Thứ 2, 18/02/2019, 21:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mang nợ vì mua nhà thế chấp vay ngân hàng

01/12/2018 10:42

TGTTO
Vợ chồng anh Đức mua căn nhà thế chấp ngân hàng của một người dân, được sự đồng ý của ngân hàng. Sau đó, căn nhà này không được sang tên cho vợ chồng anh Đức nhưng anh vẫn được ngân hàng cho vay nhiều lần với việc thế chấp chính căn nhà này. Từ đó, vợ chồng anh rơi vào nợ nần, tài sản khánh kiệt.

        

Ngày 1/12, bà Trương Thị Lộc (SN 1973), ngụ TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chua chát: “Chỉ vì mua nhà của một người thế chấp từ ngân hàng mà đến nay gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, con cái thất học và phải đáo tụng đình suốt nhiều năm qua”.

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng ông Trần Goôn và vợ là Nguyễn Thị Long vay nhiều lần tại ngân hàng Vietinbank chi nhánh Quảng Ngãi tổng khoảng 2,6 tỷ đồng, với tài sản thế chấp là căn nhà gắn liền đất tại 124 Võ Thị Sáu, TP.Quảng Ngãi. Không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Goôn có đơn gửi ngân hàng đề nghị cho phép tìm người mua nhà, đất mà mình đang thế chấp để trả nợ và được ngân hàng đồng ý.

Vợ chồng ông Đức và bà Lộc cho biết khánh kiệt vì vụ việc

Ngày 23/3/2010, tại phòng công chứng số 1 tỉnh Quảng Ngãi, vợ chồng ông Goôn, bà Long được sự đồng ý của ngân hàng đã thỏa thuận bán nhà đất cho ông Lê Hồng Đức (SN 1974) và vợ là bà Lộc với giá 2 tỷ 650 triệu đồng. Vợ chồng ông Đức thanh toán 500 triệu đồng. Số tiền mua nhà còn thiếu thì vợ chồng ông Đức ký hợp đồng tín dụng vay ngân hàng để thanh toán.

Thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng mua bán nhà ở để thu hồi nợ vay, ngân hàng hỗ trợ vợ chồng ông Đức liên hệ phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng để thực hiện việc sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ vợ chồng ông Goôn sang cho vợ chồng ông Đức.

Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi từ chối sang tên cho người mua vì nhà đất trên thực tế biến động so với hồ sơ cấp chứng nhận quyền sở hữu trước đó, do quá trình sử dụng, vợ chồng ông Goôn, bà Long có xây dựng nhà lấn sang đất hộ liền kề.

Mặc dù không thực hiện được việc sang tên trên tài sản từ vợ chồng ông Goôn cho mình, nhưng vợ chồng ông Đức vẫn thực hiện thanh toán khoản nợ theo kỳ hạn và đã hoàn tất khi hết hạn.

Điều đáng nói, mặc dù tài sản không được sang tên nhưng ngân hàng tiếp tục cho vợ chồng ông Đức bốn lần vay theo hợp đồng tín dụng với tổng số tiền 2 tỷ 450 triệu đồng với việc sử dụng căn nhà 124 Võ Thị Sáu làm tài sản thế chấp. Sau đó, ngân hàng tiếp tục cho vợ chồng cụ Lê Mãn (SN 1936), là cha mẹ anh Đức, vay 500 triệu đồng được vợ chồng ông Đức bảo lãnh với tài sản thế chấp vẫn là căn nhà này.

Ngân hàng đã giải ngân toàn bộ số tiền này. Trong quá trình trả nợ vay, vợ chồng ông Đức chỉ mới trả ngân hàng tổng số tiền gốc và lãi hơn 300 triệu đồng. Do đó, ngân hàng khởi kiện vợ chồng ông Đức để đòi lại số tiền vợ chồng này còn nợ.

Theo vợ chồng ông Đức, sau khi vay khoảng 15 tháng, do kinh doanh khó khăn, đã quyết định bán nhà cho một người với giá 5,6 tỷ đồng với ý định dùng số tiền này trả ngân hàng. Tuy nhiên, do không được sang tên tài sản từ vợ chồng ông Goôn sang tên mình nên không thể bán được. Vợ chồng này cho rằng, sở dĩ không trả lãi cho ngân hàng vì nếu bán được nhà thì đã tất toán trước đó.

Liên quan đến vụ việc, vụ án này đã được TAND TP.Quảng Ngãi và TAND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử. Tại bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 27/5/2015 của TAND TP.Quảng Ngãi không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ngân hàng. Ngoài ra, tòa còn buộc ngân hàng bồi thường cho vợ chồng ông Đức hơn 2,6 tỷ đồng. Vợ chồng ông Đức phải hoàn trả căn nhà cho vợ chồng ông Goôn. Vợ chồng ông Goôn phải bồi thường cho vợ chồng ông Đức hơn 1,1 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng ông Đức, ông Goôn kháng cáo. Viện trưởng VKSND cũng có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm. Ngày 15/9/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi xử phúc thẩm. Tòa quyết định, các hợp đồng vay tín dụng của vợ chồng ông Đức và ngân hàng là vô hiệu. Vợ chồng ông Đức phải trả lại căn nhà cho vợ chồng ông Goôn.

Sau đó, TAND cấp cao tại TP.Đà Nẵng yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi để xét xử lại theo đúng thủ tục sơ thẩm vì trong quá trình cấp sơ thẩm xét xử có nhiều điều “không đúng”.

Gần nhất, TAND TP.Quảng Ngãi mở phiên tòa sơ thẩm lần 2, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ngân hàng. Buộc vợ chồng ông Đức phải trả cho ngân hàng gần 8 tỷ đồng gồm nợ gốc và lãi.

Ngày 1/12, vợ chồng ông Đức cho biết đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án này. Ông bà cho rằng, Tòa án chưa thu thập đầy đủ tài liệu nguồn gốc tài sản ngôi nhà số 124 Võ Thị Sáu thuộc sở hữu của vợ chồng ông Goôn thế chấp cho ngân hàng. Tòa án cũng chưa thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ từ các cá nhân, cơ quan ban ngành liên quan đến việc cấp quyền sở hữu ngôi nhà này.

“Chúng tôi mua căn nhà là tài sản thế chấp của ngân hàng. Suốt 9 năm qua, chúng tôi không thể sang tên trước bạ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến vụ kiện kéo dài cũng như đẩy gia đình tôi đến tài sản khánh kiệt. Chúng tôi hy vọng phía ngân hàng giải quyết dứt điểm vụ việc để đảm bảo quyền lợi của gia đình chúng tôi”, ông Đức nói.

        
         DUY CA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ tai nạn nghiêm trọng ở hầm Hải Vân: Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy 2 tài xế

Xã hội - SÔNG BỒ - 18/02/2019 18:34
TGTTO
Số nạn nhân lúc đầu được xác định là 11, nhưng đến chiều nay, tổng cộng 19 người đã được đưa đến bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng cấp cứu.

‘Xế hộp’ bị tông lật trên quốc lộ, 3 người may mắn thoát chết

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/02/2019 18:33
TGTTO
Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bị xe ben từ phía sau tông mạnh rồi ủi đi 1 đoạn dài, sự việc khiến chiêc xe lật ngửa, 3 người may mắn thoát chết.

5 nhà máy rượu vang có bộ sưu tập nghệ thuật độc đáo

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Không chỉ là nơi ủ, sản xuất rượu vang nổi tiếng mà những nhà máy này còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo chưa từng thấy.

Mâm quả ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Đại gia khệ nệ dâng lễ Rằm tháng Giêng

Thị trường - Tiêu dùng - P.ANH - 18/02/2019 17:39
Mâm hoa quả nhập ngoại cao gần 1 mét giá cả chục triệu đồng được nhiều người chọn mua để cúng Rằm tháng Giêng. Có nơi khách phải đặt trước cả tuần do càng sát ngày, khách đặt giỏ quả đi lễ càng đông.

6 công trình khối đá ấn tượng nhất hành tinh

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Dưới đây là những địa điểm du lịch bản chất là những khối đá khổng lồ, ngoạn mục nhất hành tinh có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Năm 2019, nước ngoài ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán Trung Quốc 

Tài chính - Chứng khoán - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Thị trường chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc đã nhận được mức đầu tư kỷ lục từ nước ngoài trong năm 2018 là 120 tỉ đô la. Năm nay sẽ là con số kỷ lục 200 tỉ đô la, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Citi.

Jaguar Land Rover làm Tata Motors thua lỗ kỷ lục trong lịch sử

Xe - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Doanh số bán sụt giảm nghiêm trọng của Jaguar Land Rover làm cho công ty “mẹ” tại Ấn Độ rất đau đầu với tình hình tài chính của mình. Hiện Jaguar Land Rover đã cắt giảm 6.000 việc làm trong vài tháng qua…

Xoài Việt chính thức có giấy thông hành vào thị trường Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 18/02/2019 17:37
TGTTO
Cùng với tin vui trái xoài Việt xuất khẩu sang Mỹ thì trái việt quất của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam trong 1 thời gian không xa.

Hàng chục điểm phát nước, đồ ăn miễn phí cho du khách đi lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Xã hội - Trung Hiếu - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Trong 2 ngày qua, hàng ngàn du khách được nhận nước, đồ ăn miễn phí từ nhiều điểm trên đường đến chùa Bà Thiên Hậu (tỉnh Bình Dương).

New Zealand quyết tâm đánh thuế Google, Facebook, Amazon

Quốc tế - QUANG THỤY - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Ngày 18/2/2019, dựa trên thông tin từ báo CNBC, Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, đã thông báo về kế hoạch sửa đổi luật pháp nước này để có thể đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Amazon.

3 bài tập giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:05
TGTTO
Tập thể dục có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cải thiện sức khỏe của tim và cũng cải thiện quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Dưới đây là một vài bài tập bạn có thể thử nếu gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc chỉ muốn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Elen Musk quyết từ bỏ OpenAI để tập trung vào Tesla và SpaceX

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DUY VŨ - 18/02/2019 16:04
TGTTO
Elen Musk đã quyết định từ bỏ OpenAI - một công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo để dồn sức tập trung cho Tesla (dự án sản xuất xe ô tô điện) và SpaceX (công ty sản xuất tên lửa).

VDA: Mỹ không nên quan ngại về ôtô nhập khẩu từ châu Âu

Xe - ANH QUÂN - 18/02/2019 16:04
Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) ngày 17/2 cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ,” đồng thờ nhắc lại bình luận một ngày trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

5 tour du lịch trực thăng qua các thắng cảnh đẹp nhất toàn cầu

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Nếu có cơ hội được trải nghiệm du lịch bằng trực thăng thì các địa điểm tham quan ấn tượng dưới đây là gợi ý tốt nhất.

12.000 học sinh Bình Dương được nghỉ học dịp Lễ hội chùa Bà

Học đường - NGUYỆT TRIỀU - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Dự kiến có đông người và phương tiện thăm viếng chùa dịp lễ hội, TP.Thủ Dầu Một cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO