Thứ 5, 22/08/2019, 20:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mẹ chuẩn bị gì khi con trai cưới vợ?

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 20/05/2019 08:52

TGTTO
Có thể rất nhiều bà mẹ sẽ trả lời: tiền và vàng. Tất nhiên rồi. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Cưới vợ cho con trai, ngoài chuẩn bị tất cả những thứ mà hầu như ai cũng biết, còn một thứ có thể ít bà mẹ để ý. Đó là chuẩn bị kiến thức, tâm lý… để tránh xung đột với nàng dâu.

Bỗng nhiên đến một ngày trong gia đình ta chính thức có một thành viên mới. Vậy thử hỏi làm sao không có những xáo trộn nhất định chứ? Nhất là nàng dâu - người mà gần như chiếm hữu “cục vàng” của các bà mẹ. Rồi còn công việc, chi tiêu, sinh hoạt, lối sống… trăm thứ khác biệt, không thể đồng nhất.

Cưới vợ cho con trai, các bà mẹ cần chuẩn bị làm một chuyên gia tâm lý với nàng dâu.

Trước hết người mẹ cần chủ động tránh những điều phiền phức có thể xảy ra. Không nên lấy bất kỳ lý do nào mà áp đặt con dâu theo ý chí của mình. Ngày nay, hầu hết các cô gái trẻ đã tự giải phóng tư duy ra khỏi khuôn phép, lề thói cũ. Đa số thích sống độc lập, không phụ thuộc quá nhiều vào bên chồng. Đồng thời các con cũng cần sự tôn trọng, không chấp nhận bị cư xử thiếu bình đẳng, mất tự do hay bị áp đặt.

Chị Hân, giáo viên dạy văn vừa về hưu, có người con trai vừa tốt nghiệp đại học. Chuẩn bị cưới vợ cho con trai, chị bỏ công tìm hiểu qua các phương tiện thông tin, sách vở, internet… những kiến thức về hôn nhân gia đình, chuẩn bị sẵng sàng tâm lý, học cách ứng xử mẹ chồng nàng dâu.

Chị tự biết rằng mình là “người cũ”, lại ở nông thôn nên khi con trai có vợ, chị luôn lắng nghe, dõi theo, tính cách, suy nghĩ, nếp sống… của con dâu - người thành thị - để ứng dụng một cách khả dĩ. Chị hiểu rằng giới trí thức khi khác biệt về lối sống, nếp nghĩ… mà đối đầu mãi thì gia đình càng tồi tệ, không có hồi kết.

Bước đầu, mọi quyết định trong nhà chị đều xin ý kiến các thành viên trong nhà, kể cả với con dâu. Muốn tạo sự gần gũi, mặc chiếc áo nào, màu gì cho hợp khi đi dự tiệc, chị cũng gọi con dâu lại, hỏi ý kiến. Những việc vặt như vậy đã góp phần, tạo cho gia đình một không khí thân mật, gắn kết, ấm áp.

Biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Vậy là dần dần sau đó chị bảo gì con dâu cũng ngoan ngoãn, hân hoan vâng lời. Chị cho biết, làm thay đổi con dâu theo ý mình là cả một nghệ thuật. Giáo dục như không hề giáo dục, rất nhẹ nhàng. Con dâu cũng thấy thoải mái.

Chị Trang thì khác. Năm giờ sáng chị đã tất bật với cửa hàng bán xe mô-tô, gắn máy đến chiều tối. Không có thời gian nên chị cũng không quan tâm tìm hiểu tâm lý mẹ chồng – nàng dâu, cách ứng xử thế nào để tránh xung đột.

Do tính chất công việc, cưới dâu về chị áp đặt, quản lý, ra lệnh cho con dâu làm theo ý mình. Chẳng bao lâu, nàng dâu phản ứng. Ỷ lại vào khối tài sản “sau này cho nó hưởng”, chị không hề xuống nước, hay thay đổi cách đối xử với con dâu. Bất bình, đôi vợ chồng trẻ bỏ mặc việc kinh doanh cho mẹ, thuê nhà, làm ăn sinh sống.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đôi khi không thể áp dụng theo mô hình chung chung được. Nhiều bà mẹ có điều kiện, khi cưới vợ cho con, là cho ra riêng. Đây là cách giải quyết khá hay, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Cho nên, biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Cô dâu mới về nhà chồng là một bước ngoặt lớn trong đời. Họ cần có thời gian để thích nghi với mọi thứ.

Mỗi ngày, nhịp sống, cách sống “Tây hóa” dần nhanh, tốc độ thay đổi của giới trẻ, của các cô gái thời @ khá lạ lẫm với người có tuổi. Có lắm điều người lớn không thể tiếp nhận, không thể chấp nhận. Các bà mẹ cần nắm vững bí quyết này.

Đây là một trong những chiếc chìa khóa nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đôi khi vì thiếu hiểu biết, vì tự ái, vì tính gia trưởng… phá vỡ mọi thứ trong gia đình mà tất cả mọi thành viên điều là nạn nhân.

Về phía các nàng dâu mới khi về nhà chồng cũng cần lưu ý hợp tác cùng mẹ chồng để tránh xung đột. Một que diêm có thể thiêu rụi tòa lâu đài; một lổ hổng nhỏ có thể làm đắm một chiếc tàu lớn đấy các bà, các chị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO