Thứ hai, 20/05/2024

"Lủng nồi" với gà kho mắm thơm

07/06/2022 10:08 AM (GMT+7)

Từ món ăn dân dã của người dân cao nguyên, giờ đây gà kho mắm thơm (khóm) đã trở thành đặc sản của người Phú Yên mỗi khi thết đãi khách quý.

Mắm thơm trước đây là món "cứu đói, chống rét" của người dân cao nguyên Vân Hòa (gồm 3 xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân của huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Tháng 5, khi mùa thơm chín, người dân ra vườn hái thơm, gọt vỏ, lọc bỏ mắt, bổ dọc phơi 1 nắng cho ráo nước rồi mang vào muối với mắm cá cơm than.

 

Lủng nồi với gà kho mắm thơm - Ảnh 1.

Món gà kho mắm thơm giờ đây đã trở thành đặc sản để người Phú Yên thết đãi khách

Nhà nào ở Vân Hòa cũng chuẩn bị 1 hũ mắm lớn như vậy để đến mùa lạnh, không có thức ăn sẽ mang ra ăn với cơm nóng. Gà kho mắm thơm thường được chọn gà mái ta thả vườn chừng 1,5 kg. Gà để cho ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ. Mắm thơm được lấy ra có cả nước lẫn cái. Phần nước mắm để ướp thịt gà chừng 15 phút, phần thơm xắt thành lát mỏng để riêng, kho sau.

Một nguyên liệu không thể thiếu với món gà kho mắm thơm là ớt xiêm. Phải là ớt xiêm mọc dại trên rừng, trái nhỏ nhưng rất cay và thơm, mới đúng bài. Ớt được giã dập, một nửa ướp vào thịt, một nửa để kho sau. Sai lầm với nhiều người khi nấu món này là dùng sả, hành hoặc tỏi để ướp vì sẽ làm mất đi hương thơm đặc trưng của món gà kho mắm thơm.

Sau khi chảo dầu được đun nóng, bạn chỉ việc cho thịt gà đã ướp vào đảo đều, đợi dăm phút, khi mặt ngoài miếng thịt gà đã săn chắc thì cho vào một ít nước lạnh, rồi đậy nắp nồi, hạ thấp lửa. Thịt gà vừa chín tới, bạn hãy cho phần cái của mắm thơm, nửa số ớt xiêm còn lại rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị. Với món này, bạn chỉ nên dùng bột ngọt, không dùng bột nêm hay thứ gia vị nào thêm nữa vì dễ làm mất đi hương thơm của món ăn.

Vị béo ngọt của thịt gà kết hợp với vị mặn của mắm, vị ngọt của quả thơm, vị cay của ớt xiêm rừng, tạo nên một hương vị cứ kích thích tuyến nước bọt và dù có cạy lủng nồi cơm vẫn chưa thỏa cơn thèm.

Trong buổi chiều muộn se lạnh bên bờ hồ Vân Hòa tĩnh lặng, ngồi bên mâm cơm đang bốc khói với gà kho mắm thơm, thêm đĩa rau rừng luộc, chỉ có tiếng chíp chíp của đàn vịt con đang bơi theo mẹ... thì bạn chỉ muốn rời phố về quê để hưởng hết bình yên chốn này.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.