Thứ 4, 15/07/2020, 08:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Mục tiêu kép' về an ninh lương thực và xuất khẩu nông lâm thủy sản

30/06/2020 06:10

Ngành nông nghiệp chuẩn bị kịch bản để ứng phó với dịch bệnh, thúc đẩy xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tận dụng thời cơ sau dịch Covid-19

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị tác động bởi dịch Covid-19, ngành nông nghiệp đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản. Các giải pháp được đưa ra không để tình trạng sản phẩm ùn ứ ở các cửa khẩu biên giới.

Công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản, đẩy mạnh mô hình chăn nuôi an toàn sinh học để khuyến khích tăng đàn, tái đàn lợn. Tổ chức tốt công tác dự báo tình hình khí hậu, điều tiết nguồn nước kịp thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nhất là triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

                
muc tieu kep ve an ninh luong thuc va xuat khau nong lam thuy san hinh 1
   

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

   

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, sau giãn cách xã hội hoạt động tiêu thụ cá tra có chuyển biến tốt, 6 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu tôm vẫn dương 3%. Dự báo xuất khẩu sản phẩm thủy sản từ nay đến cuối năm sẽ có dấu hiệu khởi sắc. Những thị trường xung quanh, đối với nhiều sản phẩm vì dịch Covid 19 xảy ra kéo dài và có nguy cơ quay trở lại, sản xuất ở các nước hiện nay cũng bị đình trệ. Đây là một trong những cơ sở để tin tưởng rằng thời gian tới chúng ta sản xuất tốt ở trong nước.

“Lĩnh vực thủy sản cần chủ động nguồn nguyên liệu, các sản phẩm để đáp ứng cho các thị trường và sau khi có các tín hiệu và hoạt động giao thương kết nối trở lại. Lúc đó, chúng ta sẽ đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm thủy sản đã được chuẩn bị sẵn sàng vào các thị trường để tiêu thụ. Nếu làm tốt kim ngạch xuất khẩu thủy sản có thể đạt mục tiêu hơn 9 tỉ USD trong năm nay”, ông Luân nói.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt thông tin, đến thời điểm này cả nước đã thu hoạch được khoảng 22,5 triệu tấn lúa. Các trà lúa hè thu cũng đang phát triển rất tốt, dự kiến bình quân năng suất đạt 60 tạ/ha. Cây ăn quả tiếp tục được người dân chăm sóc tốt, do đó năng suất đảm bảo kế hoạch đề ra.

Khu vực trồng trọt phải hoàn thành sản xuất lương thực và thực phẩm, qua đó đảm bảo khoảng 43,5 triệu tấn lúa gạo, đủ lương thực cho 100 triệu người dân Việt Nam và xuất khẩu từ 6,5 đến 6,7 triệu tấn.

                
muc tieu kep ve an ninh luong thuc va xuat khau nong lam thuy san hinh 2
   

An ninh lương thực và nông lâm thủy sản phục vụ xuất khẩu là mục tiêu kép của ngành nông nghiệp trong "tình hình mới".

   

Thúc đẩy tiêu thụ nội địa ứng phó với tình hình xấu của dịch bệnh

Thị trường nông sản trong 6 tháng đầu năm 2020 có nhiều cung bậc khác nhau. Chuẩn bị các kịch bản để đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thủy sản, tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng cần có những kế hoạch tiêu thụ sản phẩm nông sản nếu dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho rằng, khi ùn ứ nông sản do dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lên các tỉnh biên giới phía Bắc để khơi thông các điểm tắc nghẽn tại biên giới Việt - Trung. Do đó, các điểm tắc nghẽn đã được giải quyết.

Nếu diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp bởi xuất hiện các biến chủng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam vì không có đường bay, nhất là đến các thị trường Brazil, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

“Ngoài việc mở rộng thị trường xuất khẩu và đàm phán thương mại, chúng ta cần phải kiên trì thúc đẩy tiêu thụ nội địa, bài học kinh nghiệm đã triển khai đối với ngành hàng cá tra trong khi dịch bệnh khó xuất khẩu đã đẩy mạnh tiêu thụ trong nước”, ông Nguyễn Quốc Toản cho hay.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, ngành nông nghiệp vẫn giữ mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản khoảng trên 41 tỷ USD trong năm 2020. Mục tiêu này sẽ gặp những thách thức từ “rủi ro kép” từ dịch bệnh và thiên tai, tuy nhiên cần đưa ra các giải pháp tháo gỡ để đạt được kết quả.

“Ngành nông nghiệp phải hoàn thành 2 mục tiêu, đó là sản xuất lương thực và thực phẩm, đủ lương thực nhu cầu thực phẩm cho nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu.

Theo PHƯƠNG HOÀI (VOV) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 15/7: USD lao dốc, Euro tăng vọt

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 15/07/2020 07:17
TGTTO
Đồng USD tiếp tục lao dốc, trong bối cảnh dấy lên lo ngại về lạm phát tại Mỹ và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Mỹ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc, dự báo giá vàng tăng vọt?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 15/07/2020 07:00
TGTTO
Vàng thế giới trở lại đà tăng cao, sau một phiên tạm chững do ảnh hưởng của áp lực chốt lời. Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát là những yếu tố hỗ trợ giá vàng hiện nay.

Sau Facebook, Google chuẩn bị ‘vung’ 4 tỷ USD vào công ty của tỷ phú giàu nhất châu Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 15/07/2020 07:00
TGTTO
‘Gã khổng lồ tìm kiếm’ Google đang đàm phán về khoản đầu tư 4 tỷ USD với Công ty con Jio Platforms của người đàn ông giàu nhất châu Á - Mukesh Ambani.

 Thói quen nên tránh trong quan hệ tình dục vợ chồng

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com)/ - 15/07/2020 06:46
TGTTO
Thiếu hoặc không có tình dục đã là vấn đề không hay trong đời sống vợ chồng. Thế nhưng, không đủ thỏa mãn cũng là một khúc mắc lớn cần cải thiện.

Tư nhân khó 'dấn thân' vào năng lượng tái tạo vì thiếu cơ chế

Tiêu điểm - 15/07/2020 06:25
Nhiều doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển năng lượng tái tạo, nhưng đang thiếu cơ chế để họ tham gia.

Bộ Công Thương vào cuộc giải cứu 58 container hạt tiêu Việt mắc kẹt tại Nepal, Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 18:55
TGTTO
Liên quan đến 58 container hạt tiêu của 13 doanh nghiệp Việt đang mắc kẹt nhiều tháng ở Nepal, Bộ Công Thương cho biết đang làm việc với nước này để đẩy nhanh quá trình tái xuất hàng hóa, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp Việt.

Xử phạt công ty thủy sản Mekong và công ty cổ phần Liên Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/07/2020 18:41
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 13 và 14/7 đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Liên Minh và Công ty Cổ phần Thủy sản Mekong do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

EVN lí giải về nguyên nhân tiền điện tăng cao 'bất thường'

Thời sự - VIỆT ANH - 14/07/2020 18:38
TGTTO
Theo đại diện EVN, ngoài việc sai sót trong quy trình ghi chỉ số điện, một nguyên nhân nữa gây ảnh hưởng tới hóa đơn của khách hàng là sai số nhất định đối với công tơ điện, do tác động của thời tiết.

Đề xuất tăng thời hạn cho vay vốn lên tới 10 năm đối với hộ mới thoát nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:19
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất thời hạn cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được tăng lên gấp đôi, từ 5 năm lên tới 10 năm.

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế đô thị thông minh tại TP.HCM

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:11
TGTTO
Diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020) sẽ được tổ chức từ ngày 3-5/9/2020 tại TP.HCM.

Chủ tịch VCCI: Báo chí luôn là 'ngọn hải đăng' đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 17:38
TGTTO
Chiều 14/7, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức chương trình "Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19".

Hoa hậu Bùi Như Ý tái xuất trẻ trung, sang trọng

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 14/07/2020 16:23
TGTTO
Sau hai năm vắng bóng, hoa hậu Bùi Như Ý tung bộ hình đánh dấu sự tái xuất trẻ trung, tự tin, rạng rỡ trong những bộ cánh đơn giản nhưng sang trọng.

Sau Cát Tường, nghệ sĩ Xuân Bắc nhận lời se duyên cho các bạn trẻ

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 14/07/2020 16:19
TGTTO
Sau khi công bố việc diễn viên Cát Tường sẽ đảm nhận một vai trò đặc biệt, "Chân ái" 2020 hé lộ thông tin diễn viên hài Xuân Bắc sẽ làm MC của chương trình. Đây là lần đầu tiên Xuân Bắc đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình về hẹn hò - kết đôi.

Hai đại diện của Việt Nam lọt vào tứ kết giải game APL 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 15:28
TGTTO
Team Flash và Saigon Phantom sẽ là hai đội tuyển đại diện cho khu vực Việt Nam bước vào tranh tài tại vòng tứ kết giải đấu trường quốc tế Arena of Valor Premier League (APL) 2020.

Cả nước ghi nhận hơn 10.700 trường hợp mắc tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 15:01
TGTTO
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi Công văn khẩn đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO