Thứ 2, 17/06/2019, 00:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mẹ chuẩn bị gì khi con trai cưới vợ?

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 20/05/2019 08:52

TGTTO
Có thể rất nhiều bà mẹ sẽ trả lời: tiền và vàng. Tất nhiên rồi. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Cưới vợ cho con trai, ngoài chuẩn bị tất cả những thứ mà hầu như ai cũng biết, còn một thứ có thể ít bà mẹ để ý. Đó là chuẩn bị kiến thức, tâm lý… để tránh xung đột với nàng dâu.

Bỗng nhiên đến một ngày trong gia đình ta chính thức có một thành viên mới. Vậy thử hỏi làm sao không có những xáo trộn nhất định chứ? Nhất là nàng dâu - người mà gần như chiếm hữu “cục vàng” của các bà mẹ. Rồi còn công việc, chi tiêu, sinh hoạt, lối sống… trăm thứ khác biệt, không thể đồng nhất.

Cưới vợ cho con trai, các bà mẹ cần chuẩn bị làm một chuyên gia tâm lý với nàng dâu.

Trước hết người mẹ cần chủ động tránh những điều phiền phức có thể xảy ra. Không nên lấy bất kỳ lý do nào mà áp đặt con dâu theo ý chí của mình. Ngày nay, hầu hết các cô gái trẻ đã tự giải phóng tư duy ra khỏi khuôn phép, lề thói cũ. Đa số thích sống độc lập, không phụ thuộc quá nhiều vào bên chồng. Đồng thời các con cũng cần sự tôn trọng, không chấp nhận bị cư xử thiếu bình đẳng, mất tự do hay bị áp đặt.

Chị Hân, giáo viên dạy văn vừa về hưu, có người con trai vừa tốt nghiệp đại học. Chuẩn bị cưới vợ cho con trai, chị bỏ công tìm hiểu qua các phương tiện thông tin, sách vở, internet… những kiến thức về hôn nhân gia đình, chuẩn bị sẵng sàng tâm lý, học cách ứng xử mẹ chồng nàng dâu.

Chị tự biết rằng mình là “người cũ”, lại ở nông thôn nên khi con trai có vợ, chị luôn lắng nghe, dõi theo, tính cách, suy nghĩ, nếp sống… của con dâu - người thành thị - để ứng dụng một cách khả dĩ. Chị hiểu rằng giới trí thức khi khác biệt về lối sống, nếp nghĩ… mà đối đầu mãi thì gia đình càng tồi tệ, không có hồi kết.

Bước đầu, mọi quyết định trong nhà chị đều xin ý kiến các thành viên trong nhà, kể cả với con dâu. Muốn tạo sự gần gũi, mặc chiếc áo nào, màu gì cho hợp khi đi dự tiệc, chị cũng gọi con dâu lại, hỏi ý kiến. Những việc vặt như vậy đã góp phần, tạo cho gia đình một không khí thân mật, gắn kết, ấm áp.

Biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Vậy là dần dần sau đó chị bảo gì con dâu cũng ngoan ngoãn, hân hoan vâng lời. Chị cho biết, làm thay đổi con dâu theo ý mình là cả một nghệ thuật. Giáo dục như không hề giáo dục, rất nhẹ nhàng. Con dâu cũng thấy thoải mái.

Chị Trang thì khác. Năm giờ sáng chị đã tất bật với cửa hàng bán xe mô-tô, gắn máy đến chiều tối. Không có thời gian nên chị cũng không quan tâm tìm hiểu tâm lý mẹ chồng – nàng dâu, cách ứng xử thế nào để tránh xung đột.

Do tính chất công việc, cưới dâu về chị áp đặt, quản lý, ra lệnh cho con dâu làm theo ý mình. Chẳng bao lâu, nàng dâu phản ứng. Ỷ lại vào khối tài sản “sau này cho nó hưởng”, chị không hề xuống nước, hay thay đổi cách đối xử với con dâu. Bất bình, đôi vợ chồng trẻ bỏ mặc việc kinh doanh cho mẹ, thuê nhà, làm ăn sinh sống.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đôi khi không thể áp dụng theo mô hình chung chung được. Nhiều bà mẹ có điều kiện, khi cưới vợ cho con, là cho ra riêng. Đây là cách giải quyết khá hay, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Cho nên, biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Cô dâu mới về nhà chồng là một bước ngoặt lớn trong đời. Họ cần có thời gian để thích nghi với mọi thứ.

Mỗi ngày, nhịp sống, cách sống “Tây hóa” dần nhanh, tốc độ thay đổi của giới trẻ, của các cô gái thời @ khá lạ lẫm với người có tuổi. Có lắm điều người lớn không thể tiếp nhận, không thể chấp nhận. Các bà mẹ cần nắm vững bí quyết này.

Đây là một trong những chiếc chìa khóa nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đôi khi vì thiếu hiểu biết, vì tự ái, vì tính gia trưởng… phá vỡ mọi thứ trong gia đình mà tất cả mọi thành viên điều là nạn nhân.

Về phía các nàng dâu mới khi về nhà chồng cũng cần lưu ý hợp tác cùng mẹ chồng để tránh xung đột. Một que diêm có thể thiêu rụi tòa lâu đài; một lổ hổng nhỏ có thể làm đắm một chiếc tàu lớn đấy các bà, các chị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO