Thứ 2, 21/01/2019, 23:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mẹ đơn thân

19/12/2018 09:26

TGTTO
Mỗi người có một điểm xuất phát riêng, không ai giống ai cho cuộc hành trình làm mẹ đơn thân của mình. Nhưng sự vất vả gian nan trên con đường chông chênh ấy thì hầu như bà mẹ nào cũng trải qua

        

23 tuổi, trót dại với một tên sở khanh, Ly mang thai. Gạt qua nỗi đau bị ruồng bỏ, toàn bộ sự lo lắng băn khoăn Ly tập trung vào cái thai trong bụng. Cô tìm đến chuyên gia tâm lý. Câu trả lời Ly nhận được của chuyên gia là: 

“Mẹ bạn đề nghị bạn bỏ cái thai để làm lại từ đầu, bà cũng có cái lý của bà. Quyết định giữ lại sinh con và làm mẹ đơn thân, bạn cũng có cái lý của bạn. Nhưng vấn đề ở đây theo tôi nghĩ, không phải là bạn muốn hay mẹ bạn muốn theo cảm xúc cá nhân mà đối tượng chúng ta cần nghĩ đến là đứa trẻ. Đứa trẻ không có quyền lựa chọn sự ra đời của nó. Quyết định hoàn toàn là của người lớn. Bạn nên lường hết những vất vả khó khăn nếu sinh con ra và làm mẹ đơn thân (về tinh thần lẫn vật chất). Bạn cũng hãy nghĩ đến cảnh “con anh, con em, con chúng ta” nếu như sau này bạn lấy chồng lần nữa. Nếu như bạn thấy bạn có thể mang đến cho đứa trẻ một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc thì chuyện làm mẹ đơn thân trong xã hội ngày nay không có gì xa lạ…”

Một cô gái xuân thì chấp nhận từ giã những cuộc vui, tự ràng buộc mình vào trăm ngàn thứ phải chịu đựng, tất họ có cái lý của họ.

Liên thì khác, 26 tuổi, trời cho nhan sắc, thành công và danh vọng. Không phải là kết quả của một vụ cưỡng hiếp hay một cuộc tình chóng vánh, không có đổ vỡ, không bồng bột nông nổi, cô từ bỏ tất cả mọi khát vọng, ước mơ tuổi trẻ, tự nguyện chọn lựa cuộc sống làm mẹ đơn thân. Một cô gái xuân thì chấp nhận từ giã những cuộc vui, tự ràng buộc mình vào trăm ngàn thứ phải chịu đựng, tất họ có cái lý của họ.

Liên tâm sự, lý do để cô quyết định làm mẹ đơn thân, thứ nhất, vì cô đã mất niềm tin vào đàn ông mặc dù cô chưa từng bị đàn ông “chơi xấu” lần nào. Cô nhận diện đàn ông qua hình ảnh của ba cô, người đàn ông suốt ngày say mèm, luôn miệng chửi bới, giao hết công việc nhà cửa con cái cho mẹ cô. Chị em cô lớn lên hầu như không hề liên quan gì đến sự có mặt của ông trong nhà. Thứ hai, Liên sợ cảnh mẹ chồng nàng dâu, cùng với bao nhiêu thứ ràng buộc nghĩa vụ với bên nhà chồng. Cô  cũng sợ thất vọng đau khổ nếu xảy ra ly hôn… Nhưng cái chính, Liên là một cô gái tự lập, tự chủ, cô muốn mọi việc đều tự mình làm, tự mình sắp xếp theo ý mình.

Làm mẹ khi có người chồng bên cạnh đã vất vả lắm rồi. Làm mẹ đơn thân nỗi vất vả sẽ nhân lên gấp bội 

Bên cạnh những khó khăn, mà ai cũng biết, của một bà mẹ đơn thân là những đứa con không cha. Những đứa trẻ không được dự phần quyết định chuyện ra đời của nó, không nhiều thì ít, nhất định chúng sẽ gặp phải những ánh mắt soi mói, nghi kỵ, những lời bàn tán, chỉ trích thậm chí bài trừ… Người mẹ hẳn phải chịu nhiều áp lực, phải vượt qua bằng niềm tin, bằng sự mạnh mẽ, bằng tình yêu vô bờ bến với con mình, càng phải vận hết “mười phần công lực” nếu như không được gia đình, bố mẹ, anh em ủng hộ.

Làm mẹ khi có người chồng bên cạnh đã vất vả lắm rồi. Làm mẹ đơn thân nỗi vất vả sẽ nhân lên gấp bội vì bạn phải thay phần việc của người cha trong suốt quá trình nuôi dạy con cái, tính bằng chục năm chứ không phải một ngày một bữa.
Bản thân người mẹ sẵn sàng là một lẽ. Vậy còn đứa trẻ? Đứa trẻ ra đời không tự nhiên, nhằm thỏa mãn những toan tính ích kỉ của người lớn, liệu trong quá trình phát triển, nhất là phát triển nhân cách có bị “chênh” hay không? Bởi vì, nói gì thì nói, một gia đình đầy đủ theo lẽ tự nhiên phải bao gồm cha mẹ và các con. Thiếu một trong ba yếu tố ấy không thể gọi là một gia đình hoàn hảo (về “nhân sự”).

“Điều đầu tiên và quan trọng nhất phải tính đến là hạnh phúc của đứa trẻ"

Ông Văn Thanh Sĩ, chuyên viên tư vấn đường dây tư vấn tâm lý 1088 TP. HCM phân tích: “Điều đầu tiên và quan trọng nhất phải tính đến là hạnh phúc của đứa trẻ. Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi như: Liệu mình có thể gánh vác trách nhiệm vừa làm cha vừa làm mẹ, đảm bảo được về vật chất, tinh thần cho con phát triển tốt nhất? Liệu sau này con sẽ nghĩ gì và nhìn nhận ra sao về gia đình, về cuộc sống khi lớn lên trong một gia đình khuyết… trước khi đưa ra quyết định”.

Tương tự, một nữ chuyên gia tư vấn thuộc Trung tâm tư vấn Gia Đình và Ly hôn, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cũng chia sẻ: “Trước khi đưa ra quyết định này, cần cân nhắc thật kỹ, bởi nó liên quan đến cuộc sống, số phận cả cuộc đời của không chỉ chính người phụ nữ, mà cả những đứa trẻ”.

        
         GIA NGHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO