Thứ sáu, 19/04/2024

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền”

10/01/2022 2:07 PM (GMT+7)

Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được thiên nhiên ban tặng vô số loài cá nước ngọt cùng nhiều món ăn đặc sản có thể kể đến, như: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, lươn um rau ngổ…

Về miệt U Minh sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua món nhộng ong hấp lá bầu. Theo lời người dân lớn tuổi tại địa phương, trước đó, khi thu hoạch kèo ong đa phần dân "phong ngạn" thường bỏ phần tảng chứa nhộng ong non. Nếu có, chỉ mang về một ít để đổi món trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhâm nhi cùng bạn nghề.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 1.

Tảng ong được người dân cho vào nước luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp

Thời gian gần đây, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm mắm ong đã thu mua tảng ong để chế biến thức ăn phục vụ khách du lịch. Từ đó, nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng đã có thêm nguồn thu nhập nhờ tận dụng tối đa nguồn lợi trời phú.

Theo đó, để có món nhộng ong hấp lá bầu làm nao lòng thực khách, đầu bếp luôn chọn những tảng ong vừa thu hoạch rồi đem luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp, còn nhộng ong thì cho vào rổ để ráo rồi dùng lá bầu gói lại.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 2.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 3.

Những lá bầu xanh mơn mởn được chọn làm nguyên liệu cho món ăn

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 4.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 5.

Nhộng ong sau khi để ráo nước được cho vào lá bầu, gói lại

Sau đó, tiến hành hấp cách thủy tầm 5 phút. Vị béo của sữa ong non hòa quyện cùng vị ngọt thanh của lá bầu kết hợp chút mặn, chua, cay của muối ớt tắc đã tạo món ăn "có một không hai" trong lòng du khách.

Ông Nguyễn Văn Mun (62 tuổi; ngụ huyện U Minh), chia sẻ: "Ong non hấp lá bầu là món ăn dân dã gắn liền với văn hóa ẩm thực của dân "phong ngạn" từ thời khai hoang mở cõi. Ở góc độ y học cổ truyền, lá bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tính bình, vị ngọt giúp thông tiểu rất hiệu quả".

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 6.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 7.

Nhộng ong được cho vào hấp cách thủy

Tiếp lời ông Mun, bà Trần Thị Thanh Thanh (40 tuổi; ngụ TP HCM), cho hay Tết Dương lịch vừa qua, bà có dịp về quê bạn ở U Minh chơi. Lúc đầu, nghe gia đình làm nhộng ong hấp lá bầu bà đã phát sợ do chưa từng nghe đến các món ăn chế biến từ loại này.

"Khi được gia đình bạn làm đãi, tôi bấm bụng ăn thử một lần cho biết nhưng không ngờ ngon ơi là ngon. Tôi còn xin một ít đem về TP HM làm món đặc sản đãi bạn" - bà Thanh cười nói.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 8.

Hấp cách thủy tầm 5 phút đã có ngay món đặc sản U Minh đãi khách hay mồi nhâm nhi cùng chiến hữu

Theo lời các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đa phần du khách khi nghe các món ăn được chế biến từ nhộng ong đều có tâm lý e dè. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì lại "ghiền" món dân dã này. Trong đó, không ít thực khách sau khi có dịp trở lại Cà Mau đã tìm về U Minh để được thưởng thức món ăn này.

U Minh Hạ với những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn, hoa tràm là món khoái khẩu của ong mật nên những đàn ong từ khắp nơi kéo về vùng đất gắn liền với những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm của bác Ba Phi để sinh sôi và phát triển.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 9.

Món ăn đặc sản U Minh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với muối ớt tắc

Những thợ ăn ong đã thành lập "tập đoàn phong ngạn" nhằm đảm bảo việc khai thác mật đạt hiệu quả cũng như gắn với trách nhiệm bảo vệ rừng của từng thành viên. Bao đời nay, người dân U Minh luôn xem việc bảo vệ rừng như chính "nồi cơm" của gia đình.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bánh xèo khổng lồ tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Bánh xèo khổng lồ tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2024 đã diễn ra hoạt động đổ chiếc bánh xèo khổng lồ có đường kính kỷ lục 3m. Chiếc bánh do 15 nghệ nhân tham gia thực hiện, theo công thức truyền thống.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Đến Hà Nội đừng bỏ lỡ cốc cà phê trứng

Đến Hà Nội đừng bỏ lỡ cốc cà phê trứng

Một cốc cà phê vào buổi sáng là thói quen của CEO Apple Tim Cook. Khi đến Hà Nội, ông đã tranh thủ thưởng thức món cà phê trứng độc đáo. Vậy cà phê trứng độc đáo thế nào?

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 kéo dài đến 10 ngày, từ 31/5 đến 9/6. Điểm nhấn của lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 là vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” trên sông Sài Gòn.

Hơn 50.000 quyển sách phục vụ bạn đọc trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Hơn 50.000 quyển sách phục vụ bạn đọc trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có sự tham gia của 31 đơn vị cùng 42 gian hàng, mang đến gần 50.000 quyển sách với hơn 300 hoạt động diễn ra từ 15/5 - 1/5.

Các tỷ phú ăn gì, chơi đâu khi đến Việt Nam

Các tỷ phú ăn gì, chơi đâu khi đến Việt Nam

Tim Cook khá thích thú với món cà phê trứng ở Hà Nội. Bill Gates trải nghiệm buổi thiền trà đặc biệt trên đỉnh Bàn Cờ, Đà Nẵng.