Thứ 3, 25/02/2020, 07:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lựa chọn bạn đời thế nào gọi là phù hợp?

TƯƠNG QUAN 15/04/2019 08:44

TGTTO
Không thể có một người hoàn toàn giống với một người về quan điểm, tính cách, sở thích, thói quen… Vậy làm sao để chọn được một người bạn đời phù hợp?

Dân cư ở khu Ehome - Bình Dương, ai cũng biết đến anh Phương – chị Thu như một điển hình về sự khác biệt của hai vợ chồng từ ngoại hình, thói quen cho đến tính cách, nghề nghiệp.

Anh là công chức ở Ủy ban xã nên cách nói năng, giao tiếp lúc nào cũng nghiêm túc, đĩnh đạt. Còn chị là chủ vựa trái cây lớn  trên quốc lộ 13 trang phục xuề xòa, ăn nói huỵch toẹt. Cho đến lúc này anh vẫn gắn bó với chiếc Dream Thái đời đầu trong khi chị cứ đổi xe liên tục.

Từ khi yêu cho đến lúc cưới những người thân quen ai cũng ái ngại trước những khác biệt quá lớn giữa anh chị. Nhưng dường như mọi thứ đều ổn thỏa và họ vẫn luôn tình tứ như thuở ban đầu dù đã ba bốn mặt con.

Sự khác biệt  đôi khi là một cách bổ sung thú vị cho một cuộc hôn nhân hoàn hảo

Hỏi làm cách nào để được như vậy, chị Thúy cười phá lên một tràng nghe thật sảng khoái rồi nói “Có bí quyết gì đâu, cứ bình thường mà sống, cái nào khó quá thì mình cứ bỏ qua, vậy thôi!”.

Nghe thật đơn giản nhưng trong thực tế không ít đôi vợ chồng vẫn thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn trầm trọng dù là đồng nghiệp, cùng chung những sở thích như anh Quốc – chị Sương.

Hai người cùng xuất thân từ trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Chị là diễn viên một sân khấu kịch ở Tân Bình, còn anh là diễn viên điện ảnh nên quanh năm suốt tháng rong ruổi khắp nơi theo đoàn làm phim. Lấy nhau chưa được 3 năm đã phải ra tòa ly dị với lý do… không thể tiếp sống chung được nữa.

Chị nói do quá hiểu nhau nên có lúc thấy nhạt nhẽo,  nhàm chán chẳng còn gì là thú vị. Nhiều lúc gặp mặt cũng chẳng biết nói gì với nhau nữa. Anh thì cho rằng do đặc tính tâm lý của những người làm nghệ thuật lãng mạng, phóng khoáng cho nên đôi khi quá nhạy cảm với những lời nói, hành động của nhau thành ra cứ chuyện bé xé ra to là vậy. Đó là chưa nói đến chuyện ghen tuông với bạn diễn.

Không có hai người hoàn toàn giống nhau trên cuộc đời này. 

Ngược lại, vợ chồng anh Nam – chị Thảo cũng là đồng nghiệp với nhau ở một bệnh viện ở Phú Nhuận nhưng họ lại sống rất hạnh phúc. Cùng là bác sĩ nên hai người dễ hiểu và thông cảm cho nhau trong cuộc sống lẫn công việc. Từ chuyện đi sớm về muộn, dạy dỗ con cái cho đến việc choàng gánh công việc, trực đêm ở bệnh viện đều được họ thu xếp khá hài hòa, ổn thỏa. Chị chia sẻ hai vợ chồng đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với sự lựa chọn người bạn đời có cùng nghề nghiệp với mình như vậy.

Hợp hay không cũng chỉ mang tính tương đối. Điều này ít nhiều phụ thuộc tâm lý chủ quan của mỗi người. Khó có ai có thể phù hợp hoàn toàn từ sở thích, thói quen cho đến hành vi, tính cách... Bởi lẽ mỗi người được sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong những môi trường có quá nhiều khác biệt về truyền thống, văn hóa, địa lý cùng sự phong phú, đa dạng của những phong tục, tập quán tùy theo vùng miền …

Khi thực sự yêu thương và mong muốn gắn kết lâu bền, người ta có thể thay đổi để phù hợp với nhau. Tuy nhiên, sự thay đổi theo hướng tích cực ấy chỉ mang tính tạm thời trong một thời gian cần thiết. Nên câu thành ngữ “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” của ông bà ta vẫn cứ còn nguyên giá trị.Chẳng qua là khi yêu, thấy cái gì cũng đẹp nên người ta cứ ngỡ trời sinh ra chỉ để chúng ta thuộc về nhau mà thôi. Nếu có khác thì vẫn cố phải làm cho giống nhau từ trang phục, đồ dùng lẫn cách đi đứng, nói năng. Đến khi đôi ta đã về một nhà rồi mới hốt hoảng nhận ra những khác biệt đến mức khó có thể chấp nhận.

Việc tìm hiểu một cách nghiêm túc, kỹ càng về tính cách, sở thích, hành vi, thói quen của người mình yêu trước khi tiến tới hôn nhân là một điều hết sức cần thiết. Để dự liệu xem mình có chấp nhận với những khác biệt ấy khi cả hai đã về chung một mái nhà hay không.

Hợp nhau không có nghĩa là phải giống hệt nhau, khác biệt nhau trong một số khía cạnh là điều bình thường. Thế nên, đừng thế mà vội kết luận mình lấy lầm người hay vội vã chia tay.

Biết chấp nhận nhau và bỏ bớt cái tôi một chút, bạn sẽ tìm được người bạn đời phù hợp 

Trên đời này, có đốt đuốc đi tìm cũng chẳng thể nào gặp được một con người phù hợp với mình hoàn toàn mà không có những điểm khác. Điều quan trọng hơn là mỗi người nên bỏ bớt một chút cái tôi mình cùng vun vén để hạnh phúc gia đình được thêm vẹn tròn, đầm ấm.

Cần một chút khác nhau để thu hút và cũng cần một chút giống nhau để cùng cảm thông khi lựa chọn người bạn đời trong tương lai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nông dân thành triệu phú nhờ trồng lan và nấm

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 07:00
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng NNPTNT Việt Nam - chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng (Agribank Hòa Vang), nhiều nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), đã đầu tư mô hình trồng hoa lan, nấm linh chi, chăn nuôi chim cút... và thu hiệu quả kinh tế khá cao, bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/hộ.

Trung Quốc đánh giá quá cao sự phục hồi của nền kinh tế

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/02/2020 06:55
TGTTO
Có vẻ như Trung Quốc đang đánh giá quá cao sự phục hồi trở lại của nền kinh tế, khi dịch cúm Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Trong khi đó dữ liệu công bố chỉ tính đến các công ty lớn, còn phần lớn các công ty nhỏ, hộ kinh doanh đều không được tính đến.

Realme sẽ ra mắt hơn 5 mẫu điện thoại 5G trong năm nay

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 25/02/2020 06:45
TGTTO
Realme sẽ không ra mắt thêm điện thoại 4G tại Trung Quốc mà tập trung vào điện thoại 5G.

Ông Mahathir Mohamad trở thành thủ tướng lâm thời của Malaysia

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 25/02/2020 06:40
TGTTO
Quốc vương Malaysia vừa chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad nhưng vẫn giữ ông lại ở vị trí thủ tướng lâm thời.

Vietnam Airlines khôi phục việc phục vụ ăn uống trên một số chuyến bay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 06:27
TGTTO
Trước tình hình dịch COVID-19 đang có xu hướng được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ khôi phục dịch vụ suất ăn, đồ uống và báo chí trên chuyến bay nội địa trục và chuyến bay quốc tế.

Hà Nội phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 tại Sóc Sơn

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 06:25
TGTTO
Cập nhật đến 20g ngày 24/2 của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố vừa phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Sóc Sơn.

Bé gái 17 ngày tuổi tự khỏi Covid-19 mà không cần điều trị

Y tế - ĐÔNG BẮC - 25/02/2020 06:25
TGTTO
Bé gái này là trường hợp nhỏ tuổi nhất khỏi bệnh Covid- 19 và đã được phép về nhà.

Nhiều doanh nghiệp tăng cường sản xuất khẩu trang phục vụ người dân chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 06:21
TGTTO
Giữa tình hình cấp bách, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã đẩy nhanh tiến độ sản xuất khẩu trang kháng khuẩn để phục vụ người tiêu dùng chống dịch.

'Giải cứu' tôm hùm giá rẻ: Người tiêu dùng đang bị dân buôn lừa?

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 06:21
Trong những ngày qua phong trào “giải cứu” tôm hùm rộ lên trên khắp cả nước. Lợi dụng sự chung tay và chia sẻ của người dân, đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM, một bộ phận giới thương nhân đã “đánh lận con đen” và thu lãi đậm.

Đề nghị miễn giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 19:03
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đi khám Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 17:13
TGTTO
Công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn chậm, tồn đọng hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:57
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 23/2 vẫn còn chậm, với hàng trăm xe hàng còn tồn đọng.

Bảo hiểm T&T Việt Nam hợp tác với VBI Thanh Hóa

Kinh doanh - VIỆT ANH - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Tổng đại lý bảo hiểm T&T Việt Nam vừa trở thành nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm của VBI Thanh Hóa tới người dân trong khu vực.

5.000 khẩu trang kháng khuẩn dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Ngày 24/2, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5.000 khẩu trang kháng khuẩn. Số lượng khẩu trang này sẽ được sử dụng cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân.

TKV chuẩn bị thoái vốn 23,6 tỷ đồng tại Kim loại màu Nghệ Tĩnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:18
TGTTO
Ngày 10/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2.367.040 cổ phần (hơn 23,6 tỷ đồng) sở hữu tại Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO