Thứ 6, 24/01/2020, 08:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mô hình giáo dục ngoại khóa tại TP.HCM: Làn gió mới trong dạy và học

09/12/2019 08:50

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, chính việc đưa HS đến với nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi văn hóa đã tạo nên môi trường đoàn kết.

Sự sáng tạo, linh hoạt trong thiết kế các chương trình ngoại khóa đã tạo nên làn gió mới trong việc nâng cao chất lượng dạy - học tại nhiều trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM, giúp học sinh chủ động tiếp thu, ứng dụng kiến thức...

                
                                              
                                                   
         

Giờ học lịch sử mới mẻ của học sinh trường THCS Minh Đức và học sinh quốc tế đến giao lưu tại sân trường.

         
      
   
 

Làm mới cách giáo dục

Mới đây, đông đảo học sinh (HS) Trường THCS Minh Đức (quận 1, TP.HCM) tỏ ra vô cùng thích thú khi được tìm hiểu về lịch sử thời Hùng Vương và chủ quyền biển đảo Việt Nam ngay tại sân trường. Trước đó, các giáo viên (GV) bộ môn Lịch sử của trường đã lên kế hoạch và liên hệ với bảo tàng để mượn tranh trưng bày trong gần hai tuần. Các tiết học tại lớp nhờ vậy được “hô biến” thành giờ tham quan hay những cuộc thi kiến thức sôi nổi. Thay vì đứng trên bục đọc giảng, GV Lịch sử đóng vai trò thuyết trình viên và đặt ra những câu hỏi, những trò chơi tương tác nhằm kiểm tra kiến thức HS. Kết thúc tiết học, các nhóm HS sẽ làm bài báo cáo, viết cảm nhận hoặc thuyết trình theo chủ đề mình yêu thích.

Cô Hoàng Thị Ngọc Yến, GV bộ môn Lịch sử của nhà trường vui vẻ nói: “Cách dạy này không chỉ khiến HS hứng thú mà GV cũng rất thích. Lồng vào quá trình giới thiệu là những kiến thức liên môn, thực tế và câu hỏi mở để kích thích sự tò mò, tương tác của các em. Việc xem ảnh, nghe thuyết minh, liên hệ giúp các em nắm bài nhanh, nhớ bài lâu”.

Bên cạnh việc đưa bảo tàng về trường học, thời gian gần đây, Trường THCS Minh Đức còn tổ chức nhiều chương trình đưa HS đến bảo tàng, các địa chỉ “đỏ” để tìm hiểu về lịch sử dân tộc. “HS được đến Bảo tàng Chứng tích chiến tranh để học về chiến tranh; đến Bảo tàng Lịch sử để học về lịch sử. Chúng tôi còn tổ chức đưa các em đến những nơi từng diễn ra các sự kiện lịch sử như: Rạch Gầm - Xoài Mút, địa đạo Củ Chi... để các em nhớ về các sự kiện đó. Riêng về bộ tranh lịch sử trưng bày lưu động, mới đầu HS không hào hứng nhưng nhờ các thầy cô chủ động thiết kế các tiết học thú vị, các em đã cuốn hút theo. Các em còn học cả tiếng Anh, Ngữ văn và phát triển các phong trào từ nguồn sử liệu thiết thực này”, cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Tiết chào cờ đầu tuần của Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) nhiều năm nay đã trở thành “khung giờ vàng” không thể bỏ qua. Bởi trong giờ sinh hoạt này, các bạn HS sẽ được thầy hiệu trưởng kể cho nghe những câu chuyện về đạo lý, giáo dục, nhân nghĩa từ cuộc sống hằng ngày.

“Đó không phải là chuyện quá cao siêu, khó hiểu mà rất gần gũi. Như chuyện về tình mẫu tử, về đạo lý trong đời. Nó giúp chúng em thức tỉnh, biết quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn, biết lắng nghe, chia sẻ với mọi người”, Lê Duy - HS Trường THPT Nguyễn Du bày tỏ.

Vào cuối tuần và các dịp lễ lớn, bên cạnh sân chơi văn hóa quen thuộc, nhà trường còn chủ động lồng ghép nhiều hoạt động ngoại khóa phù hợp với nhu cầu của bạn trẻ như sân chơi STEM, tìm hiểu công nghệ, các gian hàng khởi nghiệp cho HS, các câu lạc bộ tương tác giữa phụ huynh với GV, nhà trường…

Tăng sự gắn kết

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, chính việc đưa HS đến với nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi văn hóa đã tạo nên môi trường đoàn kết, cởi mở giữa GV với HS, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường còn thiết kế nhiều chuyên đề cho phụ huynh tham gia để hiểu con em mình nhiều hơn và có được phương pháp giáo dục, hỗ trợ phù hợp nhất. Nhờ nhiều sân chơi trí tuệ, sân chơi văn hóa giàu tính nhân văn như vậy mà HS, gia đình và nhà trường đã phối hợp ăn ý hơn, sáng tạo và đổi mới không ngừng trong việc giáo dục đạo đức cho HS.

Thầy Phú cho biết thêm: “Sau mỗi chuyên đề, hoạt động ngoại khóa, chúng tôi nhận về rất nhiều phản hồi tốt từ HS, phụ huynh và GV. Năm học này, chúng tôi phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức chuyên đề dạy văn hóa trong nhà trường nhằm giúp HS hiểu rõ để yêu tiếng Việt hơn và hiểu thế nào là nền văn hóa nghệ thuật dân tộc đậm đà bản sắc. Khách mời là các chuyên gia, nghệ sĩ nổi tiếng và cách trình bày vô cùng gần gũi, thiết thực nên HS nắm kiến thức rất nhanh. Cách truyền đạt kiến thức thông qua các chương trình ngoại khóa thực sự rất phù hợp với điều kiện hiện nay và nó đặt GV trước yêu cầu ngày càng cao để đổi mới liên tục”.

Lồng ghép kiến thức liên môn vào các hoạt động ngoại khóa cũng là cách mà Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) triển khai vài năm trở lại đây. Dạy lịch sử qua chuyên đề sân khấu hóa, dạy giới tính qua điện ảnh hay dạy Ngữ văn qua việc kích thích văn hóa đọc là ba điểm mới thu hút HS Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tham gia trong năm học này.

Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc thay đổi cách dạy đã kéo theo nhiều đổi thay tích cực khác: “Từ số lượng sách ban đầu, đến nay, tủ sách tại mỗi lớp đã rất phong phú. Các em HS chủ động kết nối cùng nhau để tăng và trao đổi sách. Thư viện được kết nối mạng và tăng cường các đầu sách phù hợp giúp HS cảm thấy thích thú hơn.

Kết thúc nhiều cuộc thi liên quan đến văn hóa đọc, tôi nhận thấy học trò của mình đã thay đổi rất nhiều. Các em đọc, viết và thể hiện suy nghĩ của mình chỉn chu, khoa học hơn. Nhiều hoạt động thiết thực khác như bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa cũng triển khai hiệu quả thông qua hình thức sân chơi ngoại khóa như thế này. Có thể nói cách dạy học bằng dự án, chuyên đề, ngoại khóa đã giúp cả thầy và trò đều sáng tạo để đạt được kết quả cao hơn”.

Không áp lực điểm số, không bài vở khô khan, những kiến thức cơ bản được giáo viên lồng ghép khéo léo vào từng buổi sinh hoạt chuyên đề và các chương trình “vừa học vừa chơi” giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm thực tế.

Theo GIA MỸ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều ATM 'nghỉ Tết' sớm, người dân chật vật rút tiền trước Tết Canh Tý

Xã hội - 24/01/2020 07:12
Càng gần Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt qua ATM của người dân càng gia tăng. Dù các ngân hàng thương mại đã chuẩn bị nhiều phương án, sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của người dân nhưng nhiều ATM vẫn “nghỉ Tết” sớm khiến người dân gặp khó khăn khi rút tiền.

Hồ Quỳnh Hương: 'Mở nhà hàng chay, tôi không đặt nặng chuyện doanh thu'

Thế giới sao - 24/01/2020 07:00
TGTTO
“Rất nhiều thứ ngoài kia có thể kinh doanh nhưng họ đã chọn kinh doanh hàng chay thì trong tâm họ đã tràn đầy tình yêu thương, có ý thức với cộng đồng và môi trường”, Hồ Quỳnh Hương - bà chủ chuỗi nhà hàng chay ở TP.HCM chia sẻ.

Cỗ Tết hương vị sum vầy

Du lịch - Ẩm thực -  THƯ HIÊN - 24/01/2020 06:32
TGTTO
Dù gia cảnh quanh năm khó khăn đến mấy, Tết đến Xuân về, gia chủ vẫn gắng sắm sửa, làm mâm cỗ tươm tất nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên. Sự vun vén ấy vừa thể hiện lòng thành kính, vừa gửi gắm ước mong năm mới ấm no, sum vầy.

Tết sung túc, sum vầy nhờ nuôi con ăn lá ngón cũng không chết

Nông nghiệp - 24/01/2020 06:27
Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, anh Lò Văn Chung ở bản Nà Sành (xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã thành công với mô hình nuôi dê núi nhốt chuồng. Nhiều người nói vui, từ nuôi con ăn lá ngón không chết ở miền sơn cước này, quanh năm gia đình anh Chung lãi hàng trăm triệu đồng, có đời sống sung túc.

Giá heo hơi ngày 30 Tết: Ổn định, tiêu thụ nhanh, nông dân thu khá

Nhịp đập thị trường - 24/01/2020 06:23
Giá heo hơi hôm nay 24/1, tức ngày 30 Tết Canh Tý vẫn ổn định ở mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, dù giá thịt heo vẫn còn cao nhưng tiêu thụ khá thuận lợi, kết thúc một năm khá thăng trầm của ngành chăn nuôi heo.

Tết ảm đạm nhất 5 năm của ngành bất động sản

Bất động sản - 24/01/2020 06:17
Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Lamborghini Aventador đắt đỏ liên tục về nước phục vụ đại gia năm 2019

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 06:15
Mặc dù thuế, phí cao, giá siêu xe, xe siêu sang về Việt Nam thường đắt gấp 3-4 lần so với các nước khác nhưng trong năm 201có không ít những siêu xe Lamborghini Aventador hàng khủng vẫn về nước phục vụ nhu cầu của các đại gia.

Ca phẫu thuật khép lại năm cũ cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:13
TGTTO
Chiều 29 Tết, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái, nạo vét hạch cho bệnh nhân N.Đ.H, 55 tuổi, mắc ung thư phổi.

Bộ Y tế họp khẩn vào ngày 30 Tết, bàn biện pháp chống dịch do virus nCoV

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:00
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào lúc 11g ngày 24/1 (tức 30 Tết), Bộ Y tế sẽ họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra, triển khai một số biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Tình yêu của Deutz

Du lịch - Ẩm thực - PHI TUẤN - 23/01/2020 18:55
TGTTO
Mùa xuân, mùa của năm mới, mùa của tình yêu, mùa của hi vọng, thời khắc khui chai champagne (sâm banh), thơm ngon để chúc tụng nhau và để nhớ lại ngày xưa với niềm tin năm mới sẽ tốt đẹp hơn.

Tết này lại nhớ Tết xưa

Bạn đọc - TRẦN ĐĂNG KHOA - 23/01/2020 17:40
TGTTO
Gọi “Tết xưa” nghe cứ xa lắc như thời cổ tích. Nhưng không. Đó chỉ là thời còn chế độ bao cấp. Mới vài chục năm thôi chứ mấy. Nào đã xa xôi gì mà bảo chuyện xưa.

Hàng loạt phim ‘bom tấn’ dịp Tết bị hủy do virus nCoV

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 23/01/2020 17:08
TGTTO
Trung Quốc sẽ hoãn công chiếu tất cả các bộ phim ấn định ngày ra rạp dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) gây ra khiến số bệnh nhân tử vong và nhiễm bệnh đang gia tăng chóng mặt.

Một mái nhà để trở về…

Chia sẻ - DƯƠNG BÌNH NGUYÊN - 23/01/2020 16:54
TGTTO
Người ta yêu và sống chung, đôi khi để được gần gụi, để được yếu đuối, để được nương tựa. Mẹ đã đủ già, để không sợ cả bóng tối và cái chết. Nhưng mẹ muốn khỏe mạnh, để sống và nhìn thấy con hạnh phúc.

Kiên Giang: Làng bánh tráng bán chạy vèo vèo ngày cận Tết

Nông nghiệp - 23/01/2020 16:50
Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh tráng Thạnh Hưng (xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) lại tất bật sản xuất để kịp cung ứng sản phẩm cho thị trường theo đơn đặt hàng.

Sáng tác trên dưa hấu đắt hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 23/01/2020 16:49
Những ngày cận Tết, trên tuyến đường Lê Thánh Tôn và Thái Nguyên (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán dưa hấu chưng Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO