Thứ 3, 27/10/2020, 10:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mùa Vu Lan

31/08/2020 06:24

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm không chỉ là ngày “xá tội vong nhân” mà còn là ngày con cháu bày tỏ lòng thành kính báo hiếu ông bà, cha mẹ.

Trong những ngày này, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên, thắp nén hương tưởng nhớ đến người thân đã khuất, mọi người còn lên chùa dự lễ Vu Lan báo hiếu, tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ, tổ tiên.

                
mua vu lan: lam tron dao hieu voi cha me hinh 1
   

Lễ Vu Lan đã trở thành một lễ hội văn hoá tinh thần chung của xã hội. 

   

Dịp rằm tháng 7 âm lịch, tại các ngôi chùa trên cả nước diễn ra Pháp hội Vu Lan báo hiếu với những nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, thu hút hàng nghìn người dân đến tham gia với các nội dung như: giảng kinh về đạo hiếu, lễ bông hồng cài áo, thả đèn hoa đăng, lễ cầu siêu…  Tới lễ chùa, ai cũng mang theo một bó hoa thơm, đó là những bông sen hồng thơm ngát, những bó hoa hồng đỏ thắm, hoa huệ trắng tinh khiết hay những bông cúc vàng tươi rực rỡ. Những bông hồng trắng, đỏ được người dân cài trên ngực áo tạo nên một không khí linh thiêng và ấm cúng.

Thành kính dâng nén hương thơm lên Đức Phật, bà Phạm Thị Hằng, 70 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm nghẹn ngào khi nhớ về cha mẹ:  “Bố mẹ tôi mất lâu rồi, bố mẹ tôi mất lâu rồi, lúc đó tôi còn đang học, khi trưởng thành thì bố mẹ tôi mất rồi nên tôi chưa hề báo hiếu được cho bố mẹ.  Đến bây giờ  “ăn mày” cửa Phật để sám hối những điều mình làm chưa đúng, khi đến chùa mới nhận ra những gì mình làm sai, trước tuổi lông bông, ăn học, gia đình chiều chuộng không để ý những gì mình sơ xuất lời ăn tiếng nói, cư xử với cộng đồng, tôi cũng ân hận. khi mình trưởng thành biết làm người thì bố mẹ mất rồi, các anh các chị mất rồi, nên tôi đến đây chỉ biết ngồi cầu trời khấn phật phù hộ cho”.

Các gia đình thường đi lễ chùa để cầu an cho cha mẹ đã khuất vả cầu sức khỏe cho cha mẹ vẫn còn sống. Do đó, hiếu hạnh với cha mẹ lúc còn sống để không cảm thấy hối tiếc về sau là tâm niệm của bà Lê Thị Nhung để đền đáp nghĩa tình sâu nặng của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Bà Lê Thị Nhung cho rằng ngay khi cha mẹ còn sống, nên biết trân trọng từng ngày, còn cha mẹ để được chăm sóc là hạnh phúc, may mắn của đời người.

“Tôi vẫn nói với con, lúc sống đối xử cho tử tế, lúc chết rồi là hết, bản thân mẹ hơn 60 tuổi nhưng chưa bao giờ biết cãi lời ông bà, các con phải học theo tâm tính của mẹ, với những người bố mẹ đang con sống, có cha có mẹ mới có mình, nên phải sống thế nào cho trọn nghĩa trọn tình đúng đạo làm con, sau khi bố mẹ có buông bỏ để lại cho mình không phải ân hận điều gì. Khi sống phải đối xử cho tốt”.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ khi mới 8 tuổi, chị Trịnh Kim Oanh, ở quận Hai Bà Trưng càng thấu hiểu sự thiệt thòi của những người con không được hưởng trọn vẹn tình yêu thương của cha mẹ. Khi trưởng thành, lập gia đình, chị Kim Oanh luôn xem cha mẹ chồng như cha mẹ đẻ và dành hết tình yêu thương cho con cái. Lên chùa lễ Phật, tưởng nhớ về cha mẹ đã khuất, chị Kim Oanh cũng mong muốn những người con của mình yêu thương ông bà, cha mẹ.

“Bây giờ không như các cụ xưa sinh nhiều, nên tâm lý ai cũng muốn bao bọc che chở con, nhiều em hiếu kính chăm sóc bố mẹ người thân. Cá nhân tôi mong muốn các em bây giờ có đủ điều kiện vật chất, có nền giáo dục tốt, không những đối với người thân, cộng đồng, khi người thân còn sống cần sự quan tâm động viên tích cực. Tôi cũng hy vọng, những người mẹ cần một lời động viên, an ủi chào hỏi, thì cảm thấy cuộc sống vui vẻ hơn nhiều".

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích tấm gương hiếu hạnh của Bồ tát Mục Kiền Liên - cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Từ tấm gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, lễ Vu Lan ra đời và trở thành ngày lễ lớn của Phật giáo ở Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á. Diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch, lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống, nhắc nhở mỗi người về bổn phận làm con phải luôn “Một lòng thờ mẹ kính cha - Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Theo đại đức Thích Nguyên Chính, Phó Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mỗi mùa Vu Lan là dịp để những người con tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ, tổ tiên.

 “Trong phật giáo luôn lấy chữ hiếu làm đầu, nên khuyên phật tử dù tu hành kiểu gì, tu ở đâu mà không có chữ hiếu thì kết quả tu đó không thành. Mong những phật tử , người dân Việt Nam, không chỉ có tháng 7 mà cả 12 tháng chúng ta phụng dưỡng cha mẹ , bởi phật cũng dạy một vai cõng cha một vai cõng mẹ cũng không trả hết được công lao sinh thành của cha mẹ, nên việc của chúng ta bây giờ nếu cha mẹ còn khỏe  chúng ta cũng hướng cha mẹ làm điều lành điều thiện, tránh xa điều dữ, đó là 365 ngày nhà chùa mong muốn”, Đại đức Thích Nguyên Chính nói.

Lễ Vu Lan là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tuy nhiên,  trong những năm gần đây, với suy nghĩ “trần sao âm vậy” mới phù hộ độ trì cho con cháu ăn nên làm ra, nên việc đốt vàng mã ngày càng nhiều hơn. Không ít người đua nhau sắm các loại hàng mã như: ô tô, xe máy, nhà lầu, ti vi... Cách hiểu này ảnh hưởng không nhỏ đến những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đại đức Thích Nguyên Chính đưa ra lời khuyên: “Chùa khuyên các phật tử chúng ta hạn chế đốt vàng mã, lấy tiền đó có thể từ thiện, phụng dưỡng cha mẹ, khi cha mẹ còn sống, còn chúng ta có tâm thì kể cả một bộ quần áo thôi cũng là nhiều, quan trọng nhất là tâm. Chúng ta mong muốn các cụ siêu thoát, khi siêu thoát không thể nhận được những đồ đó. Do vậy, chúng ta không nên đốt nhiều vàng mã”.

Những ai còn đầy đủ cha mẹ hãy trân trọng những giây phút thiêng liêng này khi còn được hưởng niềm vui bên cha mẹ… đừng để hối hận vì không sống trọn đạo làm con, trọn đạo làm nguời. Đạo hiếu như một chất keo gắn chặt tình mẫu tử, gia đình, dòng họ và cao hơn nữa là cộng đồng, quê hương, đất nước và đã thấm sâu vào cuộc sống của người Việt Nam. Không chỉ hiếu kính cha mẹ, mà thế hệ con, cháu có nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân những người có công lao với đất nước, hướng đến những việc làm thiện nguyện đã lan tỏa, tạo thành phong trào, nét đẹp trong cuộc sống.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/10: USD giữ đà tăng nhẹ giữa làn sóng bán tháo chứng khoán

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/10/2020 09:56
TGTTO
USD giữ nguyên đà tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay 27/10. Sức hút của USD đã giảm bớt khi các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng mạnh, cũng như chứng khoán bị bán tháo mạnh nhất trong tháng 10 tại phiên hôm qua.

Tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm ngay lập tức WeChat

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/10/2020 09:13
TGTTO
Lệnh cấm ngay lập tức WeChat của Bộ Tư pháp Mỹ vừa liên tiếp bị bác bỏ bởi thẩm phán và tòa án nước này.

Giá dầu ổn định trở lại sau khi bị bán tháo

Quốc tế - DUY VŨ - 27/10/2020 09:12
TGTTO
Giá dầu thế giới ổn định sáng nay (27/10), sau khi chứng kiến phiên giảm sâu tại phiên trước đó, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên toàn cầu dẫn đến sự lo ngại về sụt giảm nhu cầu.

Oscar Isaac chuẩn bị đóng vai siêu anh hùng Marvel trên Disney+

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 27/10/2020 08:39
TGTTO
Mối quan hệ hợp tác giữa Disney và Oscar Isaac vẫn chưa kết thúc khi Nhà Chuột đang nhắm nam diễn viên 41 tuổi này cho một dự án phim mới, dự kiến chiếu trên Disney+.

Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Xã hội - 27/10/2020 08:15
Cáo trạng của VKSND Tối cao về vụ án ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương có nhắc đến vai trò của hai Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Dai-ichi Life VN được vinh danh Top 2 ‘Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm năm 2020’

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/10/2020 07:38
TGTTO
Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi VN vừa được vinh danh Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành bảo hiểm vì những chiến lược quản trị và đầu tư phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, mức độ hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc.

Dow Jones chứng kiến ngày tệ hại nhất kể từ đầu tháng 9/2020, VN-index hôm nay sẽ rung lắc mạnh

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 07:22
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/10, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh toàn cầu và khả năng có gói kích thích kinh tế trước bầu cử tổng thống xa dần. Trong nước, VN-Index được nhận định sẽ rung lắc quanh ngưỡng 950 điểm.

Apple sẽ ra mắt AirPods và AirPods Pro mới vào đầu năm 2021

Thế giới số - ANH DŨNG - 27/10/2020 06:48
TGTTO
Việc Apple không cung cấp tai nghe có dây đi kèm cùng iPhone mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số của mảng tai nghe không dây.

Giá vàng hôm nay 27/10: Thế giới tăng nhẹ, trong nước cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng thế giới và trong nước hiện đang khá chênh lệch. Do vàng thế giới tăng vài USD/ounce, nên mở đầu phiên giao dịch sáng nay (27/10), vàng trong nước cũng tăng theo khoảng 50.000 đồng/lượng, cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch qua đời, người thừa kế vướng lao lý: Samsung liệu có tiếp tục thống trị thị trường?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 27/10/2020 06:30
TGTTO
Sự ra đi của Chủ tịch Lee Kun Hee là nỗi đau vô cùng lớn đối với Samsung, xảy ra vào thời điểm khá nhạy cảm, khi con trai duy nhất của ông - Lee Jae Yong, cũng là người nắm giữ vai trò quan trọng trong kỷ nguyên mới của đế chế công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, liên tục bị cáo buộc với các tội danh hối lộ, tham nhũng…

Hơn 12 triệu đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Xã hội - 27/10/2020 06:27
Sau gần 7 tháng triển khai thực hiện gói 62.000 tỷ cho thấy đây là chủ trương, quyết định rất nhân văn và có ý nghĩa sâu sắc nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ fintech Ant Group cơ thể được định giá tới 315 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 27/10/2020 06:15
TGTTO
Đế chế Ant Group thuộc Tập đoàn Alibaba sẽ huy động được gần 35 tỷ USD thông qua đợt niêm yết lớn nhất thế giới ở Thượng Hải và Hồng Kông. “Viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma cũng hứa hẹn trở thành một trong những công ty công nghệ tài chính có giá trị nhất hành tinh.

Bão số 9 Molave có cường độ gió giật cấp 15, gây mưa to, sóng biến cao 6 - 8m

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 06:14
TGTTO
Bão số 9 đang tiến nhanh về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và gây gió giật mạnh, mưa to đến rất to.

Tập đoàn Nhật chi 90 triệu USD mua 10% cổ phần Masan High-Tech Materials

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/10/2020 06:11
TGTTO
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) vừa ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO