Thứ 2, 21/01/2019, 23:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Luận về bản năng

18/12/2018 09:24

TGTTO
Bản năng là khuynh hướng rất tự nhiên của con người. Nó có mã nguồn di truyền từ đời này qua đời khác. Bản năng của mỗi giới mỗi khác nhau.

        

Một đứa trẻ bị ngã trước mũi xe, lập tức cha, mẹ, hoặc có thể là bất cứ ai không thân thuộc nhưng vẫn nhào ra cứu đứa bé. Hành động đấy chính là bản năng, bản năng tức là phản xạ tự nhiên.

Bản năng vốn dĩ ai cũng có, nhưng mỗi người có một thế mạnh khác nhau. Có những người bản năng của họ là dũng cảm. Có người bản năng gốc là sự nhút nhát sợ sệt. Chính cái bản năng sợ sệt đã chiến thắng để trong  phút giây nguy cấp nhất thì mười người đứng trên bờ đã không dám nhảy xuống dòng nước chảy xiết cứu người mà chỉ duy nhất một người có bản năng dũng cảm quá mạnh mẽ nên anh ta nhảy xuống.

Bản năng là thứ tự nhiên, là thế mạnh của mỗi người. Bản năng của mỗi người là cú hích rất mạnh mẽ khiến người ta có thể làm được nhiều việc không thể lý giải được. Một trong số đó là bản năng sống. 

Ảnh minh hoạ

Bản năng có sẵn khi con người được  sinh ra, nhưng qua thời gian, lớn lên, học hỏi và trau dồi tri thức, trí tuệ người ta đã thay đổi sự tự nhiên ấy theo hướng có văn hóa và phù  hợp với đạo đức cuộc sống.

Bản năng nguyên thủy của phái nữ là sự e thẹn.  Một cô gái hoặc người phụ nữ  bất ngờ bị ánh mắt khác lạ soi mói thiêu đốt, phản xạ đầu tiên sẽ là mặt nóng bừng lên pha chút bối rối để rồi sau đó tùy vào cách ứng xử và kỹ năng sống cô gái ấy mới bắt đầu bình tĩnh trở lại. 

Bản năng làm mẹ là bản năng vĩ đại nhất của người  phụ nữ. Thiên chức làm mẹ khiến người đàn bà từ khi sinh con sẽ biết làm gì và làm thế nào để nuôi dạy, chở che, bảo vệ và thương yêu  đứa con của mình cho đến tận cuối đời. 

Đức hạnh là bản năng cốt cách căn bản của nữ giới.  Phụ nữ nắm giữ cây quyền trượng đức hạnh được người mẹ truyền lại sang con gái qua mạch nguồn di truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên do môi trường sống, do cách giáo dưỡng và do bản thân của từng cá nhân, đức hạnh bản năng nguyên thủy cũng sẽ thay đổi tùy từng đối tượng và từng thời điểm trong cuộc đời mỗi phụ nữ.

Bản năng làm mẹ là bản năng vĩ đại nhất của người  phụ nữ

Bản năng là một phạm trù triết học, lý giải nó không hề đơn giản. Đơn giản là mỗi người chúng ta nên dùng tri thức, văn hóa để chế ngự, điều chỉnh thúc đẩy bản năng tự nhiên của con người trở thành những hành động đẹp đáng để ngưỡng mộ. Không thể dựa vào bản năng để một người đàn bà luôn sống cam chịu và sợ hãi, cũng không thể đổ thừa cho bản năng để một người đàn ông đối xử với vợ con một cách tàn độc. 

Bản năng và nhân cách là hai thứ khiến con người ta trở nên đặc biệt và duy nhất. Sự học hỏi, vốn sống và tri thức sẽ khiến mỗi người làm suy giảm bản năng xấu của cá nhân mình để hình thành những nhân cách sống tốt đẹp.

        
         LOAN NGẪN         
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO