Thứ 5, 22/08/2019, 21:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ly hôn xưa và nay

THỤY HẠNH 08/07/2019 14:00

TGTTO
Theo thống kê, ở Việt Nam cứ 3 cặp kết hôn thì lại có xấp xỉ 1 cặp ly hôn. Ly hôn, hủy hôn ngày nay đã “nhẹ tựa lông hồng”, không còn “nặng tựa Thái Sơn” như xưa nữa.

Điều này khiến người ta đặt câu hỏi, chẳng hiểu vì sao phụ nữ ngày nay dễ dàng từ bỏ hôn nhân như thế, trong khi thời xưa ông bà ta dù chỉ lấy nhau qua mai mối nhưng lại ăn đời, ở kiếp, thậm chí dù chồng có ăn chơi, rượu chè hay năm thê gảy thiếp... người vợ cũng vẫn một mực không thay lòng, đổi dạ.

Thời hiện đại: người phụ nữ độc lập kinh tế, chuyện ly hôn đã dễ dàng

Ngày nay, tâm lý sợ ly hôn ở phụ nữ đã không còn nữa. Họ đã dám bứt phá ra khỏi những cuộc hôn nhân bế tắc. Theo chuyên gia Đinh Đoàn, trình độ tiến hóa về nhận thức và tư duy của phụ nữ ngày càng nhanh hơn, càng ngày họ càng nhận biết được điều gì mang đến hạnh phúc cho mình. Cho nên, ngày nay chủ động chấm dứt hôn nhân không hạnh phúc đa số là phụ nữ.

                

   

Ly hôn, hủy hôn ngày nay  đã “nhẹ tựa lông hồng”, không còn “nặng tựa Thái Sơn” như ngày xưa nữa. Ảnh: The Smile Has Left Your Eyes

   

Chị Nga đồng nghiệp cùng công ty tôi có gần 6 năm chung sống với chồng. Một ngày chị đi công tác về sớm hơn dự kiến thì chứng kiến cảnh anh dẫn “gái lạ” về nhà. Quá sốc và đau khổ, chị một mực đưa đơn ly hôn mặc dù chồng đã hối lỗi và mong nhận được sự tha thứ. Tôi hỏi chị vì sao không cho chồng mình một cơ hội, để các con có mái ấm đủ đầy. Chị thản nhiên trả lời rằng, chị có đủ điều kiện kinh tế để lo cho các con, chị cũng có thừa sự thông minh xinh đẹp và sự nghiệp riêng để tìm hạnh phúc mới. Chị không muốn vùi mình vào một cuộc hôn nhân dối trá và lừa gạt. Đó cũng là lý do tại sao phụ nữ ngày nay không cam chịu.

Khác với phụ nữ xưa, ngoài chồng con ra họ không biết bám víu vào đâu cho nên phải cố chịu đựng như là cách đánh thức lòng vị tha vào sự bao dung của người phụ nữ. Với quan niệm trọng nam khinh nữ, người phụ nữ xưa không được học hành đến nơi đến chốn, tới tuổi “cập kê” thì lấy chồng theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Do vậy, dù thế nào họ cũng cố gắng chịu đựng, bám lấy người chồng làm điểm tựa cuộc sống theo kiểu “xuất giá tòng phu". Ly hôn với người phụ nữ xưa bị chê cười là “vặn nài bẻ ống”, là điều nhục nhã cho gia đình dòng tộc.

Nếu người xưa quan niệm “phận gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu” thì phụ nữ ngày nay khó chấp nhận chuyện chịu đựng một anh chồng tệ bạc, kém cỏi, không xứng đáng.

Thời xưa: hôn nhân ràng buộc bởi đạo lý, ly hôn được xem như điều cấm kỵ  

Trong khi hôn nhân thời hiện đại hợp tan phần lớn là vì lý do tình cảm tự nguyện, thì người xưa xem hôn ước như một cam kết thiêng liêng trọng đại, do trời đất và phụ mẫu an bài, phải hết lòng thuận theo. Người xưa quan niệm, hôn sự trước là mệnh trời, sau đó mới đến việc người. Cho nên dù bị ruồng bỏ, hành hạ, hay phải sống trong hoàn cảnh hẫm hiu họ cũng không cho phép mình tự bảo vệ bản thân bằng cách giải thoát ra khỏi cuộc hôn nhân.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là ví dụ điển hình, là một áng "thiên cổ kì bút", viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Câu chuyện để lại cho chúng ta nỗi thương cảm, xót xa cho thân phận người phụ nữ xưa.  

Hủy hôn, ly hôn, bản thân sự việc đó chưa đủ phân định tốt xấu, người ta quan tâm nhiều hơn đến nguyên nhân của nó. Hy sinh bản thân mình cho chồng con và cho sự nghiệp nhà chồng là sự chọn lựa, là đạo đức tốt đẹp trong văn hóa truyền thống. Với phụ nữ hiện đại, quan niệm của họ sinh ra là để được yêu thương, chiều chuộng chứ không phải để cam chịu, ngồi khóc nơi xó bếp nhà chồng.

                

   

Người xưa lại xem hôn ước như một cam kết thiêng liêng trọng đại, do trời đất và phụ mẫu an bài, hết lòng thuận theo. Ảnh: The Smile Has Left Your Eyes

   

Sự khác biệt này chính là nguyên nhân dẫn đến “phong trào” ly hôn ngày càng “rầm rộ” của con người. Tuy nhiên xét cho kỹ thì dù ly hôn có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng hậu quả của nó không khác nhau là mấy. Thân phận người phụ nữ trong bất kỳ cuộc ly hôn nào, khi tình yêu khép lại, hạnh phúc cũng không còn, cũng  mỏng manh, buồn tẻ, những đứa con thơ sống thiếu tình yêu thương. Mong rằng khi người ta nghĩ nhiều hơn đến những đứa trẻ thơ vô tội, đến hạnh phúc niềm vui và tương lai của chúng, người ta sẽ cân nhắc nhiều hơn với quyết định kết hôn và cả ly hôn. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO