Thứ 4, 27/05/2020, 12:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mấy vấn đề cần quan tâm nếu bạn sắp làm mẹ   

HẢI NGƯ (Theo Parental.com) 28/04/2020 07:07

TGTTO
Đứa trẻ bú sữa mẹ sẽ dễ thành đạt xã hội hơn, âm nhạc là một trong những cứu tinh đối với trẻ mắc chứng hen suyễn, hay các cậu con trai có thể bị vô sinh từ cách trị liệu bệnh lý của người mẹ. Đó là một vài vấn đề không chắc nhiều người sắp làm mẹ quan tâm.

Con trai vô sinh vì mẹ

Một khi người phụ nữ có vấn đề về đường sinh sản, có khó khăn trong quá trình đậu thai, hầu hết họ đều dùng biệt dược để điều trị chứng vô sinh. Hiếm có chị em nào nghĩ đến tình trạng vô sinh có thể đe dọa đứa con trai tương lai mình sinh ra nhờ điều trị vô sinh hiệu quả.

Một cuộc nghiên cứu của Đan Mạch trên 1.925 nam giới đã nhận ra điều cảnh báo này, khi cho thấy trong số người được khảo sát có đến 47 chàng trai ra đời từ quá trình điều trị vô sinh của mẹ mang trong mình những dấu hiệu khả năng sinh sản khó khăn.

Số lượng tinh trùng của họ được sản sinh ít hơn, chức năng hoạt động của chúng cũng kém đồng thời lại mang những hình dạng bất thường. Các cậu thanh niên này có tinh hoàn nhỏ và mức nội tiết tố nam testoterone cũng thấp hẳn.

                

   

Trẻ bú mẹ dễ thành đạt xã hội trong tương hơn. Ảnh: IT

   

"Tái ông thất mã"

Số lượng phụ nữ sa đà vào ma túy rồi sinh con không hề ít trên thế giới. Tỷ lệ cao đến nỗi người ta tính, cứ 20 trẻ chào đời đã có 1 đứa hoài thai do một người mẹ nghiện ngập. Nghe chừng rất đáng thương cho chúng thì phải? Tuy nhiên, không hẳn chúng đã xui rủi hoàn toàn.

Theo một nghiên cứu của Anh, có thể xem đây là tình trạng “tái ông thất mã”, tức trong cái dở cũng có cái hay. Con trẻ có mẹ nghiện hút thường bị sinh non. Nhưng so với những đứa trẻ sinh non của các bà mẹ không nghiện thì cơ may sống sót cao hơn. Khảo sát nghi ngờ rằng lối sống phóng đãng đầy căng thẳng và chất ma túy ngấm trong người bà mẹ đã trở thành lực đề kháng cho trẻ. Tác dụng này còn thấy rõ lúc chúng bị các bệnh về phổi, tiêu hóa, mắt... tấn công, khi ấy các chứng bịnh vừa kể dễ được chữa khỏi hơn trẻ bình thường.  

Mối tương quan giữa sữa mẹ và vị thế thành đạt

Chuyện thế giới hô hào con trẻ nên được bú bằng sữa mẹ để có lợi cho sức khỏe nay chẳng cần phải bàn nhiều. Điều đáng lưu ý là nó có liên quan đến hành vi của con trong tương lai.

Nghiên cứu của Úc kéo dài suốt 70 năm đã đưa ra một kết luận khá lý thú: Tỷ lệ trẻ được bú sữa mẹ sau này khi lớn lên, vị thế thành đạt xã hội của con thường cao hơn trẻ bú bình. Karen Ingram, bác sĩ chủ trì khảo sát lý giải, trước tiên, bú sữa mẹ giúp phát triển não, mở đường cho trẻ dễ vượt qua các kỳ thi, nắm được nhiều cơ hội nghề nghiệp và đạt thu nhập cao. Ưu thế ấy còn làm phát triển tốt hai mảng nhận thức và vận động, những phẩm chất dẫn đến kỹ năng mềm nói chung và kỹ năng trong cộng đồng nói riêng như giao tiếp, tự tin và độc lập.

                

   

Âm nhạc giúp trị hen suyễn ở trẻ. Ảnh: IT

   

Trẻ bị suyễn cần nghe nhạc để chữa trị

Suyễn ở trẻ là chứng bệnh về hô hấp khiến các bậc phụ huynh đặc biệt lo lắng. Những đứa trẻ bị suyễn luôn phải mang theo thuốc đặc trị bên mình.

Ở Mỹ, thị trấn Bronx được xem là ổ suyễn của những trẻ dưới 14 tuổi. Các học sinh bị bệnh tại đây phải nghỉ học, nằm viện nhiều hơn trẻ nơi khác. Thế nên, địa phương này cũng chính là nơi xuất pháp phương pháp trị suyễn bằng liệu pháp âm nhạc.

Mỗi tuần trẻ tham dự một lớp nhạc bao gồm đánh trống, thổi sáo, chơi nhạc cụ hơi bằng gỗ. Trẻ vừa chơi được nhạc vừa điều tiết được nhịp thở. Kết quả thật khả quan sau nửa hay một năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 6 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có ca bệnh nặng đã từng ngừng tim

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 10:49
TGTTO
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19 là bệnh nhân nặng nhất được điều trị tại bệnh viện, tính đến thời điểm này.

Từ vụ gian lận thi ở Sơn La: Đừng để 'nén bạc đâm toạc lòng người'

Tiêu điểm - 27/05/2020 10:46
Những cán bộ từng công tác trong ngành giáo dục, công an, vì lòng tham đã lợi dụng chức vụ, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đình chỉ công tác 5 cán bộ thuế trong vụ nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 27/05/2020 10:07
Tổng cục Thuế vừa thông tin danh tính các công chức thuế bị đình chỉ công tác để thực hiện điều tra liên quan đến nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma.

Top 4 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất tại Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 09:54
TGTTO
Singapore là quốc gia có vốn DFI đầu tư vào Hà Nội cao nhất, đạt 262,7 triệu USD, tiếp đến là Nhật Bản đạt 230 triệu USD, Đài Loan 185,5 triệu USD và Hàn Quốc 106,9 triệu USD.

Những lợi thế khi sở hữu nhà phố thương mại tại Gò Vấp

Bất động sản - HOÀI ANH - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Với vị trí tâm điểm quận Gò Vấp, nhà phố thương mại nằm trong khu đô thị CityLand Park Hills vừa có thể ở, vừa kinh doanh thuận tiện.

Bị nhiễm trùng nặng vì xóa xăm tại một spa quảng cáo trên mạng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 24 tuổi đến khám trong tình trạng tổn thương trợt ướt, chảy dịch, đóng vảy tiết vùng đùi 2 bên sau xóa xăm 4 ngày.

Xuất khẩu cá tra khó khả quan trong quý 2/2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 09:02
TGTTO
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU đã ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nỗi niềm ‘phi công trẻ’ và ‘máy bay bà già’

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/05/2020 08:59
TGTTO
Trong khi dư luận chưa kịp lắng xuống vì cuộc hôn nhân của vợ 62, chồng 26 ở Cao Bằng thì mới đây không gian mạng lại dậy sóng với cô dâu 65 tuổi lấy chàng trai nước ngoài 24 ở Tây Ninh.

Người dân vẫn còn ‘ngại’ thanh toán không dùng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 08:32
TGTTO
Việc sử dụng tiền mặt vẫn còn khá phổ biến trong các giao dịch dân sự của người dân; thanh toán điện tử trong thương mại điện tử còn thấp, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, thanh toán điện tử gần đây có những diễn biến phức tạp…

Chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em còn bất cập

Xã hội - 27/05/2020 08:25
Hôm nay (27/5), Quốc hội sẽ thảo luận nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Lãi suất điều hành giảm, tại sao lãi suất cho vay chưa giảm?

Bạn đọc - 27/05/2020 07:43
Với việc cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay.

Sân khấu TP.HCM nỗ lực thu hút khán giả sau dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 27/05/2020 07:37
Đại dịch Covid-19 khiến các đơn vị hoạt động nghệ thuật sân khấu tại TP.HCM khó khăn chồng chất khó khăn.

Xóa giường bệnh dịch vụ: Để bất công không còn trong bệnh viện công

Tiêu điểm - 27/05/2020 07:29
Xã hội hóa giáo dục và y tế không đồng nghĩa với việc thu hẹp không gian, giảm bớt chất lượng dịch vụ đối với một bộ phận người dân yếu thế.

WHO: Châu Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới

Quốc tế - THU AN - 27/05/2020 07:12
TGTTO
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đánh giá, châu Mỹ trở thành điểm nóng mới của đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh chưa đến lúc các nước nới lỏng biện pháp hạn chế.

Xiaomi sẽ ngưng sản xuất điện thoại 4G vào cuối năm nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/05/2020 06:53
TGTTO
Tất cả nguồn lực, Xiaomi sẽ dùng để tập trung phát triển các sản phẩm có thể kết nối với mạng không dây thế hệ mới nhất cùng các ứng dụng liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO