Thứ 3, 16/07/2019, 06:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

NGUYỄN LOAN 26/06/2019 06:52

TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Quê tôi ba bề bốn bên là các con sông, đầm ao hồ chằng chịt nên nguồn thủy hải sản rất dồi dào. Nhưng những năm gần đây do người dân khai thác đánh bắt bừa bãi bằng đủ các hình thức nhất là bằng xung điện cho nên nguồn cá thiên nhiên bây giờ đã rất hiếm, hầu như cạn kiệt.

Tôi có dịp theo chân một người chuyên đánh bắt cá ở ao hồ bằng kích điện ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Có chứng kiến mới thấy xung điện là một hình thức hủy diệt hay còn gọi là tận diệt một cách dã man nhất các loài tôm cua cá. Chỉ một con thuyền nan nhỏ, một bình ắc qui, một bộ kích điện và vài ba dụng cụ thô sơ tự chế là người ta có thể trở thành những tay hủy diệt chuyên nghiệp.  

Hai cái vợt có đầu kích điện cực mạnh được dí xuống dòng nước, lập tức toàn bộ sinh vật trong phạm vi bán kính 2m hoàn toàn bị tê liệt. Những con cá lớn một chút  bị dòng điện phóng vào giật tung người lên mặt nước. Con nhỏ hơn chết ngay, ngửa bụng đờ ra không kịp giãy. Người ta dùng vợt vớt những con cua cá tôm ấy lên thuyền.

 Máy xung điện hiện đang được bán tràn lan, rất dễ sử dụng. Ảnh: Internet.

Theo tính toán của các chuyên gia, cứ một con cá được đánh bắt bằng xung điện sẽ có 200 con loài khác chết theo do bị ảnh hưởng của điện từ phóng ra. Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường nước như độ pH hay O2, thậm chí gây ra cái chết thương tâm cho những người sử dụng loại công cụ này. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức.

Sáng nay, anh thợ đánh cá bằng  xung điện vớ được ngay đàn dồng dồng (cá quả con) và một con cá quả mẹ cỡ hơn cân. Anh bảo trúng mánh đấy. Chứ lâu lắm đến cả dăm năm anh không còn gặp đàn dồng dồng nào nữa.

Nghĩ mà thương, con cá quả mẹ luẩn quẩn bên đàn con cạnh đám sậy, chắc cả nhà chúng vừa lượn lờ ngủ gần mặt nước, bị dòng điện phóng vào con mẹ quãy đạch bay người lên khỏi mặt nước, cú quẫy bản năng khi gặp luồng điện quá lớn phóng thẳng vào người, bọn cá con bơi tán loạn vài giây rồi vật vã thẳng đơ, tất cả được vợt lên đưa vào khoang thuyền xăm xắp nước.

Nhìn lũ cá con lờ đờ giãy dụa trong cái hủng nước dưới lòng thuyền, con nào con ấy bé hơn ngón tay út còn chưa biết làm thế nào để ăn. Tôi thương quá bèn xin anh  đánh cá, cho em xin đàn cá con, hay lát nữa trả tiền cũng được. Anh ta bảo cô làm gì. Em thả lại để nó sống cho nó lớn lên sau này hẳn bắt. Cô đúng là ngốc. Bị điện giật thế này, đến cây sậy cũng rã rượi thân rồi thối rữa. Bọn cá này có thả xuống nước chúng cũng sẽ giãy lên thôi. Không phải chúng giãy và bơi đâu, mà chúng bị bỏng điện, đau nên giãy đấy. Thôi để anh mang về bán được thì bán không thì cho vịt...

Dân chài lưới ven sông rất giỏi, họ đi đêm nhiều nên đoán biết cả những bãi sậy nào có cò làm tổ. Họ bắt cò, bắt riệc, bắt cả những con vạc lẻ đôi ăn đêm. Nhìn tăm nước họ đoán được hướng con ba ba di chuyển để đón đầu. Họ đi đêm nhiều nên nắm rõ các qui luật của các loài chim cò làm tổ ven sông. Họ bắt cả mẹ lẫn con. Nói chung là tận diệt không cho chúng nó thoát.

Tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Ảnh: Internet.

Chưa bao giờ tầng môi sinh lại bị con người đầu độc đến cùng kiệt và dã man như bây giờ. Một ngày tôi về Nam Trực, Nam Định, dân đồng chiêm trũng. Người dân ở đây có nhà cấy một đôi mẫu ruộng là chuyện thường. Hỏi chuyện các chị các mẹ, họ đều nói giờ làm nông ít vất vả hơn trước. Không phải làm cỏ, gánh phân và cắt cỏ bờ, ruộng cũng không còn có đỉa. Mùa chiêm không phải cày úp gốc rạ cho thối như trước đây, tất cả người ta dùng thuốc hết, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng và có cả thuốc phun cho gốc rạ thối hết.

Có chị kể, nhà kia phun thuốc cho gốc rạ thối, họ phun muộn nên dùng liều cao, phun xong lẽ ra phải để mười lăm ngày gì đó mới được cày bừa và cấy. Nhưng do sợ muộn thời vụ nên cào và thuê người cấy trong vòng có một tuần.Thật đáng sợ. Một bộ phận người làm nông nghiệp do lợi ích cá nhân, do thiếu hiểu biết, làm bừa, làm ẩu, làm liều. Chính chúng ta tự giết chết sự cân bằng sinh thái và đầu độc chúng ta bằng những loại hóa chất kịch độc.

Ai ngày bé đã từng đi câu cáy bãi sông? Những con sâu khoai, xanh rờn béo múp được buộc vào cước câu, thả vài con như thế xuống bãi. Màu xanh của sâu khoai hấp dẫn bọn cáy còng, loáng cái dăm ba con cáy to tướng nhanh chân cắp ngay lấy con sâu khoai, và thế là thợ câu nhấc lên và bắt chúng vào giỏ, vài mươi phút là đã có đủ cáy còng nấu bữa canh. Sâu khoai dai, cáy còng cắp vào lâu vỡ xác, nên câu cáy người ta thường hay dùng. Giờ họ cũng chẳng dùng sâu khoai nữa, họ dùng lưới điện, loáng cái bắt cả ký.

Bắt đầu từ tháng hai ba âm lịch, cá bắt đầu vào mùa sinh sản, rất nhiều loài cá đồng như cá chép, cá  diếc, cá rô, cá trạch, cá mương, cá quả và các loài thủy sinh khác mang đầy bụng trứng. Mưa đầu rào là bắt đầu chúng vào mùa đẻ trứng.

 Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Internet.

Nhìn lưng khoang thuyền nước sóng sánh đầy những con rô đồng, trạch chấu, cá quả mẹ tươi rói mà buồn khôn tả. Thường ngày những bà nội trợ ai cũng hay thích mua những con cá thiên nhiên do dân chài ven bờ sông đánh bắt, nhưng  nếu chứng kiến tận mắt kiểu đánh bắt như tận diệt này chắc tất cả những người có lương tri sẽ suy nghĩ lại.

Vẫn biết những người nghèo làm nghề chài lưới cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, vì kém hiểu biết, vì rất nhiều chữ vì khác trên đời… nhưng làm cái nghề hủy diệt môi sinh thế này, những sinh vật thủy sinh dần dần sẽ không còn, cá mú, cua cáy rồi sẽ đi vào sách đỏ mất thôi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư cùng được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2019 13:59
TGTTO
Chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối. Cách đây gần 2 tháng, khi chị sinh bé Đỗ Bình An, bé đã phải nhập viện cấp cứu ngay vì sinh non. Còn chị Liên hôn mê sâu. Khi ấy, chẳng ai nghĩ sẽ có ngày hai mẹ con cùng được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa như hôm nay.

Hà Nội: dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 564 hộ chăn nuôi trong 1 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 13:46
TGTTO
Từ ngày 8-14/7 vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên con số này đã giảm hơn 343 hộ so với tuần trước đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh các trường việc công bố điểm trúng tuyển

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2019 10:09
TGTTO
Kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… trước công bố này.

Khi nào cho con ngủ riêng?

Với con - TRÚC GIANG - 15/07/2019 07:38
TGTTO
Có lẽ người lớn chúng ta đã không ít lần phải dở khóc dở cười khi nghe một đứa trẻ kể chuyện “tối hôm qua thấy ba mẹ…”. Một số cha mẹ vẫn nghĩ con nít không biết gì. Thật ra, không hẵn vậy.

Mỹ áp thuế 456%, Hoa Sen vẫn tự tin vượt qua khó khăn

Kinh doanh - PV - 15/07/2019 07:27
Dù Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang ngập ngụa trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp này vẫn tự tin nhận định sẽ không chịu ảnh hưởng trong sự kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá “khủng”.

Thời tiết ngày 15/7: Dân miền Trung tiếp tục chịu nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 15/07/2019 07:11
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tại miền Trung tiếp tục gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Xe hơi tại Việt Nam dán tem giống xe cảnh sát Dubai bị 'sờ gáy'

Thời sự - Nguyên Đức - 14/07/2019 16:52
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe nếu phát hiện xe ô tô có dán hình ảnh, logo của cảnh sát Dubai cần đề nghị chủ xe gỡ bỏ trước khi kiểm định.

Nông dân lo đổ nợ do liều thuê đất dự án trồng mai

Thời sự - TRẦN CỬU LONG - 14/07/2019 15:33
Việc một số chủ dự án khu công nghiệp, khu dân cư tại các xã phía Bắc huyện Bến Lức (Long An) tiến hành kê biên thu hồi đất khiến nhiều nông dân thuê đất dự án trồng mai lo sốt vó.

Về nhà đi con kéo dài, tăng tập phim khiến khán giả vừa mừng vừa lo

Văn hóa - Giải trí - P.N (Tổng hợp) - 14/07/2019 15:32
Được biết, “Về nhà đi con” được thực hiện theo phương thức cuốn chiếu – vừa quay vừa phát sóng.

Doanh số iPhone 11 sẽ lao dốc không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - AN NHIÊN - 14/07/2019 15:32
Các nhà phân tích dự báo iPhone 11 năm nay của “Nhà Táo” sẽ có doanh số đáng thất vọng.

Trung Quốc kiểm soát nhập khẩu, giá nhựa thông lao dốc

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG VĂN HƯƠNG - 14/07/2019 14:13
Hàng ngàn hộ dân ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Đình Lập, Chi Lăng, Tràng Định... (Lạng Sơn) đang lâm cảnh điêu đứng, chật vật khi đầu ra nhựa thông không ổn định, nhất là những ngày gần đây giá nhựa vừa giảm mạnh vừa tiêu thụ chậm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO