Thứ 6, 15/11/2019, 22:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mỗi doanh nghiệp là 1 trường nghề

TRƯỜNG GIANG 30/10/2019 08:01

Đào tạo nghề tại Việt Nam đã đến lúc phải hướng tới thực hiện song song 2 “nhà trường”. Một nhà trường gắn với giảng đường, nhưng một nhà trường thứ hai cũng quan trọng không kém, đó chính là doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải là một trường nghề”.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp với các doanh nghiệp trong đào tạo, cung ứng 21.500 nhân lực tay nghề cao giai đoạn năm 2020 - 2025 diễn ra chiều 29/10.

“Tuyển dụng 50 nhân viên thì có tới 49 sinh viên trường nghề trúng tuyển”

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham quan Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp.

“Doanh nghiệp đừng nghĩ Việt Nam còn dồi dào lao động”

Sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là một thách thức lớn đặt ra trên quy mô toàn cầu. Quan ngại về tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề cao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảnh báo, nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn tưởng Việt Nam đang dư thừa lao động. Nhưng thực tế, lao động Việt Nam đang bắt đầu thiếu và gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tuyển dụng.

“Cách đây 7 năm, đầu vào của thanh niên lao động Việt Nam là 1,2 triệu, nhưng đến năm 2018, con số ấy chỉ còn 400.000. Với tốc độ già hóa của dân số Việt Nam, lực lượng lao động bắt đầu thiếu chứ không phải dồi dào nữa.

Ở nông thôn hiện nay có hai hiện tượng dễ nhận thấy là già hoá và phụ nữ hoá. Cũng may trong thời gian qua, các địa phương đã chủ động đào tạo nhiều ngành nghề, thu hút và “giữ chân” người lao động; nếu không xu hướng chuyển dịch lao động từ nông thôn vào thành thị hoặc đi xuất khẩu lao động nước ngoài sẽ còn nhiều hơn nữa”.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho biết, Bộ cũng đã nhận được rất nhiều đề xuất của doanh nghiệp khi làm bộ luật lao động trước tình trạng “kêu than” thiếu lao động kỹ năng.

“Do đó, doanh nghiệp phải nhận thấy rằng, việc hợp tác với nhà trường là một cơ hội. Lâu dài, người thụ hưởng thành quả cũng chính là doanh nghiệp”.

Về phía nhà trường, theo Bộ trưởng, việc ký kết với doanh nghiệp đáp ứng đào tạo 21.500 người lao động trong 5 năm là một đơn hàng lớn. Tới đây, nhà trường cần đặc biệt chú trọng tuyên truyền, xây dựng phương án tuyển sinh theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp.

Nhà trường cũng cần phối hợp ngay với từng doanh nghiệp để rà soát, chỉnh sửa lại các chương trình đào tạo phù hợp với loại hình doanh nghiệp, vừa đáp ứng chuẩn đầu ra, vừa cập nhật, bám sát yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là những yêu cầu mới.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, quá trình đào tạo phải có sự tham gia giảng dạy của doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp phải tham gia vào giảng dạy, tham gia vào việc xây dựng giáo trình và phải để sinh viên được đi thực tập trong doanh nghiệp chứ không phải chỉ thực tập trong nhà trường.

Đã đến lúc phải thực hiện song song 2 “nhà trường”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây chính là kinh nghiệm trong đào tạo nghề tại Đức.

“Học nghề khác với học hàn lâm. Học hàn lâm chủ yếu tiếp cận kiến thức trong nhà trường, trong khi học nghề phải tiếp cận kiến thức ở doanh nghiệp.

Tại Đức, trong 3 năm, việc học lý thuyết chỉ chiếm 30%, còn 70 % là đào tạo trong doanh nghiệp. Người học được thực hành, thực tập nhiều hơn ở doanh nghiệp để đến khi ra trường không còn bỡ ngỡ”.

Lấy dẫn chứng cụ thể về điều này, ông cho biết, mới đây, Tập đoàn Toshiba đã đưa ra số lượng tuyển dụng là 50 sinh viên chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu ngành nghề tại Nhật Bản. Trong số 251 tham gia dự thi, có tới 49 người trường nghề trúng tuyển. Lý do là bởi các tập đoàn này đòi hỏi rất cao về kỹ năng tay nghề chứ không yêu cầu quá cao về lý thuyết.

“Đây là vấn đề chúng ta phải thực sự chú trọng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Tuyển dụng 50 nhân viên thì có tới 49 sinh viên trường nghề trúng tuyển”

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham quan Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp.

Chia sẻ với các doanh nghiệp về kinh nghiệm giáo dục nghề nghiệp ở các quốc gia như Đức, Pháp, Australia, New Zealand hiện nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin: “Tại đó, doanh nghiệp phải tự đứng ra đào tạo. Nhưng ở Việt Nam, Nhà nước lại đang đào tạo cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần nhìn nhận một cách đầy đủ đây chính là cơ hội đối với mình và việc bỏ vốn ban đầu là để đầu tư cho lâu dài”.

Do vậy, các doanh nghiệp cần phải bắt tay phối hợp trực tiếp cùng nhà trường từ khâu thiết kế giáo trình, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên đi thực tập và trả lương, đặt hàng đầu ra.

Nêu ra những kinh nghiệm của Đức trong việc giáo dục nghề nghiệp, theo đó, khi sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp, năm thứ nhất sẽ được trả 840 Euro, sang năm thứ hai tăng dần lên và đến năm thứ 3 sẽ trở thành công nhân chính thức của doanh nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng: “Đến lúc nào đó, Việt Nam cũng sẽ như thế”.

“Hiện nay, chủ trương của chúng ta cũng đang đi theo hướng đó. Đào tạo nghề sẽ chuyển hướng đào tạo 70 % là thực hành. Chúng ta lúc nào cũng phải tồn tại hai “nhà trường”. Một nhà trường gắn với giảng đường, nhưng một nhà trường thứ hai cũng quan trọng không kém, đó chính là doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp phải là một trường nghề.

Chỉ có khi đó, giáo dục nghề của Việt Nam mới trở thành đào tạo kép; kỹ năng của lao động Việt Nam sẽ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và chúng ta sẽ có một nguồn nhân lực tốt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

The Master of Symphony trở lại với những cặp đôi âm nhạc đình đám

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 16:59
TGTTO
Khánh Hà - Tuấn Ngọc, Thanh Hà - Quang Dũng, Tấn Minh - Hà Trần, Thu Phương - Lam Trường, Hà Anh Tuấn - Phương Linh sẽ tái ngộ với nhau trong chương trình The Master of Symphony mùa 5 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm 22,23,24/11/2019.

VIB tài trợ hơn 1 tỷ cho giải thưởng BMW Golf Cup International 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/11/2019 16:53
TGTTO
VIB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam tham gia tài trợ vòng chung kết Việt Nam - giải thưởng BMW Golf Cup International 2019 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Jennie (Black Pink) xuất hiện sang chảnh trong bộ sựu tập mới của nhà mốt Chanel

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 16:49
TGTTO
Trong bộ ảnh tháng 11 của tạp chí Vogue Hàn Quốc, ca sĩ Jennie (Back Pink) xuất hiện với phong thái sang chảnh, cuốn hút trong bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhà mốt Chanel.

Ngành ngân hàng tăng cường sử dụng dịch vụ quản trị rủi ro của bên thứ ba

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 15/11/2019 16:39
TGTTO
Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba nhằm phục vụ nhu cầu vận hành. Việc này đem lại nhiều cơ hội, nhưng cũng khiến các tổ chức tài chính gặp không ít rủi ro.

Doanh nghiệp hàng hóa, dịch vụ thể thao Việt Nam trông chờ chính sách phù hợp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 15:57
TGTTO
Kinh tế thể thao ở Việt Nam xuất hiện đã lâu nhưng chưa được chú trọng phát triển. Trong đó, nhiều chính sách chưa đáp ứng kịp thị trường khiến các doanh nghiệp trong ngành này gặp nhiều khó khăn khi hoạt động.

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Nguồn cung bất động sản du lịch giảm nhiệt

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 15/11/2019 14:35
TGTTO
Theo báo cáo của CBRE, nhóm sản phẩm bất động sản du lịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời thị trường cũng đang có sự điều chỉnh cần thiết.

Lộc Phúc Fine Jewelry ưu đãi 30% tại VIJF 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 15/11/2019 14:05
TGTTO
Từ ngày 14/11 đến 18/11, tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam - VIJF 2019 ở Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM, Lộc Phúc Fine Jewelry mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm trang sức cao cấp với các nhân viên tư vấn chuẩn 5 sao.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO