Thứ 7, 06/06/2020, 07:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mãng cầu Chi Lăng đã có tem truy xuất nguồn gốc

11/08/2018 15:15

TGTTO
Mãng cầu (na) Chi Lăng đã trở thành hàng hoá đặc trưng riêng có của tỉnh Lạng Sơn với diện tích trên 2.800 ha, sản lượng đạt trên 26.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt trên 700 tỷ đồng. Hiện nay nhiều diện tích na đã và đang được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Đi lên từ vạt na

Cây na dai Chi Lăng được bà con trồng tập trung tại các xã, thị trấn của 2 huyện Chi Lăng, huyện Hữu Lũng trồng trên những sườn núi đá vôi, thung lũng...trở thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những quả to đều, đẹp được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Na Chi Lăng nổi bật có tiếng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân vùng trồng na. Vì quả na Chi Lăng khi chín mẫu mã đẹp, ăn ngon, lượng hạt ít cùi nhiều, hàm lượng đường, dinh dưỡng cao. Với giá thị trường như hiện nay các nhà vườn trồng na bán trung bình 30.000đ/kg quả ngay tại vườn, cao điểm vào những ngày đầu vụ giá bán lên tới 60.000-80.000 đồng/kg. Có những hộ dân thu nhập từ bán na lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Văn Thật, thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: “Dân ở đây sống bằng quả na là chính. Cây na đã được trồng ở đây từ lâu nhưng trước đây người dân trồng và chăm sóc chưa có kỹ thuật, na ra hoa thụ phấn tự nhiên nên quả chín rộ trong một khoảng thời gian ngắn nên không được giá. Hiện tại người dân được tham gia nhiều lớp tập huấn, sản xuất na theo tiêu chuẩn nên quả na đều đẹp và chất lượng hơn. Nhờ cây na mà nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên ở dưới chân núi Cai Kinh này”.

Để duy trì diện tích năng suất và sản lượng Na Chi Lăng, trong những năm qua các tổ chức chính trị xã hội, Hội Nông dân đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện và Sở khoa học và Công nghệ, Viện rau quả Trung ương tuyên truyền vận động, xây dựng và triển khai nhiều mô hình, các đề tài khoa học nghiên cứu để phục tráng, phát triển, phòng trừ sâu bệnh cho cây na và chế biến bảo quả na sau thu hoạch. Mở các lớp tuyên truyền, tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc na, kỹ thuật đốn tỉa cành, kỹ thuật thụ phấn cho các hộ trồng na, phong trào nông dân làm giàu từ cây na đã lan tỏa mạnh mẽ theo hướng sản xuất tập trung hướng tới thị trường.

Chính những vạt na trên dãy núi Cai Kinh đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân Chi Lăng.

Giờ đây người trồng na đã biết sử dụng phương pháp mới để tăng năng suất cây na, vào khoảng thời gian trung tuần tháng 11 sẽ đốn toàn bộ cành cao của cây na, chỉ để cây na cao khoảng 1,5 - 1,8 m và cắt bớt cành cho thoáng. Nhờ đó, cây na sẽ chống chịu được mưa gió; không tốn thức ăn để nuôi cành vô hiệu; quả ra tập trung vào thân và cành cấp một cây na cũng dễ thụ phấn và dễ thu hoạch hơn. Các giống na bắt đầu chín từ trung tuần tháng 5 âm lịch đến tháng 9 âm lịch, thu hoạch rộ và khoảng tháng 6-7 âm lịch. Nhờ những vạt na xanh ngắt trên dãy núi Cai Kinh mà cuộc sống người dân Chi Lăng khấm khá lên từng ngày.

Mở rộng SX và dán tem truy xuất

Để xây dựng và quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương các cấp ngành đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động các hộ trồng na tham gia sản xuất na an toàn theo hướng nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP.

Niềm vui của những người dân trồng na khi thu được những thành quả sau thời gian dài lao động vất vả.

Hội Nông dân và các xã, thị trấn vùng na đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các buổi tuyên truyền kiến thức về sản xuất na an toàn theo hướng sản xuất VietGAP và kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cho cây na. Hợp đồng với Trung tâm chất lượng nông lâm sản vùng 1 xây dựng kế hoạch để tổ chức chứng nhận lại các diện tích sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGAP tại thị trấn Chi Lăng với quy mô 8,34 ha và xã Chi Lăng với quy mô 30 ha. Xây dựng kế hoạch để mở rộng thêm diện tích được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 50 ha tại xã Mai Sao, xã Chi Lăng được chứng nhận sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP trong năm 2018; 25 ha tại huyện Hữu Lũng.

Thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn các nhóm hộ duy trì các vườn mẫu sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, vườn mẫu áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ cho các hộ thực hiện vườn mẫu được 5 tấn phân vi sinh để chăm sóc na, xây dựng hệ thống biển bảng để giới thiệu đến các đoàn thăm quan. Đồng thời tổ chức cung ứng được 2.200 cây na thái mở rộng vùng trồng na giống mới.

Những quả na này sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc để giúp người tiêu dùng phân biệt, nhận dạng được sản phẩm mang thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam - Na Chi Lăng.

Đặc biệt sản phẩm na của bà con sẽ được dán bao bì, tem nhãn bao gói, truy suất sản phẩm Na Chi Lăng cho các Tổ hợp tác, Ban VietGAP, HTX sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các tổ hợp tác sản xuất na an toàn. Dự kiến sản lượng năm 2018 đạt 27.000 tấn, trong đó sản lượng Na theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.500 tấn; sản lượng Na theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 48 tấn; với hơn 25.400 tấn sản phẩm Na Chi Lăng còn lại đều đã được các hộ cam kết sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Theo bà Hà Thị Thủy, chủ tịch HND huyện Chi Lăng: Với sự hướng dẫn từ Bộ NN-PTNT, huyện Chi Lăng sẽ tổ chức dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả na để giúp người tiêu dùng phân biệt thương hiệu na Chi Lăng. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc để tránh tình trạng nhái thương hiệu Na Chi Lăng. Theo đó là hướng đến việc xuất khẩu na sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch và các thị trường ngoài nước khác. Sản phẩm Na Chi Lăng đang dần khẳng định được vị trí và xứng đáng là đặc sản của Xứ Lạng - thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

        
         Theo Dân Việt        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam thanh niên người Tày khởi nghiệp với vườn lan khủng

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 07:00
TGTTO
Từ niềm đam mê với những cánh lan rừng, anh Đàm Văn Quyết, sinh năm 1984, người dân tộc Tày tại thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh (Lâm Hà, Lâm Đồng) quyết định khởi nghiệp bằng nghề trồng lan và đem lại doanh thu khủng mỗi tháng.

Giá vàng hôm nay, 6/6: Suy giảm do sự kì vọng của giới đầu tư với nền kinh tế Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 06:40
TGTTO
Hôm nay (6/6), giá vàng thế giới đã tuột khỏi ngưỡng 1.700 USD/ounce, sau những thông tin từ báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ khiến giới đầu tư hi vọng về sự phục hồi kinh tế và giảm nhu cầu tìm thị trường trú ẩn an toàn.

Ngành hàng không hướng tới 'sân bay không chạm' hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 06:31
Ngành hàng không đang hướng tới quá trình tự động hóa, tạo nên một quy trình “không tiếp xúc” cho cả hành khách lẫn hành lý hậu Covid-19.

Thời tiết 6/6: Nắng nóng diện rộng, chỉ số tia UV ở mức cao

Xã hội - 06/06/2020 06:18
Thủ đô Hà Nội được dự báo có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng nằm ở mức cao.

Sáng 6/6: Thêm 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Anh về TP.HCM

Y tế - VIỆT ANH - 06/06/2020 06:11
TGTTO
Bản tin 6g sáng 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là du học sinh từ Anh về, được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 329 ca.

Xuất xứ hàng hóa - yêu cầu quan trọng để hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/06/2020 06:09
Để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào EU được hưởng các ưu đãi thuế quan trong EVFTA thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định tại Hiệp định này.

Đà Nẵng nghiêm cấm các trường học tự ý đốn hạ cây xanh

Xã hội - 06/06/2020 06:01
Nhiều trường học trên địa bàn Đà Nẵng đã tỉa bớt cành, làm trụ đỡ cho cây thay vì chặt bỏ hàng loạt cây như một số địa phương khác.

Việt Nam có 93,6% bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/06/2020 18:02
TGTTO
Chiều 5/6, tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 6g ngày 16/4 đến 18g ngày 5/6, đã 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã có 93,6% bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/06/2020 17:20
TGTTO
Ngày 5/6, thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Kit chẩn đoán Covid-19 Việt Nam có thể phát hiện sai sót trong quá trình lấy mẫu

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 05/06/2020 17:20
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng, hai bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mới của Việt Nam (One-step RT-PCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG) có khả năng phát hiện sai sót trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, với độ tin cậy cao.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và thẩm phán TAND tỉnh Hòa Bình

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 05/06/2020 15:59
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Thẩm phán TAND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Dum..

Từ ngày 10/6, chính thức thu phí không dừng tuyến Pháp Vân - Ninh Bình

Xã hội - 05/06/2020 15:53
Cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình sẽ chính thức thu phí tự động không dừng từ ngày 10/6 tới đây. Lái xe sẽ không phải dừng xe trả tiền tại các trạm phí.

50 máy lọc không khí tặng các trường mầm non tại TP.HCM

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 05/06/2020 15:27
TGTTO
Ngày 5/6, Xiaomi Việt Nam trao tặng 50 chiếc máy lọc không khí Mi Air Purifier 3H cho đại diện quận Bình Tân, TP.HCM, góp phần tạo môi trường học tập trong lành hơn cho các em nhỏ.

Thay đổi phương pháp xúc tiến thương mại, doanh nghiệp Việt mới đủ sức cạnh tranh tại EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 05/06/2020 15:17
TGTTO
Rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, chưa chủ động đầu tư kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại và nhân lực… khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh với các đối thủ khi bước vào EU.

Cách duy trì làn da rạng rỡ dưới cái nắng gay gắt của mùa hè

Sức khỏe - 05/06/2020 15:08
Mùa hè có thể là kẻ thù đối với làn da của bạn. Chúng tôi sẽ đưa những lời khuyên đơn giản giúp bạn lấy lại làn da rạng rỡ trong thời tiết nắng nóng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO