Chủ nhật, 08/12/2019, 06:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lý do hai tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thị Lệ được chọn là doanh nhân quyền lực?

NGUYÊN PHƯƠNG 25/09/2019 07:05

Hai nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) và Trần Thị Lệ (Nutifood) đều có những triết lý khác biệt đối với ngành kinh doanh, tạo nên thương hiệu cho bản thân cũng như doanh nghiệp họ đang điều hành.

ly do dua ty phu nguyen thi phuong thao, tran thi le tro thanh doanh nhan quyen luc hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Trần Thị Lệ lọt vào danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019. Ảnh: DV

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019 (Asia's Power Businesswomen). Trong đó, Việt Nam có 2 đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) hãng hàng không Vietjet và bà Trần Thị Lệ - tổng giám đốc Nutifood.

Theo giới thiệu của Forbes, trong khi phụ nữ từ lâu đã tham gia vào ngành hàng không với tư cách là phi công, thậm chí là CEO của các hãng hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm nên lịch sử trong ngành kinh doanh thường dẫn dắt bởi nam giới này. Bà Thảo là người phụ nữ duy nhất thành lập và điều hành một hãng hàng không riêng.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với tài sản 2,5 tỷ USD.

Còn bà Trần Thị Lệ là tổng giám đốc kiêm phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood - doanh nghiệp dẫn đầu thị trường nội địa về dòng sữa chuyên biệt.

Cả hai nữ doanh nhân đều trải qua chặng đường khởi nghiệp dài, trước khi vươn tới thành công. Đặc biệt, họ đều thể hiện những góc nhìn khác biệt về ngành kinh doanh đã tạo nên thương hiệu cho bản thân cũng như doanh nghiệp họ đang điều hành.

Nguyên tắc "4 xin, 4 luôn" của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air được tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và các cộng sự thành lập năm 2007, hiện đã lớn hơn cả Vietnam Airlines về số lượng hành khách vận chuyển.

Theo đó, mấu chốt thành công của Vietjet Air là bán vé giá rẻ. Chi phí vận hành tính theo số ghế cung ứng trên mỗi km của Vietjet là 2,3 cent - mức được đánh giá là hiệu quả trong ngành. Con số này của Air Aisa là 3,1 cent. Vietjet nhắm tới việc thu hút được nhiều hành khách hơn nữa khi họ đón dòng máy bay Airbus A321neo.

Những năm gần đây, thị trường chung của ngành hàng không có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, còn miếng bánh thị phần cũng bị chia nhỏ bởi sự xuất hiện của Bamboo Airways - hãng hàng không do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập. Song, Viejet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu khá ấn tượng nhờ dịch vụ phụ trợ.

Theo đó, sau 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ vận chuyển hành khách của Vietjet đạt 18.984 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không (ancillary) bao gồm suất ăn và hàng lưu niệm, đạt 5.429 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu từ sự gia tăng vận chuyển hành khách các tuyến quốc tế. Tỷ trọng doanh thu phụ trợ chiếm 27% trong tổng doanh thu vận tải hàng không của Vietjet.

Theo báo cáo CarTrawler YearBook 2019 với dữ liệu thống kê từ báo cáo tài chính kiểm toán của hơn 100 hãng hàng không thế giới, hãng bay của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang giữ vị trí thứ 12 về tỷ lệ doanh thu phụ trợ trong tổng doanh thu vận tải hàng không.

ly do dua ty phu nguyen thi phuong thao, tran thi le tro thanh doanh nhan quyen luc hinh anh 2

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: DV

Không chỉ xây dựng hình ảnh bản thân thông qua những bước phát triển của Vietjet Air, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng khiến nhiều người ấn tượng bởi những nhìn nhận của bà về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo bà Thảo, không phải công nghệ làm thay đổi thế giới mà là ước mơ của con người, bởi công nghệ vẫn là công cụ, được tạo ra bởi suy nghĩ con người.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, bà Thảo nhấn mạnh rằng, đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó, hãy mơ ước và hành động để hiện thực hóa nó.

"Trong mỗi hành động, quyết định của mình hãy thêm vào đó yếu tố số hóa, tự động hóa, tinh thần của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động. Như vậy, làn sóng 4.0 sẽ không làm mất đi công việc, thay vào đó, nó tạo ra việc làm mới, giảm đi những lao động chân tay và mang lại giá trị to lớn không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội”, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết.

Với ngành hàng không, bà Thảo cho rằng, một sân bay thời 4.0 có thể không còn người phục vụ, do vậy, dù vẫn phổ biến tinh thần biết cảm ơn, xin lỗi cho nhân viên nhưng phải dạy cho máy móc biết cười.

"Chúng tôi huy động nhân viên luôn học tập "4 xin, 4 luôn". 4 xin là xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và 4 luôn là luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ. Dù trong cuộc cách mạng 4.0 sẽ không còn nhân lực để thực hiện 4 xin, 4 luôn nhưng người làm dịch vụ vẫn phải học tập và làm sao dạy cho máy cũng phải biết cười”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ.

Lấy chữ “Tâm” để xây dựng “Tầm”

Trái ngược với tưởng tượng về một nữ tướng đầy quyền lực, những cuộc trò chuyện của Tổng Giám đốc Nutifood Trần Thị Lệ thường đem lại cho người nghe ấm áp, gần gũi.

“Từ nhỏ tôi đã có một mơ ước là làm sao để đóng góp được cho xã hội, cho cộng đồng”, bà Trần Thị Lệ tâm sự.

Vốn là bác sĩ, từ nhỏ, bà Trần Thị Lệ đã nuôi ước mơ được làm gì đó để có đóng góp cho xã hội và cộng đồng. May mắn, trước khi tốt nghiệp đại học ngành y khoa, bà được một người thầy dạy rằng việc điều trị bệnh rất quan trọng nhưng phòng bệnh cũng quan trọng không kém.

“Ra trường, khi được mời về làm việc tại cơ sở thực phẩm Đồng Tâm, tiền thân của NutiFood và làm việc trong lĩnh vực về dinh dưỡng cộng đồng, tôi rất vui”, bà Trần Thị Lệ cho biết.

ly do dua ty phu nguyen thi phuong thao, tran thi le tro thanh doanh nhan quyen luc hinh anh 3

Bà Trần Thị Lệ. Ảnh: DV

Tại đây, vị CEO sau này của NutiFood mong ước sản xuất những sản phẩm có thể đóng góp vào sự phát triển về thể chất, trí tuệ cho trẻ em Việt Nam, để có nhiều thế hệ trẻ cao lớn, khỏe mạnh, thông minh, thật sự đóng góp cho sự phát triển trong tương lai của đất nước.

Bà Trần Thị Lệ cho biết, khi bước chân vào cơ sở thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm, bản thân bà được truyền cảm hứng bởi lịch sử hình thành, quá trình phát triển của NutiFood, xuất phát từ câu chuyện nhân văn thông qua chiếc máy xay sinh tố ở trong bệnh viện.

Và câu chuyện nhân văn về chiếc máy xay sinh tố cũng là khởi nguồn cho triết lý kinh doanh mà bà Trần Thị Lệ kiên định theo đuổi cho đến ngày hôm nay. Đó là "Mỗi sản phẩm làm ra không phải để tìm kiếm lợi nhuận, mà trước hết, phải đáp ứng được những về nhu cầu dinh dưỡng của cộng đồng”.

Từ năm 2013, khi trở thành cổ đông lớn của Nutrition Food, bà Trần Thị Lệ cùng chồng là ông Trần Thanh Hải đã đưa NutiFood trở thành nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng từ sữa hàng đầu của Việt Nam.

Năm 2018, doanh thu của công ty đã tăng gấp 3 lần lên 9.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế lên tới 828.000 tỷ đồng. NutiFood hiện vận hành 4 nhà máy tại Việt Nam, sản xuất hầu hết các sản phẩm sữa như sữa bột trẻ em và thực phẩm bổ sung khác.

Vợ chồng bà Trần Thị Lệ đặt mục tiêu mở rộng NutiFood ra ngoài Việt Nam bằng cách đầu tư ra nước ngoài thông qua liên doanh, sáp nhập và mua lại. Gần đây, NutiFood đã thành lập một liên doanh với Công ty Asahi của Nhật Bản để cung cấp thực phẩm bổ sung và các sản phẩm dành cho trẻ em tại Việt Nam dưới thương hiệu Wakodo NutiFood.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Ảnh: Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.

Xuất hiện ADN người khác ở vật chứng vụ bé trường Gateway tử vong

Xã hội - 07/12/2019 13:46
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO