Thứ 6, 04/12/2020, 23:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Môi trường hoàn thiện giúp Việt Nam 'thắng thế' trong cuộc đua thu hút FDI

TRẦN HÙNG 22/10/2020 15:29

TGTTO
Việc liên tục cải cách môi trường đầu tư cùng cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện được cho là nhân tố giúp Việt Nam có lợi thế lớn trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang khu vực ASEAN.

Theo ông Mahesh Chandra Keyal, Phó chủ tịch Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO), trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay, đã có rất nhiều cuộc thảo luận liên quan đến những bên có khả năng hưởng lợi từ các công ty muốn chuyển cơ sở khỏi Trung Quốc.

Do hậu quả của chiến tranh thương mại, phần lớn các công ty có ý định chuyển khỏi Trung Quốc đã chuyển sang Việt Nam. Theo một báo cáo, trong giai đoạn từ tháng 10/2018 đến tháng 8/2019, 26 - 56 công ty đã chuyển từ Trung Quốc sang ASEAN và chỉ có 3 công ty chuyển sang Ấn Độ.

Điều này cho thấy, trong cuộc đua thu hút FDI, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn. Sở dĩ chúng ta có lợi thế này do nhiều năm nay Chính phủ đã liên tục cải cách hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như dành nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc kiểm soát đại dịch tốt, nới lỏng các hạn chế đóng cửa và nối lại các hoạt động kinh tế nhanh chóng. Việt Nam cũng có khả năng đạt được tăng trưởng trên thực tế. Nước ta đang giữ vai trò chủ tịch ASEAN trong năm nay và là thành viên quan trọng của 11 thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trên thực tế, không chỉ doanh nghiệp các nước mà chính doanh nghiệp của Ấn Độ cũng đã gia tăng đầu tư ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) đánh giá, tính đến tháng 5/2020, Ấn Độ có 275 dự án đầu tư tại Việt Nam, tập trung chủ yếu vào khai thác dầu khí, chế biến khoáng sản, công nghệ thông tin, nông sản… Riêng ở TP.HCM, tính đến tháng 9/2020, Ấn Độ có 159 dự án đầu tư với tổng vốn gần 74,3 triệu USD, đứng thứ 25 trên 111 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hạ tầng hoàn thiện giúp Việt Nam dễ dàng thu hút doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa. TL

Không chỉ có nguồn đầu tư lớn, cộng đồng doanh nghiệp và người Ấn Độ tại Việt Nam cũng đạt con số tương đối cao. Ông Mahesh Chandra Keyal ước tính, có khoảng 5.000 người đến từ Ấn Độ, bao gồm một số du khách ngắn hạn, đã tạo thành cộng đồng người Ấn Độ ở Việt Nam. Phần lớn trong số họ có sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh thành ở phía Nam.

Hầu hết các thành viên trong cộng đồng là các chuyên gia làm việc trong các công ty kinh doanh và thương mại, nhà máy lọc dầu, lĩnh vực công nghệ thông tin, khách sạn, nhà hàng, khai thác mỏ, cơ sở yoga, lĩnh vực hàng không dân dụng và trường học.

Để góp phần đạt kết quả trên, ông Nguyễn Hữu Tín cho biết, ITPC là một trong những cầu nối vững chắc, luôn chủ động phối hợp các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với Ấn Độ, nhiều hoạt động hợp tác thúc đẩy trao đổi kinh tế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên.

Đồng thời, ITPC đã tổ chức các hội thảo, hội nghị với sự tham gia của nhiều đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ đến thăm và làm việc tại TP.HCM để tìm hiểu về môi trường kinh doanh, các dự án đầu tư, tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

Cụ thể gần đây, ITPC đã phối hợp với Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Liên đoàn các Phòng thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Ấn Độ, lãnh đạo FICCI và đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cùng trao đổi về tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế Việt Nam - Ấn Độ, cũng như tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; đồng thời đề ra các phương hướng tăng trưởng kinh tế của hai nước thời gian tới, đề xuất các chính sách, biện pháp ứng phó với khủng hoảng, thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp của hai nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp.

Gần đây nhất, vào 21/10, Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) phối hợp với ITPC tổ chức cuộc họp trực tuyến trong các lĩnh vực cơ khí, công nghiệp ô tô, nguyên liệu nhựa, công nghệ thông tin, nông sản và thực phẩm. Cuộc họp thu hút khoảng 90 doanh nghiệp hai nước trao đổi, kết nối  tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO