Thứ 3, 15/10/2019, 03:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

NGUYỄN LOAN 26/06/2019 06:52

TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Quê tôi ba bề bốn bên là các con sông, đầm ao hồ chằng chịt nên nguồn thủy hải sản rất dồi dào. Nhưng những năm gần đây do người dân khai thác đánh bắt bừa bãi bằng đủ các hình thức nhất là bằng xung điện cho nên nguồn cá thiên nhiên bây giờ đã rất hiếm, hầu như cạn kiệt.

Tôi có dịp theo chân một người chuyên đánh bắt cá ở ao hồ bằng kích điện ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Có chứng kiến mới thấy xung điện là một hình thức hủy diệt hay còn gọi là tận diệt một cách dã man nhất các loài tôm cua cá. Chỉ một con thuyền nan nhỏ, một bình ắc qui, một bộ kích điện và vài ba dụng cụ thô sơ tự chế là người ta có thể trở thành những tay hủy diệt chuyên nghiệp.  

Hai cái vợt có đầu kích điện cực mạnh được dí xuống dòng nước, lập tức toàn bộ sinh vật trong phạm vi bán kính 2m hoàn toàn bị tê liệt. Những con cá lớn một chút  bị dòng điện phóng vào giật tung người lên mặt nước. Con nhỏ hơn chết ngay, ngửa bụng đờ ra không kịp giãy. Người ta dùng vợt vớt những con cua cá tôm ấy lên thuyền.

 Máy xung điện hiện đang được bán tràn lan, rất dễ sử dụng. Ảnh: Internet.

Theo tính toán của các chuyên gia, cứ một con cá được đánh bắt bằng xung điện sẽ có 200 con loài khác chết theo do bị ảnh hưởng của điện từ phóng ra. Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường nước như độ pH hay O2, thậm chí gây ra cái chết thương tâm cho những người sử dụng loại công cụ này. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức.

Sáng nay, anh thợ đánh cá bằng  xung điện vớ được ngay đàn dồng dồng (cá quả con) và một con cá quả mẹ cỡ hơn cân. Anh bảo trúng mánh đấy. Chứ lâu lắm đến cả dăm năm anh không còn gặp đàn dồng dồng nào nữa.

Nghĩ mà thương, con cá quả mẹ luẩn quẩn bên đàn con cạnh đám sậy, chắc cả nhà chúng vừa lượn lờ ngủ gần mặt nước, bị dòng điện phóng vào con mẹ quãy đạch bay người lên khỏi mặt nước, cú quẫy bản năng khi gặp luồng điện quá lớn phóng thẳng vào người, bọn cá con bơi tán loạn vài giây rồi vật vã thẳng đơ, tất cả được vợt lên đưa vào khoang thuyền xăm xắp nước.

Nhìn lũ cá con lờ đờ giãy dụa trong cái hủng nước dưới lòng thuyền, con nào con ấy bé hơn ngón tay út còn chưa biết làm thế nào để ăn. Tôi thương quá bèn xin anh  đánh cá, cho em xin đàn cá con, hay lát nữa trả tiền cũng được. Anh ta bảo cô làm gì. Em thả lại để nó sống cho nó lớn lên sau này hẳn bắt. Cô đúng là ngốc. Bị điện giật thế này, đến cây sậy cũng rã rượi thân rồi thối rữa. Bọn cá này có thả xuống nước chúng cũng sẽ giãy lên thôi. Không phải chúng giãy và bơi đâu, mà chúng bị bỏng điện, đau nên giãy đấy. Thôi để anh mang về bán được thì bán không thì cho vịt...

Dân chài lưới ven sông rất giỏi, họ đi đêm nhiều nên đoán biết cả những bãi sậy nào có cò làm tổ. Họ bắt cò, bắt riệc, bắt cả những con vạc lẻ đôi ăn đêm. Nhìn tăm nước họ đoán được hướng con ba ba di chuyển để đón đầu. Họ đi đêm nhiều nên nắm rõ các qui luật của các loài chim cò làm tổ ven sông. Họ bắt cả mẹ lẫn con. Nói chung là tận diệt không cho chúng nó thoát.

Tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Ảnh: Internet.

Chưa bao giờ tầng môi sinh lại bị con người đầu độc đến cùng kiệt và dã man như bây giờ. Một ngày tôi về Nam Trực, Nam Định, dân đồng chiêm trũng. Người dân ở đây có nhà cấy một đôi mẫu ruộng là chuyện thường. Hỏi chuyện các chị các mẹ, họ đều nói giờ làm nông ít vất vả hơn trước. Không phải làm cỏ, gánh phân và cắt cỏ bờ, ruộng cũng không còn có đỉa. Mùa chiêm không phải cày úp gốc rạ cho thối như trước đây, tất cả người ta dùng thuốc hết, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng và có cả thuốc phun cho gốc rạ thối hết.

Có chị kể, nhà kia phun thuốc cho gốc rạ thối, họ phun muộn nên dùng liều cao, phun xong lẽ ra phải để mười lăm ngày gì đó mới được cày bừa và cấy. Nhưng do sợ muộn thời vụ nên cào và thuê người cấy trong vòng có một tuần.Thật đáng sợ. Một bộ phận người làm nông nghiệp do lợi ích cá nhân, do thiếu hiểu biết, làm bừa, làm ẩu, làm liều. Chính chúng ta tự giết chết sự cân bằng sinh thái và đầu độc chúng ta bằng những loại hóa chất kịch độc.

Ai ngày bé đã từng đi câu cáy bãi sông? Những con sâu khoai, xanh rờn béo múp được buộc vào cước câu, thả vài con như thế xuống bãi. Màu xanh của sâu khoai hấp dẫn bọn cáy còng, loáng cái dăm ba con cáy to tướng nhanh chân cắp ngay lấy con sâu khoai, và thế là thợ câu nhấc lên và bắt chúng vào giỏ, vài mươi phút là đã có đủ cáy còng nấu bữa canh. Sâu khoai dai, cáy còng cắp vào lâu vỡ xác, nên câu cáy người ta thường hay dùng. Giờ họ cũng chẳng dùng sâu khoai nữa, họ dùng lưới điện, loáng cái bắt cả ký.

Bắt đầu từ tháng hai ba âm lịch, cá bắt đầu vào mùa sinh sản, rất nhiều loài cá đồng như cá chép, cá  diếc, cá rô, cá trạch, cá mương, cá quả và các loài thủy sinh khác mang đầy bụng trứng. Mưa đầu rào là bắt đầu chúng vào mùa đẻ trứng.

 Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Internet.

Nhìn lưng khoang thuyền nước sóng sánh đầy những con rô đồng, trạch chấu, cá quả mẹ tươi rói mà buồn khôn tả. Thường ngày những bà nội trợ ai cũng hay thích mua những con cá thiên nhiên do dân chài ven bờ sông đánh bắt, nhưng  nếu chứng kiến tận mắt kiểu đánh bắt như tận diệt này chắc tất cả những người có lương tri sẽ suy nghĩ lại.

Vẫn biết những người nghèo làm nghề chài lưới cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, vì kém hiểu biết, vì rất nhiều chữ vì khác trên đời… nhưng làm cái nghề hủy diệt môi sinh thế này, những sinh vật thủy sinh dần dần sẽ không còn, cá mú, cua cáy rồi sẽ đi vào sách đỏ mất thôi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chính phủ đề xuất giao ACV làm sân bay Long Thành

Thời sự - ANH MINH - 14/10/2019 16:48
Một trong những lý do giao ACV đầu tư chính ở dự án sân bay Long Thành, theo ông Nguyễn Văn Thể, là "đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ, lãnh đạo".

Lâm Đồng: Hàng trăm nhà ngập sâu trong nước do mưa lớn

Xã hội - PHONG LÂM - 14/10/2019 16:43
Hơn 100 hộ dân tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị ngập sâu trong nước từ 0,5 - 1,5m sau trận mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ chiều ngày 13/10.

309 bài thi được nâng điểm tại Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang

Thời sự - BẢO HÀ - 14/10/2019 16:42
Vũ Trọng Lương khai thuê xe tải chở hòm đựng bài thi trắc nghiệm về phòng làm việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để sửa điểm suốt 5 tiếng.

Điều chỉnh hệ số giá đất dự án trường học tại huyện Hóc Môn

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 15:42
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp… áp dụng cho dự án xây dựng trường học tại địa bàn huyện Hóc Môn.

Hà Nội: 5 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:40
TGTTO
Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết có 210 xã, phường và 5 quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO