Chủ nhật, 27/09/2020, 15:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lý Quí Trung: Ngừng lại để tiếp tục

LẠC LÂM 18/01/2020 06:55

TGTTO
Bán Phở 24 với giá 20 triệu USD và sang Úc “ở ẩn”, sau 5 năm, Lý Quí Trung trở về Việt Nam và giờ đây trở thành CEO của AKA Group (tiền thân là Nhà Xinh). Vì sao ông Trung có những cú thay đổi ngoạn mục như vậy?

Không nhắc Phở 24, cũng không nói về showroom nội thất Bellavita, Lý Quí Trung chỉ nói về cách ông làm mới bản thân, để tiếp tục... kinh doanh.

Ông Lý Quí Trung - CEO của AKA Group. Ảnh: TL

Khoảng lặng không phải là tiêu cực

Nhà sáng lập thương hiệu Phở 24 ngày nào đề dẫn: “Cuộc sống ngày càng vội vã, cách mạng 4.0, toàn cầu hóa, thế giới phẳng... đã tạo ra lối sống hối hả, làm việc và động não nhiều hơn. Thay đổi khiến chúng ta trở nên lúng túng. Ở tuổi ngoài 50 như tôi, mọi thứ trở nên chông chênh, phải cập nhật liên tục để theo kịp guồng quay. Cá nhân tôi thấy, càng nhanh thì càng nên sống chậm lại để không bị cuốn vào. Khi nói đến khoảng lặng, người ta thường hiểu theo nghĩa tiêu cực. Lặng là thụt lùi, không phát triển. Nhưng với tôi, lặng không tiêu cực và không ngừng lại. Trái lại, nó rất tích cực dựa trên cách mình ứng xử”.

Ông Trung đam mê nghệ thuật, thích vẽ tranh và từng viết nhiều sách. Giống như vẽ tranh, họa sĩ thường hay dừng lại, lùi ra xa ngắm bức tranh và trở lại vẽ tiếp. Đó là lúc tư duy sáng tạo và làm mới cảm xúc. Ngừng lại rồi vẽ tiếp, nét cọ sẽ tốt hơn vẽ hì hục liên tục. Khoảng lặng cho cái nhìn vấn đề, công việc, cuộc sống bằng nhãn quan xa hơn.

“Khoảng lặng lớn nhất của tôi chính là chuyến đi Úc định cư 5 năm”. Năm 2013, vừa bán xong thương hiệu Phở 24, ông Trung có rất nhiều cơ hội để làm những thứ hấp dẫn khác. Một buổi sáng thức dậy, trong đầu ông nảy sinh câu hỏi: “Đây là lúc mình có cơ hội không làm gì nữa để dành toàn thời gian cho gia đình, không động tay chân, đầu óc vào công việc”? Lúc đó, ông cũng vừa làm xong căn nhà vô cùng ưng ý ở Phú Mỹ Hưng và chỉ vừa ở vài tháng. Nhưng ngay hôm sau, vợ chồng ông mua vé máy bay và gói ghém hành lí sang Úc.

“Tôi nghĩ mình may mắn vì có điều kiện. Nhưng rất nhiều người có điều kiện song đâu dám thực hiện điều mình muốn ngay lập tức. Cái may của tôi chính là có sự dũng cảm để thực hiện ngay ý định. Dám bước ra khỏi sự tiện nghi hiện tại để thay đổi”, ông Trung chia sẻ.

Cuộc sống ở Úc là một sự khác biệt. Có khi mua bóng đèn Trung Quốc vài chục đồng nhưng công thợ lắp ráp đến... 800 đồng. “Nếu cứ như thế này thì... chết”, hai vợ chồng nói vui với nhau. Thế là chính ông Trung phải tự tay cắt cỏ, mày mò tự sửa điện, làm mộc, đóng cái bàn cái ghế... Dần dần “tay nghề” nâng lên, ông sửa được ống cống, WC, làm hàng rào. Vậy là ông khám phá ra mình cũng có thể làm những thứ mà trước đây nghĩ là không phải đụng đến. Một cuộc “làm mới mình” nho nhỏ nhưng quý giá.

Tự tay mình xây nên cho mình

Nước Úc tương đối vắng vẻ, lúc nào cũng im phăng phắc. Ông Trung suy nghĩ nhiều hơn về người thân, gia đình, bạn bè... Ông nhận ra đã làm nhiều thứ rất dở với Phở 24 mà không hề biết. Khi đủ thời gian và chiêm nghiệm, ông thấm hiểu: “Khoảng lặng đó vô cùng quý giá. Mỗi đổi mới bắt đầu bằng xóa đi cái cũ. Tôi không nghĩ “già khó thay đổi, trẻ mới dễ”. Người lớn nhiều kinh nghiệm sống hơn để nhận ra sai lầm mà thay đổi. Người trẻ vồn vã và lí tưởng quá, không dễ chút nào. “Người lớn” khác “người già”. 30 tuổi biết sai mà không sửa là “già”. 70 tuổi biết lầm mà hoàn thiện mình thì vẫn “trẻ”. “Hiểu người đã giỏi nhưng hiểu chính mình mới giỏi thực sự”, tôi tâm đắc câu nói của Lão Tử”.

5 năm ở Úc, ông Trung nhận ra giá trị nhất chính là tự trả lời câu hỏi mà nhiều năm ông vẫn lấn cấn, nhất là sau khi bán Phở 24: “Thật sự mình muốn cái gì”? Hình như đây là câu hỏi ám ảnh nhiều người, nhất là lứa tuổi 40 trở lên. Câu hỏi tuy đơn giản nhưng khó. Có những giai đoạn chúng ta rơi vào sự hoang mang: “Mình là ai? Cần gì? Muốn gì”? Trước khi sang Úc, ông từng nghĩ có thời gian cho gia đình, đánh golf, dạy đại học, viết sách, vẽ tranh mới là hạnh phúc. Nhưng khi làm giảng viên, ông thấy không thích; vẽ tranh, viết sách cũng không có cảm hứng. Mở 2 nhà hàng xong lại đóng cửa. Và câu trả lời ông có được sau 5 năm: “Tự tay xây dựng cái gì đó cho bản thân. Không nhất thiết phải kiếm quá nhiều tiền nhưng phải tự tay mình điều hành”.

Hôm đi dạy tại Đại học FPT, có người hỏi: “Sao đang làm F&B anh lại nhảy sang nội thất”? Câu hỏi này cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Ông Trung trả lời thành thật là... ông chẳng biết gì về nội thất dù đã làm việc 6 tháng.

“Nhưng tôi thích được điều hành, đưa một đội ngũ hay thương hiệu trở nên mạnh. Bây giờ, AKA, Nhà Xinh hay bất cứ thương hiệu nào của Việt Nam, được điều hành để nó trở nên mạnh hơn chính là đam mê của tôi. Đó là khao khát và là câu trả lời sau 5 năm ở Úc. Có lúc tôi dự định làm xuất nhập khẩu, từng dự định “startup” công nghệ. Nhưng loay hoay nửa chừng thì “xìu”. Khoảng lặng 5 năm đã mất đi nhiều cơ hội hợp tác, bỏ lỡ nhiều cơ hội kiếm tiền nhưng nhờ ngừng lại để nhìn xa hơn và thấy mình sung sức, có nhiều cảm hứng hơn”.

Ông Trung đưa ra nhận xét: Chúng ta được giáo dục kĩ năng, bị ảnh hưởng từ xung quanh để làm việc nhiều hơn. Ít thấy sự chỉ dẫn phải biết ngừng lại để tốt hơn. Bạn thử quan sát đi: khi chạy xe, giảm tay ga để sang số, bao giờ cũng thấy xe mạnh mẽ hơn. Những khoảng lặng trong đời sống luôn tiến tới sự mới mẻ bằng sự chủ động chứ không phải bị động, bị ép uổng rơi vào.

“Tôi là người ham chơi, thích rất nhiều thứ ngoài công việc. Có lẽ nhờ vậy tôi tìm được thăng bằng. Trong từ điển của tôi không có 2 chữ “thất bại”, tất cả đều là chưa đúng mong muốn. Thất bại là sự chấm hết. Không như mong muốn là kết quả để nhìn lại và tiếp tục cái mới. Trong thất bại cũng có cái đẹp. Bông hoa tàn cũng có vẻ quyến rũ của nó. Trong kinh doanh, nghệ thuật, viết sách, vẽ tranh... cái đẹp vẫn hiện diện trong thất bại. Không chấm dứt mà chỉ dừng lại để quan sát, sáng tạo và nạp năng lượng cho chặng đường mới”, ông Trung chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Thị trường bánh trung thu: hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau Huawei, Mỹ ra đòn hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip SMIC Trung Quốc

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:33
TGTTO
Chính phủ Mỹ đã chính thức áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận”, rằng các thiết bị cung cấp cho SMIC sẽ được dùng với mục đích quân sự.

Chứng khoán tuần tới: giới đầu tư 'nín thở' theo dõi tác động đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:27
TGTTO
Thị trường chứng khoán tuần qua đã có nhiều biến động rất mạnh. Còn trong tuần tới, các nhà đầu tư cũng hồi hộp theo dõi diễn biến tiếp theo bị tác động bởi cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Thị trường vàng tuần tới sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:25
TGTTO
Giá vàng trong tuần này đã giảm 5% khi kim loại quý này xuống dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuần tới, giới chuyên gia thận trọng theo dõi các diễn biến kỹ thuật xem liệu tình trạng bán tháo đã qua hay chưa?

Thế giới vượt 33 triệu ca bệnh Covid-19, gần 1 triệu người tử vong

Quốc tế - 27/09/2020 06:53
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 281.000 ca bệnh Covid-19 và trên 5.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt mốc 33 triệu ca, trong đó gần 1 triệu ca tử vong.

Cao nguyên đá Hà Giang đẹp ngỡ ngàng trong tiết thu

Du lịch - Ẩm thực - 27/09/2020 06:39
Đành rằng mùa nào Hà Giang cũng rất đẹp, nhưng lên cao nguyên đá những ngày mùa thu này, người ta vẫn cứ say một thứ tình rất khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2020 nên tổ chức thế nào?

Giáo dục - 27/09/2020 06:34
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 theo hướng giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật, chuẩn bị lộ trình thi trên máy tính.

Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 06:24
Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO