Chủ nhật, 19/05/2024

Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây

11/10/2022 5:44 AM (GMT+7)

Với người từ miền quê Bắc Bộ, bánh tằm bì thực sự nghe rất lạ và chưa từng xuất hiện tại quê nhà.

Bánh tằm bì được hấp trong nồi hơi, mang đến hương vị vô cùng đặc biệt. Khi được tận mắt nhìn những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon đặc trưng miền Tây Nam Bộ, bạn sẽ thấy phần nào dao động. 

Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây - Ảnh 1.

Ghé chân vào quán bánh tằm bì vào một sáng cuối tuần, tôi đã thấy rất đông thực khách gọi món này cho bữa điểm tâm. Qua tìm hiểu, món bánh này được tạo ra bởi 2 nguyên liệu chính là bánh tằm và bì. Bánh tằm làm từ bột gạo được pha chế có liều lượng, ép bằng khuôn rồi hấp trên xửng để bảo đảm luôn nóng hổi; bì (da heo) luộc mềm, lạng mỏng sau đó đem thái thành sợi rồi trộn cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi mỡ phi vàng, đường muối… 

Trước đây, nhiều công đoạn khuấy bột, se bánh được thực hiện thủ công thì bây giờ, bột được ép bằng khuôn, nhanh hơn nhiều, mà chất lượng của bánh vẫn không thay đổi.

Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây - Ảnh 2.

Món bánh tằm bì

Cô chủ quán bày bánh tằm bì ra đĩa với chút dưa chuột, rau thơm, giá ở phía dưới và rưới nước cốt dừa béo ngậy lên trên cùng nước mắm được chế từ chanh, tỏi, ớt.

Khi thưởng thức, người ăn sẽ dùng đũa trộn đều các thứ trong tô lên cho bánh tằm, bì, nước mắm, nước cốt dừa, rau, ớt… thấm đều nhau rồi gắp từng đũa lớn đưa lên miệng thưởng thức.

Bì thơm mùi thính dai dai, giòn giòn, nhai sần sật giữa 2 hàm răng. Vị mằn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay của nước mắm; vị béo béo ngậy ngậy của nước cốt dừa; vị giòn mát lạnh của rau, mùi thơm của húng, tươi mát của giá sống… hòa thành hương vị đặc biệt không giống bất cứ món ăn nào tôi đã từng thưởng thức. Ăn bánh tằm bì phải húp sạch nước mắm lẫn nước cốt dừa mới gọi là người sành ăn chuẩn.

Thông thường, một suất bánh tằm bì sẽ có chừng đó thứ, song nhiều người thích dùng thêm với xíu mại tôm thịt hoặc lát giò lụa để tăng chất đạm cho ngày làm việc hiệu quả. Đây thật sự là món ăn sáng vừa rẻ tiền vừa giản dị và đậm chất miền Tây. 

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.