Thứ 3, 26/05/2020, 00:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mở 'đường' xuất khẩu yến sào chính ngạch sang Trung Quốc

NGUYỄN VỸ 31/03/2019 15:29

TGTTO
Yến sào ngày càng cho thấy hiệu quả kinh tế cao, nhưng hệ lụy phát triển tự phát gần đây khiến nghề này hứng chịu nhiều phản ứng tiêu cực, đầu ra của sản phẩm cũng chưa ổn định. Việc kết nối với doanh nghiệp Trung Quốc theo con đường xuất khẩu chính ngạch đã mở ra tín hiệu tốt cho nghề nuôi chim yến tại Việt Nam.

Bất cập quản lý

Nghề nuôi chim yến xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2004, nhưng mới phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây, nhất là ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Đơn cử như tại Bạc Liêu, năm 2017 có khoảng 500 nhà yến, thì đến nay đã tăng lên gần 800 nhà.

Kiên Giang là địa phương có số lượng nhà nuôi yến nhiều nhất với 925 nhà, tổng diện tích gần 177.000m2. TP.HCM có số lượng nhà nuôi và diện tích thấp hơn nhưng sản lượng đạt tới 14.384kg/năm so với sản lượng gần 8.460kg/năm của Kiên Giang.

mo

mo

Cần sớm có các văn bản pháp lý hướng dẫn để phát triển nghề nuôi chim yến bền vững. Ảnh: P.V

Anh hùng lao động Trần Lam (tỉnh Kiên Giang), người có thâm niên trong nghề nuôi chim yến kể, nghề nuôi yến ở Malaysia rất khác với Việt Nam. Malaysia khuyến khích nuôi yến nhưng phải đảm bảo các điều kiện khắt khe về môi trường. Nhiều khi đi giữa khu dân cư mà không hề nhận ra căn nhà đó đang nuôi chim yến.

“Loa phát âm dẫn dụ của họ chĩa lên trời và được kiểm soát âm lượng nên không nghe thấy tiếng ồn. Loa ở ta thì chĩa thẳng qua nhà bên cạnh, vừa làm phiền dân cư vừa khiến chim yến lạc lối” - ông Lam kể.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) thừa nhận, dù mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng thời gian qua việc nuôi chim yến chỉ phát triển mang tính tự phát.

Theo ông Lam, 1kg tổ yến có giá từ 1.500 - 2.000USD, giá trị xuất khẩu thu về 100 - 125 triệu USD/năm. Đây thực sự là một ngành mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người nuôi yến hiện rất cần những hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, quy chuẩn pháp lý rõ ràng và định hướng thị trường cụ thể.

Chim yến được xem là động vật hoang dã. Tuy nhiên, việc quản lý động vật hoang dã này có nhiều văn bản pháp luật chồng chéo, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi. Trong khi đối tượng nuôi này lại chưa được điều chỉnh trong Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020.

Chim yến sống thành đàn lớn, lại sống trên cao, nên khó kiểm soát dịch bệnh. Do vậy, việc quản lý an toàn dịch bệnh, an toàn cho người còn chưa được đảm bảo. Hiện nay, chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về nuôi và chất lượng sản phẩm nên việc cấp giấy phép xây dựng nhà yến gặp nhiều khó khăn.

Tìm đường xuất khẩu chính ngạch

Theo ông Lê Duy Minh - Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, thực tế, nghề nuôi yến đang thiếu các căn cứ pháp lý cần thiết để ngành này phát triển.

Ông Minh đề nghị cần sớm có các văn bản hướng dẫn kỹ thuật về xây dựng nhà yến, nuôi chim yến bảo đảm an toàn sinh học. Ở các địa phương cần công khai quy hoạch vùng nuôi chim yến gắn với các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và bảo vệ môi trường.

Theo ông Trần Phương Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam, cũng do phát triển tự phát, nghề nuôi chim yến chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất theo ngành hàng, chưa xây dựng thương hiệu sản phẩm, chủ yếu xuất thô. Việc mua, bán thương mại sản phẩm tổ yến chưa có thị trường ổn định, nhiều khi bị ép giá. Việc kết nối được với đối tác Trung Quốc mới đây là bước đi tốt.

Tuy nhiên, Trung Quốc coi kiểm tra và kiểm dịch là điểm mấu chốt an toàn cho nông sản và thực phẩm nhập khẩu. Vì hầu hết tổ yến vẫn được nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua các kênh không chính thức, nên khi Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát sẽ có tác động lớn đến ngành yến của cả hai nước.

“Để sản phẩm yến rộng đường xuất khẩu, chất lượng phải được coi trọng hàng đầu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) phải sớm đưa ra bộ tiêu chuẩn để ngành nghề này phát triển ổn định và có cơ sở đi xa hơn” - ông Tuấn đề nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Luật Chăn nuôi mới được Quốc hội thông qua là điều kiện thuận lợi để xây dựng nghị định hướng dẫn cho nghề nuôi chim yến.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ NNPTNT khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, trang trại, hộ nông dân phát triển ngành yến và sớm hoàn thành các văn bản pháp lý hỗ trợ nghề nuôi yến.

Theo đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Cục Chăn nuôi cần sớm hoàn thành tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi yến và nhà yến; sớm đưa vào nghị định để thực hiện Luật Chăn nuôi; phối hợp Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xây dựng thông tư liên tịch về nhà nuôi yến. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nghiên cứu quy chuẩn, tiêu chuẩn chê biến sâu để tham mưu Bộ sớm ban hành. Cục Thú y sớm ban hành hướng dẫn quy chuẩn ATTP và dịch bệnh.

Hiệp hội Yến sào Việt Nam và các đơn vị liên quan hoàn tất sớm hồ sơ rủi ro giao cho hải quan Trung Quốc thẩm định, mở đường cho xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc; tập hợp các doanh nghiệp, cơ sở, nông hộ chăn nuôi và chế biến thành khối đoàn kết, tạo sức mạnh tập trung cho ngành thay vì phát triển rời rạc như hiện nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chiều 25/5, thêm 1 bệnh nhân Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 17:41
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp trên chuyến bay VN008. Bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Doanh thu, lợi nhuận sau thuế của Thế Giới Di Động giảm mạnh do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/05/2020 17:15
TGTTO
Tổng doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sụt giảm gần 30% chủ yếu do phải tạm đóng hơn 600 cửa hàng từ ngày 1-15/4, đồng thời vẫn duy trì việc đóng hơn 300 cửa hàng từ 16-25/4 để phối hợp chống dịch Covid-19.

Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp không còn khả năng trả, cần chặt chẽ, chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 16:29
TGTTO
Việc xử lý nợ phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện quy định về hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhiều đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản...

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra liên quan nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 25/05/2020 16:24
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thành lập đoàn thanh tra ngay trong ngày hôm nay (25/5) để thanh tra việc hối lộ với số tiền hơn 5 tỉ đồng ở Bắc Ninh.

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Xã hội - 25/05/2020 16:01
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Đau đầu với chuyện tiền bạc sau ngày cưới

Chuyện phòng the -  VINH SƠN - 25/05/2020 15:15
TGTTO
Bắt đầu cho một cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi thường đối mặt với rất nhiều nỗi lo. Trong đó tài chính là vấn đề gây ra nhiều bất hòa, mâu thuẫn nếu cả hai không khéo léo và tinh tế.

Diễm My 9x diện toàn đồ hiệu, cuốn hút với thân hình nóng bỏng

Thế giới sao - 25/05/2020 14:42
Bộ ảnh mới của Diễm My 9x mang đến hình ảnh sắc sảo, cá tính của nữ diễn viên vốn được biết đến với hình tượng ngoan hiền.

Facebook hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 14:37
TGTTO
Việc thúc đẩy kinh tế số bao gồm các chương trình nhằm đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy ngành du lịch, giáo dục tại Việt Nam hậu Covid-19.

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 

Quốc tế - DUY VŨ - 25/05/2020 14:36
TGTTO
Sự suy giảm đầu tư, tiêu thụ cá nhân và xuất khẩu đã khiến nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 năm nay. Dữ liệu được công bố hôm nay (25/5), cho thấy thiệt hại gây ra bởi dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức.

Không để giấy chứng nhận xuất xứ điện tử ảnh hưởng tới thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 14:30
TGTTO
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công thương) đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, nhằm khơi thông dòng chảy thương mại giữa hai nước.

Cảnh báo tình trạng trẻ em đuối nước khi hè về

Y tế - HẢI YẾN - 25/05/2020 14:24
TGTTO
Thời gian gần đây tại một số bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em đuối nước thương tâm.

UBND tỉnh Quảng Ninh sắp thoái vốn hơn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 25/05/2020 14:17
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, ngày 9/6 tới đây, tại HNX, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ bán đấu giá để thoái vốn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Cơ duyên giúp cafe Vua gặp gỡ môn thể thao Vua

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 14:14
Theo Tổng giám đốc Công ty TNI, với thương hiệu King Coffee, nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam - Lê Hoàng Diệp Thảo, cơ duyên đưa cafe Vua gặp môn thể thao Vua.

Oppo tung video giới thiệu thiết kế của Reno4

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/05/2020 13:37
TGTTO
Oppo vừa đăng tải một đoạn video giới thiệu về chiếc điện thoại thông minh sắp ra mắt với tên gọi Reno4.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025 nhưng phải minh bạch

Xã hội - 25/05/2020 13:29
Theo đại biểu Quốc hội, cần tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 nhưng phải kiểm soát chặt tránh lợi ích nhóm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO