Thứ 2, 23/09/2019, 14:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mở quá nhiều trường quốc tế: Khủng hoảng về chính sách giáo dục

GS.NGUYỄN XUÂN THU 09/09/2019 07:47

GS.TS Nguyễn Xuân Thu vừa chia sẻ quan điểm về việc Việt Nam đang có quá nhiều trường quốc tế, nhất là sau khủng hoảng ở trường Gateway. Ông là người đồng sáng lập Đại học RMIT Việt Nam và là người đưa ra sáng kiến lập Quỹ học bổng AVEPA, một quỹ từ thiện - phi chính phủ tại Úc nhằm xây dựng những thế hệ lãnh đạo người Úc gốc Việt trong các lĩnh vực kinh tế xã hội tại Úc.

"Muôn kiểu” của trường quốc tế

Suốt nhiều thập kỷ sống và làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở nước ngoài, tôi luôn tìm hiểu giáo dục, cố gắng đánh giá khách quan. Trong vụ trường Gateway, qua việc một học sinh lớp 1 tử vong nghi bị “bỏ quên” trên xe đưa đón, chính quyền địa phương mới vào cuộc và lộ ra thông tin, nhiều trường chưa được cấp phép “quốc tế” vẫn phong danh “quốc tế”. 

Như vậy còn có rất nhiều trường quốc tế tự phong hoặc chưa qua kiểm định của một tổ chức chất lượng ở nước ngoài. Một trường học trong một thành phố, một tỉnh, chính quyền địa phương phải biết. Vậy tại sao để xảy ra hiện tượng có nhiều trường quốc tế tự phong như hiện nay?

Dựa trên Luật Giáo dục, Việt Nam không có tên “trường quốc tế” mà chỉ có các trường có yếu tố nước ngoài. Cụm từ “các trường có yếu tố nước ngoài” chỉ là một cách lách trong ngôn từ, nhưng lại quá dài, không tiện dùng.

Thực chất của các trường quốc tế tại Việt Nam, trừ một số ít trường quốc tế có chủ đầu tư là người nước ngoài, còn lại đều là các “trường có yếu tố nước ngoài”, từ các chương trình cốt lõi (các cơ quan giáo dục ở Việt Nam từ trung ương đến địa phương không ở đâu có bộ phận thiết kế và xây dựng chương trình học), phương pháp giảng dạy, đến các bức tranh treo trên tường, dụng cụ học tập… Tất tất đều lấy từ sách của nước ngoài và/hoặc tải trên mạng xuống, chỗ nào cũng có yếu tố nước ngoài.

mo qua nhieu truong pt quoc te: khung hoang ve chinh sach giao duc hinh anh 2

Tôi cũng rất ngạc nhiên khi được biết trường quốc tế Gateway chỉ có học phí 180 triệu đồng/năm đã bị coi là “quá cao”, “không đáng đồng tiền bát gạo”. Qua số liệu người viết có được, trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất là 680 triệu đồng/năm, chưa kể phí xe đưa đón, phí ở nội trú. Nếu gom lại, thì chi phí cho mỗi học sinh tại TP.HCM tại trường quốc tế cao nhất là 850 triệu đồng/năm.

Trong lúc đó lương cao nhất của một giám đốc tại TP.HCM là 800 triệu đồng/năm, không đủ để trả cho một học sinh học trường quốc tế có học phí cao nhất. Còn trường quốc tế tại TP.HCM có học phí thấp nhất cũng tới 320 triệu đồng/năm. Hiện ở Việt Nam cũng có đến hơn 100 trường quốc tế với nhiều mức học phí rất khác nhau.

Từ thực tế “trăm hoa đua nở” của các trường quốc tế cho thấy, việc các cơ quan chức năng cho phép quá nhiều trường phổ thông quốc tế hoạt động tại Việt Nam là một sự khủng hoảng về chính sách giáo dục ở mức độ vĩ mô.

Chính sách của Bộ Giáo dục-Đào tạo là xây dựng một hệ thống giáo dục có các tiêu chí về chất lượng như nhau cho mọi học sinh. Nhưng Việt Nam lại đang có quá nhiều khác biệt về chất lượng từ các trường công lập tại các tỉnh, thành phố lớn; các trường ở thành phố khác với các tỉnh; các tỉnh khác với các quận, huyện; quận, huyện khác với xã ấp, các vùng miền cũng khác nhau; giữa trường công và tư; giữa trường “nội” và trường quốc tế…

Việc cơ quan chức năng cho phép thành lập quá nhiều trường quốc tế có chất lượng quá cách biệt với trường công như hiện nay, tức là ở chính sách vĩ mô chúng ta đã cho du nhập vào Việt Nam các trường quốc tế có chất lượng khác biệt, đồng nghĩa với việc tạo ra các giai cấp khác biệt trong xã hội.

Đó chính là mầm mống của sự bất ổn xã hội. Vì thế, việc hướng dẫn, giúp đỡ xây dựng các trường có chất lượng là nhiệm vụ cần phải có của chính quyền. Nó giúp đào tạo các lớp người có nhân cách và năng lực phục vụ đất nước tốt nhất. Trách nhiệm chính của các cơ sở quản lý giáo dục là giúp cho các trường học mỗi ngày có chất lượng cao hơn.

Dư luận cần khách quan, tỉnh táo

Bàn riêng về cái chết của một học sinh lớp 1 tại trường Gateway thời gian qua, tôi cũng nhận thấy, từ tai nạn không một ai mong muốn dẫn đến những trận "cuồng phong" dư luận, từ báo giới đến mạng xã hội, đâu đâu cũng gióng lên những gào thét quá mức cần thiết.

Sự phản ứng không còn bình tĩnh, khách quan nữa mà thành “cơn bão” tàn phá, đả kích không lành mạnh. Người ta muốn khai tử một trường học chứ không phải muốn phê phán để đưa giáo dục Việt Nam đi lên.

Một vài tháng trước đây, có nhiều người đặt vấn đề làm sao để đến năm 2030, giáo dục Việt Nam có thể sản xuất ra những học sinh tốt là những con người không gian dối. Nhưng nay, những lời buộc tội quá ghê gớm về vụ Gateway khiến cho bất cứ ai có ý kiến tích cực cũng không dám lên tiếng.

Dù núp bóng “đấu tranh” nhưng thực chất dư luận chúng ta đang mang trái tim thiếu bao dung để nói về những điều chúng ta chưa hiểu hết. Dư luận thiếu khách quan và tỉnh táo đủ để cân nhắc các lợi hại để có thể đưa ra các giải pháp mang tính tích cực, nhân văn.

Mức học phí 180 triệu của trường tư Gateway cũng chỉ cao hơn học phí các trường công lập tại Hà Nội mà thôi. Chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm xem tại các trường công lập Hà Nội, ngoài học phí ra, các gia đình học sinh có còn đóng thêm khoản phí nào nữa không? Khi nói đến trường quốc tế Gateway, chúng ta cũng cần xem trường này có gì khác mà đưa ra học phí như vậy, có đáng đồng tiền bát gạo không? So sánh về cơ sở vật chất, trường Gateway hơn hẳn các trường công lập tại Úc, Mỹ, New Zealand, Canada.

mo qua nhieu truong pt quoc te: khung hoang ve chinh sach giao duc hinh anh 4

Theo tôi biết, trường Gateway còn có hồ bơi, sân chơi, đồ chơi cho trẻ em, thư viện. Phương pháp dạy và học tại Gateway cũng khác xa với các phương pháp học tập truyền thống. Chỉ tính đến số lượng giáo viên và ban giám hiệu người nước ngoài gần 40 người thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Trường Gateway cũng đã đạt được 2 trong 8 tiêu chí của trường quốc tế của Hội đồng các trường phổ thông quốc tế (CIS). Cụ thể là tiêu chí giảng dạy bằng tiếng Anh và được đánh giá học tập bởi các giáo viên nước ngoài chuyên về giám sát chất lượng. (Xin lưu ý, theo Hội đồng trên, chỉ có các trường giảng dạy tiếng Anh và tiếng Pháp mới được liệt kê là trường quốc tế).

Trong khi đó, dư luận hiện nay chỉ nói nhiều về những cái sai lầm tồi tệ của Gateway, tuyệt đối chưa nghe ai nhắc đến những điểm sáng của trường này. Và từ đó, dư luận xấu như trận cuồng phong, thổi tất cả vật cản trên đường, cuốn ra biển cả mà không hề phân biệt tốt - xấu.

Để một cháu lớp 1 chết trong xe là một tai nạn trầm trọng. Dư luận lên án gắt gao về sự vô cảm của nhà trường trong việc trường không dự buổi họp báo do chính quyền tổ chức, không cho phụ huynh đặt vòng hoa trước trường… Tôi rất buồn và thực sự lên án nhà trường nếu đó là sự thực. Các bạn nghĩ sao khi có một tai nạn nào đó, mọi sự điều tra, giam giữ nằm trong tay chính quyền mà ngay cả người trong cuộc cũng không được phép làm theo ý của mình?

Tai nạn chết người trong các trường tại nhiều nước không phải là chuyện hiếm có. Tuy nhiên lối hành xử mỗi nước theo một cách thức riêng, văn hóa riêng. Không thể lúc nào nhà trường cũng phải đóng cửa một khi có tai nạn trầm trọng. Một trường mẫu giáo ở nước ngoài thường không có nhiều học sinh như ở Việt Nam. Nếu một trường có ít học sinh thì có thể đóng cửa trường và chuyển qua trường gần nhất vì các trường công lập hay tư thục đều có bảo hiểm để học sinh không bị thiệt thòi.

Còn ở Việt Nam chưa có quỹ bảo hiểm đó. Tại Việt Nam đóng cửa một trường học ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của hàng trăm hàng ngàn học sinh và năm ba trăm gia đình giáo viên, nhân viên. Trường hợp của Gateway vừa khắc phục hậu quả vừa tiếp tục mở cửa trường rất là nhân văn, là phục vụ đúng với chức năng của một xã hội tiến bộ, hướng về tương lai.

Nói như thế không có nghĩa là trường Gateway không có trách nhiệm. Các cơn bão phẫn nộ của dư luận vừa qua là cái giá cộng đồng trường Gateway phải trả cho sự thiếu thực trong cung cấp thông tin. Lịch sử của loài người cho thấy bất cứ ở đâu, tổ chức nào mà sống với sự thiếu trung thực, say sưa với danh nghĩa tự phong đều phải trả với một cái giá đắt.

 (*) Bài viết mang quan điểm cá nhân của tác giả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

‘Game of Thrones’ thất vọng khi chỉ 'rinh' 2 giải Emmy

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Gia đình bất hòa vì chuyện đất đai

Chia sẻ - VINH SƠN - 23/09/2019 07:26
TGTTO
Những ngày này rất nhiều người như ngồi trên đống lửa trước hàng loạt thông tin lãnh đạo Tập đoàn địa ốc Alibaba bị khởi tố. Sự thật đúng sai còn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thêm một lần nữa “đất đai” đã cho thấy “sức mạnh” của nó trong việc chi phối đời sống tình cảm của con người.

Chuyện lạ Khánh Hòa: Nuôi loài kỳ tôm 'nghịch nước như ranh', kiếm bộn tiền

Thị trường - Tiêu dùng - CÔNG TÂM - 23/09/2019 07:22
Mô hình nuôi loài kỳ tôm mà kiếm bộn tiền của ông Nguyễn Thanh Điền (xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh đang là chuyện lạ ở tỉnh Khánh Hòa). Ít ai ngờ, trước đó ông Điền đã phải dày công "huấn luyện" cho con kỳ tôm ăn thức ăn "của nhà trồng được" như quả chuối, bầu, bí, mướp,…,

Dân tình 'phát sốt' với dàn cây cảnh mini, trông xa ngỡ như đá quý

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC QUỲNH - 23/09/2019 07:22
Loại cây này có những chiếc lá mọng nước, nhìn như các viên đá thạch anh lung linh. Chị em văn phòng càng thích thú khi loại này cũng dễ chăm sóc mà trang trí nhà thêm đẹp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO