Thứ 5, 24/10/2019, 11:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mãng cầu Chi Lăng đã có tem truy xuất nguồn gốc

11/08/2018 15:15

TGTTO
Mãng cầu (na) Chi Lăng đã trở thành hàng hoá đặc trưng riêng có của tỉnh Lạng Sơn với diện tích trên 2.800 ha, sản lượng đạt trên 26.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt trên 700 tỷ đồng. Hiện nay nhiều diện tích na đã và đang được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

        

Đi lên từ vạt na

Cây na dai Chi Lăng được bà con trồng tập trung tại các xã, thị trấn của 2 huyện Chi Lăng, huyện Hữu Lũng trồng trên những sườn núi đá vôi, thung lũng...trở thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những quả to đều, đẹp được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Na Chi Lăng nổi bật có tiếng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân vùng trồng na. Vì quả na Chi Lăng khi chín mẫu mã đẹp, ăn ngon, lượng hạt ít cùi nhiều, hàm lượng đường, dinh dưỡng cao. Với giá thị trường như hiện nay các nhà vườn trồng na bán trung bình 30.000đ/kg quả ngay tại vườn, cao điểm vào những ngày đầu vụ giá bán lên tới 60.000-80.000 đồng/kg. Có những hộ dân thu nhập từ bán na lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Văn Thật, thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: “Dân ở đây sống bằng quả na là chính. Cây na đã được trồng ở đây từ lâu nhưng trước đây người dân trồng và chăm sóc chưa có kỹ thuật, na ra hoa thụ phấn tự nhiên nên quả chín rộ trong một khoảng thời gian ngắn nên không được giá. Hiện tại người dân được tham gia nhiều lớp tập huấn, sản xuất na theo tiêu chuẩn nên quả na đều đẹp và chất lượng hơn. Nhờ cây na mà nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên ở dưới chân núi Cai Kinh này”.

Để duy trì diện tích năng suất và sản lượng Na Chi Lăng, trong những năm qua các tổ chức chính trị xã hội, Hội Nông dân đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện và Sở khoa học và Công nghệ, Viện rau quả Trung ương tuyên truyền vận động, xây dựng và triển khai nhiều mô hình, các đề tài khoa học nghiên cứu để phục tráng, phát triển, phòng trừ sâu bệnh cho cây na và chế biến bảo quả na sau thu hoạch. Mở các lớp tuyên truyền, tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc na, kỹ thuật đốn tỉa cành, kỹ thuật thụ phấn cho các hộ trồng na, phong trào nông dân làm giàu từ cây na đã lan tỏa mạnh mẽ theo hướng sản xuất tập trung hướng tới thị trường.

Chính những vạt na trên dãy núi Cai Kinh đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân Chi Lăng.

Giờ đây người trồng na đã biết sử dụng phương pháp mới để tăng năng suất cây na, vào khoảng thời gian trung tuần tháng 11 sẽ đốn toàn bộ cành cao của cây na, chỉ để cây na cao khoảng 1,5 - 1,8 m và cắt bớt cành cho thoáng. Nhờ đó, cây na sẽ chống chịu được mưa gió; không tốn thức ăn để nuôi cành vô hiệu; quả ra tập trung vào thân và cành cấp một cây na cũng dễ thụ phấn và dễ thu hoạch hơn. Các giống na bắt đầu chín từ trung tuần tháng 5 âm lịch đến tháng 9 âm lịch, thu hoạch rộ và khoảng tháng 6-7 âm lịch. Nhờ những vạt na xanh ngắt trên dãy núi Cai Kinh mà cuộc sống người dân Chi Lăng khấm khá lên từng ngày.

Mở rộng SX và dán tem truy xuất

Để xây dựng và quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương các cấp ngành đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động các hộ trồng na tham gia sản xuất na an toàn theo hướng nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP.

Niềm vui của những người dân trồng na khi thu được những thành quả sau thời gian dài lao động vất vả.

Hội Nông dân và các xã, thị trấn vùng na đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các buổi tuyên truyền kiến thức về sản xuất na an toàn theo hướng sản xuất VietGAP và kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cho cây na. Hợp đồng với Trung tâm chất lượng nông lâm sản vùng 1 xây dựng kế hoạch để tổ chức chứng nhận lại các diện tích sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGAP tại thị trấn Chi Lăng với quy mô 8,34 ha và xã Chi Lăng với quy mô 30 ha. Xây dựng kế hoạch để mở rộng thêm diện tích được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 50 ha tại xã Mai Sao, xã Chi Lăng được chứng nhận sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP trong năm 2018; 25 ha tại huyện Hữu Lũng.

Thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn các nhóm hộ duy trì các vườn mẫu sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, vườn mẫu áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ cho các hộ thực hiện vườn mẫu được 5 tấn phân vi sinh để chăm sóc na, xây dựng hệ thống biển bảng để giới thiệu đến các đoàn thăm quan. Đồng thời tổ chức cung ứng được 2.200 cây na thái mở rộng vùng trồng na giống mới.

Những quả na này sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc để giúp người tiêu dùng phân biệt, nhận dạng được sản phẩm mang thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam - Na Chi Lăng.

Đặc biệt sản phẩm na của bà con sẽ được dán bao bì, tem nhãn bao gói, truy suất sản phẩm Na Chi Lăng cho các Tổ hợp tác, Ban VietGAP, HTX sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các tổ hợp tác sản xuất na an toàn. Dự kiến sản lượng năm 2018 đạt 27.000 tấn, trong đó sản lượng Na theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.500 tấn; sản lượng Na theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 48 tấn; với hơn 25.400 tấn sản phẩm Na Chi Lăng còn lại đều đã được các hộ cam kết sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Theo bà Hà Thị Thủy, chủ tịch HND huyện Chi Lăng: Với sự hướng dẫn từ Bộ NN-PTNT, huyện Chi Lăng sẽ tổ chức dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả na để giúp người tiêu dùng phân biệt thương hiệu na Chi Lăng. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc để tránh tình trạng nhái thương hiệu Na Chi Lăng. Theo đó là hướng đến việc xuất khẩu na sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch và các thị trường ngoài nước khác. Sản phẩm Na Chi Lăng đang dần khẳng định được vị trí và xứng đáng là đặc sản của Xứ Lạng - thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

        
         Theo Dân Việt        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nếu bạn là chị ấy, bạn sẽ làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 24/10/2019 10:23
TGTTO
Đêm khuya, khách hàng gọi cho tư vấn viên, giọng khàn đặc: “Tôi quyết định ly hôn chồng sau khi anh ấy đi công tác về. Không phải do chồng sai, mà vì tôi lựa chọn như thế. Tôi quyết định bước đi một mình, dù làm mẹ đơn thân chẳng hay ho gì".

Cuối năm thiếu 200.000 tấn thịt heo, thịt nhập vẫn ồ ạt tràn về

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/10/2019 09:47
Theo dự báo của Bộ Công Thương, cuối năm 2019, sản lượng thịt heo bị thiếu hụt có thể lên đến 200.000 tấn. Nhưng ở một diễn biến khác, lượng thịt heo nhập khẩu cũng tăng đột biến.

'Lối nhỏ' của Đen Vâu vào Top 1 Trending Youtube sau 2 ngày phát hành

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 24/10/2019 09:03
TGTTO
Sau 2 ngày phát hành, khuya 23/10, MV “Lối nhỏ" vào vị trí No.1 Top Trending Youtube Việt Nam với hơn 5,6 triệu lượt xem, 288 nghìn lượt thích. Điều này cho thấy sức hút của chàng nhạc sĩ, rapper xuất thân công nhân vệ sinh chưa bao giờ giảm.

Vừa ra mắt Mate X, Huawei thông báo luôn lịch ra mắt của Mate Xs

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 24/10/2019 08:38
TGTTO
Mate Xs sẽ được trang bị chip Kirin 990, giúp kết nối mạng 5G và có khả năng sẽ không được hỗ trợ dịch vụ Google.

Giá heo hơi ngày 24/10: Miền Bắc tăng nhẹ, heo đen 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - THIÊN HƯƠNG - 24/10/2019 07:59
Giá heo hơi hôm nay (24/10) ở các tỉnh phía Bắc có dấu hiệu tăng lên, từ 58.000-65.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở miền Nam và miền Trung ít biến động, giao dịch từ 50.000-60.000 đồng/kg. Đáng chú ý là hàng ngày, vẫn có khoảng vài ngàn con heo từ biên giới Campuchia nhập vào Việt Nam.

Cười không ngớt với Bộ tứ ẩm thực mùa 2

Văn hóa - Giải trí - Nhã Lê - 24/10/2019 07:54
TGTTO
Bộ tứ ẩm thực vui nhộn là chương trình về văn hóa và ẩm thực, giới thiệu các món ăn ngon Việt Nam, cách chế biến và mẹo vặt về ẩm thực, qua đó mỗi món ăn là mỗi câu chuyện được xây dựng như các tình huống hài hước trong phim sitcom.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, nhiều công ty bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 24/10/2019 07:17
TGTTO
Do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty Cổ phần Kho vận và Dịch vụ thương mại bị xử phạt 350 triệu đồng, Công ty Cổ phần Xi măng X18 bị xử phạt 60 triệu đồng.

Hồ Ngọc Hà bắt tay cùng ekip Hàn Quốc trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 24/10/2019 07:15
TGTTO
Sau thành công của Vẻ Đẹp 4.0, Hồ Ngọc Hà hé lộ sản phẩm âm nhạc mới mang tên "Bức thư để lại".

Vay tiền bố mẹ nuôi vịt to đẻ trứng, chàng trai 9X thu lãi cao

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 24/10/2019 07:15
9X Phùng Văn Thủy, sinh năm 1995 ở tiểu khu 9 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nuôi vịt bán trứng trên diện tích hơn 4.000m2. Mỗi năm anh Thủy đút túi hơn 70 triệu đồng, từ việc bán trứng ra thị trường.

Thời tiết ngày 24/10: Bắc Bộ trở lạnh, Trung Bộ có mưa to

Xã hội - LÊ PHÚ - 24/10/2019 07:10
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng sớm 24/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Nhiều dự án ngành Công Thương vẫn ngập trong nợ

Kinh doanh - ANH MINH - 24/10/2019 07:07
Tổng nợ của 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đến hết tháng 6/2019 là hơn 20.060 tỉ đồng.

Phạt, truy thu thuế Asanzo hơn 68 tỉ, chuyển hồ sơ sang công an

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 24/10/2019 06:54
Sau khi ban hành quyết định xử phạt về thuế với Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam với tổng số tiền truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỉ đồng, Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này.

Huawei Mate X ra mắt, chỉ tại Trung Quốc và không Google

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 23/10/2019 21:53
TGTTO
Huawei cho biết, điện thoại gập đầu tiên của hãng sẽ chỉ được bán tại Trung Quốc và vẫn chưa biết khi nào mới có thể bán trên toàn cầu.

Bộ Công Thương gia hạn thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 21:28
TGTTO
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về việc gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Gà Mỹ, Brazil giá 'bèo' có bù được lượng thịt lợn thiếu hụt đợt cuối năm?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/10/2019 16:56
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD. Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO