Thứ 4, 27/05/2020, 18:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mía đường lao đao bởi khủng hoảng 'kép'

13/05/2020 07:06

Tác động của thuế xuất nhập khẩu còn 0%, dịch Covid-19 và tình trạng đường nhập lậu khiến hoạt động của ngành mía đường chồng chất khó khăn.

Theo cam kết tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), từ ngày 1/1/2020, Việt Nam phải xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường đối với các nước ASEAN. Như vậy, mức thuế suất nhập khẩu đường vào Việt Nam là 0% cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc sản xuất kinh doanh và tiêu thụ đường của nhiều doanh nghiệp càng trở nên khó khăn.

Thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho thấy, do cam kết thực thi Hiệp định ATIGA, dịch Covid-19 và còn tình trạng buôn lậu đường qua biên giới nên thời gian qua, 1/3 nhà máy đường trong Hiệp hội đã phải đóng cửa. Hiện nay, chỉ còn 29 nhà máy đường còn tồn tại, giảm 12 nhà máy so với năm 2017.

atiga va covid-19 khien nganh mia duong chong chat kho khan hinh 1

Công ty CP mía đường Sơn La vẫn đảm bảo trả tiền thu mua mía cho người nông dân.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng Thư kí VSSA đánh giá, dịch Covid-19 vẫn là tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến ngành mía đường. Thời gian qua, lệnh giãn cách xã hội đã buộc trường học tạm thời đóng cửa, nhiều lễ hội buộc phải hủy khiến nhu cầu tiêu dùng nói chung và mặt hàng đường nói riêng giảm sút.

“Từ đầu năm đến giữa tháng 4, các doanh nghiệp gần như không bán được hàng. Đường không bán được nhưng các doanh nghiệp vẫn phải cố gắng nâng giá thu mua mía cho người nông dân để giữ mía nguyên liệu sản xuất cho vụ tới. Nếu cứ duy trì tình trạng này và không nhanh chóng có giải phải kịp thời, ngành đường cũng sẽ rất khó có thể tồn tại”, ông Lộc nói.

Nhắc tới hoạt động của ngành mía đường từ đầu năm đến nay, đại diện Công ty CP Thành Thành Công-Biên Hòa (TTC Sugar) chỉ rõ, ngành đường Việt Nam đang chống chọi với “cuộc khủng hoảng kép” từ nhiều phía.

Trong đó, dịch Covid-19 đã dẫn đến sự đình trệ đồng loạt trong hoạt động sản xuất và giao thương kinh tế, sụt giảm trầm trọng nhu cầu tiêu thụ nguyên vật liệu sản xuất, trong đó gồm cả mặt hàng nhu yếu phẩm là đường. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh không cân sức giữa đường sản xuất nội địa với đường nhập khẩu từ Thái Lan theo cam kết ATIGA càng khiến ngành đường trong nước lao đao.

“Chính phủ Thái Lan trợ cấp cho ngành đường bằng nhiều hình thức khác nhau để đẩy mạnh xuất khẩu. Chính vì thế, khi đường Thái Lan nhập khẩu có giá rẻ đã đẩy hàng loạt nhà máy đường tại Việt Nam vào cảnh khó khăn, buộc phải đóng cửa vì không thể cạnh tranh về giá thành sản xuất. Nhiều người nông dân phải từ bỏ cây mía, khi nhà máy đường không thể chi trả giá thu mua đủ để trang trải và duy trì nghề trồng mía”, đại diện TTC Sugar nhận định.

Thời gian qua, việc thực hiện giãn cách xã hội nhằm đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19 đã khiến dịch vụ ăn uống, nhà máy chế biến bánh kẹo tạm dừng hoạt động. Thông tin từ ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Nhà máy chế biến đường, Công ty CP Mía đường Sơn La cho hay, chỉ tính riêng từ đầu năm đến cuối tháng 4 vừa qua, lượng đường tiêu thụ của mía đường Sơn La sụt giảm tới 50% so với cuối năm 2019. Điều này dẫn đến việc Công ty này đang tồn kho tới 40.000 tấn đường.

Đa dạng sản phẩm, thị trường

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành mía đường, khi hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bị xoá bỏ, thuế suất nhập khẩu về 0% và thị trường mía đường được mở cửa hoàn toàn, nếu nhà máy nào đã chuẩn bị được nguyên liệu cũng như có thay đổi trong quản trị doanh nghiệp, đa dạng hoá sản phẩm thì dù có thể sẽ gặp khó khăn nhưng vẫn có thể tồn tại. Những doanh nghiệp chưa thích ứng được với những thay đổi lớn trong cuộc chơi này sẽ rất khó tránh khỏi việc phải phá sản.

Mặc dù vậy, đối với một số doanh nghiệp đường trong nước, khi bối cảnh dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, việc cơ cấu lại quy trình chế biến theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, đủ khả năng cạnh tranh với thị trường khu vực và thế giới đang là hướng đi có phần khả quan.

Đặt nhiều kỳ vọng vào mùa hè năm nay, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Nhà máy chế biến đường, Công ty CP Mía đường Sơn La cho biết, nếu dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, các hoạt động lễ hội như Tết Thiếu nhi, rằm Trung thu, hoạt động văn hóa, xã hội được phục hồi, nhu cầu đường để sản xuất đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm theo đó sẽ tăng cao là cơ hội tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

atiga va covid-19 khien nganh mia duong chong chat kho khan hinh 2

Ngăn chặn tình trạng buôn lậu đường qua biên giới góp phần đảm bảo sản xuất của các DN đường. Ảnh minh họa: Công an cung cấp

Theo lãnh đạo TTC Sugar, hiện nay doanh nghiệp đang giảm bớt khó khăn bằng cách phối hợp, hợp tác chiến lược với các đối tác logistics chuyên nghiệp để tối ưu hóa hoạt động phân phối, đưa các sản phẩm đường chất lượng cao đến cho người tiêu dùng toàn cầu với giá tiêu dùng tốt nhất.

Bên cạnh đó, để đa dạng hóa dãy sản phẩm chính, chiến lược của TTC Sugar được triển khai xuyên suốt cho tất cả các kênh khách hàng, nghĩa là không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn cung cấp giải pháp. Doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng tỷ trọng của các sản phẩm cạnh đường, sau đường và bổ sung đáng kể tỷ trọng của các sản phẩm trong chuỗi nông nghiệp nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển ổn định và bền vững.

Đưa ra giải pháp tổng thể và mấu chốt giúp ngành đường vượt qua khó khăn hiện nay, Tổng Thư kí VSSA Nguyễn Văn Lộc chỉ rõ, các doanh nghiệp hơn lúc nào hết phải nâng cao hiệu quả sản xuất. Song song với đó, ông Lộc cũng mong muốn Nhà nước cũng cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ giúp ngành đường vượt qua khó khăn thời kỳ Covid-19, hỗ trợ những tác động mới phát sinh từ Hiệp định ATIGA...

Theo NGUYỄN QUỲNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư để tránh tranh chấp

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:37
TGTTO
Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân.

‘Cú hích’ mới cho chuyển đổi số, kinh tế số Việt Nam

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 27/05/2020 17:34
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ ngày 26/5 đã ký Quyết định kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số…

Vietnam Airlines mở đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột, kích cầu bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:12
TGTTO
Trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột để kết nối khu vực, phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

Bạn đọc - 27/05/2020 16:23
Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Thu giữ hơn 1.500 sản phẩm giả nhãn hiệu Adidas và M.U

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 16:06
TGTTO
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Bộ Tài chính giảm lệ phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 27/05/2020 16:00
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2020/TT-BTC quy định giảm 10-20% phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Sức khỏe - 27/05/2020 14:50
Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam nhận thiết bị xét nghiệm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 14:49
TGTTO
Các thiết bị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa được Tetra Laval tặng gồm có máy Real-time PCR (Real-time PCR analyzer), máy tách chiết ADN (DNA Extractor Kit) phục vụ xét nghiệm virus Covid-19.

Bạn đã bao giờ thất tình?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 27/05/2020 14:16
TGTTO
Trạng thái đầu tiên của người thất tình là đau khổ. Có cơn đau lướt qua, có cơn đau dai dẳng.

Ca sĩ trẻ Lâm Nguyệt Ánh 'phải lòng' Huế

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 27/05/2020 14:10
TGTTO
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh – Giải Ba Giọng ca vàng Bolero phía Bắc 2018 là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Cô vừa ra mắt MV 'Huế tình yêu của tôi' với cách thể hiện mới mẻ, đầy cảm xúc.

Danh ca Phương Dung 'thất nghiệp' từ Tết đến giờ vì dịch bệnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 27/05/2020 14:05
TGTTO
Là giám khảo khách mời chương trình 'Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020', danh ca Phương Dung chia sẻ những trải nghiệm khi ở Việt Nam chống dịch và bà ví von mình thất nghiệp từ tết vì Covid-19.

Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ được trợ cấp

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 13:25
TGTTO
Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp cho các chuyến đi đến nước này. Đây là một trong những nỗ lực của Nhật nhằm thu hút khách du lịch sau đại dịch Covid-19.

Sức khỏe của các bé bị cây phượng ngã đè hiện tại ra sao?

Y tế - HẢI YẾN - 27/05/2020 13:24
TGTTO
Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, liên quan đến vụ việc các bé bị cây phượng ngã đè tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3 nhập viện cấp cứu hôm qua, hiện các bé đang được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực điều trị, trong đó, có hai bé phải phẫu thật kết hợp xương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra nghi vấn DN xăng dầu găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 27/05/2020 13:20
"Kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh xem do thiếu hay găm hàng, nguyên tắc phải đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá”.

CR7 nuôi tóc dài lãng tử như thời khoác áo MU

Xem - Nghe - Đọc - THU HOÀI - 27/05/2020 11:16
TGTTO
Bức hình siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo để tóc dài gợn sóng nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng chú ý. Nhiều người hâm mộ nhận ra kiểu đầu giống thời cầu thủ 35 tuổi này chơi cho Manchester United.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO