Thứ 6, 24/05/2019, 14:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục

HƯƠNG GIANG 18/04/2019 12:58

TGTTO
Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có 68,4% trẻ em bị cha mẹ, người chăm sóc bạo lực tại nhà; khoảng 2.000 trẻ em bị quấy rối, lạm dụng tình dục, trong số đó chỉ có 75% thông tin được báo cáo chính thức.

Hội thảo "Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em"

Thông tin này được bà Lesley Miller, Phó trưởng Đại diện Unicef tại Việt Nam đưa ra tại hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, do Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTB-XH) phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef), tổ chức sáng 18/4 tại Hà Nội.

59,06% trẻ em bị người quen, hàng xóm xâm hại tình dục

Số liệu mà bà Miller đưa ra tại hội thảo cho thấy, ước tính toàn cầu có khoảng 150 triệu trẻ em gái và 73 triệu trẻ em trai là nạn nhân của bạo lực và xâm hại tình dục; châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ trẻ em bị bạo lực và xâm hại cao (số liệu của Tổ chức Y tế thế giới - WHO).

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2018 cả nước xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em, với 1.669 đối tượng, xâm hại 1.579 em (trong đó có 1.293 em bị xâm hại tình dục)

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐTB-XH cho biết, hiện trong xã hội diễn ra ngày càng nhiều học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học, thầy cô giáo có hành vi bạo lực đối với học sinh. Nhiều vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra nghiêm trọng gây bức xúc dư luận.

Một số vụ việc bạo lực học đường nghiêm trọng tại một số địa phương như: nữ sinh bị lột đồ đánh hội đồng quay llip tung lên mạng tại Hưng Yên; cô giáo ở Bà Rịa - Vũng Tàu đánh 22 học sinh vì mất trật tự... Các vụ việc đã làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần học sinh, môi trường giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.

“Trong số các ca can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục thông qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) năm 2017 và 2018, có tới 59,06% trẻ em bị người quen, hàng xóm xâm hại tình dục; 21,12% bị xâm hại bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...); giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,03%, và các đối tượng khác là 13,79%” – bà Nga chỉ ra.

Theo bà Nga, hiện công tác bảo vệ trẻ em nói chung, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng vẫn còn rất nhiều thách thức. Cụ thể, quy định pháp luật, chính sách liên quan đến bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn đang trong quá trình rà soát, kiến nghị hoàn thiện. Ví dụ, quy định và hướng dẫn về việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn chưa cụ thể; các quy định pháp lý về một quy trình tố tụng thân thiện, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan tư pháp với các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em bắt đầu từ giám định pháp y cho đến xét xử, phục hồi, hòa nhập đối với trẻ em tham gia quá trình tư pháp chưa cụ thể, chậm sửa đổi, bổ sung...

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường chưa được quan tâm đúng mức; các thành viên trong gia đình, giáo viên, học sinh chưa biết rõ các kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, học đường; tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em thực hiện chưa đầy đủ.

Trẻ em có nguy cơ bỏ học sớm vì bị bạo hành, xâm hại tình dục

Đặc biệt, công tác giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực thi pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em chưa quyết liệt, chưa kịp thời và chưa thường xuyên nên những vấn đề nóng về trẻ em, trong đó có bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, chưa được các thành viên của tổ chức, cộng đồng dân cư quan tâm, phát hiện và chung tay giải quyết theo đúng quy định của pháp luật...

Trẻ em có nguy cơ bỏ học sớm vì bị bạo hành, xâm hại tình dục

Tại hội thảo, bà Miller cho biết, bạo lực trẻ em gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng với trẻ em và toàn xã hội, tác động về mặt thể xác và tinh thần, gây nguy cơ trẻ em sẽ bỏ học sớm, trở thành cha mẹ sớm và có những hành động gây hấn khi trưởng thành.

“Hậu quả của tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế (chiếm 2% GDP). Chúng ta phải chấm dứt hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2020. Nếu không giải quyết triệt để thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn” – bà Miller nói.

Đưa ra giải pháp để đấu tranh với vấn đề bạo hành, xâm hại trẻ em, bà Miller cho biết: “Việt Nam phải tăng cường khung khổ pháp lý phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Định nghĩa trẻ em là dưới 18 tuổi, cần được bảo vệ trước các bạo lực về thể xác, tinh thần và các hình thức khác” – bà Miller đưa ra khuyến nghị.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hệ thống an sinh xã hội để phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả. Có bằng chứng để bảo vệ trẻ em tốt nhất. Phải tính được chi phí, nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng này thì hậu quả kinh tế rất lớn.

Cũng theo bà Miller, Việt Nam cần có kế hoạch dài hạn, có thông điệp từ cấp cao nhất, giáo dục kỹ năng để trẻ em tự bảo vệ mình.

“Kế hoạch hành động quốc gia phải có sự điều phối giữa các ban, ngành khác nhau liên quan đến lĩnh vực này, cùng hợp tác để chấm dứt tình trạng bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em. Phải xác định rõ ràng trách nhiệm của mỗi bộ ngành và cơ quan. Việc thực hiện phải được giám sát thường xuyên. Khi xác định được trách nhiệm của các ban, ngành thì kết quả sẽ thành công hơn…” – bà Mieller nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.

Nhiều hãng lữ hành đổi mới sản phẩm tour thu hút du khách dịp Hè

Du lịch - Ẩm thực - THANH TRÀ - 24/05/2019 09:41
TGTTO
Nắm bắt nhu cầu Hè, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM và địa phương ở Tây Nam Bộ không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour để đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch.

Tạo không gian riêng cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 09:31
TGTTO
Với trẻ em thì phòng riêng cũng có công năng chính là nơi ngủ nghỉ nhưng đa số được kết hợp thêm làm chỗ chơi đùa, góc học học tập và nhiều khi còn là nơi để đồ riêng.

Lạng Sơn: Bắt quả tang xe ô tô chở 3 tạ mỡ lợn nhập lậu hôi thối

Xã hội - TUẤN MINH - 24/05/2019 09:29
Ngày 23/5 Công an Lạng Sơn cho biết, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc vừa kiểm tra và bắt giữ 1 xe 16 chỗ chở 300kg mỡ lợn đang có dấu hiệu hỏng, bốc mùi ôi thiu. Qua kiểm tra, chủ của số hàng trên không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc xuất xứ số mỡ lợn này.

Mang âm hưởng Tây Nguyên đến Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - KIM SÁNG - 24/05/2019 08:51
TGTTO
Kon Plei, tên gọi thân thương của ban nhạc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên chính là diễn đàn kết nối đam mê, nhiệt huyết của những người yêu nhạc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại Sài Gòn.

Mỹ dùng thuế trừng phạt hỗ trợ 16 tỉ đô la cho nông dân

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/05/2019 08:40
TGTTO
Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra đối với ngành nông nghiệp, mới đây, chính quyền Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá lớn cho các hộ nông dân.

Viết cho tuổi 20 đầy chênh vênh

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 24/05/2019 08:34
TGTTO
Tuổi 20, tôi mắc kẹt giữa những  hoài bão, ước mơ của chính mình. Trước khoảng chông chênh tôi mơ hồ con đường mình đang bước bởi muôn vàn ngã rẽ phía trước kia, chẳng biết đôi chân nên đi về hướng nào.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

Nông nghiệp - QUỲNH NGUYỄN - 24/05/2019 08:12
Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Kệ đồ cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 07:49
TGTTO
Trong không gian sống của trẻ  em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO