Thứ 5, 17/01/2019, 07:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Môi trường kinh doanh: Đã cải thiện nhưng chưa đủ, chưa nhanh

02/11/2018 14:04

TGTTO
Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhìn chung các chỉ số đều tăng nhưng vẫn chưa đủ, chưa nhanh so với các nước, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay.

        

Công nhân sản xuất điện thoại Samsung tại Nhà máy Samsung Việt Nam

Tại Hội thảo Môi trường kinh doanh Việt Nam: Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết 19” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương tổ chức diễn ra tại Hà Nội sáng 2/11, nhiều báo cáo của các các bộ ngành về cải thiện môi trường kinh doanh đã được công bố.

Đại diện cho Bộ Kế hoạch Đầu tư, bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, cho biết với chỉ số Khởi sự kinh doanh, một chỉ số liên quan từ khâu đầu tiên thành lập đến lúc doanh nghiệp chính thức được phép hoạt động theo đúng pháp luật và được Ngân hàng Thế giới (WB) “chấm điểm” để đánh giá và xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh của các nền kinh tế đã được cải thiện đáng kể. Nếu như năm 2017, chỉ số này đạt khoảng 82 điểm/100 điểm thì năm nay đạt 84,82/100 điểm, tăng 2,6 điểm, đứng thứ 104, tăng 19 bậc so với năm ngoái. Đặc biệt 2 cải cách  trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh là cho phép công bố thông tin đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử và giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp được WB ghi nhận trong năm 2018.

 WB đánh giá trong khi các nước trong khu vực Đông Á và Thái Bình dương quy trình Khởi sự doanh nghiệp phải thực hiện bình quan trong khoảng 25,9 ngày thì Việt Nam thực hiện trong 17 ngày với 8 bước: thành lập doanh nghiệp và đăng công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, làm con dấu, gửi thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh, mở tài khoản ngân hàng, mua hoặc tự in hóa đơn VAT, nộp thuế môn bài, đăng ký lao động và đăng lý bảo hiểm xã hội.

Bà Minh cho biết, để chỉ số Khởi sự doanh nghiệp được ghi nhận – cải thiện môi trường kinh doanh Bộ Kế hoạch Đầu tư đã gộp thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp và thủ tục đăng công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp để giảm 1 bước và 5  ngày trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ đã giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp từ ngày 20-1-2018 xuống 50% so với trước đây, tức là từ 200.000 đồng xuống 100.000 đồng. Nhưng nếu đăng ký qua mạng điện tử thì miễn phí hoàn toàn. Tiếp đó, thời gian làm con dấu doanh nghiệp cũng giảm tối đa thời gian, chỉ trong 1 ngày là hoàn thành. Cung cấp thông tin cho WB để làm rõ về thủ tục Thông báo mẫu con dấu. Cuối cùng là phối hợp với Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính giảm thời gian thủ tục hành chính tối đa về hóa đơn VAT….

Tuy nhiên, trước những chỉ số cải thiện môi trường kinh doanh đã đạt được, bà Minh cũng thừa nhận còn một số khâu cần cải thiện hơn nữa như thời gian xử lý  hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thời gian hoàn thành thủ tục về mua/tự in hóa đơn.

Cùng với Khởi sự kinh doanh thì các cải cách về thuế cũng được cải thiện khi tăng 14 bậc so với năm ngoái, xếp thứ 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng chỉ số nộp thuế (Paying Taxes) xếp thứ 86/190, tăng 81 bậc so với năm 2017 và đây là năm thứ 4 liên tiếp các cải cách về thuế được Báo cáo Môi trường kinh doanh ghi nhận. Theo bà Hoàng Thị Lan Anh, Tổng Cục Thuế, xếp hạng này so với các nước ASEAN 4 và ASEAN 6, Việt Nam đứng thứ 4 sau 3 nước là Singapore (xếp thứ 7), Thái Lan xếp thứ 67, Malaysia (xếp thứ 73).

Bà Lan Anh cho rằng chính những cải cách về giờ nộp thuế đã góp phần nâng chỉ số của ngành thuế trong môi trường kinh doanh. Năm 2017, doanh nghiệp mất 540 giờ/năm để nộp thuế thì năm nay chỉ mất 498 giờ, trong đó thuế mất 351 giờ, bảo hiểm xã hội mất 147 giờ. Hay cải cách thủ tục hành chính cắt giảm và đơn giản hóa các thủ tục đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, kiểm tra, khiếu nại, đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế, tăng cường chấn chỉnh, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ thuế… cũng đã góp phần vào sự cải thiện này.

Mặc dù đã cải thiện được các chỉ số như vậy, ông Nguyễn Đình Cư, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tư vấn Thuế cho rằng, ngành thuế vẫn phải cố gắng hơn nữa để nâng cao chỉ số môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách giảm số lần nộp thuế xuống 4 lần, chi phí thuế giảm 0,3%, đẩy mạnh các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, có kết nối với ứng dụng quản lý hóa đơn điện tử của cơ quan thuế…

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, ngành tòa án cũng góp phần nâng cao môi trường kinh doanh thuận lợi hơn theo tiêu chí xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh và bảo vệ công lý. 5 năm qua, theo đại diện của Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, ngành tư pháp đã chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua 3 dự án Luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh như Luật Phá sản năm 2014, Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Tố tụng Hành chính năm 2015. Đồng thời ban hành các Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử; Nâng cao chất lượng xét xử tội phạm về tham nhũng, kinh tế, giải quyết các vụ việc thương mại, phá sản…

Với 10 chỉ số về môi trường kinh doanh  gồm: Khởi sự doanh nghiệp, Cấp phép xây dựng, nộp thuế và BHXH, Đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản… thì 8 chỉ số được cải thiện, trong đó có 2 chỉ số chưa được cải thiện là giao dịch thương mại qua biên giới và giải quyết phá sản doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường Kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đánh giá với phóng viên Thế giới tiếp thị Online: “Là một tín hiệu vui khi nhìn chung các chỉ số môi trường kinh doanh được cải thiện. Tuy nhiên, mức độ cải thiện này vẫn chưa đủ và chưa nhanh để theo kịp các nước. Các Bộ ngành phải nỗ lực hơn nữa, đặc biệt là trong một số lĩnh vực vẫn được coi là gây khó khăn cho doanh nghiệp nhất như Khởi sự kinh doanh, Đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản…”. Theo bà Thảo Khởi sự kinh doanh ở khâu đăng ký qua online vẫn chưa thật trơn tru, thuận lợi cho doanh nghiệp. Còn Đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản, chỉ đến năm 2018 ngành ngành Tài nguyên – Môi trường mới quan tâm đến cải thiện, 4 năm trước gần như không có động tĩnh gì. “Và khi họ bắt tay vào cải thiện trước hết về thủ tục, thời gian thì lập tức chỉ số cải thiện ngay”.

Môi trường kinh doanh có thể nói là vô cùng quan trọng trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội từ đó nâng cao vị thế chính trị, uy tín của đất nước. Bởi vậy, với những cải thiện đã đạt được trong 5 năm qua, các Bộ ngành cần nỗ lực hơn nữa để môi trường kinh doanh ở Việt Nam thực sự là nơi thu hút đầu tư, là “mảnh đất màu mỡ” cho doanh nghiệp hoạt động với các chỉ số môi trường kinh doanh hấp dẫn.

Đúng như TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nói: “Từ những gì đã và chưa làm được trong 5 năm qua về cải thiện môi trường kinh doanh, chúng ta sẽ rút kinh nghiệm, rút ra bài học để xây dựng một kế hoạch mới, cụ thể là một Nghị định mới ban hành trong năm 2019 cho việc cải thiện toàn vẹn môi trường kinh doanh, nâng cao vị thế, năng lực cạnh tranh cho đất nước”.

        
         TÚ ANH        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ các đối tượng mua bán ma túy

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2019 20:13
TGTTO
Trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy.

Trường đại học Y dược TP.HCM tri ân người hiến thi hài cho y khoa

Y tế - Trung Hiếu - 16/01/2019 20:12
TGTTO
Nhằm tỏ lòng thành kính đến những người đã hiến thân xác mình cho khoa học, Trường Đại học Y dược TP.HCM cùng hàng trăm sinh viên đã thắp hương cảm tạ trong lễ tri ân.

Trước phiên tòa sơ thẩm Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhường chồng 'chọn 1 trong 2'

Xã hội - DANNY KHANG - 16/01/2019 19:28
TGTTO
“Để chấm dứt nhanh các tranh chấp, tôi đề nghị tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng hiện nay sẽ chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về anh Vũ, nghĩa là nếu anh Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì tôi sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại”.

Nhân viên bảo vệ đâm chết nữ quản lý vì bị yêu cầu viết bản tường trình

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Tức giận về việc bị yêu cầu viết bản tường trình, cam kết, nhân viên cửa hàng điện máy đâm chết nữ quản lý.

7 tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Nếu có cơ hội, bạn hãy đến khám phá những tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc sau đây.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Chấm dứt tình trạng sai phạm nhưng vẫn thoát'

Thời sự - HỮU CÔNG - 16/01/2019 18:08
(theggioitiepthi.vn) - Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra, giám sát cán bộ để "không thể, không dám tham nhũng".

Phó Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dũng cảm từ bỏ đặc quyền

Kinh doanh - CHU THANH VÂN - 16/01/2019 18:08
TGTTO
Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận năm 2018, Bộ có tầm nhìn và tư duy đổi mới hơn, có nhiều hành động và đề xuất “có vẻ như lấy đá ghè chân mình, từ bỏ đặc quyền của mình".

Cuộc thanh tra vụ AVG, vụ Vũ 'Nhôm' được đánh giá cao

Tiêu điểm - THẾ KHA - 16/01/2019 18:07
TGTTO
“Nhiều cuộc thanh tra dư luận xã hội quan tâm, kết quả thanh tra được đánh giá cao như cuộc thanh tra việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Khu đô thị Thủ Thiêm, Dự án xây dựng Nhà máy gang thép Thái Nguyên, việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn, việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, thanh tra các vụ việc liên quan đến Vũ Nhôm, Út Trọc”.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Trẻ tiêm vắc xin ComBE Five có phản ứng mới tốt

Sức khỏe - DIỆU LINH - 16/01/2019 18:02
TGTTO
Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, trong đó hàng trăm trẻ đã xảy ra phản ứng sốt, sốt cao, khóc, khó thở... khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đó là những phản ứng tốt, khẳng định vắc xin hiệu quả trong phòng bệnh.

Bắt tạm giam nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma

Xã hội - NGUYỄN CHUNG - 16/01/2019 18:01
TGTTO
Nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma bị bắt để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

Tuyển sinh - Việc làm - LÊ PHƯƠNG - 16/01/2019 17:07
TGTTO
Ngày 16/1, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Bạn đã chuẩn bị quà tết cho người thân chưa?

Chia sẻ - PHẠM BỘI ANH THUYÊN - 16/01/2019 16:56
TGTTO
Xuân về Tết đến, người người nô nức, hân hoan đón Tết, trong niềm vui đó, việc mua sắm quà biếu cho ông bà, cha mẹ, người thân bao giờ cũng được mọi người quan tâm.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Sức khỏe - BÌNH MINH - 16/01/2019 16:55
TGTTO
Những người đàn ông ngủ ít hơn sáu giờ một đêm có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với những người ngủ từ 7-8 giờ, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO