Thứ sáu, 17/05/2024

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết

18/02/2022 6:30 PM (GMT+7)

Hết Tết cũng là lúc nhiều chị em rơi vào cảnh hết ních nổi áo quần nên cần ăn uống lành mạnh để kiểm soát cân nặng. Những món ngon sau đây không khó làm, lại bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.


Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 1.

Món bún chả lá lốt

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 2.

Món ngon lại giúp ăn được nhiều rau xanh

Những năm gần đây, chế độ ăn Eat Clean đã trở nên quen thuộc hơn. Thực đơn Eat Clean cũng được biến tấu trở nên quen thuộc với khẩu vị của người Việt.

Tôi thường gạch đầu dòng các nguyên tắc của Eat Clean, sau đó lựa chọn thực phẩm và chế biến dựa trên ý thích của gia đình. Với tinh bột, tôi thường chọn ăn cơm lứt, bún lứt hoặc khoai lang chiên bằng nồi không dầu…

Về phần đạm, tôi ưu tiên chọn ăn cá, nếu đổi món sang thịt thì sẽ chọn phần thịt nạc không lẫn mỡ. Trong chế biến, chúng ta cũng đều biết chiên hay xào sẽ còn tồn dư nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, đặc biệt là tim mạch nên với chế độ Eat Clean thì nguyên tắc ưu tiên cho chất xơ là ăn sống, sau đó là hấp hoặc luộc, còn nếu xào hay áp chảo thì chỉ dùng một lượng nhỏ dầu olive.

Dĩ nhiên một chế độ ăn lành mạnh sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc kiểm soát cân nặng và giữ gìn sức khỏe nhưng chị em vẫn không nên bỏ qua việc tập thể dục hay chơi thể thao nhé!

Sau đây là một số bữa ăn theo chế độ Eat Clean nhưng vẫn ngon lành và gần gũi với thói quen ăn uống của người Việt.

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 3.

Bò cuốn lá lốt

Món bún chả lá lốt

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 4.

Rau xanh không thể thiếu

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 5.

Chén mắm trong món bún chả lá lốt

+ Nguyên liệu:

- 300g thịt bò phi lê

- 20 lá lốt to bản

- Gia vị: hành tím, sả băm, muối, nước mắm và hạt tiêu xay.

+ Cách làm món chả lá lốt:

- Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn rồi trộn cùng hành tím và sả băm, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và rắc ít hạt tiêu xay. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, để lạnh 30 phút để thịt săn lại sẽ dễ cuốn hơn.

- Lá lốt chần sơ qua nước nóng rồi trụng vào nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt của lá lốt.

- Cuộn thịt bò đã ướp vào từng phiến lá, rồi xếp vào nồi chiên không dầu.

- Có thể xịt qua 1 lớp dầu olive lên trên mặt lớp chả lá lốt, nướng trong nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút.

- Chả lá lốt ăn cùng bún lứt, chan nước mắm và kèm các loại rau sống.

Món gỏi cuốn thịt thăn

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 6.

+ Nguyên liệu:

- 500 g thịt thăn heo

- Rau củ cuốn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo, cà rốt, bắp cải tím … (tùy theo sở thích).

- Bún lứt

- Tương bần

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 7.

Thịt heo luộc thái lát

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 8.

Bún gạo lứt

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 9.

Rau cuốn chọn theo sở thích của gia đình

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 10.

Dĩa rau sống gồm nhiều loại rau thơm

+ Cách chuẩn bị nguyên liệu cuốn gỏi:

- Thịt thăn heo luộc chín rồi rửa lại với nước sạch để thịt săn chắc hơn và trắng thịt hơn. Thái thịt thành từng lát mỏng.

- Xà lách và rau thơm rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng để diệt khuẩn.

- Cà rốt, dưa leo, bắp cải tím thái sợi.

Món ngon đơn giản đánh bay mỡ thừa sau Tết - Ảnh 11.

+ Cách pha tương bần: Giã nhuyễn 2 tép tỏi, 1 trái ớt cùng 2 muỗng cà phê đường. Thêm 3 muỗng canh tương bần rồi khuấy đều, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh.

+ Cuốn gỏi: Trải lần lượt các nguyên liệu lên dọc tấm bánh tráng, gập 2 bên mép bánh tráng lại rồi cuộn tròn bánh tráng thành 1 cuốn gỏi gọn gàng, chặt tay.

- Gỏi cuốn chấm kèm tương bần khi ăn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.

Tin vui: Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Hiroshima

Tin vui: Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Hiroshima

Đón hè sôi động, hãng hàng không Vietjet tưng bừng khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, đường bay thứ tám của Vietjet giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima.