Thứ 5, 02/04/2020, 16:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mách 'chiêu' cho bố mẹ để kỳ nghỉ Covid-19 của con không nhàm chán

21/02/2020 07:55

Nghỉ học dài ngày phòng dịch Covid-19 là điều không mong muốn, nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể tận dụng thời gian này để dạy con những kỹ năng cần thiết.

Kỳ nghỉ dịch kéo dài khiến không ít phụ huynh loay hoay không biết cho con làm gì, chơi gì cho đỡ nhàm chán mà vẫn an toàn. Thậm chí, nhiều bố mẹ phải nhờ các thiết bị điện tử trông con.

mach bo me
Mùa dịch Corona, nhiều phụ huynh loay hoay tìm cách gửi con và cả những hoạt động thú vị để kỳ nghỉ dài ngày không nhàm chán, lãng phí. Ảnh minh họa

TS Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, thực tế, các học sinh từ lớp 5 trở lên phải dành phần lớn thời gian cho việc học. Các em bị hạn chế thời gian để phát triển đạo đức, các kỹ năng sống, dẫn đến tình trạng một bộ phận học sinh có những lệch lạc về đạo đức, lối sống.

“Có nhiều phong trào mà phụ huynh không để ý, nhưng khi làm về tâm lý, giáo dục chúng tôi vẫn gặp như các cháu chụp ảnh khỏa thân rồi đăng lên mạng. Một bộ phận học sinh không đánh giá nhau bằng sức học, đạo đức mà bằng việc nhà ai giàu hơn. Tỷ lệ nói bậy ở học sinh từ cấp 2 trở lên cũng rất cao. Đây là vấn nạn đã được nói đến nhiều lần. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phụ huynh thiếu thời gian dành cho con. Việc nghỉ dịch dài ngày chính là thời điểm vàng để bố mẹ có thể gần gũi, trò chuyện, hướng dẫn con những kỹ năng sống, giáo dục đạo đức hoặc rèn luyện cho con những đức tính cần thiết”, TS Hương nói.

TS Vũ Thu Hương cho biết, trong những ngày này, bà nhận được không ít câu hỏi của các bậc phụ huynh, nhiều người tỏ ra băn khoăn, không biết cho con sử dụng quỹ thời gian được nghỉ ra sao cho có ích. Chuyên gia giáo dục này cho rằng, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách tự chăm sóc bản thân, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, giao cho con những việc nhỏ vừa sức, hoặc cho con tham gia các chiến dịch, chương trình bảo vệ môi trường...

“Bố mẹ cũng nên giáo dục cho con thái độ cần thiết trước dịch bệnh. Thực tế Covid-19 không phải dịch bệnh duy nhất của loài người, do đó bố mẹ cần hướng dẫn cho con cách tự phòng tránh, bảo vệ và chăm sóc bản thân. Không nên khiến con quá sợ hãi, nhưng cũng không được chủ quan”, TS Hương lưu ý.

Còn theo bà Phan Hồ Điệp, mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, đồng thời là người có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục gợi ý, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những cách sau để kỳ nghỉ của con thực sự ý nghĩa:

Hướng dẫn con tự làm bữa trưa đơn giản theo những món ăn con thích.

Hướng dẫn con học 5 từ tiếng Anh mỗi ngày theo cùng một chủ đề và cố gắng viết một đoạn văn/ câu chuyện có 5 từ đó vào một cuốn sổ tay riêng.

Thăm ông bà, họ hàng và để con cái mình gắn bó với họ. Tình yêu và sự ủng hộ tinh thần của người thân tốt cho trẻ.

Nếu được phép, hãy đưa con tới chỗ làm để các con hiểu bạn đã làm việc vất vả như thế nào khi gánh vác gia đình.

Nhẹ nhàng khuyến khích con gieo một hạt giống, chăm một cây xanh. Biết về cây cối là một phần trong sự trưởng thành của trẻ.

Kể cho các con về tuổi thơ của bạn vì mình tin hầu như bố mẹ nào cũng có những kỉ niệm về việc ở nhà một mình rồi trông em, nấu cơm, đi chợ, leo cây, đuổi bắt… Điều đó khiến con thấy việc ở nhà của mình sao mà “đã” quá.

Trong trường hợp để các con chơi ngoài trời vào buổi chiều, khi bố mẹ về nhà. Đừng lo lắng quá mức nếu con lỡ bị thương, bị bẩn. Không có gì có hại nếu thỉnh thoảng các con bị té ngã hay bị đau. Cuộc sống ấm êm trên chiếc ghế bành có thể khiến các con lười biếng.

Hãy khuyến khích con tìm hiểu hoặc tự chăm sóc một con vật cưng khi con đang nghỉ học.

Khuyến khích con chơi một số trò chơi dân gian trong nhà, ví dụ thả đỉa ba ba, chơi ô ăn quan. Cho con một bức tường trống để tự do vẽ. Nghĩ ra những trò chơi để con có thể vận động trong nhà như đóng giả và đi như các con vật, giữ cho bóng bay không rơi xuống đất...

Mua tặng các con vài cuốn sách truyện và ghi bên ngoài: Kỉ niệm con để đánh dấu những ngày mà nhà mình chính là trường học chẳng hạn. Con sẽ lưu giữ những điều đó rất lâu.

Giúp các con tránh xa TV, điện thoại, thiết bị điện tử, máy tính vì chúng sẽ có cả đời để gắn bó với những thứ này. Cho con khoảng thời gian để học trực tuyến và thực hiện bài tập + 30 phút dùng thiết bị/ mỗi ngày là đủ.

Hãy gợi ý cho con những hoạt động thủ công đơn giản ví dụ, cắt một đĩa giấy, trên đó con chia thành các “miếng” tương ứng với các loại đồ ăn và xem “miếng” nào nên to nhất. Bằng cách này, các con sẽ hiểu về việc nên ăn uống lành mạnh.

“Mỗi ngày, khi trở về nhà, hãy nhìn vào mắt con bạn và cảm ơn vì bạn có chúng - một món quà tuyệt vời. Trong vài năm nữa, các con rồi sẽ lớn vổng lên, những kì nghỉ như thế này sẽ là kỉ niệm thú vị. Và bạn cũng sẽ khám phá ra năng lực của con và của chính bạn nữa, rằng trong hoàn cảnh nào cũng tìm được cách vượt qua. Tôi rất thích câu này: Suy cho cùng, ai cũng tìm được cách tồn tại dưới ánh mặt trời! Tôi tin, chỉ cần biết tổ chức cuộc sống, mọi điều sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều”, chị Phan Hồ Điệp nhắn nhủ.

Theo NGUYỄN TRANG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:30
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Những ngành nhiều việc mùa dịch nhưng chẳng nhiều tiền

Thị trường - Tiêu dùng - 02/04/2020 15:16
Bán lẻ, tiêu dùng nhanh, giao nhận, truyền thông, thậm chí y tế... tưởng bận rộn mùa dịch sẽ khấm khá nhưng sự thật có thể ngược lại.

Giữa mùa dịch, Tăng Phúc vẫn liên tục ra sản phẩm mới

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 02/04/2020 15:03
TGTTO
Tăng Phúc phát hành liên tục 3 sản phẩm âm nhạc trong bối cảnh showbiz bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Cục Hàng hải yêu cầu lùi thời hạn kiểm tra tàu để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:00
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị các Cảng vụ lùi thời hạn kiểm tra thực tế tàu biển, đồng thời bố trí cho công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Khuyến khích doanh nghiệp làm việc qua mạng để hạn chế Covid-19 lây lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 14:31
TGTTO
Người dân, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 13:59
TGTTO
Trưa 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 73, nam, 11 tuổi, quốc tịch Anh.

Tàu hàng chở gần 200 container gặp sự cố, đâm vào cầu phao phà Cát Lái

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 13:45
TGTTO
Một tàu hàng chở khoảng 200 container chạy trên sông Soài Rạp bất ngờ đâm thẳng vào cầu phao phà Cát Lái ( quận 2, TP.HCM) khiến giao thông khu vực bị tê liệt.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên vì dịch Covid-19

Học đường - 02/04/2020 13:19
Hàng trăm nghìn sinh viên được giảm một phần học phí do chính sách từ các trường đại học (ĐH) trong thời gian nghỉ và chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19.

Đô thị Dầu khí Cửu Long đặt mục tiêu doanh thu 950 tỷ, tăng 80%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 11:49
TGTTO
Năm 2020, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long đặt mục tiêu tăng trưởng vượt bậc với dự kiến doanh thu và lãi sau thuế lần lượt đạt mức 950 và 52 tỷ đồng.

Covid-19 sẽ khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn chiến tranh thế giới thứ nhất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/04/2020 11:45
TGTTO
Tổng thống Trump đã so sánh việc chống đại dịch cúm Covid-19 giống như một cuộc chiến tranh.

Giá heo hơi giảm, thịt đến tay người tiêu dùng vẫn đắt

Nhịp đập thị trường - 02/04/2020 10:30
Từ 1/4, giá heo hơi đã về 70.000 đồng một kg nhưng khâu trung gian chiếm gần 40% nên giá thịt thành phẩm vẫn neo cao.

Chuyển thể tủ sách 'Hạt giống tâm hồn' thành 200 tập phim

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 02/04/2020 10:21
TGTTO
Sau hơn hai năm hợp tác thực hiện dự án chuyển thể tủ sách Hạt giống tâm hồn thành loạt phim ngắn, Công ty sách First News - Trí Việt và Công ty TNHH Tamstudio vừa cho ra mắt tập đầu tiên phát sóng chiều 1/4.

TP.HCM rà soát quỹ đất, bố trí bãi đỗ xe dọc hành lang tuyến tàu điện ngầm số 2

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 10:08
TGTTO
UBND TP.HCM vừa giao các địa phương giao phối hợp rà soát quỹ đất dọc hành lang tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM để bố trí bãi đỗ xe phục vụ giao thông công cộng trong tương lai.

Dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng vào sáng nay

Văn hóa - Giải trí - 02/04/2020 10:02
Theo Ban tổ chức, Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng nay (2/4).

Công an Hà Nội lập 30 chốt giám sát việc hạn chế người dân ra đường

Xã hội - 02/04/2020 09:47
Khi phát hiện người lưu thông trên đường vi phạm quy định, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO