Thứ 2, 10/08/2020, 05:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mưu sinh hay tận diệt môi sinh?

NGUYỄN LOAN 26/06/2019 06:52

TGTTO
Mưu sinh trên các con sông quê giờ đang thực sự đáng báo động bởi sự hủy diệt bằng xung điện đang vô cùng phổ biến.

Quê tôi ba bề bốn bên là các con sông, đầm ao hồ chằng chịt nên nguồn thủy hải sản rất dồi dào. Nhưng những năm gần đây do người dân khai thác đánh bắt bừa bãi bằng đủ các hình thức nhất là bằng xung điện cho nên nguồn cá thiên nhiên bây giờ đã rất hiếm, hầu như cạn kiệt.

Tôi có dịp theo chân một người chuyên đánh bắt cá ở ao hồ bằng kích điện ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Có chứng kiến mới thấy xung điện là một hình thức hủy diệt hay còn gọi là tận diệt một cách dã man nhất các loài tôm cua cá. Chỉ một con thuyền nan nhỏ, một bình ắc qui, một bộ kích điện và vài ba dụng cụ thô sơ tự chế là người ta có thể trở thành những tay hủy diệt chuyên nghiệp.  

Hai cái vợt có đầu kích điện cực mạnh được dí xuống dòng nước, lập tức toàn bộ sinh vật trong phạm vi bán kính 2m hoàn toàn bị tê liệt. Những con cá lớn một chút  bị dòng điện phóng vào giật tung người lên mặt nước. Con nhỏ hơn chết ngay, ngửa bụng đờ ra không kịp giãy. Người ta dùng vợt vớt những con cua cá tôm ấy lên thuyền.

 Máy xung điện hiện đang được bán tràn lan, rất dễ sử dụng. Ảnh: Internet.

Theo tính toán của các chuyên gia, cứ một con cá được đánh bắt bằng xung điện sẽ có 200 con loài khác chết theo do bị ảnh hưởng của điện từ phóng ra. Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường nước như độ pH hay O2, thậm chí gây ra cái chết thương tâm cho những người sử dụng loại công cụ này. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức.

Sáng nay, anh thợ đánh cá bằng  xung điện vớ được ngay đàn dồng dồng (cá quả con) và một con cá quả mẹ cỡ hơn cân. Anh bảo trúng mánh đấy. Chứ lâu lắm đến cả dăm năm anh không còn gặp đàn dồng dồng nào nữa.

Nghĩ mà thương, con cá quả mẹ luẩn quẩn bên đàn con cạnh đám sậy, chắc cả nhà chúng vừa lượn lờ ngủ gần mặt nước, bị dòng điện phóng vào con mẹ quãy đạch bay người lên khỏi mặt nước, cú quẫy bản năng khi gặp luồng điện quá lớn phóng thẳng vào người, bọn cá con bơi tán loạn vài giây rồi vật vã thẳng đơ, tất cả được vợt lên đưa vào khoang thuyền xăm xắp nước.

Nhìn lũ cá con lờ đờ giãy dụa trong cái hủng nước dưới lòng thuyền, con nào con ấy bé hơn ngón tay út còn chưa biết làm thế nào để ăn. Tôi thương quá bèn xin anh  đánh cá, cho em xin đàn cá con, hay lát nữa trả tiền cũng được. Anh ta bảo cô làm gì. Em thả lại để nó sống cho nó lớn lên sau này hẳn bắt. Cô đúng là ngốc. Bị điện giật thế này, đến cây sậy cũng rã rượi thân rồi thối rữa. Bọn cá này có thả xuống nước chúng cũng sẽ giãy lên thôi. Không phải chúng giãy và bơi đâu, mà chúng bị bỏng điện, đau nên giãy đấy. Thôi để anh mang về bán được thì bán không thì cho vịt...

Dân chài lưới ven sông rất giỏi, họ đi đêm nhiều nên đoán biết cả những bãi sậy nào có cò làm tổ. Họ bắt cò, bắt riệc, bắt cả những con vạc lẻ đôi ăn đêm. Nhìn tăm nước họ đoán được hướng con ba ba di chuyển để đón đầu. Họ đi đêm nhiều nên nắm rõ các qui luật của các loài chim cò làm tổ ven sông. Họ bắt cả mẹ lẫn con. Nói chung là tận diệt không cho chúng nó thoát.

Tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Ảnh: Internet.

Chưa bao giờ tầng môi sinh lại bị con người đầu độc đến cùng kiệt và dã man như bây giờ. Một ngày tôi về Nam Trực, Nam Định, dân đồng chiêm trũng. Người dân ở đây có nhà cấy một đôi mẫu ruộng là chuyện thường. Hỏi chuyện các chị các mẹ, họ đều nói giờ làm nông ít vất vả hơn trước. Không phải làm cỏ, gánh phân và cắt cỏ bờ, ruộng cũng không còn có đỉa. Mùa chiêm không phải cày úp gốc rạ cho thối như trước đây, tất cả người ta dùng thuốc hết, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng và có cả thuốc phun cho gốc rạ thối hết.

Có chị kể, nhà kia phun thuốc cho gốc rạ thối, họ phun muộn nên dùng liều cao, phun xong lẽ ra phải để mười lăm ngày gì đó mới được cày bừa và cấy. Nhưng do sợ muộn thời vụ nên cào và thuê người cấy trong vòng có một tuần.Thật đáng sợ. Một bộ phận người làm nông nghiệp do lợi ích cá nhân, do thiếu hiểu biết, làm bừa, làm ẩu, làm liều. Chính chúng ta tự giết chết sự cân bằng sinh thái và đầu độc chúng ta bằng những loại hóa chất kịch độc.

Ai ngày bé đã từng đi câu cáy bãi sông? Những con sâu khoai, xanh rờn béo múp được buộc vào cước câu, thả vài con như thế xuống bãi. Màu xanh của sâu khoai hấp dẫn bọn cáy còng, loáng cái dăm ba con cáy to tướng nhanh chân cắp ngay lấy con sâu khoai, và thế là thợ câu nhấc lên và bắt chúng vào giỏ, vài mươi phút là đã có đủ cáy còng nấu bữa canh. Sâu khoai dai, cáy còng cắp vào lâu vỡ xác, nên câu cáy người ta thường hay dùng. Giờ họ cũng chẳng dùng sâu khoai nữa, họ dùng lưới điện, loáng cái bắt cả ký.

Bắt đầu từ tháng hai ba âm lịch, cá bắt đầu vào mùa sinh sản, rất nhiều loài cá đồng như cá chép, cá  diếc, cá rô, cá trạch, cá mương, cá quả và các loài thủy sinh khác mang đầy bụng trứng. Mưa đầu rào là bắt đầu chúng vào mùa đẻ trứng.

 Cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Internet.

Nhìn lưng khoang thuyền nước sóng sánh đầy những con rô đồng, trạch chấu, cá quả mẹ tươi rói mà buồn khôn tả. Thường ngày những bà nội trợ ai cũng hay thích mua những con cá thiên nhiên do dân chài ven bờ sông đánh bắt, nhưng  nếu chứng kiến tận mắt kiểu đánh bắt như tận diệt này chắc tất cả những người có lương tri sẽ suy nghĩ lại.

Vẫn biết những người nghèo làm nghề chài lưới cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống, vì kém hiểu biết, vì rất nhiều chữ vì khác trên đời… nhưng làm cái nghề hủy diệt môi sinh thế này, những sinh vật thủy sinh dần dần sẽ không còn, cá mú, cua cáy rồi sẽ đi vào sách đỏ mất thôi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 29 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới Đà Nẵng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 29 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân.

Quảng Trị phong tỏa một số địa điểm nghi lây nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Một số địa điểm ở thành phố Đông Hà được cơ quan chức năng phong tỏa trước nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nữ 55 tuổi tại Đà Nẵng tử vong do Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 17:17
TGTTO
Bệnh nhân nữ 55 tuổi (mã số 456), địa chỉ phường Hải Châu II, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng tử vong lúc 12 giờ ngày 9/8 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2.

270 người Việt từ Saudi Arabia, cộng hòa Cyprus về nước an toàn

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 16:56
TGTTO
Ngày 8 và 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và Vietnam Airlines đã phối hợp với các nước đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.

Thí sinh TP.HCM đội mưa đến thi môn Toán

Xã hội - 09/08/2020 16:42
TGTTO
Chiều 9/8, thí sinh TP.HCM bắt đầu thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, diễn ra trong vòng 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Dưới cơn mưa to trút xuống bất ngờ, thí sinh đã được sự hỗ trợ tích cực của các tình nguyện viên để có thể kịp vào phòng thi.

Hà Nội nắng nóng từ ngày 10 - 12/8, có nơi trên 36 độ C

Xã hội - 09/08/2020 16:39
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 9/8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại Gia Lai

Y tế - 09/08/2020 16:27
TGTTO
Ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu tại làng Ore 1, xã Ia Grăng và làng Ku Tong, xã Ia Pếch thuộc huyện biên giới Ia Grai.

Lý do khiến đàn ông né bao cao su

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 09/08/2020 16:05
TGTTO
Khi bao cao su xuất hiện trên địa cầu, hai luồng suy nghĩ cũng bắt đầu hình thành, và đối trọng nhau. Một đàng cho rằng chúng là thứ cuối cùng nên nghĩ đến; nhưng đại đa số lại cho rằng hãy quên chúng đi.

Suất ăn miễn phí tiếp sức thí sinh ở huyện biên giới Sốp Cộp, Sơn La

Xã hội - 09/08/2020 15:24
Hơn 2.000 suất ăn miễn phí sẽ góp phần giúp các thí sinh con em đồng bào dân tộc nơi biên giới còn nhiều khó khăn này thêm yên tâm làm bài

Hà Nội sắp bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 15:05
TGTTO
Hà Nội đang ở giai đoạn quan trọng, từ ngày 10-16/8 sẽ là tuần cao điểm của dịch. Có thể những ngày tới có thêm ca bệnh nhưng cần bình tĩnh xử lý, kiểm soát từng điểm nhỏ. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hi vọng đến ngày 15 – 20/7 sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Phương Trinh Jolie chưa kịp yêu đã vội chia tay 'trai trẻ' Trần Quốc Anh

Văn hóa - Giải trí - 09/08/2020 13:45
Chuyện tình yêu 'sếp - trợ lý' của Phương Trinh Jolie và Trần Quốc Anh trong 'Gia đình là số 1' tuy đẹp nhưng lại vướng quá nhiều trở ngại.

Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:35
Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh 'thở phào' nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.

Mua sữa trực tuyến, nhiều ưu đãi

Thị trường - Tiêu dùng - PV - 09/08/2020 13:33
TGTTO
Từ ngày 9-11/8, diễn ra Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với nền tảng thương mại điện tử Shopee tổ chức với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Thị trường nội địa không dễ 'giải cứu' ngành dệt may

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 13:25
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 3,4% so với cùng kỳ nhưng may mặc lại giảm 1,2% cho thấy, để thị trường nội địa "giải cứu" là không thể.

Đề thi Ngữ văn không khó, dự đoán phổ điểm từ 6-7 điểm

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:25
Giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn không quá khó, nhưng dài, nội dung khơi gợi tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của mỗi học sinh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO