Thứ 2, 19/08/2019, 00:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mùa lễ Vu lan - nhớ giữ tròn đạo hiếu

ĐINH THUẬN 15/08/2019 16:18

Một mùa Vu lan lại về. Dù cuộc sống bộn bề với nhiều mối lo nhưng trong những ngày này, người ta thường gác lại để dành trọn tình cảm, ghi ơn công ơn của các bậc sinh thành, tiên tổ, các bậc tiền bối. Vu lan báo hiếu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt từ nhiều đời nay.

Chú thích ảnh

Người dân tham gia lễ cầu bình an, báo hiếu tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội). Ảnh: Quang Quyết.

Cuối tuần qua, gia đình ông Hoàng Cao Mạnh, phố Đại La, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lại có dịp quây quần với nhau trong không khí vô cùng ấm cúng. Con cháu ở gần cũng tới, ở xa tận Cần Thơ cũng về khiến ông bà không giấu nổi niềm vui.

Suốt những ngày qua, căn nhà nhỏ rộn rã tiếng cười của trẻ nhỏ, tiếng chuyện trò của người lớn, tiếng gọi nhau làm việc nhà. Sau khi làm cơm cúng tổ tiên, mọi người cùng hàn huyên. Trong bữa cơm đầm ấm ấy, anh con cả kính cẩn đại diện cho các anh chị em, con cháu trong nhà kính chúc ông bà sức khỏe, thượng thọ để làm điểm tựa tinh thần cho con cháu. Ông bà đáp từ và mong muốn con cháu sống hòa thuận, thương yêu nhau.

Lễ Vu lan xuất phát từ đạo Phật, còn được hiểu là lễ báo hiếu, tưởng nhớ công ơn của cha mẹ và tổ tiên, trong đó thông điệp ý nghĩa nhất là tưởng nhớ đến mẹ. Lễ Vu lan cũng kế thừa đạo hiếu của người Việt từ hàng nghìn năm qua. Vì vậy, trên cơ sở của đạo Phật kết hợp với đạo lý truyền thống của Việt Nam nên lễ Vu lan ngày càng phát triển nhanh. Người Việt Nam vốn coi trọng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành, các bậc tiền bối và mùa Vu lan càng nhắc người ta coi trọng đạo lý này hơn. Đây cũng là dịp để mọi người thể hiện những nghĩa cử, sự chân tình, biết ơn đến cha mẹ, tổ tiên bằng những việc làm ý nghĩa.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết, nhiều người lầm hiểu lễ Vu lan tưởng nhớ cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất bằng những lễ nghi sang trọng, mâm cao cỗ đầy, đồ vàng mã chất ngất thì đó là mê tín, dị đoan bởi trong đạo Phật không đốt vàng mã. Nếu việc làm đó thay bằng lễ vật bình thường và lòng thành tâm sẽ tốt hơn. Với những ai còn cha mẹ thì có nhiều cách thể hiện tình cảm, thậm chí chỉ cần con cái vui vẻ, sống kính trên nhường dưới, đùm bọc nhau thì cha mẹ đã hạnh phúc.

Xã hội ngày nay có không ít những chuyện buồn, vi phạm, mai một đạo hiếu, nhất là khi kinh tế thị trường ngày càng phát triển, mang theo nhiều hệ lụy. Cũng vì vậy, cần đề cao gìn giữ đạo đức gia đình, văn hóa xã hội để hình thành nên chuẩn mực xã hội, hướng con người ta tới chân - thiện - mỹ. Nhất là với Hà Nội, mảnh đất có chiều sâu văn hóa từ hàng nghìn năm, nơi nhiều giá trị nhân văn, di sản văn hóa được cả nước ngưỡng mộ. Thành phố cũng có nhiều hành động cụ thể để định hình nên những giá trị mới trên cơ sở kế thừa truyền thống văn hóa cũ, đặc biệt là văn hóa ứng xử trong gia đình và xã hội.

Tại nhiều ngôi chùa ở Hà Nội, dịp này đều tổ chức lễ Vu lan với sự tham gia của hàng trăm, thậm chí của hàng ngàn phật tử và người dân. Họ tham gia khóa lễ với lòng thành kính nhằm cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên cũng như cầu phúc cho những người thân trong gia đình.

Tối 14/8 (tức 14/7 âm lịch), Tổ đình Phúc Khánh, quận Đống Đa, tổ chức đại lễ Vu lan với sự tham dự của hàng ngàn người, ngồi kín cả khuôn viên chùa. Mọi người thành tâm tụng kinh, cầu nguyện trong hàng giờ đồng hồ và cùng thả hoa đăng để cầu bình an, sức khỏe cho người thân của mình.

Tại chùa Quán Sứ, chùa Bà Đá (quận Hoàn Kiếm), chùa Tảo Sách, chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ), chùa Liên Phái (quận Hai Bà Trưng)... cũng tổ chức lễ Vu lan với sự trang nghiêm, thành kính.

Nhìn chung, các chùa đã hạn chế đốt vàng mã, hướng phật tử và người dân tham gia hành lễ văn minh, lành mạnh theo đúng tinh thần của Phật giáo. Việc làm đó nhận được sự ủng hộ của đông đảo mọi người, bởi họ hiểu sự thành tâm trong lễ Phật mới là điều quan trọng.

Trong góc độ gia phong của mỗi gia đình cũng như đạo đức xã hội nói chung, đạo hiếu luôn được đề cao và gìn giữ qua nhiều đời nay. Đạo hiếu góp phần tạo nền tảng văn hóa tinh thần người Việt Nam và cũng là động lực cho sự thúc đẩy xã hội phát triển tốt hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO