Thứ 5, 02/07/2020, 18:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lý do hai tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thị Lệ được chọn là doanh nhân quyền lực?

NGUYÊN PHƯƠNG 25/09/2019 07:05

Hai nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) và Trần Thị Lệ (Nutifood) đều có những triết lý khác biệt đối với ngành kinh doanh, tạo nên thương hiệu cho bản thân cũng như doanh nghiệp họ đang điều hành.

ly do dua ty phu nguyen thi phuong thao, tran thi le tro thanh doanh nhan quyen luc hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Trần Thị Lệ lọt vào danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019. Ảnh: DV

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019 (Asia's Power Businesswomen). Trong đó, Việt Nam có 2 đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) hãng hàng không Vietjet và bà Trần Thị Lệ - tổng giám đốc Nutifood.

Theo giới thiệu của Forbes, trong khi phụ nữ từ lâu đã tham gia vào ngành hàng không với tư cách là phi công, thậm chí là CEO của các hãng hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm nên lịch sử trong ngành kinh doanh thường dẫn dắt bởi nam giới này. Bà Thảo là người phụ nữ duy nhất thành lập và điều hành một hãng hàng không riêng.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với tài sản 2,5 tỷ USD.

Còn bà Trần Thị Lệ là tổng giám đốc kiêm phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood - doanh nghiệp dẫn đầu thị trường nội địa về dòng sữa chuyên biệt.

Cả hai nữ doanh nhân đều trải qua chặng đường khởi nghiệp dài, trước khi vươn tới thành công. Đặc biệt, họ đều thể hiện những góc nhìn khác biệt về ngành kinh doanh đã tạo nên thương hiệu cho bản thân cũng như doanh nghiệp họ đang điều hành.

Nguyên tắc "4 xin, 4 luôn" của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air được tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và các cộng sự thành lập năm 2007, hiện đã lớn hơn cả Vietnam Airlines về số lượng hành khách vận chuyển.

Theo đó, mấu chốt thành công của Vietjet Air là bán vé giá rẻ. Chi phí vận hành tính theo số ghế cung ứng trên mỗi km của Vietjet là 2,3 cent - mức được đánh giá là hiệu quả trong ngành. Con số này của Air Aisa là 3,1 cent. Vietjet nhắm tới việc thu hút được nhiều hành khách hơn nữa khi họ đón dòng máy bay Airbus A321neo.

Những năm gần đây, thị trường chung của ngành hàng không có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, còn miếng bánh thị phần cũng bị chia nhỏ bởi sự xuất hiện của Bamboo Airways - hãng hàng không do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập. Song, Viejet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu khá ấn tượng nhờ dịch vụ phụ trợ.

Theo đó, sau 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ vận chuyển hành khách của Vietjet đạt 18.984 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không (ancillary) bao gồm suất ăn và hàng lưu niệm, đạt 5.429 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu từ sự gia tăng vận chuyển hành khách các tuyến quốc tế. Tỷ trọng doanh thu phụ trợ chiếm 27% trong tổng doanh thu vận tải hàng không của Vietjet.

Theo báo cáo CarTrawler YearBook 2019 với dữ liệu thống kê từ báo cáo tài chính kiểm toán của hơn 100 hãng hàng không thế giới, hãng bay của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang giữ vị trí thứ 12 về tỷ lệ doanh thu phụ trợ trong tổng doanh thu vận tải hàng không.

ly do dua ty phu nguyen thi phuong thao, tran thi le tro thanh doanh nhan quyen luc hinh anh 2

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: DV

Không chỉ xây dựng hình ảnh bản thân thông qua những bước phát triển của Vietjet Air, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng khiến nhiều người ấn tượng bởi những nhìn nhận của bà về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo bà Thảo, không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà là ước mơ của con người, bởi công nghệ vẫn là công cụ, được tạo ra bởi suy nghĩ con người.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, bà Thảo nhấn mạnh rằng, đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó, hãy mơ ước và hành động để hiện thực hóa nó.

"Trong mỗi hành động, quyết định của mình hãy thêm vào đó yếu tố số hóa, tự động hóa, tinh thần của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động. Như vậy, làn sóng 4.0 sẽ không làm mất đi công việc, thay vào đó, nó tạo ra việc làm mới, giảm đi những lao động chân tay và mang lại giá trị to lớn không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội”, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết.

Với ngành hàng không, bà Thảo cho rằng, một sân bay thời 4.0 có thể không còn người phục vụ, do vậy, dù vẫn phổ biến tinh thần biết cảm ơn, xin lỗi cho nhân viên nhưng phải dạy cho máy móc biết cười.

"Chúng tôi huy động nhân viên luôn học tập "4 xin, 4 luôn". 4 xin là xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và 4 luôn là luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ. Dù trong cuộc cách mạng 4.0 sẽ không còn nhân lực để thực hiện 4 xin, 4 luôn nhưng người làm dịch vụ vẫn phải học tập và làm sao dạy cho máy cũng phải biết cười”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ.

Lấy chữ “Tâm” để xây dựng “Tầm”

Trái ngược với tưởng tượng về một nữ tướng đầy quyền lực, những cuộc trò chuyện của Tổng Giám đốc Nutifood Trần Thị Lệ thường đem lại cho người nghe ấm áp, gần gũi.

“Từ nhỏ tôi đã có một mơ ước là làm sao để đóng góp được cho xã hội, cho cộng đồng”, bà Trần Thị Lệ tâm sự.

Vốn là bác sĩ, từ nhỏ, bà Trần Thị Lệ đã nuôi ước mơ được làm gì đó để có đóng góp cho xã hội và cộng đồng. May mắn, trước khi tốt nghiệp đại học ngành y khoa, bà được một người thầy dạy rằng việc điều trị bệnh rất quan trọng nhưng phòng bệnh cũng quan trọng không kém.

“Ra trường, khi được mời về làm việc tại cơ sở thực phẩm Đồng Tâm, tiền thân của NutiFood và làm việc trong lĩnh vực về dinh dưỡng cộng đồng, tôi rất vui”, bà Trần Thị Lệ cho biết.

ly do dua ty phu nguyen thi phuong thao, tran thi le tro thanh doanh nhan quyen luc hinh anh 3

Bà Trần Thị Lệ. Ảnh: DV

Tại đây, vị CEO sau này của NutiFood mong ước sản xuất những sản phẩm có thể đóng góp vào sự phát triển về thể chất, trí tuệ cho trẻ em Việt Nam, để có nhiều thế hệ trẻ cao lớn, khỏe mạnh, thông minh, thật sự đóng góp cho sự phát triển trong tương lai của đất nước.

Bà Trần Thị Lệ cho biết, khi bước chân vào cơ sở thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm, bản thân bà được truyền cảm hứng bởi lịch sử hình thành, quá trình phát triển của NutiFood, xuất phát từ câu chuyện nhân văn thông qua chiếc máy xay sinh tố ở trong bệnh viện.

Và câu chuyện nhân văn về chiếc máy xay sinh tố cũng là khởi nguồn cho triết lý kinh doanh mà bà Trần Thị Lệ kiên định theo đuổi cho đến ngày hôm nay. Đó là "Mỗi sản phẩm làm ra không phải để tìm kiếm lợi nhuận, mà trước hết, phải đáp ứng được những về nhu cầu dinh dưỡng của cộng đồng”.

Từ năm 2013, khi trở thành cổ đông lớn của Nutrition Food, bà Trần Thị Lệ cùng chồng là ông Trần Thanh Hải đã đưa NutiFood trở thành nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng từ sữa hàng đầu của Việt Nam.

Năm 2018, doanh thu của công ty đã tăng gấp 3 lần lên 9.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế lên tới 828.000 tỷ đồng. NutiFood hiện vận hành 4 nhà máy tại Việt Nam, sản xuất hầu hết các sản phẩm sữa như sữa bột trẻ em và thực phẩm bổ sung khác.

Vợ chồng bà Trần Thị Lệ đặt mục tiêu mở rộng NutiFood ra ngoài Việt Nam bằng cách đầu tư ra nước ngoài thông qua liên doanh, sáp nhập và mua lại. Gần đây, NutiFood đã thành lập một liên doanh với Công ty Asahi của Nhật Bản để cung cấp thực phẩm bổ sung và các sản phẩm dành cho trẻ em tại Việt Nam dưới thương hiệu Wakodo NutiFood.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Một phụ nữ mang bầu gần 4 tháng được bóc khối u to hơn bào thai

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 17:18
TGTTO
Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi bóc khối u buồng trứng cho một phụ nữ mang thai gần 4 tháng.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 16:17
TGTTO
Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thuê và mua nhà siêu tốc nhờ nền tảng công nghệ FIRE-Tech

Y tế - HẢI YẾN - 02/07/2020 16:16
TGTTO
Nhằm cung cấp cho người bán và người mua một giải pháp tối ưu trong các giao dịch bất động sản trọn gói từ mua, bán, thuê, cho thuê cho tới các dịch vụ như tài chính, bảo hiểm chỉ gói gọn bằng một click chuột. Sáng 2/7, tại TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt nền tảng tiên phong FIRE-Tech (Finance, Insurance, Real Estate Technology) đánh dấu bước phát triển mới của bất động sản thời công nghệ 4.0.

Hot boy nhóm One Direction diện áo len hơn 36 triệu ‘làm mưa làm gió’ trên TikTok

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 02/07/2020 15:25
TGTTO
Đông đảo người chơi TikTok học cách đan áo len đa màu sắc sau khi thấy Harry Styles - thành viên nhóm nhạc nam đình đám One Direction mặc hồi tháng 2 vừa qua. Đây là thiết kế đến từ thương hiệu thời trang nổi tiếng JW Anderson của Anh.

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ dễ nhầm lẫn với suy dinh dưỡng

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 14:54
TGTTO
Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trước dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em bắt đầu từ ngày 11/7 – 15/8/2020.

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỉ đồng

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Trước đề xuất 'nới lỏng' điều kiện nhận gói hỗ trợ 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo, điều chỉnh một số tiêu chí.

American Airlines thừa 8.000 tiếp viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Hãng hàng không American Airlines cảnh báo, hãng này đang thừa khoảng 8.000 tiếp viên hàng không và cho biết sẽ tiến hành giảm nhân sự bằng các biện pháp như nghỉ hưu sớm và tự nguyện nghỉ.

53 trường học TP.HCM được chọn để đánh giá kết quả học tập học sinh cuối cấp

Xã hội - A.D - 02/07/2020 14:40
TGTTO
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát học sinh các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 của 53 trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình một lần quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Mirror.co.uk) - 02/07/2020 14:28
TGTTO
Có rất nhiều câu hỏi khi bàn đến chuyện làm tình của con người, trong đó thắc mắc về thời gian kéo dài của một cuộc ân ái có lẽ được người ta quan tâm nhiều nhất. Vậy câu trả lời chính xác ra sao?

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

LG sẽ ra mắt điện thoại cuộn vào năm 2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 02/07/2020 14:04
TGTTO
LG đang làm việc để có thể sẵn sàng ra mắt một chiếc điện thoại với màn hình cuộn trong năm sau.

Công nghệ bảo quản vẫn là thách thức khi rau quả Việt vào EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 14:03
TGTTO
Bài toán về phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp, ngành và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA sắp đi vào thực thi.

Xuất khẩu thủy sản tháng 6/2020 tiếp tục giảm, chờ 'cú hích' từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 02/07/2020 13:24
TGTTO
Dịch Covid-19 trên thế giới chưa có dấu "hạ nhiệt" đã tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong nửa đầu năm 2020.

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Bất động sản - 02/07/2020 13:21
Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Vincom tung siêu ưu đãi lên tới 100% toàn hệ thống kích cầu tiêu dùng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/07/2020 13:09
TGTTO
Từ 4/7, chương trình “Lễ hội mua sắm Đỏ Vincom 2020” tại các trung tâm thương mại Vincom dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 2.500 gian hàng với mức ưu đãi tối đa lên tới 100%.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO