Thứ 2, 09/12/2019, 19:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mất 14 tấn lợn vì dịch tả, lão nông kiếm lời từ 5.000 con vịt trời

TRẦN QUANG 16/08/2019 07:43

"Tôi thấy nhiều người cứ làm trang trại rồi đi khoe mình là triệu, tỷ phú nhưng tôi lại khác, không thích khoe khoang và các danh hiệu tự xưng mà tôi thích thực chất, bền vững“ là tâm sự của ông Phạm Văn Miền - chủ trang trại đa canh nổi tiếng xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình).

Nhờ thành tích nổi bật của mình trong sản xuất nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi và đóng góp xây dựng quê hương, ông Phạm Văn Miền đã được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Bí quyết đa canh độc đáo

Khi nói về mình, ông Miền thường rất khiêm tốn và giản dị. Ngoài đức tính ấy, ông Miền còn được mọi người đánh giá là một lão nông rất đa tài và khá “liều”. Đa tài thể hiện ở việc nhân nuôi và phát triển thành công nhiều con vật nuôi mới cho hiệu quả kinh tế rất cao.

mat 14 tan lon vi dich ta, lao nong co thu tu 5.000 vit troi hinh anh 1

Hiện ông Miền đang có thu nhập cao nhờ nuôi và kinh doanh vịt trời. Ảnh: Hải Đăng.

Lý giải việc làm của mình, ông Miền cho rằng, thế mạnh của việc chăn nuôi nhiều loại vật nuôi sẽ giúp tận dụng hết nguồn thức ăn, tạo cho thu nhập đa dạng và ít gặp thất bại hơn việc chăn nuôi 1 loại con.

Ví như việc nuôi vịt trời trên mặt ao, khi đổ cám, rau cho vịt trời ăn mà vịt ăn không hết, cá sẽ ăn phần thừa còn lại, đảm bảo không bị lãng phí và ô nhiễm môi trường, lại tăng được thu nhập đáng kể.

"Trong lúc "bão" dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, thịt trâu, bò được giá nên sắp tới, vợ chồng tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng trang trại bò thương phẩm lên đến trên dưới 30 con để tăng thu nhập”.
Ông Phạm Văn Miền

Mới đây trang trại của ông Miền bị dịch tả lợn châu Phi tấn công và gây thiệt hại trên 14 tấn lợn. Tuy nhiên, vợ chồng ông vẫn bình tĩnh tiếp tục lao động, sản xuất. Bởi lẽ, không có lợn, gia đình ông vẫn còn các con nuôi khác “kéo” lại.

Tỷ phú nông dân

Nhìn trang trại tổng hợp của vợ chồng ông Miền ngày nay, ít ai biết được rằng trước kia nơi này là vùng ruộng trũng, đất đai bạc màu, chẳng ai muốn làm...

Ông Miền kể, năm 2003, khi Nông trường chè Tam Điệp thực hiện dự án nuôi bò sữa, được sự giới thiệu của bạn bè, ông quyết định đầu tư nuôi bò sữa để cung cấp một phần sữa cho nông trường chè.

mat 14 tan lon vi dich ta, lao nong co thu tu 5.000 vit troi hinh anh 2

Ông Phạm Văn Miền chăm sóc đàn gà Đông Tảo. Ảnh: DV.

Để có diện tích nuôi bò, ông Miền đã xin thuê đất của xã làm trang trại và được địa phương chấp thuận cho thuê hơn 3ha đất ở khu vực xóm 4 ven đê sông Bút.

Thời điểm nhận đất, ai cũng ái ngại cho ông vì phần lớn diện tích là trũng và chua nặng, cấy lúa kém hiệu quả.

“Nhưng trong khó khăn, vợ chồng tôi luôn động viên nhau và phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Thế rồi những con bò sữa đầu tiên cũng được vợ chồng tôi bắt về nuôi” - ông Miền kể.

Nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, con bò sữa cũng chẳng thể nào trụ lại với trang trại của ông Miền khi Dự án chăn nuôi bò sữa của Nông trường chè Tam Điệp phá sản mà sản lượng sữa bò của gia đình thì vượt quá nhu cầu của thị trường.

Trước khó khăn đó, với quyết tâm bám trụ trang trại, vợ chồng ông Miền quyết định chấp nhận lỗ để “phá” đàn bò sữa, chuyển sang nuôi bò thịt và tiếp tục cải tạo khu đất bạc màu để đào ao, khử chua, thả cá, chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt...

Ông Miền bảo: "Xuất thân từ nông dân và với kinh nghiệm của mình, tôi luôn tin, tâm niệm rằng “đất không phụ công người” và “có niềm tin ắt sẽ có thắng lợi”. Nên ngay cả những lúc trang trại đứng trước những khó khăn lớn nhất, tôi vẫn luôn động viên vợ con “thua keo này ta bày keo khác”.

mat 14 tan lon vi dich ta, lao nong co thu tu 5.000 vit troi hinh anh 3

Đàn bò thịt đang được nuôi tại trang trại của gia đình ông Phạm Văn Miền. Ảnh: DV.

Với kinh nghiệm “dắt lưng” và niềm tin vào thành công, năm 2013, ông Miền và một số hộ nông dân trong xã được huyện Yên Mô cho đi tham quan mô hình chăn nuôi vịt trời thuần hóa, gà chín cựa ở Bắc Giang, Hưng Yên.

Trở về, ngoài nuôi cá, nuôi lợn thịt, lợn giống, ông mạnh dạn đầu tư nuôi và kinh doanh thêm vịt trời. Hiện giờ, vừa vịt trời thương phẩm, vừa vịt giống, trang trại nhà ông có khoảng 5.000 con.

Để có được nguồn hàng dồi dào, vợ chồng ông Miền liên kết với bà con ở trong và ngoài tỉnh bằng hình thức cung cấp con giống và nhận thu mua sản phẩm khi vịt đến tuổi xuất chuồng. Chính nhờ cách làm này mà ông Miền luôn có sẵn hàng để cung cấp cho các đối tác ở khắp cả nước với số lượng lên đến vài vạn con mỗi tháng.

Đặc biệt, ông Miền cũng là một trong những người đầu tiên ở địa phương đưa giống gà Đông Tảo vào nuôi. Để có được giống gà quý này, ông Miền đã phải cất công sang Hưng Yên học hỏi và tìm hiểu thêm trên mạng internet, sách báo và bước đầu đã thành công. Với 20 con giống ban đầu, đến nay ông đã nhân rộng lên 200 con.

Ngoài tạo việc làm cho gia đình, trang trại của ông Miền còn giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Từ trang trại này, vợ chồng ông đã xây dựng cơ ngơi khang trang, nuôi các con khôn lớn...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Một cá thể giống hải cẩu lạc vào vùng biển Thừa Thiên-Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 16:17
TGTTO
Một cá thể giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế được ngư dân phát hiện, ứng cứu và đang được chăm sóc cẩn thận.

Công an TP.HCM kiến nghị không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Xã hội - 09/12/2019 16:11
Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP, kiến nghị Chính phủ căn bản không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê vì thường có đối tượng xấu đứng đằng sau.

Con 4 quan chức du học không về tỉnh: Buộc trả gấp đôi chi phí

Giáo dục - 09/12/2019 16:08
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, các trường hợp sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và đã ký cam kết trước đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Gần 20.000 khách tham quan triển lãm Novaland Expo

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 09/12/2019 16:05
TGTTO
Gần 20.000 lượt khách từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các khu vực trưng bày của triển lãm bất động sản Novaland Expo.

Hà Nội gặp khó khi thu hồi các dự án xây dựng chậm triển khai

Bất động sản - NGUYÊN ĐỨC - 09/12/2019 16:03
TGTTO
Việc xem xét chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai còn gặp khó khăn, đặc biệt đối với các dự án đã thực hiện khá nhiều thủ tục, đã bỏ kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hàng chục con thú rừng chết mòn vì... quy định

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 15:58
TGTTO
Nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức và chết dần vì không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Cháy lớn tại Bình Dương, hơn 1.000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi

Xã hội - 09/12/2019 15:13
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 16 xe chữa cháy cùng cả trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Nguy cơ mất khách du lịch vì qui trình xin visa khó khăn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 09/12/2019 14:58
TGTTO
Chính sách về thị thực đã có nhiều thay đổi nhưng quy trình xin visa khó khăn, lệ phí xin visa không thống nhất…, trở thành những điểm nghẽn khó khăn, cần được tháo gỡ nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra 800 lô đất dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Bất động sản - 09/12/2019 14:41
Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu kiểm tra 800 lô đất tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) làm chủ đầu tư.

ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?

Xã hội - 09/12/2019 14:33
Trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), tại hiện trường bé trai trường Gateway tử vong, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng, thậm chí có mẫu vật bám dính chất màu nâu đỏ.

Rớt nước mắt khi bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

Gia đình - 09/12/2019 14:33
Đó là khoảnh khắc đầu tiên bé gái khiếm thích này được nghe tiếng nói của mẹ nhờ vào máy trợ thính.

'Giờ chưa thấy sách giáo khoa, chọn sao cho kịp?'

Giáo dục - 09/12/2019 14:16
Đến cuối tháng 3/2020, tức còn khoảng hơn 3 tháng nữa, các cơ sở giáo dục sẽ phải báo cáo phương án lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều vấn đề đặt ra ở chính công tác này.

Lý do Facebook ẩn lượt like

Công nghệ - 09/12/2019 14:12
Facebook đưa ra giả thuyết việc ẩn lượt like sẽ càng làm tăng các bài viết tương tác giữa người dùng.

TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước?

Xã hội - 09/12/2019 14:01
TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước, nếu xảy ra ô nhiễm, đâu là giải pháp của Sở TNMT hay việc xử lý rác thải có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường,… là những vấn đề làm nóng phiên chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM Khóa IX diễn ra sáng nay (9/12).

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Sức khỏe - 09/12/2019 13:53
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc bắt mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO