Thứ 4, 02/12/2020, 19:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Miền Trung quay cuồng giữa lũ dữ đồng bằng, đất đá vùi mạng người nơi vùng núi

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 23/10/2020 08:15

TGTTO
Lũ ngập nhấn chìm nhà dân vùng đồng bằng. Đất đá sạt lở vùi lấp mạng người phía vùng núi. Hai hình thái thiên tai xảy ra trong một tháng gây tang thương điêu đứng cho miền Trung.

Lũ chồng lũ

Đầu tháng 10, mưa lớn bắt đầu đổ xuống các tỉnh miền Trung. Nước sông dâng cao. Vùng trũng thấp ngập nước. Người dân lúc đó họ còn nghĩ rằng “mưa lũ chắc cũng như mọi năm”.

Thế nhưng, không ai ngờ rằng năm nay lũ lớn như vậy. Những cột mốc đo lũ ven các con sông cho ra số liệu khủng khiếp, báo việc chẳng lành. Mực nước sông Bồ, Thừa Thiên - Huế vượt đỉnh lũ năm 1999. Sông Hiếu, đoạn qua thành phố Đông Hà, Quảng Trị vượt đỉnh lũ năm 1983.

Những người dân vùng lũ lao mình ra giữa dòng nước, xin thực phẩm khi thấy đoàn cứu trợ.

Khi nước mấp mé vượt đỉnh lũ lớn, người dân ven sông Bồ có lúc đã nghĩ đến cảnh tượng kinh hoàng của cơn “đại hồng thủy 1999”. Nước lên nhanh, dân không kịp trở tay, nhiều người chỉ vơ vội vài bộ áo quần, bồng bế con chạy lũ.

Họ chạy đến đâu, nước dâng lên đến đó. Chỉ một tích tắc, nước bao vây mọi chốn. Cũng may, nước lên nhanh trong vòng hơn 1 giờ rồi chững lại, lên chậm.

Những ngày nước lũ lên, mưa trắng trời Thừa Thiên, bà Nguyễn Thị Hòa sống ven sông Bồ, một trong những người kiệt quệ vì chạy lũ. Bà bảo từ hồi cơn lũ năm 1999 đến giờ chưa có năm nào nước lũ lên nhanh như lúc này.

Trước lũ, trời mưa xối xả, bà nói với chồng: “Mưa như ri chắc dễ lũ to lắm”. Chồng bà gạt phăng ý nghĩ của vợ, bảo: “Mưa vài hôm nó tạnh chừ, lũ mô mà lũ”.

Lời chồng bà nói chưa dứt, nước lũ đã lên mấp mé bên ngoài sân. Bà Hòa giục chồng thu dọn, đưa đồ lên cao. Hai vợ chồng lục tục di chuyển mọi thứ. Bên ngoài vẫn mưa như trút.

Ngày 8/10, thủy điện Hương Điền phát đi thông báo điều tiết lũ. Mức nước xả lũ tăng theo từng giờ. Lúc cao điểm nhất lên đến 3.500m3/s. Nhà dân vùng hạ du, ven sông Bồ như bà Hòa ngập trong biển nước.

Bếp núc ướt. Lương thực không đủ cho những ngày sống trong lũ. Nhiều người đói đến phờ phạc. Lũ rút, họ lần mò nấu mì ăn qua ngày, rồi dọn đống bùn đất. Khi đất, bùn dọn chưa ra khỏi ngõ, nước lũ lại lên, ào vào nhà. Lũ lại lần hai.

Ngày 6/10, nước lũ bắt đầu dâng lên ở các huyện của Quảng Trị. Nước lên ban đêm, nhiều hộ dân ở các chỗ cao, nghĩ chắc nước chẳng lên tới, họ không dọn dẹp, kê đồ đạc lên cao. Tối đến, nước lên nhanh, cao chỉ trong một thời gian ngắn. Người dân phải bỏ của chạy cứu mạng. Vùng Cam Lộ, Quảng Trị chỉ trong tích tắc nước dâng ngập băng cửa sổ nhà. Một số nhà nước lên đến mái.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, xã Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị gom góp được mấy tấn lúa sau hai vụ, định bụng để dành ăn và bán nuôi con ăn học. Lũ ập về, gia đình bà không kê lên cao kịp, nước nhấm chìm. “Nước lên quá nhanh, tôi chỉ kịp đưa một số bao lên cao để tránh ngập”, bà Tuyến nói.

Những bao ở phía dưới bị ướt hết bà phải đợi có nắng phơi cho gà ăn. Nhà làm nông, vợ chồng bà tích góp mãi được 20 triệu đồng xây hàng rào, giờ lũ làm sập.

Lúa mốc meo, lên mầm sau lũ.

Nhiều người ở Quảng Trị là thương lái mua lúa. Họ tích góp một số lượng lớn lúa, nhắm khi giá cao bán kiếm lời, chưa kịp bán lũ ập về. Lúa ngập trong nước.

Gia đình bà Hà thu mua gần 25 tấn lúa. Đợt lũ cách đây 4 ngày, bà chỉ kịp di chuyển khoảng 5 tấn lúa đi gởi chỗ cao ở nhà người thân. 20 tấn còn lại ngập trong nước.

Lũ rút, bà quay về nhà, bùn đất lẫn lộn trong lúa. Muốn cứu bà phải thuê xe đưa lên Trung tâm giống cây trồng tỉnh để sấy. Một tấn lúa bà mất 500 nghìn đồng.

“Lúa sấy được cũng chỉ bán chô mấy trại chăn nuôi gia cầm với giá rẻ”, bà Hà ngậm ngùi.

Mưa lũ kéo dài dọc miền Trung, trong tháng 10, hầu như các tỉnh thành ở dãy đất này đều chìm trong biển nước. Mực nước lũ ở Quảng Bình đo được cho kết quả vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979. Hàng ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước. Người dân đói khát suốt mấy ngày liền.

Những ngày hàng cứu trợ về, dân các rốn lũ Quảng Bình như bật khóc. Họ đứng trên các mái nhà. Phá ngói nhô đầu ra cầu cứu, vẫy tay xin giúp lương thực. Một số lao ra giữa dòng nước, xin gói mì, chai nước. Hàng chục chuyến hàng cứu trợ từ khắp mọi miền đổ về Quảng Bình vẫn không đáp ứng được thiếu hụt của người dân.

Đất lở, núi sạt vùi người

Ngày 12/10, một người dân báo tin về chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế “xảy ra một vụ sạt lở chôn vùi nhiều người”.

Chiều cùng ngày, một đoàn cứu hộ 21 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu đi theo đường 71, từ xã Phong Xuân, huyện Phong Điền tiền trạm, khảo sát lên phương án tìm kiếm cứu nạn nhóm người nghi mất liên lạc.

0 giờ ngày 13/10, đất đá từ quả đồi phía sau Trậm kiểm lâm 67 nơi đoàn dừng nghỉ chân đổ xuống, vùi lấp 13 người trong đoàn. 8 người thoát chết, chạy ra báo tin. Cuộc vật lộn đưa người, phương tiện, vật lực vào tìm kiếm đoàn cứu trợ được vạch ra.

Từ một hướng khác, một nhóm cứu trợ đi đường thủy tiếp cận hiện trường thủy điện Rào Trăng 3, nơi xảy ra vụ sạt lở làm 17 người mất tích và chết.

Sạt lở vùi lấp 22 chiến sĩ, cán bộ Đoàn kinh tế 337.

Biết bao nước mắt đã rơi trên khuôn mặt người nhà các công nhân, người thân các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn cứu trợ.

Thời tiết Thừa Thiên - Huế những hôm đó đổ mưa nặng hạt trắng trời. Mọi hi vọng của người thân các nạn nhân bị dập tắt. 13 cán bộ, chiến sĩ được tìm thấy thi thể, đưa về an táng trong niềm tiếc thương vô hạn.

17 người mất liên lạc ở thủy điện Rào Trăng 3 đến hiện tại chỉ tìm được 2 thi thể. 15 người khác hiện chưa biết tung tích như thế nào. Vùi lấp dưới đống bùn đất hay mất tích đâu đó. Xe cơ giới, vật lực tiếp tục khai thông đường tiếp cận hiệp trường. Một số đoạn, nhóm tìm kiếm buộc phải cho nổ đá khai thông đường.

Khi những tín hiệu tìm kiếm nhóm công nhân mất tích chưa có hy vọng, thì doanh trại Đoàn 337 kinh tế quốc phòng, Quân khu 4, đóng tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị bị một quả núi sạt lở vùi lấp. 27 chiến sĩ bị nạn. 5 người trong số đó được ứng cứu thoát khỏi cái chết. 22 chiến sĩ cán bộ bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Hàng chục xe cơ giới, con người, vật lực lại được điều động tìm kiếm, cứu nạn.

Thi thể các chiến sĩ, cán bộ được tìm thấy sau 2 ngày tìm kiếm. Không một phép mầu nào xảy ra. Nước mắt người thân suốt dặm dài miền Trung lại rơi. Những khuôn mặt khắc khổ của các bà mẹ, người chị chưa tươi tỉnh sau cơn lũ nay lại khóc thương con, em mình.

Trước khi xảy ra vụ sạt lở ở Đoàn 337, cũng tại huyện miền núi Hướng Hóa một vụ sạt lở đất khác vùi lấp một căn nhà, 6 người trong một gia đình không ai còn sống.

Đất đá trên những quả đồi đổ xuống, vùi lấp bao nhiêu sinh mạng trong những tháng ngày lũ. Những sự sống tựa lưng vào núi rồi cũng từ đó, núi sạt gây ra những cái chết đầy đau thương.

Ngày nhận được tin con bị vùi lấp trong đống bùn đất ở Đoàn 337, mẹ chiến sĩ L.T.A khóc đến khản cổ. Nghe tin, gia đình vẫn hi vọng vào một phép mầu nào đó. Họ bắt xe đi ngay, vừa đi vừa nguyện cầu. Đứng bên ngoài doanh trại cách chừng mấy trăm mét, họ nhìn đống đổ nát, gào khóc.

“Nó bảo sau khi ra quân sẽ đi xuất khẩu lao động, phụ giúp kinh tế cho gia đình”, bố chiến sĩ L.T.A nói trong nước mắt. Giấc mơ đó chẳng thành hiện thực, đất đá, bùn nhão trong những ngày mưa như trút xuống Quảng Trị vùi lấp anh và 21 chiến sĩ, cán bộ khác.

Nước mắt người thân những chiến sĩ Đoàn 337 bị vùi lấp trong vụ sạt lở.

Miền Trung đang trải qua một trong những tháng ngày mưa lũ, bão tố triền miên. Những trận lũ với đỉnh nước xô đổ các kỷ lục khủng khiếp nhất mà trước đó từng thiết lập.

Khi mực nước lũ đang rút dần, để lộ những tàn dư thì ngoài biển cơn bão số 8 có tên Saudel đang chuẩn bị ùa đến.

Các tỉnh miền Trung lại là tâm điểm của cơn bão này.

Mưa lũ ở miền Trung tính đến lúc này đã làm 112 người chết, 22 người mất tích, 124.000 hộ bị ngập và 206.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức lưu trữ dữ liệu được vinh danh

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 16:38
TGTTO
Giải pháp lưu trữ PowerStore của Dell EMC vừa được tạp chí Mỹ CRN vinh danh trong giải thưởng nhà đổi mới công nghệ 2020 (Tech Innovator Awards).

Công nghệ 5G đối mặt với hàng loạt mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Hầu hết các mối đe dọa và thách thức mà bảo mật 5G phải đối mặt cũng giống như những thách thức mà bảo mật 4G. Các rủi ro bảo mật khác nhau đi kèm với các dịch vụ, kiến trúc và công nghệ mới cũng bị giảm thiểu.

TP.HCM: Quận 6 công bố những địa điểm cách ly tạm thời

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Chiều 2/12, UBND Quận 6 vừa có văn bản gửi Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin về những địa điểm có liên quan đến ca bệnh trên địa bàn quận.

Cổ phiếu Zoom nối tiếp đà tụt dốc

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 02/12/2020 16:05
TGTTO
Cổ phiếu của Zoom đã giảm gần 15%  sau khi công ty công ty báo cáo doanh thu quý 3 tăng 367%, tuy nhiên lại báo hiệu tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại.

VN-Index duy trì đà tăng điểm, cơ hội tiệm cận mốc 1.035 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 02/12/2020 16:00
TGTTO
Thanh khoản thị trường hôm nay 2/12 rất cao, tổng khối lượng đạt 777 triệu cổ phiếu, trị giá lên đến 15.760 tỷ đồng.

Hà Nội: Bệnh viện Thanh Nhàn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt tại quầy

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 15:56
TGTTO
Ngày 2/12, Công ty cổ phần Ngân Lượng và Ngân hàng Vietcombank chính thức hợp tác cùng Bệnh viện Thanh Nhàn triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, quẹt thẻ và thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua thiết bị SmartPOS.

Doanh nghiệp hoang mang trước làn sóng Covid-19 mới

Thị trường - Tiêu dùng - Trần Hùng - 02/12/2020 15:46
TGTTO
Nhiều ngành hàng đã dần đi vào quỹ đạo phục hồi thì nay lại hoang mang trước làn sóng Covid-19 lần thứ 3 ập đến. Nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp, khả năng lớn những tác động mà nó mang lại sẽ nặng nề hơn so với 2 đợt dịch vừa qua.

Hà Nội: Giải cứu 38 người bị mắc kẹt trong thang máy

Xã hội - ĐÔNG Á - 02/12/2020 15:35
TGTTO
Ngày 2/12, công an TP.Hà Nội thông tin về vụ giải cứu 38 người bị mắc kẹt trong thang máy ở Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Oanh.

Doanh nghiệp bước qua khủng hoảng để sống sót

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 15:32
TGTTO
Việc giãn cách xã hội liên tục và bất ngờ do Covid-19 khiến các tổ chức không có lựa chọn nào khác ngoài việc đón nhận một mô hình làm việc lai (Hybrid) và linh động (Flexibility), nhằm duy trì hoạt động kinh doanh liên tục.

Sooyoung (SNSN) hạnh phúc khi kết hợp với Kang Tae Oh trong ‘Run On’

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 02/12/2020 15:15
TGTTO
Trước thềm ra mắt bộ phim "Run On", nữ ca sĩ Sooyoung của nhóm nhạc nổi tiếng SNSD đã chia sẻ đôi nét về vai diễn mới, đóng cặp cùng mỹ nam Kang Tae Oh. Chuyện tình chị em của đôi trai tài gái sắc đang được đông đảo khán giả mong đợi.

Na trái vụ được giá mang lại hiệu quả cao

Nông nghiệp - ĐỨC HIẾU - 02/12/2020 13:31
TGTTO
Nếu như na chính vụ rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch và thời gian thu hoạch ngắn thì na trái vụ cho thu hoạch từ 2-3 tháng và kéo dài đến tháng 11-12 Âm lịch. Đây là thời điểm vào mùa thu hoạch na trái vụ, do sản lượng ít nên tiêu thụ nhanh và giá bán cao gấp 1,5-2 lần so với na chính vụ giúp người dân có thu nhập khá.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vi phạm của bệnh nhân 1342 rất nghiêm trọng, nguy hiểm

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 12:58
TGTTO
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá việc tự ý bỏ ra ngoài trong thời gian cách ly tại nhà của bệnh nhân 1342 là vi phạm rất nghiêm trọng, rất nguy hiểm.

Hà Nội hạn chế một số tuyến đường phục vụ tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 11:15
TGTTO
Công an TP.Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông và hướng đi cho các loại phương tiện để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 (diễn ra từ 2 - 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia).

VinSmart chọn Mỹ là thị trường đầu tiên bán thiết bị 5G

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 10:56
TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, đại diện VinSmart cho biết doanh nghiệp này sẽ bán điện thoại 5G, thiết bị 5G đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm tới do thị trường này đã phủ sóng 5G sớm hơn Việt Nam.

Phát hiện gần 5 tạ heo và thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 02/12/2020 10:19
TGTTO
Ngày 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình vừa ngăn chặn thành công vụ vận chuyển heo nhiễm dịch tả heo châu Phi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO