Thứ sáu, 17/05/2024

Mì Triều Châu

31/12/2022 8:00 AM (GMT+7)

Ẩm thực từ sợi mì là một phần văn hóa không thể thiếu của người Hoa, trong đó, món mì nấu theo phong vị người Triều Châu có sự đặc sắc, khó lẫn với các món mì truyền thống khác.

Tại khắp các nẻo đường ở TP.HCM, thực khách có thể dễ dàng bắt gặp một tiệm mì Trung Hoa với xe gỗ là điểm nhấn về trang trí và chứa đựng nguyên liệu. 

Món mì truyền thống được bày bán nhiều là sợi vàng làm từ bột mì và trứng dùng kèm xá xíu, hoành thánh, cật heo. Tuy nhiên, vẫn là món mì người Hoa nhưng mang phong vị Triều Châu lạ miệng từ cách thưởng thức cho đến lạ mắt về các nguyên liệu nấu kèm.

Thỏa vị Trung Hoa cùng món mì Triều Châu - Ảnh 1.

Cụ thể, mì Triều Châu không chỉ dừng lại ở thức ăn kèm như mì truyền thống mà còn có thêm lạp xưởng, trứng cút, cải chua. Trong đó, lạp xưởng được áp chảo qua để có độ giòn ở mặt ngoài, hoành thánh thì gói dạng dẹt và đem chiên giòn. Còn lại trứng cút, thịt xá xíu, cải chua xếp gọn gàng cùng nhau để tạo nên “bức tranh màu sắc” cho tô mì.

Có một điểm nhấn nữa ở mì Triều Châu là họ không nấu theo kiểu món nước mà nấu kiểu món khô, có ít nước sốt để trộn mì. Đặc biệt, một số tiệm mì chiều lòng thực khách Việt còn chuẩn bị thêm chén nước súp để những ai có thói quen dùng món có chén nước dùng sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ.

Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, có một số món ăn làm từ mì được xếp vào nhóm “”Thập đại”, bao gồm cả độ ngon và câu chuyện văn hóa phía sau nó. Đó là mì bò Lan Châu, mì tương đen Bắc Kinh, mì cắt Sơn Tây, mì Dan Dan Tứ Xuyên, mì lạnh Diên Cát, mì hầm Hà Nam, mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên, mì Côn Sơn, mì khô nóng Vũ Hán và mì nắp nồi Trấn Giang.

Nhắc đến sợi mì Triều Châu, có nơi sử dụng mì vàng truyền thống nhưng có nơi lại tự làm mì thủ công để níu chân thực khách nhớ đến tiệm ăn của họ. Hơn thế nữa, sợi mì Triều Châu phải có độ giòn nên người nấu thường trụng mì nhanh qua nước sôi, vớt ra ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.

Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán sẽ tuần tự làm theo các bước trụng mì, cho nguyên liệu xếp lên mặt trên rồi dọn lên kèm chén nước súp. Một số nơi bán còn cho thêm bò viên, thịt bò tái để tạo sự mới lạ hơn cho món ăn.

Nếu bạn đã quá quen vị món mì truyền thống của người Hoa thì hãy thử một lần thưởng thức mì Triều Châu. Từng sợi mì dai giòn được áo đều lớp sốt, dùng đến đâu thì gắp thêm ít thức ăn kèm rồi húp vài muỗng nước sốt là đã trọn vị.

Theo Sài Gòn tiếp thị 
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.

Tin vui: Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Hiroshima

Tin vui: Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Hiroshima

Đón hè sôi động, hãng hàng không Vietjet tưng bừng khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, đường bay thứ tám của Vietjet giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima.