Thứ 2, 16/12/2019, 05:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ly hôn xưa và nay

THỤY HẠNH 08/07/2019 14:00

TGTTO
Theo thống kê, ở Việt Nam cứ 3 cặp kết hôn thì lại có xấp xỉ 1 cặp ly hôn. Ly hôn, hủy hôn ngày nay đã “nhẹ tựa lông hồng”, không còn “nặng tựa Thái Sơn” như xưa nữa.

Điều này khiến người ta đặt câu hỏi, chẳng hiểu vì sao phụ nữ ngày nay dễ dàng từ bỏ hôn nhân như thế, trong khi thời xưa ông bà ta dù chỉ lấy nhau qua mai mối nhưng lại ăn đời, ở kiếp, thậm chí dù chồng có ăn chơi, rượu chè hay năm thê gảy thiếp... người vợ cũng vẫn một mực không thay lòng, đổi dạ.

Thời hiện đại: người phụ nữ độc lập kinh tế, chuyện ly hôn đã dễ dàng

Ngày nay, tâm lý sợ ly hôn ở phụ nữ đã không còn nữa. Họ đã dám bứt phá ra khỏi những cuộc hôn nhân bế tắc. Theo chuyên gia Đinh Đoàn, trình độ tiến hóa về nhận thức và tư duy của phụ nữ ngày càng nhanh hơn, càng ngày họ càng nhận biết được điều gì mang đến hạnh phúc cho mình. Cho nên, ngày nay chủ động chấm dứt hôn nhân không hạnh phúc đa số là phụ nữ.

                

   

Ly hôn, hủy hôn ngày nay  đã “nhẹ tựa lông hồng”, không còn “nặng tựa Thái Sơn” như ngày xưa nữa. Ảnh: The Smile Has Left Your Eyes

   

Chị Nga đồng nghiệp cùng công ty tôi có gần 6 năm chung sống với chồng. Một ngày chị đi công tác về sớm hơn dự kiến thì chứng kiến cảnh anh dẫn “gái lạ” về nhà. Quá sốc và đau khổ, chị một mực đưa đơn ly hôn mặc dù chồng đã hối lỗi và mong nhận được sự tha thứ. Tôi hỏi chị vì sao không cho chồng mình một cơ hội, để các con có mái ấm đủ đầy. Chị thản nhiên trả lời rằng, chị có đủ điều kiện kinh tế để lo cho các con, chị cũng có thừa sự thông minh xinh đẹp và sự nghiệp riêng để tìm hạnh phúc mới. Chị không muốn vùi mình vào một cuộc hôn nhân dối trá và lừa gạt. Đó cũng là lý do tại sao phụ nữ ngày nay không cam chịu.

Khác với phụ nữ xưa, ngoài chồng con ra họ không biết bám víu vào đâu cho nên phải cố chịu đựng như là cách đánh thức lòng vị tha vào sự bao dung của người phụ nữ. Với quan niệm trọng nam khinh nữ, người phụ nữ xưa không được học hành đến nơi đến chốn, tới tuổi “cập kê” thì lấy chồng theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Do vậy, dù thế nào họ cũng cố gắng chịu đựng, bám lấy người chồng làm điểm tựa cuộc sống theo kiểu “xuất giá tòng phu". Ly hôn với người phụ nữ xưa bị chê cười là “vặn nài bẻ ống”, là điều nhục nhã cho gia đình dòng tộc.

Nếu người xưa quan niệm “phận gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu” thì phụ nữ ngày nay khó chấp nhận chuyện chịu đựng một anh chồng tệ bạc, kém cỏi, không xứng đáng.

Thời xưa: hôn nhân ràng buộc bởi đạo lý, ly hôn được xem như điều cấm kỵ  

Trong khi hôn nhân thời hiện đại hợp tan phần lớn là vì lý do tình cảm tự nguyện, thì người xưa xem hôn ước như một cam kết thiêng liêng trọng đại, do trời đất và phụ mẫu an bài, phải hết lòng thuận theo. Người xưa quan niệm, hôn sự trước là mệnh trời, sau đó mới đến việc người. Cho nên dù bị ruồng bỏ, hành hạ, hay phải sống trong hoàn cảnh hẫm hiu họ cũng không cho phép mình tự bảo vệ bản thân bằng cách giải thoát ra khỏi cuộc hôn nhân.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là ví dụ điển hình, là một áng "thiên cổ kì bút", viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Câu chuyện để lại cho chúng ta nỗi thương cảm, xót xa cho thân phận người phụ nữ xưa.  

Hủy hôn, ly hôn, bản thân sự việc đó chưa đủ phân định tốt xấu, người ta quan tâm nhiều hơn đến nguyên nhân của nó. Hy sinh bản thân mình cho chồng con và cho sự nghiệp nhà chồng là sự chọn lựa, là đạo đức tốt đẹp trong văn hóa truyền thống. Với phụ nữ hiện đại, quan niệm của họ sinh ra là để được yêu thương, chiều chuộng chứ không phải để cam chịu, ngồi khóc nơi xó bếp nhà chồng.

                

   

Người xưa lại xem hôn ước như một cam kết thiêng liêng trọng đại, do trời đất và phụ mẫu an bài, hết lòng thuận theo. Ảnh: The Smile Has Left Your Eyes

   

Sự khác biệt này chính là nguyên nhân dẫn đến “phong trào” ly hôn ngày càng “rầm rộ” của con người. Tuy nhiên xét cho kỹ thì dù ly hôn có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng hậu quả của nó không khác nhau là mấy. Thân phận người phụ nữ trong bất kỳ cuộc ly hôn nào, khi tình yêu khép lại, hạnh phúc cũng không còn, cũng  mỏng manh, buồn tẻ, những đứa con thơ sống thiếu tình yêu thương. Mong rằng khi người ta nghĩ nhiều hơn đến những đứa trẻ thơ vô tội, đến hạnh phúc niềm vui và tương lai của chúng, người ta sẽ cân nhắc nhiều hơn với quyết định kết hôn và cả ly hôn. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kỷ lục mới của nông, lâm, thủy sản: Xuất khẩu đạt 41,3 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 16:41
Mặc dù khó khăn về thị trường, giá hầu hết các mặt hàng nông sản giảm từ 10 - 15%, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,5% so với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018.

Khởi tố vụ án buôn lậu hơn trăm tấn dược liệu tại Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 15/12/2019 15:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Làng hoa chong đèn chuẩn bị vụ hoa Tết

Nông nghiệp - 15/12/2019 14:01
Hàng nghìn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên ruộng cúc trước thềm vụ Tết làm bừng sáng không gian làng Dạ Lê Chánh.

Giá xăng ngày 16/12, đảo chiều trong đợt điều chỉnh cuối năm

Nhịp đập thị trường - 15/12/2019 13:56
Giá xăng ngày 16/12 chặn được đà tăng do giá xăng dầu thế giới đi xuống.

6 cáo buộc tại vụ án MobiFone mua AVG

Tiêu điểm - 15/12/2019 13:42
VKSND Tối cao cho rằng cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất trong 14 bị can liên quan vụ án MobiFone mua AVG.

Quảng Nam: Chưa Tết nhưng quất Cẩm Hà được bán hết

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 13:37
Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP.Hội An) tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất cảnh ra thị trường chào đón năm mới, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hơn 1.000 học sinh ghép tranh 'Mảnh ghép xanh' với thông điệp bảo vệ rừng ngập mặn

Học đường - THẠCH HƯƠNG - 15/12/2019 13:36
TGTTO
Ngày 14/12, hơn 1.000 học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã tham gia sự kiện ghép tranh“Mảnh ghép xanh”, nhằm truyền tải thông điệp “Bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ cuộc sống khỏi sóng biển, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Người dân sống lay lắt trên 'đất vàng' của Vinafood 2 tại TP.HCM

Xã hội - 15/12/2019 13:31
Nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Vinafood 2 (TP.HCM) sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

iPhone 12 5G có thể không ra mắt đúng như kỳ vọng

Công nghệ - HOÀI ANH - 15/12/2019 12:42
TGTTO
Rất nhiều người mong đợi Apple kết nối 5G trên iPhone 12 vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Gene Munster, lịch phát hành lô hàng mới này có lẽ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Song, đây không phải là lỗi của Táo khuyết.

Hai thẩm phán xử vụ ông Nguyễn Bắc Son từng xử những đại án nào?

Xã hội - 15/12/2019 10:02
Sáng mai (16/12), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

HLV thứ 8 sắp bay ghế vì thua HLV Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - 15/12/2019 09:54
Theo truyền thông Indonesia, Liên đoàn bóng đá nước này đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng với HLV Indra Sjafri.

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 09:48
Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Thỏa thuận Mỹ - Trung đập tan kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu

Quốc tế - THU AN - 15/12/2019 09:13
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu tích cực giúp mở ra triển vọng cho tăng trưởng kinh tế thế giới, vốn được cảnh báo có nguy cơ suy thoái.

Tật gói mang về khi đi ăn cỗ

Chia sẻ - LOAN NGẪN - 15/12/2019 09:11
TGTTO
Có thể nói ở nhà quê bây giờ cái khoản tổ chức tiệc tùng khá chuyên nghiệp rồi, có  điều mấy năm gần đây bỗng  nổi lên “phong trào” phụ nữ đua nhau gói thức ăn mang về.

Giá heo hơi vừa tăng, lại lo giảm thuế nhập khẩu thịt heo, thịt gà

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 07:41
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo và gà đang khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi lượng thịt nhập khẩu có thể tăng đột biến, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Thực tế, theo các hiệp định thương mại, việc này bắt buộc phải làm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO