Thứ 6, 06/12/2019, 22:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc

QUỐC ĐỊNH 24/05/2019 14:42

TGTTO
Mới vào vụ thu hoạch nhưng bà con nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã vô cùng phấn khởi vì năm nay xoài được xuất khẩu với sản lượng cao và được giá. Mỗi ngày có hàng chục tấn xoài được thu mua xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo thống kê, từ đầu vụ đến nay, sản phẩm xoài trên địa bàn huyện Mường La đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với sản lượng đạt gần 200 tấn, chủ yếu là xoài tượng da xanh. Giá thu mua tại vườn hiện dao động từ 11.000 đồng - 13.000 đồng/kg nên bà con rất phấn khởi.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 1

Điểm thu mua xoài xuất khẩu của hợp tác xã Đoàn Kết tại huyện Mường La.

Vào Mường La những ngày này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những chiếc xe thồ chở đầy ắp những sọt xoài tấp nập ngược xuôi. Trên các nương, vườn xoài tiếng cười nói của bà con rôm rả, nhộn nhịp. Nông dân trồng xoài ở huyện Mường La luôn tất bật từ sáng tới chiều với công việc thu hái xoài, vận chuyển đi tiêu thụ.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 2

Bà con nông dân trồng xoài đang tất bật thu thoạch xoài đem bán.

Khác với mọi năm, đầu ra luôn là nỗi lo của người nông dân, cùng với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, thì năm nay hầu hết sản phẩm xoài trên địa bàn huyện Mường La đã có hợp tác xã, doanh nghiệp đứng ra thu mua với giá ổn định tại vườn từ 12.000 đồng trở lên.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 3

Xoài xuất khẩu có giá thu mua tại vườn từ 11.000 đồng - 13.000 đồng/kg.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Mường La đang có 3 hợp tác xã (hợp tác xã Đoàn Kết; hợp tác xã Hưng Thịnh; hợp tác xã Đảo Ngọc) đứng ra liên kết, ký hợp đồng với 3 doanh nghiệp (Công ty Rau sạch Việt Nam - Hà Nội; Công ty Cánh đồng vàng - Lạng Sơn; Công ty Rau quả sạch Miền Nam - TP.HCM) tiến hành thu mua, sơ chế, đóng gói tại chỗ phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 4

Theo người dân, năm nay thời tiết ít mưa nên xoài đậu quả ít nhưng chất lượng xoài tốt, quả to.

Hơn một tuần nay, vợ chồng ông Lò Văn Hổn, ở tiểu khu II, Mường Bú (Mường La) lúc nào cũng phải thức dậy từ rất sớm để lên vườn xoài hái quả chở xuống bán cho các điểm thu mua xoài xuất khẩu. Với 3 ha xoài cổ thụ ghép từ năm 2016, 2 năm nay, năm nào gia đình ông Hổn cũng trúng mùa xoài, mỗi cây có thể cho tới vài tạ quả. Ước tính sản lượng vụ xoài năm nay gia đình ông thu hoạch cũng được trên vài chục tấn.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 5

Gia đình ông Lò Văn Hổn đang thu hoạch xoài.

"Tranh thủ thời tiết thuận lợi, mỗi ngày tôi thuê 1 - 2 lao động địa phương để giúp gia đình hái xoài, vì hầu hết vườn xoài nằm trên các sườn đồi dốc, ô tô không vào được tận nơi, còn tôi thì chuyên chạy xe máy chở xoài đi bán. Trung bình mỗi ngày gia đình tôi bán được hơn nửa tấn xoài với giá 12.000 đồng/kg, ước tính mỗi ngày thu được 6 triệu đồng tiền bán xoài", ông Hổn cho hay.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 6

Một trong những điểm thu mua xoài của các hợp tác xã.

Cũng giống như gia đình ông Hổn, hầu hết nông dân trồng xoài ở Mường La đang tập trung thu hoạch xoài. Mỗi hộ gia đình trồng xoài đều thuê từ 1 – 2 lao động địa phương và được trả công từ 100.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Khác với mọi năm, người dân chủ yếu bán cho các thương lái tự do, thì năm nay hầu hết nông dân trồng xoài đều bán sản phẩm xoài cho các hợp tác xã, doanh nghiệp để xuất khẩu.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 7

Xoài xuất khẩu phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như quả to, sáng, không có tàn dư thuốc bảo vệ thực vật...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, cho biết: Hiện huyện Mường La có trên 1.600 ha xoài, gồm xoài hôi và xoài ghép.

Trong đó, 1.200 ha đang cho quả, tập trung chủ yếu ở 6 xã (xã Mường Bú, Tạ Bú, thị trấn Ít Ong, Pi Tong, Chiềng Hoa, Mường Chùm…), sản lượng ước đạt khoảng 3.000 tấn. Nếu như năm 2018, sản phẩm xoài ở Mường La mới xuất khẩu chào hàng được 20 tấn xoài tượng da xanh theo đường chính ngạnh, còn lại chủ yếu theo đường tiểu ngạch thì sang năm 2019, sản phẩm xoài xuất khẩu theo đường chính ngạch đang tăng mạnh về số lượng và chất lương, đến nay đã xuất khẩu gần 200 tấn theo đường chính ngạch và việc thu mua để xuất khẩu vẫn đang được duy trì.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 8

Xoài xuất khẩu được đóng gói, bảo quản rất kỹ càng.

Theo ông Tâm, những năm qua thực hiện chủ trương, chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Mường La đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân, trong đó cây xoài đang mang lại hiệu quả tích cực.

Huyện cũng phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn các hộ nông dân, hợp tác xã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái, xây dựng dựng vùng trồng xoài sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 9

Công đoạn kiểm tra, đóng gói xoài xuất khẩu.

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 10

muong la: moi ngay bo tui 6 trieu nho ban xoai sang trung quoc hinh anh 11

Những cây xoài ở Mường La đều cho nhiều quả, mẫu mã đẹp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO thử nghiệm cuộc gọi 5G tốc độ cao bằng công nghệ hoàn toàn mới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 15:53
TGTTO
OPPO công bố vừa hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra thực hiện thành công cuộc gọi DSS (công nghệ cho phép mạng 4G LTE và 5G cùng được sử dụng trên tần số thấp) đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G thương mại.

Huawei bị 'nốc ao', VinSmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'tung chiêu' chiếm lĩnh thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:52
Sau động thái dừng tất cả hoạt động hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc của Google, hiện nay, nhiều cửa hàng điện tử tại Việt Nam đã hạn chế kinh doanh sản phẩm điện thoại Huawei. Đây chính là cơ hội cho các hãng điện thoại trong nước chiếm lĩnh phân khúc giá rẻ.

Ngọc Trinh: 'Tôi giàu nhưng không phải máy in tiền!'

Thế giới sao - 06/12/2019 15:45
Với những clip du lịch, Ngọc Trinh đều bỏ tiền túi. Chưa kể, công chúng đều thấy được cuộc sống hàng ngày của Ngọc Trinh rất sang chảnh, hào nhoáng. Điều này khiến họ thắc mắc về thu nhập của cô hàng tháng.

Người có bằng đại học trở lên thất nghiệp nhiều hơn người có bằng cao đẳng, trung cấp

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:43
Cơ cấu lao động theo bằng cấp phát triển lệch lạc khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" là vấn đề nan giải mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới”.

Hàng ngàn người Việt xếp hàng chờ khai trương cửa hàng thời trang Nhật Bản

Thị trường - Tiêu dùng - MAI TRANG - 06/12/2019 15:19
TGTTO
Hơn 2.000 người đã xếp hàng chờ khai trương thương hiệu thời trang Uniqlo đầu tiên tại TP.HCM, Việt Nam.

Sốc phản vệ do ăn nhộng tằm

Y tế - 06/12/2019 14:07
Người đàn ông 48 tuổi bị mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp không đo được sau khi ăn 15 con nhộng tằm.

Vivo X30 sẽ ra mắt ngày 16/12, hỗ trợ 5G và trang bị chip Exynos 980

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/12/2019 14:05
TGTTO
Điện thoại Vivo X30 sẽ được trang bị chip Exynos 980, ống kính có khả năng phóng to "khủng" cùng hệ thống bốn camera mặt sau.

Tử vi tuổi Tý năm Canh Tý: Tài lộc dồi dào, tình cảm thăng hoa

Gia đình - 06/12/2019 14:02
Cùng đón xem tử vi năm Canh Tý về công danh sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe và vận hạn của người tuổi Tý.

Huỳnh Lập nhận giải 'Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm'

Văn hóa - Giải trí - 06/12/2019 13:57
Sau 1 năm im ắng trên Youtube, Huỳnh Lập bất ngờ khi được tôn vinh ở hạng mục "Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm" ở lễ trao giải Metub 2019

Bếp từ Munchen nhập khẩu ở Đức: Quét không lên mã vạch, nhà phân phối không rõ có bao nhiêu đại lý

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 13:50
Theo thông tin trên website của Công ty CP JD Việt Nam thì công ty này không chỉ cung cấp bếp từ của hãng Munchen mà còn rất nhiều sản phẩm khác như máy hút mùi, lò nướng, máy rửa bát... Điều đáng nói, bếp từ Munchen không thể quét lên mã vạch, đại diện nhà phân phối không nhớ công ty có bao nhiêu đại lý phân phối.

Bộ Nông nghiệp xây dựng hệ thống giám sát cho những lĩnh vực, kế hoạch quan trọng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:41
TGTTO
Ngày 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo quốc tế về giám sát và đánh giá.

Kiên Giang: 9X cầm bằng đại học về trồng lúa sạch, rau thủy canh

Nông nghiệp - 06/12/2019 13:41
Ấp ủ ước mơ làm nông nghiệp sạch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Thanh Vũ (ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khởi nghiệp từ mô hình trồng lúa sạch, trồng rau thủy canh...

Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:40
TGTTO
Một nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Hà Nội, bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú do ung thư vú, vừa được các bác sĩ Bệnh viện E tái tạo lại bộ ngực căng đầy, giúp chị hết mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hàng nghìn người 'chờ chực' xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc

Xã hội - 06/12/2019 13:37
Vào thời cuối tháng 11, đầu tháng 12, mỗi ngày có tới hàng nghìn người "chờ chực" xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để sang Trung Quốc tìm việc làm thuê.

Bệnh sởi cướp đi hơn 140.000 người chỉ trong năm 2018

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/12/2019 11:57
TGTTO
Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong do bệnh sởi tiếp tục tăng vọt, chạm ngưỡng hơn 140.000 ca vào năm 2018.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO