Thứ 6, 21/02/2020, 17:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lý Quí Trung: Ngừng lại để tiếp tục

LẠC LÂM 18/01/2020 06:55

TGTTO
Bán Phở 24 với giá 20 triệu USD và sang Úc “ở ẩn”, sau 5 năm, Lý Quí Trung trở về Việt Nam và giờ đây trở thành CEO của AKA Group (tiền thân là Nhà Xinh). Vì sao ông Trung có những cú thay đổi ngoạn mục như vậy?

Không nhắc Phở 24, cũng không nói về showroom nội thất Bellavita, Lý Quí Trung chỉ nói về cách ông làm mới bản thân, để tiếp tục... kinh doanh.

Ông Lý Quí Trung - CEO của AKA Group. Ảnh: TL

Khoảng lặng không phải là tiêu cực

Nhà sáng lập thương hiệu Phở 24 ngày nào đề dẫn: “Cuộc sống ngày càng vội vã, cách mạng 4.0, toàn cầu hóa, thế giới phẳng... đã tạo ra lối sống hối hả, làm việc và động não nhiều hơn. Thay đổi khiến chúng ta trở nên lúng túng. Ở tuổi ngoài 50 như tôi, mọi thứ trở nên chông chênh, phải cập nhật liên tục để theo kịp guồng quay. Cá nhân tôi thấy, càng nhanh thì càng nên sống chậm lại để không bị cuốn vào. Khi nói đến khoảng lặng, người ta thường hiểu theo nghĩa tiêu cực. Lặng là thụt lùi, không phát triển. Nhưng với tôi, lặng không tiêu cực và không ngừng lại. Trái lại, nó rất tích cực dựa trên cách mình ứng xử”.

Ông Trung đam mê nghệ thuật, thích vẽ tranh và từng viết nhiều sách. Giống như vẽ tranh, họa sĩ thường hay dừng lại, lùi ra xa ngắm bức tranh và trở lại vẽ tiếp. Đó là lúc tư duy sáng tạo và làm mới cảm xúc. Ngừng lại rồi vẽ tiếp, nét cọ sẽ tốt hơn vẽ hì hục liên tục. Khoảng lặng cho cái nhìn vấn đề, công việc, cuộc sống bằng nhãn quan xa hơn.

“Khoảng lặng lớn nhất của tôi chính là chuyến đi Úc định cư 5 năm”. Năm 2013, vừa bán xong thương hiệu Phở 24, ông Trung có rất nhiều cơ hội để làm những thứ hấp dẫn khác. Một buổi sáng thức dậy, trong đầu ông nảy sinh câu hỏi: “Đây là lúc mình có cơ hội không làm gì nữa để dành toàn thời gian cho gia đình, không động tay chân, đầu óc vào công việc”? Lúc đó, ông cũng vừa làm xong căn nhà vô cùng ưng ý ở Phú Mỹ Hưng và chỉ vừa ở vài tháng. Nhưng ngay hôm sau, vợ chồng ông mua vé máy bay và gói ghém hành lí sang Úc.

“Tôi nghĩ mình may mắn vì có điều kiện. Nhưng rất nhiều người có điều kiện song đâu dám thực hiện điều mình muốn ngay lập tức. Cái may của tôi chính là có sự dũng cảm để thực hiện ngay ý định. Dám bước ra khỏi sự tiện nghi hiện tại để thay đổi”, ông Trung chia sẻ.

Cuộc sống ở Úc là một sự khác biệt. Có khi mua bóng đèn Trung Quốc vài chục đồng nhưng công thợ lắp ráp đến... 800 đồng. “Nếu cứ như thế này thì... chết”, hai vợ chồng nói vui với nhau. Thế là chính ông Trung phải tự tay cắt cỏ, mày mò tự sửa điện, làm mộc, đóng cái bàn cái ghế... Dần dần “tay nghề” nâng lên, ông sửa được ống cống, WC, làm hàng rào. Vậy là ông khám phá ra mình cũng có thể làm những thứ mà trước đây nghĩ là không phải đụng đến. Một cuộc “làm mới mình” nho nhỏ nhưng quý giá.

Tự tay mình xây nên cho mình

Nước Úc tương đối vắng vẻ, lúc nào cũng im phăng phắc. Ông Trung suy nghĩ nhiều hơn về người thân, gia đình, bạn bè... Ông nhận ra đã làm nhiều thứ rất dở với Phở 24 mà không hề biết. Khi đủ thời gian và chiêm nghiệm, ông thấm hiểu: “Khoảng lặng đó vô cùng quý giá. Mỗi đổi mới bắt đầu bằng xóa đi cái cũ. Tôi không nghĩ “già khó thay đổi, trẻ mới dễ”. Người lớn nhiều kinh nghiệm sống hơn để nhận ra sai lầm mà thay đổi. Người trẻ vồn vã và lí tưởng quá, không dễ chút nào. “Người lớn” khác “người già”. 30 tuổi biết sai mà không sửa là “già”. 70 tuổi biết lầm mà hoàn thiện mình thì vẫn “trẻ”. “Hiểu người đã giỏi nhưng hiểu chính mình mới giỏi thực sự”, tôi tâm đắc câu nói của Lão Tử”.

5 năm ở Úc, ông Trung nhận ra giá trị nhất chính là tự trả lời câu hỏi mà nhiều năm ông vẫn lấn cấn, nhất là sau khi bán Phở 24: “Thật sự mình muốn cái gì”? Hình như đây là câu hỏi ám ảnh nhiều người, nhất là lứa tuổi 40 trở lên. Câu hỏi tuy đơn giản nhưng khó. Có những giai đoạn chúng ta rơi vào sự hoang mang: “Mình là ai? Cần gì? Muốn gì”? Trước khi sang Úc, ông từng nghĩ có thời gian cho gia đình, đánh golf, dạy đại học, viết sách, vẽ tranh mới là hạnh phúc. Nhưng khi làm giảng viên, ông thấy không thích; vẽ tranh, viết sách cũng không có cảm hứng. Mở 2 nhà hàng xong lại đóng cửa. Và câu trả lời ông có được sau 5 năm: “Tự tay xây dựng cái gì đó cho bản thân. Không nhất thiết phải kiếm quá nhiều tiền nhưng phải tự tay mình điều hành”.

Hôm đi dạy tại Đại học FPT, có người hỏi: “Sao đang làm F&B anh lại nhảy sang nội thất”? Câu hỏi này cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Ông Trung trả lời thành thật là... ông chẳng biết gì về nội thất dù đã làm việc 6 tháng.

“Nhưng tôi thích được điều hành, đưa một đội ngũ hay thương hiệu trở nên mạnh. Bây giờ, AKA, Nhà Xinh hay bất cứ thương hiệu nào của Việt Nam, được điều hành để nó trở nên mạnh hơn chính là đam mê của tôi. Đó là khao khát và là câu trả lời sau 5 năm ở Úc. Có lúc tôi dự định làm xuất nhập khẩu, từng dự định “startup” công nghệ. Nhưng loay hoay nửa chừng thì “xìu”. Khoảng lặng 5 năm đã mất đi nhiều cơ hội hợp tác, bỏ lỡ nhiều cơ hội kiếm tiền nhưng nhờ ngừng lại để nhìn xa hơn và thấy mình sung sức, có nhiều cảm hứng hơn”.

Ông Trung đưa ra nhận xét: Chúng ta được giáo dục kĩ năng, bị ảnh hưởng từ xung quanh để làm việc nhiều hơn. Ít thấy sự chỉ dẫn phải biết ngừng lại để tốt hơn. Bạn thử quan sát đi: khi chạy xe, giảm tay ga để sang số, bao giờ cũng thấy xe mạnh mẽ hơn. Những khoảng lặng trong đời sống luôn tiến tới sự mới mẻ bằng sự chủ động chứ không phải bị động, bị ép uổng rơi vào.

“Tôi là người ham chơi, thích rất nhiều thứ ngoài công việc. Có lẽ nhờ vậy tôi tìm được thăng bằng. Trong từ điển của tôi không có 2 chữ “thất bại”, tất cả đều là chưa đúng mong muốn. Thất bại là sự chấm hết. Không như mong muốn là kết quả để nhìn lại và tiếp tục cái mới. Trong thất bại cũng có cái đẹp. Bông hoa tàn cũng có vẻ quyến rũ của nó. Trong kinh doanh, nghệ thuật, viết sách, vẽ tranh... cái đẹp vẫn hiện diện trong thất bại. Không chấm dứt mà chỉ dừng lại để quan sát, sáng tạo và nạp năng lượng cho chặng đường mới”, ông Trung chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vietnam Airlines mở bán vé 0 đồng bay Singapore, Malaysia

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 15:51
TGTTO
Từ ngày 24/2, hành khách sẽ có cơ hội mua vé máy bay Vietnam Airlines khứ hồi giữa TP. HCM – Kuala Lumpur (Malaysia) và TP. HCM - Singapore với mức giá 0 đồng.

Chuỗi khách sạn OYO lập quỹ hỗ trợ đối tác vượt qua đại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:43
TGTTO
OYO - chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á công bố dành 200.000 USD để lập quỹ hỗ trợ cho các đối tác ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng loạt cây xanh chết khô trên con đường mới mở ở Hà Nội

Xã hội - 21/02/2020 15:33
Mới được nâng cấp và cho xe lưu thông chưa lâu, nhưng trên đường Sa Đôi, hàng trăm cây xanh trồng hai bên đường đã héo khô, tróc vỏ, nhiều cây chết hẳn.

Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 21/02/2020 15:33
TGTTO
Sau 21 ngày điều trị vì nhiễm virus Covid-19, bệnh nhân Tạ Hoa Kiên 73 tuổi (quốc tịch Mỹ) đã được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào chiều 21/2. Đây là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện.

Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu từ dầu ăn

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:30
TGTTO
Hãng Ford cho biết đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

Covid-19 phơi bày sự thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tại Trung Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 15:23
TGTTO
Dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ một cuộc khủng hoảng âm ỉ khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, đó là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ y bác sĩ.

Việt Nam công bố ảnh hưởng của chuỗi cung ứng, Samsung không thể sản xuất 2 dòng điện thoại mới

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 15:22
TGTTO
Khu vực sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng do chuỗi cung ứng gặp vấn đề khi dịch Covid-19 xảy ra. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ sản xuất dòng sản phẩm mới của Samsung, Bộ công thương trả lời Reuters hôm nay 21/2.

JICA hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước cũ tại TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 21/02/2020 15:09
TGTTO
Khoản viện trợ không hoàn lại, trị giá 1,882 tỷ yên (khoảng gần 400 tỷ đồng), được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước, chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP.HCM.

Từ ngày 1/4 miễn phí cuộc gọi đến số 113, 114 và 115

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/02/2020 15:06
TGTTO
Người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được miễn phí từ ngày 1/4/2020.

Bệnh nhân Corona lớn tuổi nhất Việt Nam xuất viện

Y tế - 21/02/2020 14:59
Mặc áo màu hồng, chuẩn bị 3 bó hoa tặng bác sĩ, chiều 21/2, ông Tạ Kiến Hòa 73 tuổi, vui vẻ rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Học sinh sẽ đi học lại vào ngày nào?

Thời sự - 21/02/2020 14:21
Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus Corona (Covid-19) ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ thông tin về thời gian học sinh sẽ quay trở lại trường học.

Tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn chậm

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:19
TGTTO
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá nhưng tính đến chiều ngày 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn khá chậm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc sẽ là Chủ tịch mới của Samsung Electronics

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/02/2020 14:16
TGTTO
Samsung vừa thông báo người sẽ đảm nhiệm vị trí Hội đồng quản trị của công ty sau khi bị bỏ trống vào tuần trước.

Sau 'sóng gió', K-ICM liên tục tậu xe sang, Jack thì thế nào?

Thế giới sao - 21/02/2020 14:13
Trong khi K-ICM liên tục chia sẻ về kế hoạch đi du học, tậu xe hơi… thì Jack lại khá im ắng.

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO