Chủ nhật, 12/05/2024

Mùa thu Kyoto với lẩu Sumo

04/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong hàng trăm nhà hàng ở Kyoto - Nhật Bản, chúng tôi tình cờ phát hiện nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro nằm trong khu phố cổ Gion. Nơi đây bán lẩu Chankonabe - món lẩu dành riêng cho các võ sĩ Sumo.


Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 1.

Chùa Kiyomizudera

Nói đến ẩm thực Kyoto - nơi trải qua hơn 800 năm là kinh đô của nước Nhật, du khách có thể trải nghiệm hàng tháng trời vẫn chưa hết. Ẩm thực ở đây thấm đượm từ những chiếc bánh Mochi làm bằng gạo nếp trộn với bột trà xanh đến bữa ăn Kaiseki với hàng chục món đầy màu sắc được làm ra để đãi khách trong các buổi tiệc tùng, hàng quán chuyên bán những món tàu hũ rất đặc biệt…

 

Trong hàng trăm nhà hàng ở Kyoto, chúng tôi tình cờ phát hiện nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro nằm trong khu phố cổ Gion. Nhà hàng được bài trí bằng những bức tranh cổ xưa mang đậm phong cách văn hóa thời Edo và bức chân dung của võ sĩ Sumo nổi tiếng Seki Sako. 

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 2.

Nhà hàng Sumo Chaya Ikoro

Thực đơn chính gồm set lẩu Sekiwake, Ozeki và Yokozuna được sắp xếp theo thứ bậc của các Sumo. Món ăn bao gồm những món rau, nấm được trồng từ trang trại của nhà hàng và món thịt sabusabu lát mỏng thơm mềm…

Nơi đây chuyên bán món lẩu Chankonabe - món lẩu dành riêng cho các võ sĩ Sumo dùng để tăng trọng lượng và sức khỏe. Người phụ trách ở đây nhớ rằng nhà hàng được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước do một võ sĩ Sumo danh tiếng tên là Seki Sako, có quê nhà từ Hokkaido, sáng lập nên.

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 3.
Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 4.

Món lẩu Chankonabe trong nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro (Kyoto - Nhật Bản)

Các võ sĩ Sumo được coi như một trong những biểu tượng văn hóa Nhật Bản. Muốn trở thành võ sĩ Sumo phải có chiều cao tối thiểu là 1,73 m trở lên và cân càng nặng càng tốt, nhiều võ sĩ lên đến 400 kg. Để sở hữu cơ thể khổng lồ, võ sĩ phải ăn rất nhiều thực phẩm - lên đến 8.000 calo/ngày, trong đó số lượng thịt cần đến 5 kg. Do đó, các võ sĩ Sumo phải tìm cách chế biến những món ăn sao cho dễ ăn.

 

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 5.

Tác giả chụp hình kỷ niệm với vật dụng hàng ngày của các Sumo - Ảnh: C.T.V

Trong món lẩu Chankonabe, nước dùng được làm từ bột cá cơm biển để bảo đảm canxi, đạm, vi dưỡng chất. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, đầu bếp còn dùng nước hầm xương gà, xúp đậu nành Miso, rượu gia vị Mirin… Món ăn chính của lẩu là thịt heo hay thịt bò xắt mỏng, các loại rau, nấm và tàu hũ để ăn kèm. Món này đặc biệt phù hợp làm ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

Mùa thu, Kyoto như một bức tranh vẽ nên bởi những thảm lá vàng, đỏ. Sau khi say đắm trong cảnh vật mùa thu đầy sắc màu của cố đô Kyoto, du khách được trải nghiệm ẩm thực Sumo là một kỷ niệm khó quên trong lòng.

Theo Người Lao động 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

D-Joy: Khu giải trí "trên cả hấp dẫn" đáp ứng "cơn khát" sinh hoạt cho người dân TP.HCM

D-Joy: Khu giải trí "trên cả hấp dẫn" đáp ứng "cơn khát" sinh hoạt cho người dân TP.HCM

Chiều ngày 11/5/2024, tại quảng trường trung tâm Công viên bờ sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức), D-Joy, tổ hợp vui chơi, giải trí pop-up được đầu tư bởi DHA Corporation đã chính thức khai trương. Theo đó, hơn 5.000 khách hàng đã đến tham gia trải nghiệm, vui chơi.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Đà Lạt gia hạn thời gian hoạt động thí điểm xe bus du lịch 2 tầng

Đà Lạt gia hạn thời gian hoạt động thí điểm xe bus du lịch 2 tầng

Dịch vụ xe bus 2 tầng thoáng nóc (mui trần) phục vụ du khách tại thành phố cao nguyên Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mới được gia hạn thời gian hoạt động thí điểm vì đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho khách du lịch.

Nghề hướng dẫn viên du lịch vừa làm, vừa chơi?

Nghề hướng dẫn viên du lịch vừa làm, vừa chơi?

Không phong lưu, nhàn tản như nhiều người nghĩ, nghề hướng dẫn viên du lịch được coi là nghề “làm dâu trăm họ” với nhiều khó khăn và đòi hỏi khắt khe.

Tranh cãi nhà hàng phục vụ trứng bạch tuộc sống ở Singapore

Tranh cãi nhà hàng phục vụ trứng bạch tuộc sống ở Singapore

Chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra giận dữ khi nhà hàng phục vụ món trứng bạch tuộc sống. Ngoài tự nhiên, quá trình ấp trứng của loài này lên đến 4 năm.

Chi tiết hoạt động, sự kiện Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024

Chi tiết hoạt động, sự kiện Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024 là chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao - ẩm thực - mua sắm...