Thứ 3, 09/03/2021, 11:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Lực cản' chờ đợi VATM vượt qua

QUANG TOÀN 15/02/2021 10:40

TGTTO
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Doanh thu của đơn vị này đến chủ yếu từ hoạt động cung cấp dịch vụ điều hành bay. Chính vì vậy, cũng như các doanh nghiệp hàng không khác, VATM đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi hoạt động hàng không trong nước và quốc tế bị hạn chế để phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Đoàn Hữu Gia, Tổng giám đốc VATM, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động khai thác của các hãng hàng không sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến sản lượng điều hành bay và doanh thu điều hành bay của Tổng công ty cũng bị sụt giảm rất lớn.

Cụ thể, sản lượng điều hành bay năm 2020 chỉ đạt 423.399 lần chuyến, bằng 43,5% so với thực hiện năm 2019; tổng doanh thu 1.902 tỷ đồng, bằng 44,3%; nộp ngân sách Nhà nước 870 tỷ đồng, bằng 25,17% so với năm 2019.

Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận - Tại sân Cam Ranh. Ảnh: Quang Toàn

Lý giải chi tiết về kết quả trên, Tổng giám đốc Đoàn Hữu Gia cho hay, sản lượng điều hành bay của VATM có mối liên hệ và phụ thuộc trực tiếp vào tình hình hoạt động của các hãng hàng không. Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh và các chính sách hạn chế giao thông hàng không của Chính phủ các nước, sản lượng khai thác của các hãng hàng không toàn thế giới bị sụt giảm nghiêm trọng dẫn tới sự sụt giảm về sản lượng điều hành bay đi, đến và điều hành bay quá cảnh của Tổng công ty. Khả năng thanh khoản của Tổng công ty ngày càng khó khăn do dòng tiền từ doanh thu cung cấp dịch vụ bị sụt giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu doanh thu của VATM tiếp tục ảnh hưởng do các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính dẫn tới khó khăn trong việc thanh toán giá dịch vụ điều hành bay cho VATM. Hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay. Một số hãng hàng không còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán được. Điều này gây khó khăn thêm cho hoạt động của VATM.

“Trong năm vừa qua, VATM đã nhiều lần phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh khi Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải áp dụng chính sách giảm giá dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa. Cùng với đó, Tổng công ty đã thực hiện các giải pháp cắt giảm, giãn tiến độ thực hiện các khoản chi, bố trí lại thời gian làm việc của người lao động cho phù hợp với mật độ và lưu lượng bay, đảm bảo tuân thủ yêu cầu “giãn cách xã hội” theo chỉ đạo, đồng thời tiết giảm chi phí hoạt động hướng tới cân đối chi phí”, ông Đoàn Hữu Gia cho biết.

Tuy nhiên, ông Đoàn Hữa Gia cho rằng, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty đã tập trung nguồn lực triển khai các biện pháp quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa giảm thiểu tác động của dịch bệnh, phòng ngừa mọi nguy cơ lây nhiễm từ yếu tố bên ngoài đến các lực lượng lao động, đặc biệt là lực lượng trong dây chuyền cung cấp dịch vụ của Tổng công ty, nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ điều hành bay an toàn, thông suốt.

Đồng thời, Tổng công ty thực hiện các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và đời sống của người lao động. Với nỗ lực và sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động trong Tổng công ty, VATM đã vượt qua những khó khăn thách thức, hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm là đảm bảo điều hành bay an toàn trong vùng trời trách nhiệm.

Trong khó khăn, VATM vẫn đảm bảo nhiệm vụ “cốt lõi” là điều hành bay an toàn, đây vừa thể hiện nỗ lực vừa là bản lĩnh của Tổng công ty. Song song với đó, VATM cũng không “lơ là” nhiệm vụ trọng tâm khác là tiếp tục triển khai phương án cơ cấu lại Tổng công ty; tổ chức và phát triển nguồn nhân lực theo đúng quy định và có hiệu quả; chú trọng và tăng cường đào tạo - huấn luyện.  Đồng thời, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành hàng không, giữ vững các quan hệ hợp tác quốc tế trong khu vực.

Nhận định về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong năm nay, Tổng giám đốc Đoàn Hữu Gia cho rằng, với dự báo thị trường hàng không trong nước và quốc tế vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, kéo theo tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty sẽ vẫn tiếp tục khó khăn. Để vượt qua thách thức này, Tổng công ty cần phát huy sức mạnh tổng hợp, tiếp tục thực hiện các biện pháp ứng phó để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh. Tổng công ty cũng sẵn sàng các biện pháp phục hồi sau khủng hoảng. Đặc biệt, Tổng công ty luôn chủ động nắm bắt và tạo dựng thời cơ để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay an toàn, điều hòa, hiệu quả.

Điều hành bay tại Trung tâm Kiểm soát - Tiếp cận Nội Bài. Ảnh: Quang Toàn

Một trong những giải pháp để duy trì sản xuất kinh doanh, mới đây, VATM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không tiếp tục áp dụng chính sách giảm giá điều hành bay đối với các chuyến bay quốc nội vì sợ mất cân đối tài chính.

Cụ thể, tại văn bản số 722/VATM, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành xem xét không tiếp tục áp dụng chính sách giảm giá điều hành bay đối với các chuyến bay quốc nội. Đồng thời, tiếp tục giảm 50% phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay cho VATM trong năm 2021.

Ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VATM lý giải, đề xuất trên là để Tổng công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ công ích bảo đảm hoạt động bay được nhà nước giao và bảo toàn vốn nhà nước tại đơn vị.

Lãnh đạo VATM khẳng định, việc giảm giá trên cùng với tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 làm kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh từ việc cung ứng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của Tổng công ty mất cân đối thu chi trong năm 2020 là 141 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà nước vẫn chưa có chính sách nào hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty ngoài chính sách giảm 10% phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay trong năm 2020 (tương ứng khoảng 6 tỷ đồng). 

Năm 2021, dự báo tình hình sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục khó khăn do hoạt động bay của thị trường hàng không trong nước và quốc tế vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Dự kiến sản lượng điều hành bay và doanh thu năm 2021 chỉ đạt khoảng 97% so với ước thực hiện năm 2020.

Lãnh đạo VATM đánh giá, với doanh thu trên, Tổng công ty chỉ có thể cân đối được các hoạt động thường xuyên ở mức tối thiểu đủ để duy trì các hoạt động thiết yếu liên quan đến hoạt động công ích và đảm bảo cho quỹ tiền lương chi trả cho người lao động ở mức tiền lương cơ bản của Tổng công ty (sụt giảm gần 60% so với năm 2019).

“Như vậy, trường hợp tiếp tục áp dụng chính sách giảm giá 50% đối với các chuyến điều hành bay đi, đến quốc nội trong năm 2021 (tương ứng giảm hơn 300 tỷ đồng doanh thu), Tổng công ty sẽ mất cân đối thu chi trầm trọng với dự kiến lỗ 410 tỷ đồng.

Việc mất cân đối thu chi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động công ích bảo đảm hoạt động bay, việc bảo toàn vốn nhà nước tại Tổng công ty và thu nhập của người lao động”, lãnh đạo VATM tính toán.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, để vượt qua khó khăn, lực cản của năm 2021, Tổng công ty cần đưa ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để có những bước đi vững chắc trong năm nay. Đặc biệt, Tổng công ty cần tập trung thực hiện việc đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư các công trình trọng điểm, các hệ thống, thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ điều hành bay an toàn, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không. Cùng với đó, Tổng công ty phải tiếp tục tập trung tái cơ cấu, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Tỷ giá USD ngày 9/3: tăng tiếp 15 đồng

Tài chính - Chứng khoán - D.ANH - 09/03/2021 08:52
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 9/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.200 VND/USD, tăng tiếp 15 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Đồng hồ Samsung Galaxy Watch 4 và Watch Active 4 sẽ ra mắt trong quý 2/2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/03/2021 08:31
TGTTO
Mới đây, lịch ra mắt mẫu đồng hồ thông minh thế hệ mới của Samsung vừa được tiết lộ.

Hãng Emirates ưu đãi bay từ Việt Nam đến Dubai

Nhịp đập thị trường - NGUYÊN ĐỨC - 09/03/2021 08:22
TGTTO
Từ ngày 22/3-30/6/2021, hành khách đi từ Việt Nam đến Dubai trên các chuyến bay của Emirates sẽ được áp dụng mức giá ưu đãi, thêm 10 kg hành lý miễn cước cùng tối đa 3 đêm nghỉ miễn phí tại khách sạn 5 sao JW Marriott Marquis Dubai.

Gói kích thích Covid-19 gần về đích, Dow Jones tăng điểm mạnh

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 09/03/2021 06:45
TGTTO
Cổ phiếu liên quan đến công nghệ đã bị bán tháo trong ngày 8/3, bù đắp cho các cổ phiếu nhà hàng, tài chính... tăng giá với hy vọng dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD Covid-19 sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ phục hồi.

Hai tháng đầu năm, tỷ lệ đúng giờ các hãng hàng không Việt Nam đạt gần 96%

Kinh doanh - QUANG TOÀN - 09/03/2021 06:32
TGTTO
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, bao gồm cả giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu, toàn ngành hàng không Việt Nam đã đạt tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) là 95,6% bất chấp những diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương.

Sáng 9/3 không có ca mắc Covid-19 mới, hàng trăm người âm tính sắp được xuất viện

Xã hội - HÀ DU - 09/03/2021 06:20
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong vòng 12g qua (từ 18g ngày 8/3 - 6g ngày 9/3), Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Thời tiết ngày 9/3: Miền Bắc đêm trời rét, miền Nam ngày nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 09/03/2021 06:08
TGTTO
Nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

TP.HCM: Vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục đóng cửa phòng dịch Covid-19

Xã hội - ĐÔNG Á - 08/03/2021 22:14
TGTTO
UBND TP.HCM vừa có thông báo về cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ - trừ vũ trường, quán bar, karaoke - được phép hoạt động trở lại từ ngày 9/3.

Huawei hỗ trợ nữ giới thúc đẩy đổi mới công nghệ

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 08/03/2021 19:26
TGTTO
Ngày 8/3, Huawei chính thức khởi động chương trình Huawei Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ có thể thay đổi thế giới.

Ngày tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên diễn ra an toàn

Y tế - DỊU NGÂN - 08/03/2021 18:41
TGTTO
Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Chiều 8/3, thêm 12 ca mắc Covid-19

Sức khỏe - HOÀI ANH - 08/03/2021 18:03
TGTTO
Bộ Y tế vừa công bố 12 trường hợp mới dương tính với virus Covid-19, trong đó có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng, được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương, 11 ca nhập cảnh cách ly ngay ở Bình Dương (1), TP.HCM (2) và Ninh Thuận (7).

Từ ngày 8/3, Hà Nội bỏ giãn cách trên các phương tiện công cộng

Xã hội - TUYẾT MAI - 08/03/2021 16:13
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã quyết định bỏ quy định giãn cách với hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố (các tuyến vận tải hành khách cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt) từ 0 giờ ngày 8/3; đồng thời không hạn chế số lượng hành khách trên xe.

Hoa tươi cắt cành hút hàng dịp 8/3

Thị trường - Tiêu dùng - MỸ PHƯƠNG - 08/03/2021 16:07
TGTTO
Ngày 8/3, ghi nhận tại TP.HCM, không khí bán buôn, giao nhận hàng hóa diễn ra nhộn nhịp ở hầu hết địa điểm kinh doanh hoa tươi cắt cành. Đặc biệt, nhằm bình ổn thị trường và giữ giá thành sản phẩm ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm, nhiều đơn vị kinh doanh đã tung ra những mẫu hoa tươi có thiết kế riêng biệt dành cho dịp 8/3 (Ngày quốc tế Phụ nữ) năm nay.

Cay nồng hương vị Tết

Gia đình - 08/03/2021 15:16
TGTTO
Nói theo ngôn ngữ truyền thông bây giờ thì cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết do báo Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức bước vào… mùa thứ 2. Ở mùa 2 này, chúng tôi, những thành viên trong ban tổ chức lẫn ban giám khảo đều khá hồi hộp, bởi nhiều lẽ. Ở mùa đầu tiên, có thể nói đó là mùa thu hoạch bội thu, để lại nhiều cảm xúc khó phai. Liệu mùa 2 này bạn đọc bạn viết có hưởng ứng nồng nhiệt như mùa 1?

Hoa hậu Tiểu Vy lên tiếng về tin hẹn hò với Quân A.P

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 08/03/2021 15:06
TGTTO
Trước tin đồn hẹn hò với nam ca sĩ Quân A.P, Hoa hậu Tiểu Vy cho biết cô và đàn anh chỉ là đồng nghiệp thân thiết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO