Thứ 3, 14/07/2020, 12:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mức phạt 1 tỷ đồng chậm làm sổ hồng không đủ sức răn đe chủ đầu tư

12/06/2020 05:56

Dù quy định xử phạt chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cho người mua nhà đã có nhưng nhiều chủ đầu tư tiếp tục chây ì và thiệt hại vẫn thuộc về người mua nhà.

Nhiều chung cư “nợ” sổ hồng

Tòa nhà chung cư CT Vân Canh, do Công ty Cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Hơn 4 năm qua, người dân liên tục đòi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với cư dân, nhiều lần hứa hẹn nhưng tới giờ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay là sổ hồng) vẫn không biết bao giờ mới có.

“Chậm có sổ hồng là ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của cư dân, có nhà không muốn ở đây nữa bán cũng khó vì không có sổ. Quyền lợi của cư dân cũng không được đảm bảo khi có nhu cầu vay ngân hàng cũng không có gì thế chấp” - anh Nguyễn Văn Dũng cư dân CT1 Vân Canh nói.

                
muc phat 1 ty dong cham lam so hong khong du suc ran de chu dau tu hinh 1
   

Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn khẩu hiệu kín các tòa nhà.

   

Cũng như chung cư Vân Canh, sau nhiều lần làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 nhưng không có kết, cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã căng băng rôn khẩu hiệu kín các tòa nhà. Đây cũng là cách làm thường xuyên của nhiều dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội để tạo sức ép với việc chủ đầu tư chây ì làm sổ hồng.

Bà Đỗ Thị Hằng, Trưởng ban Quản trị Chung cư Athena Complex Xuân Phương cho biết: “Cư dân ở đây đã đóng đủ 100% giá trị căn hộ. Dù theo quy định chỉ đóng 95% rồi mới làm sổ nay cư dân đóng đủ hết rồi cũng chẳng thấy sổ đâu”.

Mức xử phạt không đủ sức răn đe

Quy định về việc xử phạt chủ đầu tư chậm làm sổ hồng cho người mua nhà đã có nhưng việc thực hiện chưa nhiều. Chủ đầu tư tiếp tục chây ì và thiệt hại vẫn thuộc về người mua nhà.

Mức phạt cao nhất với việc chậm làm sổ hồng cho cư dân là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với số  tiền chủ đầu tư chiếm dụng của người dân thì như muối bỏ biển, hệ quả là người dân cứ “dài cổ” chờ sổ hồng, chủ đầu cứ đủng đỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy định xử phạt đối với việc chậm trả sổ hồng cho người mua nhà là việc làm đúng đắn, cần thiết nhất là với các chủ đầu tư khi đã thu đủ số tiền mua nhà của người dân.

“Khi đã thu đủ số tiền của người dân thì áp lực về tài chính với chủ đầu tư không còn, nên có tình trạng buông thả là thiếu trách nhiệm. Việc xử phạt chủ đầu tư là phải làm” - ông Đính nhấn mạnh.

                
muc phat 1 ty dong cham lam so hong khong du suc ran de chu dau tu hinh 2
   

Mức phạt 1 tỷ đồng chậm làm sổ hồng không đủ sức răn đe chủ đầu tư.

   

Theo quy định khi tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì người mua nhà sẽ phải đóng nốt 5% giá trị còn lại của căn hộ cho chủ đầu tư. Thực tế, các dự án đều tiến hành thu đủ số tiền này trước rồi hứa hẹn sẽ trả sổ hồng cho người dân nhưng tiền thu đủ còn sổ thì cũng không thấy đâu.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn, mức xử phạt cần dựa trên tình hình thực tế bởi vấn nạn nợ sổ hồng ở các khu chung cư đều xảy ra trên địa bàn cả nước không riêng gì ở Hà Nội. Mức phạt có thể áp dụng đối với dự án nhỏ, đủ sức răn đe với các chủ đầu tư. Nhưng với những dự án lớn thì khó khả thi và các chủ đầu tư sẽ sẵn sàng vi phạm.

“Đối với dự án hàng trăm tỉ đồng, vài nghìn tỉ đồng thì mức xử phạt này không đáng và hậu quả vi phạm xảy ra. Mức phạt 1 tỷ đồng chưa có đủ sức răn đe với công trình lớn, người vi phạm không cảm thấy sợ. Tính riêng khoản lãi việc chiếm dụng số tiền người dân đóng sớm để làm sổ hồng đã lớn hơn 1 tỷ, chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt để vi phạm” - luật sư Trương Anh Tuấn phân tích.

Theo nhiều ý kiến, việc xử phạt cần phải tăng nặng hơn nữa và cần giao thẩm quyền cho cấp xã phường, quận, huyện ở mức cao hơn. Việc xử lý sớm và minh bạch thông tin trong xử lý vi phạm mới có thể chấn chỉnh tình trạng chây ì trả sổ đỏ cho người dân.

Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản thì cho rằng, sổ hồng chung cư không chỉ là mỗi sổ hồng. Đây là tổng hợp nhiều câu chuyện. Việc chây ì chủ đầu tư là có để chiếm dụng vốn nhưng không phải phổ biến. Hầu hết các chung cư đang mắc phải là những vi phạm về xây dựng, thiết kế… khiến công trình khó được nghiệm thu từ đó dẫn tới việc chậm làm sổ hồng cho cư dân.

Chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở các dự án chung cư là việc cần làm đầu tiên, kế đến tăng mức xử phạt chậm làm sổ hồng đủ sức răn đe. Công khai, minh bạch thông tin xử lý vi phạm của chủ đầu tư để người dân giám sát, vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản cho biết.

Theo PHƯƠNG HOÀI (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách có dấu hiệu in lậu của Công ty Chính Nghĩa

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/07/2020 08:47
TGTTO
Qua kiểm tra nhà xưởng của Công ty Chính Nghĩa, đoàn kiểm tra phát hiện bìa và ruột sách thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng không hề có hóa đơn chứng từ cũng như hợp đồng kèm theo.

Điện lực TP.HCM cung cấp giải pháp để khách hàng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 07:43
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đặt vấn đề: làm sao để theo dõi, kiểm soát điện năng tiêu thụ của mình? Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã cung cấp một số giải pháp để khách hàng chủ động kiểm tra, kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO