Thứ 2, 23/09/2019, 22:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Mắc màn nuôi ếch nhung nhúc dưới ao, bỏ túi cả trăm triệu/năm

PHẠM ANH 08/06/2019 07:38

Từ những kiến thức tự học hỏi, tự đúc rút kinh nghiệm, anh Đặng Văn Giáp, 45 tuổi, thôn Tân Lạc, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã xây dựng thành công mô hình làm vèo nuôi ếch thịt nhung nhúc dưới ao và đem lại thu nhập cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nếu không phải là người trong vùng thì ít ai biết được trước đây, gia đình anh Giáp đã từng sở hữu một trang trại nuôi lợn lớn nhất nhì ở xã Đông Hoàng. Nhưng do khủng hoảng giá lợn, giá lợn tụt dốc kéo dài khiến gia đình anh bị lỗ thê thảm.  

Chán cảnh nuôi lợn vất vả mà toàn bị lỗ do biến động thị trường và nguy cơ dịch bệnh rình rập, nên anh Giáp quyết định bỏ nuôi lợn để đi tìm loại vật nuôi mới. Nhưng vật nuôi mới đó là con gì thì câu trả lời không hề đơn giản.

Nhờ chuyển sang nuôi ếch mà gia đình anh Đặng Văn Giáp ở thôn Tân Lạc, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải có lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Đang loay hoay tìm vật nuôi mới thì anh Giáp được một người bạn giới thiệu mô hình nuôi ếch Thái cho hiệu quả kinh tế cao. Qua quá trình thăm quan, tìm hiểu, anh nhận thấy con ếch Thái Lan khá dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các loại vật nuôi khác, thời gian nuôi lại ngắn. Và đặc biệt, nuôi ếch Thái lại cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ngay sau khi đi thăm quan mô hình nuôi ếch, trở về anh Giáp quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi loại ếch ộp này.

Năm 2015, sau khi đã học hỏi, tham khảo tài liệu, nắm được kỹ thuật nuôi ếch trong tay anh Giáp mạnh dạn đầu tư 50 triệu đồng để mua lưới, tráng, mái che ... và bắt đầu khởi nghiệp với loại ếch Thái. “Ngay trong lần nuôi đầu tiên tôi mua luôn hẳn 2 vạn ếch giống về nuôi thử nghiệm. Do nắm bắt tốt về kỹ thuật nuôi ếch nên đàn ếch phát triển và sinh trưởng tốt và cho hiệu quả kinh tế khá cao...”, anh Giáp chia sẻ.

Trong quá trình nuôi ếch, anh Giáp không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi ếch, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi ếch, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi ếch có quy mô lớn và cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Cứ 3.600m2 mặt nước thì nuôi thả khoảng 3 vạn ếch giống và mật độ thả nuôi trong lồng lưới dưới ao khoảng 40 - 50 con/m2, với mật độ như vậy sẽ không làm ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nuôi ếch Thái, đến nay quy mô nuôi ếch Thái thương phẩm của gia đình anh Giáp đã lên tới hàng vạn con. Trung bình, mỗi năm gia đình anh Giáp xuất bán ra thị trường hơn 10 tấn ếch thịt thương phẩm với giá trên dưới 45.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Giáp lãi hơn 200 triệu đồng.

Chia sẻ với PV báo điện tử Danviet.vn, anh Giáp cho biết, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ếch Thái Lan thương phẩm đỡ vất vả hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình cũng thấp hơn. Thức ăn của ếch cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi.

“Mấy năm nay giá ếch thịt tương đối ổn định nên năm nay gia đình tôi sẽ nâng quy mô lên gấp đôi. Dự định sản lượng ếch thịt xuất bán sẽ rơi vào khoảng gần 20 tấn mỗi năm. Nếu giá ếch thịt thương phẩm cứ ở mức ổn định khoảng 45 ngàn/kg thì tôi sẽ thu về một khoản tiền không hề nhỏ...”, anh Giáp vui vẻ nói.

Mô hình nuôi ếch Thái Lan thương phẩm ở dưới ao với quy mô hàng chục tấn của gia đình anh Đặng Văn Giáp.

Cũng theo anh Giáp, nuôi ếch có khá nhiều cách khác nhau nhưng anh quyết định chọn nuôi ếch trong vèo lưới dưới ao. Vì nuôi ếch theo cách này có nhiều ưu điểm hơn so với nuôi trong bể xi măng như: ếch nhanh lớn, ít bị bệnh tật, tỷ lệ hao hụt thấp, tốn ít công chăm sóc...

Nuôi ếch trong vèo dưới ao chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng hiệu quả nó mang lại khá cao. Tuy nhiên để cho con ếch phát triển tốt cần cũng cần có những bí quyết riêng và tính toán làm sao cho môi trường ao nuôi luộn sạch sẽ.

“Khi nuôi ếch dưới ao phải tính toán sao cho mật độ nuôi hợp lý để môi trường nước không bị ôi nhiễm. Cứ 3.600m2 mặt nước mình (10 sào Bắc bộ) tôi thả nuôi khoảng 3 vạn ếch là hợp lý. Nuôi ếch dưới ao có cái hay là phân ếch thải ra sẽ được cá nuôi dưới ao xử lý hết nên nước trong ao nuôi sẽ luôn đảm bảo về môi trường. Nguồn cá nuôi mỗi năm cũng thu được thêm mấy chục triệu đồng”, anh Giáp tiết lộ.

Chia sẻ bí quyết nuôi ếch nhanh lớn với PV báo điện tử Danviet.vn, anh Đặng Văn Giáp bật mí, để tăng cường sức đề kháng cho đàn ếch, ạnh thường xuyên giã nhuyễn tỏi sau đó trộn vào thức ăn và cho ếch ăn hàng ngày.. Ngoài ra, cũng cần bổ sung lượng đạm vào thức ăn cho ếch nuôi bằng cách cho thêm trứng vịt, giun quế để ếch nuôi chóng lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, săn chắc...
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO