Thứ 4, 05/08/2020, 11:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mô hình giáo dục ngoại khóa tại TP.HCM: Làn gió mới trong dạy và học

09/12/2019 08:50

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, chính việc đưa HS đến với nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi văn hóa đã tạo nên môi trường đoàn kết.

Sự sáng tạo, linh hoạt trong thiết kế các chương trình ngoại khóa đã tạo nên làn gió mới trong việc nâng cao chất lượng dạy - học tại nhiều trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM, giúp học sinh chủ động tiếp thu, ứng dụng kiến thức...

                
                                              
                                                   
         

Giờ học lịch sử mới mẻ của học sinh trường THCS Minh Đức và học sinh quốc tế đến giao lưu tại sân trường.

         
      
   
 

Làm mới cách giáo dục

Mới đây, đông đảo học sinh (HS) Trường THCS Minh Đức (quận 1, TP.HCM) tỏ ra vô cùng thích thú khi được tìm hiểu về lịch sử thời Hùng Vương và chủ quyền biển đảo Việt Nam ngay tại sân trường. Trước đó, các giáo viên (GV) bộ môn Lịch sử của trường đã lên kế hoạch và liên hệ với bảo tàng để mượn tranh trưng bày trong gần hai tuần. Các tiết học tại lớp nhờ vậy được “hô biến” thành giờ tham quan hay những cuộc thi kiến thức sôi nổi. Thay vì đứng trên bục đọc giảng, GV Lịch sử đóng vai trò thuyết trình viên và đặt ra những câu hỏi, những trò chơi tương tác nhằm kiểm tra kiến thức HS. Kết thúc tiết học, các nhóm HS sẽ làm bài báo cáo, viết cảm nhận hoặc thuyết trình theo chủ đề mình yêu thích.

Cô Hoàng Thị Ngọc Yến, GV bộ môn Lịch sử của nhà trường vui vẻ nói: “Cách dạy này không chỉ khiến HS hứng thú mà GV cũng rất thích. Lồng vào quá trình giới thiệu là những kiến thức liên môn, thực tế và câu hỏi mở để kích thích sự tò mò, tương tác của các em. Việc xem ảnh, nghe thuyết minh, liên hệ giúp các em nắm bài nhanh, nhớ bài lâu”.

Bên cạnh việc đưa bảo tàng về trường học, thời gian gần đây, Trường THCS Minh Đức còn tổ chức nhiều chương trình đưa HS đến bảo tàng, các địa chỉ “đỏ” để tìm hiểu về lịch sử dân tộc. “HS được đến Bảo tàng Chứng tích chiến tranh để học về chiến tranh; đến Bảo tàng Lịch sử để học về lịch sử. Chúng tôi còn tổ chức đưa các em đến những nơi từng diễn ra các sự kiện lịch sử như: Rạch Gầm - Xoài Mút, địa đạo Củ Chi... để các em nhớ về các sự kiện đó. Riêng về bộ tranh lịch sử trưng bày lưu động, mới đầu HS không hào hứng nhưng nhờ các thầy cô chủ động thiết kế các tiết học thú vị, các em đã cuốn hút theo. Các em còn học cả tiếng Anh, Ngữ văn và phát triển các phong trào từ nguồn sử liệu thiết thực này”, cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Tiết chào cờ đầu tuần của Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) nhiều năm nay đã trở thành “khung giờ vàng” không thể bỏ qua. Bởi trong giờ sinh hoạt này, các bạn HS sẽ được thầy hiệu trưởng kể cho nghe những câu chuyện về đạo lý, giáo dục, nhân nghĩa từ cuộc sống hằng ngày.

“Đó không phải là chuyện quá cao siêu, khó hiểu mà rất gần gũi. Như chuyện về tình mẫu tử, về đạo lý trong đời. Nó giúp chúng em thức tỉnh, biết quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn, biết lắng nghe, chia sẻ với mọi người”, Lê Duy - HS Trường THPT Nguyễn Du bày tỏ.

Vào cuối tuần và các dịp lễ lớn, bên cạnh sân chơi văn hóa quen thuộc, nhà trường còn chủ động lồng ghép nhiều hoạt động ngoại khóa phù hợp với nhu cầu của bạn trẻ như sân chơi STEM, tìm hiểu công nghệ, các gian hàng khởi nghiệp cho HS, các câu lạc bộ tương tác giữa phụ huynh với GV, nhà trường…

Tăng sự gắn kết

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, chính việc đưa HS đến với nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi văn hóa đã tạo nên môi trường đoàn kết, cởi mở giữa GV với HS, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường còn thiết kế nhiều chuyên đề cho phụ huynh tham gia để hiểu con em mình nhiều hơn và có được phương pháp giáo dục, hỗ trợ phù hợp nhất. Nhờ nhiều sân chơi trí tuệ, sân chơi văn hóa giàu tính nhân văn như vậy mà HS, gia đình và nhà trường đã phối hợp ăn ý hơn, sáng tạo và đổi mới không ngừng trong việc giáo dục đạo đức cho HS.

Thầy Phú cho biết thêm: “Sau mỗi chuyên đề, hoạt động ngoại khóa, chúng tôi nhận về rất nhiều phản hồi tốt từ HS, phụ huynh và GV. Năm học này, chúng tôi phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức chuyên đề dạy văn hóa trong nhà trường nhằm giúp HS hiểu rõ để yêu tiếng Việt hơn và hiểu thế nào là nền văn hóa nghệ thuật dân tộc đậm đà bản sắc. Khách mời là các chuyên gia, nghệ sĩ nổi tiếng và cách trình bày vô cùng gần gũi, thiết thực nên HS nắm kiến thức rất nhanh. Cách truyền đạt kiến thức thông qua các chương trình ngoại khóa thực sự rất phù hợp với điều kiện hiện nay và nó đặt GV trước yêu cầu ngày càng cao để đổi mới liên tục”.

Lồng ghép kiến thức liên môn vào các hoạt động ngoại khóa cũng là cách mà Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) triển khai vài năm trở lại đây. Dạy lịch sử qua chuyên đề sân khấu hóa, dạy giới tính qua điện ảnh hay dạy Ngữ văn qua việc kích thích văn hóa đọc là ba điểm mới thu hút HS Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tham gia trong năm học này.

Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc thay đổi cách dạy đã kéo theo nhiều đổi thay tích cực khác: “Từ số lượng sách ban đầu, đến nay, tủ sách tại mỗi lớp đã rất phong phú. Các em HS chủ động kết nối cùng nhau để tăng và trao đổi sách. Thư viện được kết nối mạng và tăng cường các đầu sách phù hợp giúp HS cảm thấy thích thú hơn.

Kết thúc nhiều cuộc thi liên quan đến văn hóa đọc, tôi nhận thấy học trò của mình đã thay đổi rất nhiều. Các em đọc, viết và thể hiện suy nghĩ của mình chỉn chu, khoa học hơn. Nhiều hoạt động thiết thực khác như bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa cũng triển khai hiệu quả thông qua hình thức sân chơi ngoại khóa như thế này. Có thể nói cách dạy học bằng dự án, chuyên đề, ngoại khóa đã giúp cả thầy và trò đều sáng tạo để đạt được kết quả cao hơn”.

Không áp lực điểm số, không bài vở khô khan, những kiến thức cơ bản được giáo viên lồng ghép khéo léo vào từng buổi sinh hoạt chuyên đề và các chương trình “vừa học vừa chơi” giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm thực tế.

Theo GIA MỸ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung sẽ ở lại cho đến khi hết dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:04
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến chi viện miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh, đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch.

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:03
TGTTO
Tăng trưởng tại khu vực dịch vụ ở Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại sau khi tăng vọt ở mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nasdaq tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:00
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên các thị trường chính hôm nay (5/8), cùng với sự không chắc chắn về chương trình kích thích kinh tế tại Mỹ.

Đồng đô la chịu nhiều sức ép khi lợi tức trái phiếu chính phủ xuống vùng tiêu cực

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:57
TGTTO
Đồng đô la hôm nay (5/8) chịu nhiều sức ép khi đồng euro tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh.

Giá dầu giảm lần đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:54
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay (5/8), giá dầu giảm. Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 4 ngày qua, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên thế giới và thị trường mất tự tin về việc phục hồi nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường Mỹ tiếp tục sẽ là điểm sáng xuất khẩu cho tôm Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 09:20
TGTTO
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong nửa đầu năm nay.

Lỗ gần 5 tỷ USD, Disney thông báo chiếu ‘Mulan’ trên mạng và ngoài rạp cùng lúc

Văn hóa - Giải trí - THU HOÀI - 05/08/2020 09:04
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu của Walt Disney trong quý 3 tài chính sụt giảm 42%, dẫn đến khoản lỗ 4,72 tỷ USD. Song, mảng dịch vụ phát trực tuyến của ‘gã khổng lồ’ giải trí lại hưởng lợi từ đại dịch toàn cầu.

Thành phố Beirut, Lebanon tan hoang sau vụ nổ khủng khiếp

Quốc tế - ANH DŨNG - 05/08/2020 08:43
TGTTO
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2.750 tấn ammonium nitrate (dùng điều chế trực tiếp thuốc nổ) đã phát nổ tại một nhà kho gần cảng Beirut.

Lén lút hoạt động bất chấp lệnh cấm, một quán bar bị xử phạt 40 triệu đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 08:10
TGTTO
UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với quán bar số 33 Mã Mây do có hành vi hoạt động bất chấp lệnh cấm để phòng chống dịch Covid-19.

Quan chức Mỹ, Trung Quốc sẽ gặp mặt giữa tháng 8

Quốc tế - HOÀI AN - 05/08/2020 07:19
TGTTO
Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá lại các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Gần 4.000 người thương vong trong vụ nổ lớn chưa từng có tại Lebanon

Quốc tế - 05/08/2020 06:56
Quy mô của vụ nổ được coi là chưa từng có đã gây thiệt hại lớn trên toàn thủ đô Lebanon, làm gần 4000 người thương vong.

'Đột nhập' vườn lan rừng quý như kho báu của 'lão nông' ở Đông La

Kinh doanh - 05/08/2020 06:51
Vườn lan rừng trị giá nhiều tỉ đồng của gia đình anh Trịnh Đắc Toàn ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của giới chơi lan.

Số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh

Bất động sản - 05/08/2020 06:44
TGTTO
Tại bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2020 do Bộ Xây dựng phát hành ngày 4/8 ghi nhận, số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh.

Các trường đại học rà soát, dành chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch

Giáo dục - 05/08/2020 06:39
Các trường đại học đang tính số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh vùng dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho nhóm này.

Phố cổ Hà Nội treo đầy biển hiệu sang nhượng, đóng cửa

Xã hội - 05/08/2020 06:34
Đợt 2 dịch Covid-19 tiếp tục giáng những đòn nặng nề lên tiểu thương và các dịch vụ lưu trú, khách sạn của Hà Nội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO