Thứ 7, 04/07/2020, 22:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mẹ chuẩn bị gì khi con trai cưới vợ?

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 20/05/2019 08:52

TGTTO
Có thể rất nhiều bà mẹ sẽ trả lời: tiền và vàng. Tất nhiên rồi. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Cưới vợ cho con trai, ngoài chuẩn bị tất cả những thứ mà hầu như ai cũng biết, còn một thứ có thể ít bà mẹ để ý. Đó là chuẩn bị kiến thức, tâm lý… để tránh xung đột với nàng dâu.

Bỗng nhiên đến một ngày trong gia đình ta chính thức có một thành viên mới. Vậy thử hỏi làm sao không có những xáo trộn nhất định chứ? Nhất là nàng dâu - người mà gần như chiếm hữu “cục vàng” của các bà mẹ. Rồi còn công việc, chi tiêu, sinh hoạt, lối sống… trăm thứ khác biệt, không thể đồng nhất.

Cưới vợ cho con trai, các bà mẹ cần chuẩn bị làm một chuyên gia tâm lý với nàng dâu.

Trước hết người mẹ cần chủ động tránh những điều phiền phức có thể xảy ra. Không nên lấy bất kỳ lý do nào mà áp đặt con dâu theo ý chí của mình. Ngày nay, hầu hết các cô gái trẻ đã tự giải phóng tư duy ra khỏi khuôn phép, lề thói cũ. Đa số thích sống độc lập, không phụ thuộc quá nhiều vào bên chồng. Đồng thời các con cũng cần sự tôn trọng, không chấp nhận bị cư xử thiếu bình đẳng, mất tự do hay bị áp đặt.

Chị Hân, giáo viên dạy văn vừa về hưu, có người con trai vừa tốt nghiệp đại học. Chuẩn bị cưới vợ cho con trai, chị bỏ công tìm hiểu qua các phương tiện thông tin, sách vở, internet… những kiến thức về hôn nhân gia đình, chuẩn bị sẵng sàng tâm lý, học cách ứng xử mẹ chồng nàng dâu.

Chị tự biết rằng mình là “người cũ”, lại ở nông thôn nên khi con trai có vợ, chị luôn lắng nghe, dõi theo, tính cách, suy nghĩ, nếp sống… của con dâu - người thành thị - để ứng dụng một cách khả dĩ. Chị hiểu rằng giới trí thức khi khác biệt về lối sống, nếp nghĩ… mà đối đầu mãi thì gia đình càng tồi tệ, không có hồi kết.

Bước đầu, mọi quyết định trong nhà chị đều xin ý kiến các thành viên trong nhà, kể cả với con dâu. Muốn tạo sự gần gũi, mặc chiếc áo nào, màu gì cho hợp khi đi dự tiệc, chị cũng gọi con dâu lại, hỏi ý kiến. Những việc vặt như vậy đã góp phần, tạo cho gia đình một không khí thân mật, gắn kết, ấm áp.

Biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Vậy là dần dần sau đó chị bảo gì con dâu cũng ngoan ngoãn, hân hoan vâng lời. Chị cho biết, làm thay đổi con dâu theo ý mình là cả một nghệ thuật. Giáo dục như không hề giáo dục, rất nhẹ nhàng. Con dâu cũng thấy thoải mái.

Chị Trang thì khác. Năm giờ sáng chị đã tất bật với cửa hàng bán xe mô-tô, gắn máy đến chiều tối. Không có thời gian nên chị cũng không quan tâm tìm hiểu tâm lý mẹ chồng – nàng dâu, cách ứng xử thế nào để tránh xung đột.

Do tính chất công việc, cưới dâu về chị áp đặt, quản lý, ra lệnh cho con dâu làm theo ý mình. Chẳng bao lâu, nàng dâu phản ứng. Ỷ lại vào khối tài sản “sau này cho nó hưởng”, chị không hề xuống nước, hay thay đổi cách đối xử với con dâu. Bất bình, đôi vợ chồng trẻ bỏ mặc việc kinh doanh cho mẹ, thuê nhà, làm ăn sinh sống.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đôi khi không thể áp dụng theo mô hình chung chung được. Nhiều bà mẹ có điều kiện, khi cưới vợ cho con, là cho ra riêng. Đây là cách giải quyết khá hay, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Cho nên, biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Cô dâu mới về nhà chồng là một bước ngoặt lớn trong đời. Họ cần có thời gian để thích nghi với mọi thứ.

Mỗi ngày, nhịp sống, cách sống “Tây hóa” dần nhanh, tốc độ thay đổi của giới trẻ, của các cô gái thời @ khá lạ lẫm với người có tuổi. Có lắm điều người lớn không thể tiếp nhận, không thể chấp nhận. Các bà mẹ cần nắm vững bí quyết này.

Đây là một trong những chiếc chìa khóa nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đôi khi vì thiếu hiểu biết, vì tự ái, vì tính gia trưởng… phá vỡ mọi thứ trong gia đình mà tất cả mọi thành viên điều là nạn nhân.

Về phía các nàng dâu mới khi về nhà chồng cũng cần lưu ý hợp tác cùng mẹ chồng để tránh xung đột. Một que diêm có thể thiêu rụi tòa lâu đài; một lổ hổng nhỏ có thể làm đắm một chiếc tàu lớn đấy các bà, các chị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO