Bánh tằm ăn cùng bì hòa với nước cốt dừa béo ngậy được bày bán ở nhiều hàng quán, khu chợ là món ăn không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu có dịp về Cà Mau, du khách sẽ được thưởng thức một món bánh tằm độc đáo mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất cực Nam của Tổ quốc.
Chẳng cần xuất hiện trong nhà hàng hay các quán ăn cao cấp, bánh tằm cay ngon nhất khi thưởng thức ở các gánh hàng vỉa hè, quán ăn đường phố. Là một món ăn mộc mạc, bình dị nhưng bánh tằm cay vẫn có chỗ đứng nhất định giữa muôn vàn đặc sản kỳ công và đắt đỏ khác. Dù ở độ tuổi nào, là học sinh hay dân văn phòng đều có thể dễ dàng tự thưởng cho mình một dĩa bánh tằm cay thơm ngon.
Tuy nói là món ăn dân dã nhưng không vì vậy mà việc làm ra bánh tằm cay được thực hiện qua loa mà trái lại, nó đòi hỏi không ít công đoạn để cho ra được thành phẩm ngon đúng chuẩn.
Gạo dùng để làm sợi tằm phải là loại ngon, được ngâm trong nước lạnh để qua đêm. Sau khi đủ mềm, gạo được đem đi xay thành bột rồi hòa với nước theo tỷ lệ chuẩn, nấu trên lửa nhỏ đến khi bột đạt. Hỗn hợp thành phẩm sẽ được se thành từng sợi bánh trắng tinh tròn tròn nhìn như những con tằm. Đó cũng là lý do món ăn có tên gọi là bánh tằm.
Và cũng như tên gọi của mình, hương vị chủ đạo của món bánh tằm cay nhất định phải thật cay, cay bùng nổ cả khoang miệng nhưng vẫn dành chỗ cho vị beo béo và chua ngọt của các thành phần khác.
Để tạo ra được chính xác cái vị nồng cay đặc trưng ấy, nước sốt chính là bí quyết tạo nên sự thành công của món ăn. Đối với các quán ăn ở Cà Mau, loại nước sốt chính được sử dụng ở đây là nhân cà ri gà và cà ri xíu mại.
Thịt gà mềm dai, miếng xíu mại mịn mượt trôi tuột trong cuống họng mang theo những sợi tằm thanh ngọt, hòa cùng nước sốt cay khiến tuyến nước bọt hoạt động không ngừng. Tất nhiên, để thêm phần hài hòa, một đĩa bánh tằm cay không thể thiếu chút giá đỗ, rau quế, xà lách để cân bằng từng lớp hương vị mạnh mẽ bên trên.
Bánh tằm bì không chỉ dân dã, giá cả phải chăng mà có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ sáng, trưa, xế, hay tối. Đĩa bánh tằm bì không quá nhiều nhưng đủ để người dùng ăn no bụng mà không cảm thấy ngấy, thậm chí còn để lại chút cảm giác thèm thuồng vấn vương sau khi thưởng thức xong.
Nếu muốn biết ẩm thực vùng cực Nam Tổ quốc độc đáo ra sao, nhất định phải thử một đĩa bánh tằm cay chính gốc Cà Mau, bạn sẽ ngạc nhiên với trải nghiệm vị giác mà mình được thưởng thức đấy!
Dưới đây là 4 kiểu quần, chân váy bạn nên thử kết hợp với áo blouse để tạo nên phong cách đẹp và thời thượng suốt mùa hè.
Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.
Các mẫu giày dép sau đây không chỉ tôn dáng mà còn tạo sự trẻ trung khi diện quần ống rộng.
Những kiểu tóc này vừa đơn giản, tránh nóng và còn giúp bạn trông trẻ trung, xinh tươi hơn đáng kể.
Với công dụng cấp nước và làm dịu da ngay lập tức, xịt khoáng là món đồ ''chân ái'' của làn da trong mùa hè nóng bức. Dưới đây là những loại xịt khoáng giúp duy trì độ ẩm cho da, có giá hợp túi tiền mọi người.
Chị em hãy tham khảo 4 "bí kíp" diện quần ống rộng sau đây để có được các bộ trang phục tôn dáng hiệu quả.