Thứ 2, 16/12/2019, 14:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

NGUYỄN LOAN 26/06/2019 06:52

TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Quê tôi ba bề bốn bên là các con sông, đầm ao hồ chằng chịt nên nguồn thủy hải sản rất dồi dào. Nhưng những năm gần đây do người dân khai thác đánh bắt bừa bãi bằng đủ các hình thức nhất là bằng xung điện cho nên nguồn cá thiên nhiên bây giờ đã rất hiếm, hầu như cạn kiệt.

Tôi có dịp theo chân một người chuyên đánh bắt cá ở ao hồ bằng kích điện ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Có chứng kiến mới thấy xung điện là một hình thức hủy diệt hay còn gọi là tận diệt một cách dã man nhất các loài tôm cua cá. Chỉ một con thuyền nan nhỏ, một bình ắc qui, một bộ kích điện và vài ba dụng cụ thô sơ tự chế là người ta có thể trở thành những tay hủy diệt chuyên nghiệp.  

Hai cái vợt có đầu kích điện cực mạnh được dí xuống dòng nước, lập tức toàn bộ sinh vật trong phạm vi bán kính 2m hoàn toàn bị tê liệt. Những con cá lớn một chút  bị dòng điện phóng vào giật tung người lên mặt nước. Con nhỏ hơn chết ngay, ngửa bụng đờ ra không kịp giãy. Người ta dùng vợt vớt những con cua cá tôm ấy lên thuyền.

 Máy xung điện hiện đang được bán tràn lan, rất dễ sử dụng. Ảnh: Internet.

Theo tính toán của các chuyên gia, cứ một con cá được đánh bắt bằng xung điện sẽ có 200 con loài khác chết theo do bị ảnh hưởng của điện từ phóng ra. Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường nước như độ pH hay O2, thậm chí gây ra cái chết thương tâm cho những người sử dụng loại công cụ này. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức.

Sáng nay, anh thợ đánh cá bằng  xung điện vớ được ngay đàn dồng dồng (cá quả con) và một con cá quả mẹ cỡ hơn cân. Anh bảo trúng mánh đấy. Chứ lâu lắm đến cả dăm năm anh không còn gặp đàn dồng dồng nào nữa.

Nghĩ mà thương, con cá quả mẹ luẩn quẩn bên đàn con cạnh đám sậy, chắc cả nhà chúng vừa lượn lờ ngủ gần mặt nước, bị dòng điện phóng vào con mẹ quãy đạch bay người lên khỏi mặt nước, cú quẫy bản năng khi gặp luồng điện quá lớn phóng thẳng vào người, bọn cá con bơi tán loạn vài giây rồi vật vã thẳng đơ, tất cả được vợt lên đưa vào khoang thuyền xăm xắp nước.

Nhìn lũ cá con lờ đờ giãy dụa trong cái hủng nước dưới lòng thuyền, con nào con ấy bé hơn ngón tay út còn chưa biết làm thế nào để ăn. Tôi thương quá bèn xin anh  đánh cá, cho em xin đàn cá con, hay lát nữa trả tiền cũng được. Anh ta bảo cô làm gì. Em thả lại để nó sống cho nó lớn lên sau này hẳn bắt. Cô đúng là ngốc. Bị điện giật thế này, đến cây sậy cũng rã rượi thân rồi thối rữa. Bọn cá này có thả xuống nước chúng cũng sẽ giãy lên thôi. Không phải chúng giãy và bơi đâu, mà chúng bị bỏng điện, đau nên giãy đấy. Thôi để anh mang về bán được thì bán không thì cho vịt...

Dân chài lưới ven sông rất giỏi, họ đi đêm nhiều nên đoán biết cả những bãi sậy nào có cò làm tổ. Họ bắt cò, bắt riệc, bắt cả những con vạc lẻ đôi ăn đêm. Nhìn tăm nước họ đoán được hướng con ba ba di chuyển để đón đầu. Họ đi đêm nhiều nên nắm rõ các qui luật của các loài chim cò làm tổ ven sông. Họ bắt cả mẹ lẫn con. Nói chung là tận diệt không cho chúng nó thoát.

Tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Ảnh: Internet.

Chưa bao giờ tầng môi sinh lại bị con người đầu độc đến cùng kiệt và dã man như bây giờ. Một ngày tôi về Nam Trực, Nam Định, dân đồng chiêm trũng. Người dân ở đây có nhà cấy một đôi mẫu ruộng là chuyện thường. Hỏi chuyện các chị các mẹ, họ đều nói giờ làm nông ít vất vả hơn trước. Không phải làm cỏ, gánh phân và cắt cỏ bờ, ruộng cũng không còn có đỉa. Mùa chiêm không phải cày úp gốc rạ cho thối như trước đây, tất cả người ta dùng thuốc hết, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng và có cả thuốc phun cho gốc rạ thối hết.

Có chị kể, nhà kia phun thuốc cho gốc rạ thối, họ phun muộn nên dùng liều cao, phun xong lẽ ra phải để mười lăm ngày gì đó mới được cày bừa và cấy. Nhưng do sợ muộn thời vụ nên cào và thuê người cấy trong vòng có một tuần.Thật đáng sợ. Một bộ phận người làm nông nghiệp do lợi ích cá nhân, do thiếu hiểu biết, làm bừa, làm ẩu, làm liều. Chính chúng ta tự giết chết sự cân bằng sinh thái và đầu độc chúng ta bằng những loại hóa chất kịch độc.

Ai ngày bé đã từng đi câu cáy bãi sông? Những con sâu khoai, xanh rờn béo múp được buộc vào cước câu, thả vài con như thế xuống bãi. Màu xanh của sâu khoai hấp dẫn bọn cáy còng, loáng cái dăm ba con cáy to tướng nhanh chân cắp ngay lấy con sâu khoai, và thế là thợ câu nhấc lên và bắt chúng vào giỏ, vài mươi phút là đã có đủ cáy còng nấu bữa canh. Sâu khoai dai, cáy còng cắp vào lâu vỡ xác, nên câu cáy người ta thường hay dùng. Giờ họ cũng chẳng dùng sâu khoai nữa, họ dùng lưới điện, loáng cái bắt cả ký.

Bắt đầu từ tháng hai ba âm lịch, cá bắt đầu vào mùa sinh sản, rất nhiều loài cá đồng như cá chép, cá  diếc, cá rô, cá trạch, cá mương, cá quả và các loài thủy sinh khác mang đầy bụng trứng. Mưa đầu rào là bắt đầu chúng vào mùa đẻ trứng.

 Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Internet.

Nhìn lưng khoang thuyền nước sóng sánh đầy những con rô đồng, trạch chấu, cá quả mẹ tươi rói mà buồn khôn tả. Thường ngày những bà nội trợ ai cũng hay thích mua những con cá thiên nhiên do dân chài ven bờ sông đánh bắt, nhưng  nếu chứng kiến tận mắt kiểu đánh bắt như tận diệt này chắc tất cả những người có lương tri sẽ suy nghĩ lại.

Vẫn biết những người nghèo làm nghề chài lưới cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, vì kém hiểu biết, vì rất nhiều chữ vì khác trên đời… nhưng làm cái nghề hủy diệt môi sinh thế này, những sinh vật thủy sinh dần dần sẽ không còn, cá mú, cua cáy rồi sẽ đi vào sách đỏ mất thôi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Cháy vé' máy bay dịp nghỉ Tết 2020

Thị trường - Tiêu dùng - 16/12/2019 13:21
Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, các hãng hàng không đã tăng cường thêm hàng triệu vé máy bay được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Sau ồn ào bản quyền, ‘Thần đồng đất Việt’ ra mắt phiên bản điện ảnh

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 16/12/2019 13:04
TGTTO
Sau khi được hé lộ cách đây hai năm, dự án điện ảnh "Trạng Tí" chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng "Thần đồng đất Việt" đã chính thức ấn định ngày phát hành sau “ồn ào” bản quyền tác giả của họa sĩ Lê Linh.

7 con vật kỳ lạ được phát hiện trong năm 2019 ở Việt Nam

Bạn đọc - 16/12/2019 10:44
Bò 6 chân chảy nước mắt khi xa mẹ, gà mái bỗng dưng chuyển thành gà trống, con heo tinh khôn chủ nói gì làm nấy hay lợn nái 3 tuổi đẻ ra 3 con voi,..là 4 trong số những "nhân vật tầm cỡ" trong giới động vật năm 2019.

Goldman Sachs dự báo giá dầu tăng trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 16/12/2019 10:41
TGTTO
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa nâng mức dự báo giá dầu thô vào năm 2020, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC quyết định giảm tiếp sản lượng nhằm tránh dư thừa nguồn cung toàn cầu, tờ Bloomberg đưa tin.

Phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi như thế nào?

Sức khỏe - 16/12/2019 10:40
Cho tới nay chưa có thuốc hoặc vắc xin ngừa ASF. Vì thế để đánh giá việc ngăn ngừa bệnh này cần thực hiện theo quy trình ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh như sau:

Chuyên gia y tế chỉ ra 5 di chứng tai biến mạch máu não thường gặp nhất

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/12/2019 10:33
TGTTO
Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc, điều trị các bệnh lý tai biến mạch máu não, ngày 21-22/12, Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí về các bệnh lý tai biến mạch máu não.

Gợi ý những địa điểm du lịch trong nước dịp Tết Nguyên đán

Du lịch - Ẩm thực - 16/12/2019 10:20
Ngắm biển mây bồng bềnh trên những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa hay đạp xe quanh con dốc tại Đà Lạt cho bạn nhiều kỷ niệm dịp Tết Nguyên đán.

Smartphone 4 camera Samsung Galaxy A51 bắt đầu cho đặt mua trước

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 16/12/2019 10:13
TGTTO
Từ ngày hôm nay 16/12, người tiêu dùng trong nước có thể đặt trước smartphone trang bị tới 4 camera Samsung Galaxy A51.

'Jumanji 2' thắng lớn, 'Frozen 2' trở thành bom tấn tỉ đô

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 16/12/2019 09:35
TGTTO
Vừa ra mắt, "Jumanji: The Next Level" đã vượt qua "Frozen 2" để đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé tại Mỹ.

Ba học sinh phổ thông vô địch cuộc thi lập trình Can Tho Code War 2019

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 16/12/2019 09:34
TGTTO
Tại vòng thi chung kết Can Tho Code War 2019 – cuộc thi lập trình chuyên nghiệp dành cộng đồng công nghệ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do FPT Software Cần Thơ tổ chức cuối tuần qua, giải nhất bất ngờ thuộc về 3 học sinh phổ thông trung học.

Vụ Mobifone-AVG: Mấu chốt vụ án chính là 'truy vết 3 triệu USD'

Thời sự - 16/12/2019 09:28
Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), trong vụ án liên quan đến việc Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG, nếu không làm rõ được 3 triệu USD mà cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận đang ở đâu, vụ án không thể kết thúc với những kết quả thỏa đáng.

Hình ảnh 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa

Thời sự - 16/12/2019 09:23
Sáng nay, bị cáo Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son cùng các đồng phạm được dẫn giải tới tòa để tham gia xét xử trong vụ án Mobifone mua AVG.

Bé gái thiệt mạng trong trận động đất mạnh ở miền nam Philippines

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/12/2019 09:22
TGTTO
Ngày 15/12, Philippines hứng chịu trận động đất mạnh 6,8 độ với tâm chấn sâu 28,2 km tại đảo Mindanao, phía tây thành phố Davao. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết không có mối đe dọa sóng thần từ trận động đất này, dựa trên dữ liệu thu thập.

Trung Quốc nhượng bộ, hoãn áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Mỹ

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/12/2019 09:21
TGTTO
Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết đã hoãn tăng thuế bổ sung với một số hàng hóa Mỹ, mà trước đó được dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12.

Mỹ nỗ lực đưa Triều Tiên quay lại bàn đàm phán hạt nhân

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/12/2019 09:20
TGTTO
Stephen Biegun, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đã đáp chuyến bay tới Hàn Quốc vào ngày 15/12 trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục gia tăng áp lực lên Washington, nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ khi cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang dần trở nên bế tắc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO