Thứ 3, 01/12/2020, 22:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Muốn vào EU, doanh nghiệp Việt phải ‘để ý’ cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc

HUYỀN TRANG 29/10/2020 16:22

TGTTO
Nếu không có chiến lược phát triển đúng đắn, doanh nghiệp Việt sẽ khó thể cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, đang chuyển đổi mô hình kinh doanh linh động để thích ứng với thị trường EU.

Nhiều sản phẩm của Việt Nam đã đến EU, nhưng để tồn tại bền vững, doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh về giá, chất lượng, giao hàng... Ảnh: I.T.

Bà Nguyễn Việt Hồng, Phó Ban phụ trách Ban Kinh tế và xúc tiến thương mại, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, một trong những hạn chế lớn nhất của phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SME) hiện nay là thiếu chiến lược phát triển “dài hơi” trong hoạt động kinh doanh. 

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong nước vẫn còn sản xuất manh mún, chưa có nhiều điều kiện để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp được đánh giá cao khi chào hàng nhưng lại không có đủ sản phẩm đạt chuẩn để bán hoặc chỉ xuất khẩu một vài container nhỏ lẻ, chưa có tính bền vững, ổn định cao.

Mặt khác, doanh nghiệp nhỏ và vừa không tìm ra cả điểm mạnh và giá trị cạnh tranh trong chuỗi cung ứng, khiến nhiều đơn vị cung cấp chéo cùng 1 dịch vụ và sản phẩm. Điều này dẫn đến việc cạnh tranh lẫn nhau và cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài. Về lâu dài, doanh nghiệp khó có dòng vốn mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn.

Điều này không tốt cho chuỗi cung ứng Việt Nam vì doanh nghiệp chỉ lo tập trung vào cái miếng bánh đang bị thu nhỏ nhưng ko chú trọng vào lỗ hổng của chuỗi giá trị và tạo sự khác biệt. 

“Ví dụ một số doanh nghiệp nhỏ chưa tận dụng xu thế mua hàng nhỏ lẻ sau mùa dịch mà vẫn giữ chiến lược đánh vào phân khúc người mua có đơn hàng lớn; trong khi các nhà bán lẻ thương mại Retailers & Quot; hay các startup về thương mại điện tử đang nổi lên nhanh chóng”, bà Hồng chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Việt Hồng cho biết, EVFTA chỉ là 1 điều kiện tốt để tạo động lực cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường. Sự chuẩn bị về vốn, kế hoạch tìm hiểu thị trường, các rào cản, chứng chỉ các loại và văn hoá làm việc với đối tác EU mới là việc doanh nghiệp SME phải làm ngay để có thể thâm nhập vào thị trường khó tính này.

Cũng theo chuyên gia này, hiện nhiều doanh nghiệp SME Việt Nam đặt vấn đề làm thế nào để phát triển và bán sản phẩm trực tiếp sang châu Âu, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được kí kết. 

Do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, hiện nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang tập trung “đánh” vào thị trường EU.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang đưa những giá trị cạnh tranh chưa từng có cho thị trường EU và trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam như: giá rẻ, các chứng nhận cấp cho nhà máy, số lượng nhỏ, giao hàng nhanh… Vì vậy, nếu doanh nghiệp Việt Nam không nâng cao năng lực cạnh tranh, rất dễ bị đối thủ Trung Quốc đánh bật khỏi thị trường này.

“Cho nên, doanh nghiệp SME Việt Nam phải phóng to ra bức tranh của luận điểm, không chỉ cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI trong nước, mà còn cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn bên Trung Quốc đang linh động chuyển đổi mô hình kinh doanh rất năng động”, bà Nguyễn Việt Hồng nêu quan điểm.

Hiện nay cạnh tranh về lao động giá rẻ không còn là lợi thế của Việt Nam như trước đây. Trong khi đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, số hóa và tự động hóa là xu hướng không thể bỏ qua, buộc doanh nghiệp và người lao động phải “nâng tầm” để đủ sức vận hành máy móc, trang thiết bị hiện đại, để đủ năng lực cạnh tranh khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

“Cạnh tranh về nhân lực chất lượng cao sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Chiến lược quản trị tốt và giải pháp linh hoạt để thu hút nguồn chất xám cũng chính là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”, bà Nguyễn Việt Hồng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tỷ giá trung tâm ngày 1/12: giảm 3 đồng, giá USD biến động mạnh

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 01/12/2020 09:09
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 1/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.152 VND/USD, giảm 3 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Sẵn sàng thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào cuối năm 2020

Xã hội - MINH TRÍ - 01/12/2020 09:05
TGTTO
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51 km với 4 làn cao tốc cùng 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trong nút giao liên thông, 10 cầu vượt trực thông, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè, 1 cầu trên tuyến nối nút giao Cai Lậy. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.668 tỷ đồng.

Giá vàng ‘chia tay’ mốc 54 triệu đồng, chuyên gia khuyên gì?

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 01/12/2020 09:00
TGTTO
Trong phiên mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục cắm đầu lao dốc, được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm xuống dưới ngưỡng 54 triệu đồng/lượng. Một số chuyên gia phân tích cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng.

Trong trạng thái bình thường mới, vàng có bị lu mờ?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 01/12/2020 08:22
TGTTO
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã khiến xu hướng tìm kiếm đầu tư vào tài sản an toàn là ưu tiên số 1 của phần lớn nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, kênh đầu tư được nhắc đến đầu tiên là vàng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế lại đảo chiều giảm mạnh sau cuộc bầu cử tại Mỹ và thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid-19.

Facebook chi hơn 1 tỷ USD mua start-up chuyên về quản lý quan hệ khách hàng

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 01/12/2020 07:22
TGTTO
Bất chấp sự theo dõi gắt gao đến từ các cơ quan quản lý, Facebook vừa tiếp tục chi tiền để thực hiện thương vụ thâu tóm (M&A) mới.

Công ty mẹ của Topshop, doanh nghiệp thiệt hại nhất vì Covid-19 ở Anh sắp phá sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 01/12/2020 07:00
TGTTO
Tập đoàn thời trang Arcadia Group của ông trùm kinh doanh người Anh Philip Green đang cận kề bờ vực phá sản, có nguy cơ kéo theo hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Topshop, Topman, Dorothy Perkins, Wallis..., và khiến hơn 13.000 người lao động mất việc làm.

Chứng khoán Mỹ 'chốt' tháng 11 bằng 1 đợt giảm điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 01/12/2020 06:40
TGTTO
Cả 3 chỉ số chính đều chuyển đỏ trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 30/11), kết thúc tháng 11 tuyệt vời nhất từ trước tới nay của chứng khoán Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO