Thứ 3, 20/08/2019, 07:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mẹ chồng nàng dâu: Hết 'chiến tranh' khi hai bên thay đổi góc nhìn

NGUYỄN LOAN  17/07/2019 18:28

TGTTO
Quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là chuyện dài nhiều tập và "cuộc chiến" này rất cần cả hai bên có đánh giá và thay đổi góc nhìn...

Theo các chuyên gia, quan hệ mẹ chồng nàng dâu, đấy là câu chuyện của muôn nhà, muôn đời chưa bao giờ là cũ.

Chị Thanh Nhàn ở Hải Phòng tâm sự thế này: “Chúng em lấy nhau do yêu nhau, thế mà về vẫn cứ xảy ra xung đột. Đã có lúc em muốn buông tay, mỗi đứa một nơi cho đỡ mệt. Em chẳng tiếc gì, chỉ tiếc mỗi bà mẹ chồng. Mẹ chồng em nhân hậu và vị tha. Không có bà níu kéo và không vì bà thì có lẽ chúng em chia tay nhau tới mấy lần rồi”.

Chị kể, chồng chị rất vô tâm, mỗi lần chị góp ý chẳng những anh không lắng nghe mà còn làm toáng lên. Chị cũng thuộc loại nóng tính. Thế là chẳng ai chịu ai, và hậu quả là ngôi nhà chưa bao giờ hết “chiến tranh”.                

Mẹ chồng nàng dâu, mỗi người tự biết nghĩ cho đối phương một chút, bớt ích kỉ đi một chút, ắt mọi chuyện sẽ ôn hòa. Ảnh: Internet.   

Lần nào mẹ chồng chị cũng “lệch kê méo nắn”. Bà luôn đứng về phía chị, ân cần bảo ban cả hai vợ chồng. Những hậu quả do “chiến tranh” gây ra, bà đều cáng đáng bao bọc. Dần dà cả hai vợ chồng chị đều hiểu ra mấu chốt của vấn đề và cả hai đã cùng thay đổi để chung sống hòa thuận hơn.

Bà mẹ chồng trên đây là điển hình cho một bà mẹ chồng hiện đại. Nhưng không phải  mẹ chồng nàng dâu nào cũng được như vậy.

Tôi có chị bạn lớn tuổi, mối quan hệ của vợ chồng con trai chị đang rạn vỡ, một phần cũng do chuyện va chạm nàng dâu mẹ chồng. Cô con dâu chị tính nết đểnh đoảng, được chăng hay chớ. Chị thì cẩn thận, kỹ tính, sâu cay dày vỏ. Cứ thế người để ý, kẻ để bụng, khiến mâu thuẫn ngày thêm lớn. Ai cũng từng làm con dâu rồi thì mới đến làm mẹ chồng. Vậy mà không hiểu sao hai mẹ con nhà này lại khó dung hòa đến thế.

Mỗi lần cô con dâu đi làm về là lại bị bà mẹ chồng để ý, khi thì cái túi xách, khi thì cái áo chống nắng hoặc nón mũ, cứ vào đến nhà là tiện tay bỏ luôn đâu đó và thế là bà mẹ chồng lại dọn cất đi rồi mắng mỏ.

Nặng nhất là cái cách dạy trẻ của cô con dâu khiến chị không vừa lòng. Nhưng làm mẹ chồng cũng nên nghĩ cho thấu tình đạt lý.

Ngày xưa chị sinh con ra, chị yêu nó thế nào, kỳ vọng vào con chị thế nào... thì giờ con dâu chị nó cũng mong muốn y như chị ngày xưa. Làm bà thì cứ làm đúng quyền lợi và nghĩa vụ thôi. Đừng can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân và cách giáo dục con cái của chúng. Ai cũng có một cuộc đời để sống. Là mẹ chồng, quan tâm đến con cháu là điều tốt, nhưng đừng quá, cái gì quá cũng không hay.

Bây giờ, xã hội ngày càng tiến bộ, rất nhiều cặp mẹ chồng nàng dâu hiểu biết và thương yêu nhau không khác gì mẹ đẻ và con gái. Suy cho cùng, con gái là con người ta, chúng nó lớn lên rồi đi lấy chồng làm bổn phận nhà chồng. Con dâu mới ăn ở gắn bó với mình lâu dài. Mẹ và con gái, cái thương yêu nó thuộc về bản năng, huyết thống nguồn cội, rất khó thay thế nên dù có mắng chửi thì con gái vẫn cứ thương yêu mẹ đẻ của mình.

Nàng dâu mẹ chồng lại khác, vốn dĩ khác máu tanh lòng. Họ là hai thế giới tách biệt. Bỗng nhiên thành mẹ con, sống chung một nhà, va chạm với nhau từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Tất nhiên phải cần có thời gian, cần sự đối xử hợp lý, và cần nhất là sự tôn trọng và quan tâm đúng giới hạn để thiết lập tình cảm cho mối quan hệ mới này.                

   Vợ yêu chồng, mẹ yêu con thì phải biết học cách yêu nhau. Ảnh: Internet.   

Nói đến quan hệ mẹ chồng nàng dâu, người ta thường hay lên án mẹ chồng khắc nghiệt vô tâm. Nhưng trong thực tế cũng không ít nàng dâu sống với mẹ chồng không tình, không nghĩa.

Tôi biết có trường hợp nàng dâu khi con còn bé thì tỏ ra ân cần với bố mẹ chồng để nhờ ông bà bế bồng chăm bẵm cháu. Chừng con lớn, họ tìm cách tránh bố mẹ chồng cho rảnh rang. Họ thờ ơ, thiếu quan tâm, thậm chí có người còn đối xử bạc bẽo với mẹ chồng.

Mẹ chồng thương yêu, bao dung. Con dâu hiếu thảo, tử tế. Mọi ranh giới và khoảng cách sẽ từ đó mà xóa nhòa đi. Dù là mẹ chồng hay nàng dâu, cũng đừng nên săm soi chỉ nhìn thấy lỗi của người kia mà không thấy lỗi của mình. Chỉ cần bạn thay đổi cách nhìn nhận thì tất cả sẽ thay đổi theo bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.

Gây hại nghìn tỷ, nhóm Hứa Thị Phấn người bệnh nặng, kẻ tâm thần

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 19/08/2019 18:05
Trong 7 bị can liên quan đến nhóm Hứa Thị Phấn bị khởi tố về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, có đến 2 người đang được điều trị tại bệnh viện, bao gồm chính “đương sự” là bà Sáu Phấn (Hứa Thị Phấn).

Canon ra mắt ống kính zoom gọn nhẹ cho du lịch

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 19/08/2019 17:57
TGTTO
Ngày 19/8, Canon cho ra mắt ống kính mới RF24-240mm f/4-6.3 IS USM gọn nhẹ, có khả năng zoom gấp 10 lần dành cho những người thích chụp ảnh hàng ngày, thường xuyên di chuyển, du lịch.

Xác minh vụ việc sản phụ bị lái xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi sắp sinh

Xã hội - ĐẬU TẤT THÀNH - 19/08/2019 17:54
Ngày 19/8, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc một sản phụ bị tài xế xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi đang trên đường đi cấp cứu, dẫn đến thai nhi tử vong khi vừa mới chào đời.

Vinafood 2 tính kế dựa vào đất vàng để tìm lối thoát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 19/08/2019 17:49
Trong bối cảnh lỗ luỹ kế của Vinafood 2 đã lên tới 2.045 tỷ đồng, nhưng nhờ có quỹ đất vàng khổng lồ, nằm tại các vị trí đắc địa, trải rộng khắp cả nước từ TP.HCM, Cần Thơ, Long An, Bến Tre... Vinafood 2 đã từng xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, bao gồm bất động sản.

Phẫu thuật cho bệnh nhân 22 tuổi bị gù gập cả người

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 16:10
TGTTO
Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật cho một nam bệnh nhân mới 22 tuổi, bị gù lưng nặng, tình trạng cột sống bị biến dạng ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Lạng Sơn vào mùa trám: nông dân kiếm bộn tiền, hái cả tạ quả ngon

Thị trường - Tiêu dùng - TUẤN MINH - 19/08/2019 16:00
Thời điểm này, bà con ở các xã miền núi huyện Văn Quan, Cao Lộc, Bình Gia... của tỉnh Lạng Sơn đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Lạng có thể thu nhập tới chục triệu đồng từ mỗi cây trám.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.300 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC THẮNG - 19/08/2019 15:55
Bà Hứa Thị Phấn, 72 tuổi, bị xác định nâng khống giá trị nhiều bất động sản để bán cho chính ngân hàng mình làm chủ tịch, chiếm đoạt 1.300 tỷ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO