

Một công ty khác trong ngành công nghiệp này là Lyft cũng đã thí điểm việc giao đồ ăn tại khu vực vịnh San Francisco khi hợp tác với các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận địa phương để giúp đỡ những người có nhu cầu. Công ty cũng cho biết sẽ mở rộng dịch vụ này ra khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên sau đó vài ngày, Lyft đã gửi email cho các tài xế và gợi ý họ có thể tìm việc làm để kiếm thu nhập tại Amazon, công ty đang tuyển 100.000 nhân viên kho và chuyển phát mới vì nhu cầu giao hàng gia tăng.

Các công ty gọi xe đang cố gắng đáp ứng nhu cầu giao hàng bùng phát trong đại dịch Covid-19. Ảnh: IT

Uber, công ty đã sỡ hữu ứng dụng giao đồ ăn Uber Eats, đang khuyến khích các tài xế chuyển đổi sang dịch vụ "Giao hàng" thông qua hướng dẫn trong ứng dụng. Đối thủ của Lyft cho biết, lượng tài xế đăng ký giao đồ ăn đã tăng gấp đôi.

Việc chuyển qua kinh doanh giao đồ ăn có thể giúp vài công ty sống sót qua cơn khủng hoảng này nhưng điều này sẽ phải đi kèm với chi phí. Nhà phân tích tại Wedbush, Dan Ives chỉ ra việc Uber Eats liên tục thua lỗ và ảnh hưởng tiêu cực lên giá cổ phiếu của Uber.

Theo Dan Ives, lợi nhuận mà mảng giao đồ ăn đem lại sẽ thấp hơn so với mảng gọi xe khi tính trên mỗi đơn đặt hàng.

"Mảng gọi xe vẫn rất quan trọng đối với Uber và Lyft trong những ngày đen tối phía trước, khi lệnh phong tỏa được duy trì trên khắp thế giới", Ives cho biết.

Trong khi đó, người đứng đầu Uber Eats, Pierre-Dimitri Gore-Coty cho biết: "Dù còn quá sớm để nói về tác động của Covid-19 đối với việc giao đồ ăn nói chung nhưng các tín hiệu cho thấy mọi người đang phụ thuộc vào các dịch vụ giao hàng nhiều hơn".

"Các thành phố như Seattle và San Francisco đã thấy sự gia tăng trong các đơn hàng giao đồ ăn trên Uber Eats gần đây ", Gore-Coty nói thêm. Người dân ở cả hai thành phố này đều được yêu cầu ở trong nhà.

Đối với một số công ty, xu hướng này đã dẫn đến việc mở rộng nhanh chóng. Instacart, start-up giao hàng tạp hóa, cho biết trong tuần này họ có kế hoạch tuyển thêm 300.000 người ở Bắc Mỹ trong ba tháng tới để giúp đáp ứng nhu cầu đang gia tăng.

Erica Mighetto, một tài xế của cả Uber và Lyft, cho biết nhu cầu gọi xe đã giảm mạnh tới mức nếu cứ tiếp tục chạy như vậy thì không bù đắp được tiền xăng. Mặc dù muốn ở nhà để bảo vệ sức khỏe nhưng vì khoản nợ mua xe, Erica Mighetto phải tiếp tục làm việc.

"Kế hoạch của tôi trong vài ngày tới là sẽ thử chạy Uber Eats", cô cho biết. Đồng thời, Mighetto cũng đã nộp đơn ở Instacart nhưng vẫn chưa nhận đơn hàng nào vì lo lắng về việc "có quá nhiều người" ở cửa hàng tạp hóa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sáng 28/5: Không có ca nhiễm Covid-19 mới, 17 người sắp khỏi bệnh

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 06:23
TGTTO
Bản tin lúc 6g sáng ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Nhà hát Kịch Việt Nam kéo khán giả trở lại với vở diễn 'Điều còn lại'

Văn hóa - Giải trí - 28/05/2020 06:14
Sau thành công của vở “Bệnh sĩ”, mở màn chuỗi hoạt động nghệ thuật trở lại, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến khán giả vở kịch "Điều còn lại".

Phi công người Anh có tín hiệu tỉnh, hội chẩn trực tuyến để có hướng điều trị phù hợp

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 06:07
TGTTO
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 đang điều trị nội khoa tại bệnh viện đã có tín hiệu tỉnh, chức năng phổi có cải thiện.

Chuyến bay đầu tiên chở hơn 300 công dân Việt Nam tại Hàn Quốc hồi hương

Xã hội - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 20:47
TGTTO
Chuyến bay mang số hiệu VN6419 khởi hành từ Seoul đã hạ cánh an toàn tại Đà Nẵng với hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Chiều 27/5, không có ca mắc mới Covid-19, bệnh nhân 91 tiếp tục tiên lượng nặng

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 18:12
TGTTO
Bản tin 18 ngày 27/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong ngày. Bệnh nhân 91 tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được.

TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư để tránh tranh chấp

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:37
TGTTO
Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân.

‘Cú hích’ mới cho chuyển đổi số, kinh tế số Việt Nam

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 27/05/2020 17:34
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ ngày 26/5 đã ký Quyết định kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số…

Vietnam Airlines mở đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột, kích cầu bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:12
TGTTO
Trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột để kết nối khu vực, phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

Bạn đọc - 27/05/2020 16:23
Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Thu giữ hơn 1.500 sản phẩm giả nhãn hiệu Adidas và M.U

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 16:06
TGTTO
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Bộ Tài chính giảm lệ phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 27/05/2020 16:00
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2020/TT-BTC quy định giảm 10-20% phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Sức khỏe - 27/05/2020 14:50
Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam nhận thiết bị xét nghiệm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 14:49
TGTTO
Các thiết bị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa được Tetra Laval tặng gồm có máy Real-time PCR (Real-time PCR analyzer), máy tách chiết ADN (DNA Extractor Kit) phục vụ xét nghiệm virus Covid-19.

Bạn đã bao giờ thất tình?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 27/05/2020 14:16
TGTTO
Trạng thái đầu tiên của người thất tình là đau khổ. Có cơn đau lướt qua, có cơn đau dai dẳng.

Ca sĩ trẻ Lâm Nguyệt Ánh 'phải lòng' Huế

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 27/05/2020 14:10
TGTTO
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh – Giải Ba Giọng ca vàng Bolero phía Bắc 2018 là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Cô vừa ra mắt MV 'Huế tình yêu của tôi' với cách thể hiện mới mẻ, đầy cảm xúc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO