Thứ 6, 23/08/2019, 15:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

NGUYỄN LOAN 26/06/2019 06:52

TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Quê tôi ba bề bốn bên là các con sông, đầm ao hồ chằng chịt nên nguồn thủy hải sản rất dồi dào. Nhưng những năm gần đây do người dân khai thác đánh bắt bừa bãi bằng đủ các hình thức nhất là bằng xung điện cho nên nguồn cá thiên nhiên bây giờ đã rất hiếm, hầu như cạn kiệt.

Tôi có dịp theo chân một người chuyên đánh bắt cá ở ao hồ bằng kích điện ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Có chứng kiến mới thấy xung điện là một hình thức hủy diệt hay còn gọi là tận diệt một cách dã man nhất các loài tôm cua cá. Chỉ một con thuyền nan nhỏ, một bình ắc qui, một bộ kích điện và vài ba dụng cụ thô sơ tự chế là người ta có thể trở thành những tay hủy diệt chuyên nghiệp.  

Hai cái vợt có đầu kích điện cực mạnh được dí xuống dòng nước, lập tức toàn bộ sinh vật trong phạm vi bán kính 2m hoàn toàn bị tê liệt. Những con cá lớn một chút  bị dòng điện phóng vào giật tung người lên mặt nước. Con nhỏ hơn chết ngay, ngửa bụng đờ ra không kịp giãy. Người ta dùng vợt vớt những con cua cá tôm ấy lên thuyền.

 Máy xung điện hiện đang được bán tràn lan, rất dễ sử dụng. Ảnh: Internet.

Theo tính toán của các chuyên gia, cứ một con cá được đánh bắt bằng xung điện sẽ có 200 con loài khác chết theo do bị ảnh hưởng của điện từ phóng ra. Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường nước như độ pH hay O2, thậm chí gây ra cái chết thương tâm cho những người sử dụng loại công cụ này. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức.

Sáng nay, anh thợ đánh cá bằng  xung điện vớ được ngay đàn dồng dồng (cá quả con) và một con cá quả mẹ cỡ hơn cân. Anh bảo trúng mánh đấy. Chứ lâu lắm đến cả dăm năm anh không còn gặp đàn dồng dồng nào nữa.

Nghĩ mà thương, con cá quả mẹ luẩn quẩn bên đàn con cạnh đám sậy, chắc cả nhà chúng vừa lượn lờ ngủ gần mặt nước, bị dòng điện phóng vào con mẹ quãy đạch bay người lên khỏi mặt nước, cú quẫy bản năng khi gặp luồng điện quá lớn phóng thẳng vào người, bọn cá con bơi tán loạn vài giây rồi vật vã thẳng đơ, tất cả được vợt lên đưa vào khoang thuyền xăm xắp nước.

Nhìn lũ cá con lờ đờ giãy dụa trong cái hủng nước dưới lòng thuyền, con nào con ấy bé hơn ngón tay út còn chưa biết làm thế nào để ăn. Tôi thương quá bèn xin anh  đánh cá, cho em xin đàn cá con, hay lát nữa trả tiền cũng được. Anh ta bảo cô làm gì. Em thả lại để nó sống cho nó lớn lên sau này hẳn bắt. Cô đúng là ngốc. Bị điện giật thế này, đến cây sậy cũng rã rượi thân rồi thối rữa. Bọn cá này có thả xuống nước chúng cũng sẽ giãy lên thôi. Không phải chúng giãy và bơi đâu, mà chúng bị bỏng điện, đau nên giãy đấy. Thôi để anh mang về bán được thì bán không thì cho vịt...

Dân chài lưới ven sông rất giỏi, họ đi đêm nhiều nên đoán biết cả những bãi sậy nào có cò làm tổ. Họ bắt cò, bắt riệc, bắt cả những con vạc lẻ đôi ăn đêm. Nhìn tăm nước họ đoán được hướng con ba ba di chuyển để đón đầu. Họ đi đêm nhiều nên nắm rõ các qui luật của các loài chim cò làm tổ ven sông. Họ bắt cả mẹ lẫn con. Nói chung là tận diệt không cho chúng nó thoát.

Tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Ảnh: Internet.

Chưa bao giờ tầng môi sinh lại bị con người đầu độc đến cùng kiệt và dã man như bây giờ. Một ngày tôi về Nam Trực, Nam Định, dân đồng chiêm trũng. Người dân ở đây có nhà cấy một đôi mẫu ruộng là chuyện thường. Hỏi chuyện các chị các mẹ, họ đều nói giờ làm nông ít vất vả hơn trước. Không phải làm cỏ, gánh phân và cắt cỏ bờ, ruộng cũng không còn có đỉa. Mùa chiêm không phải cày úp gốc rạ cho thối như trước đây, tất cả người ta dùng thuốc hết, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng và có cả thuốc phun cho gốc rạ thối hết.

Có chị kể, nhà kia phun thuốc cho gốc rạ thối, họ phun muộn nên dùng liều cao, phun xong lẽ ra phải để mười lăm ngày gì đó mới được cày bừa và cấy. Nhưng do sợ muộn thời vụ nên cào và thuê người cấy trong vòng có một tuần.Thật đáng sợ. Một bộ phận người làm nông nghiệp do lợi ích cá nhân, do thiếu hiểu biết, làm bừa, làm ẩu, làm liều. Chính chúng ta tự giết chết sự cân bằng sinh thái và đầu độc chúng ta bằng những loại hóa chất kịch độc.

Ai ngày bé đã từng đi câu cáy bãi sông? Những con sâu khoai, xanh rờn béo múp được buộc vào cước câu, thả vài con như thế xuống bãi. Màu xanh của sâu khoai hấp dẫn bọn cáy còng, loáng cái dăm ba con cáy to tướng nhanh chân cắp ngay lấy con sâu khoai, và thế là thợ câu nhấc lên và bắt chúng vào giỏ, vài mươi phút là đã có đủ cáy còng nấu bữa canh. Sâu khoai dai, cáy còng cắp vào lâu vỡ xác, nên câu cáy người ta thường hay dùng. Giờ họ cũng chẳng dùng sâu khoai nữa, họ dùng lưới điện, loáng cái bắt cả ký.

Bắt đầu từ tháng hai ba âm lịch, cá bắt đầu vào mùa sinh sản, rất nhiều loài cá đồng như cá chép, cá  diếc, cá rô, cá trạch, cá mương, cá quả và các loài thủy sinh khác mang đầy bụng trứng. Mưa đầu rào là bắt đầu chúng vào mùa đẻ trứng.

 Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Internet.

Nhìn lưng khoang thuyền nước sóng sánh đầy những con rô đồng, trạch chấu, cá quả mẹ tươi rói mà buồn khôn tả. Thường ngày những bà nội trợ ai cũng hay thích mua những con cá thiên nhiên do dân chài ven bờ sông đánh bắt, nhưng  nếu chứng kiến tận mắt kiểu đánh bắt như tận diệt này chắc tất cả những người có lương tri sẽ suy nghĩ lại.

Vẫn biết những người nghèo làm nghề chài lưới cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, vì kém hiểu biết, vì rất nhiều chữ vì khác trên đời… nhưng làm cái nghề hủy diệt môi sinh thế này, những sinh vật thủy sinh dần dần sẽ không còn, cá mú, cua cáy rồi sẽ đi vào sách đỏ mất thôi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao hàng xuất khẩu Việt Nam thường 'dính' nghi vấn gian lận?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/08/2019 14:37
Tại một số nước bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), các doanh nghiệp khắc phục bằng việc chuyển sản xuất, hàng hóa ra nước ngoài làm trung gian để xuất khẩu. Do có chính sách thuận lợi đối với đầu tư quốc tế, Việt Nam là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp như vậy.

Ford Escape sẽ lắp ráp tại Việt Nam từ năm sau

Công nghệ - THÀNH NHẠN - 23/08/2019 14:37
Bản lắp ráp của Escape nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào quý III/2020, tham gia vào cuộc đua ở phân khúc sôi động với CX-5, CR-V.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho ê kíp ghép tạng 15 ca trong 6 ngàyức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/08/2019 14:37
TGTTO
Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm, động viên các bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nguyễn Hữu Linh lãnh án 1 năm 6 tháng tù

Thời sự - HỒ VĂN - 23/08/2019 14:36
Trưa 23/8, Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo - chủ tọa phiên tòa đã tuyên án 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Vietlott trình làng xổ số 10 phút quay 1 lần, có thể trúng 2 tỷ đồng

Kinh doanh - XUÂN DŨNG - 23/08/2019 14:36
Với Keno, Vietlott sẽ quay số liên tục từ 6 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần. Qua đó, sẽ có nhiều hạng giải thưởng trong đó cao nhất là mức 2 tỷ đồng cho trường hợp chọn 10 số và trùng cả 10.

Trung Quốc cũng tự nuôi, cá tra Việt hết 'một mình một chợ'

Thị trường - Tiêu dùng - HUỲNH XÂY - 23/08/2019 10:59
Hiện nhiều nước có thể tự sản xuất được cá tra nên áp lực cạnh tranh của con cá tra Việt ngày càng lớn. Để xuất khẩu có lời, người dân và doanh nghiệp phải giảm tối đa chi phí sản xuất, làm sao để cạnh tranh giá đầu vào, không cạnh tranh giá đầu ra.

Tuýt còi ngân hàng ôm trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN THANH - 23/08/2019 10:58
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và yêu cầu các ngân hàng thương mại siết hoạt động đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

5 điện thoại chơi game hàng đầu hiện nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 23/08/2019 10:44
TGTTO
Trang Android Headlines vừa liệt kê 5 điện thoại có cấu hình mạnh mẽ, phù hợp để có thể chơi một cách mượt mà, đem lại trải nghiệm tốt nhất.

'Cưỡng hôn' trong thang máy, làm loạn sân bay - 'giá phạt' 200.000 đồng

Bạn đọc - CHIẾN VĂN - 23/08/2019 10:33
Lãnh đạo Đồn công an Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với nữ hành khách Lê Thị Hiền - người đã chửi bới, xúc phạm nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/8 vừa qua. Một lần nữa, lại là mức phạt 200.000 đồng khiến nhiều người hết sức thất vọng, hụt hẫng.

An ninh thắt chặt tại phiên xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh

Thời sự - HỒ VĂN - 23/08/2019 10:21
An ninh tới ba lớp, có đầy đủ các lực lượng chức năng tập trung bảo vệ vòng trong, vòng ngoài tại phiên xử bị cáo Linh “nựng”. Ngoài ra, có hàng chục phóng viên tới theo dõi, đưa tin về phiên toà.

Bộ đôi Samsung Galaxy Note 10 và Note 10+ mở bán tại Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 23/08/2019 10:12
TGTTO
Từ ngày 23/8, bộ đôi smartphone cao cấp Samsung Galaxy Note10 và Note10+ bắt đầu được mở bán tại Việt Nam, giá từ 22,99 triệu đồng.

Công an Hà Nội xử lý nữ Đại úy chửi, dọa nhân viên hàng không

Thời sự - HÒA NGUYỄN - 23/08/2019 10:07
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý kịp thời đối với trường hợp bà Lê Thị Hiền – cán bộ Công an quận Đống Đa, người đã mạt sát, chửi mắng nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 11/8.

Hoàng Thùy Linh bật khóc khi nhận giải ‘Nữ ca sĩ phong cách của năm’

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 23/08/2019 09:18
TGTTO
Nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh với lần thứ 2 trở lại trình diễn tại Elle style awards nhưng đây là lần đầu tiên cô nhận giải thưởng thời trang và phong cách. Điều này khiến Hoàng Thùy Linh xúc động bật khóc trên sân khấu.

Quang Dũng ra mắt album tặng mẹ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/08/2019 08:23
TGTTO
"Ca dao mẹ" - album mới của Quang Dũng vừa được trình làng trong mùa Vu lan báo hiếu.

Ứng dụng công nghệ ngăn chặn doanh nghiệp gian lận thuế

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 23/08/2019 08:17
TGTTO
Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn gian lận thuế của cá nhân, doanh nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO