Thứ 6, 18/10/2019, 06:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lựa chọn bạn đời thế nào gọi là phù hợp?

TƯƠNG QUAN 15/04/2019 08:44

TGTTO
Không thể có một người hoàn toàn giống với một người về quan điểm, tính cách, sở thích, thói quen… Vậy làm sao để chọn được một người bạn đời phù hợp?

Dân cư ở khu Ehome - Bình Dương, ai cũng biết đến anh Phương – chị Thu như một điển hình về sự khác biệt của hai vợ chồng từ ngoại hình, thói quen cho đến tính cách, nghề nghiệp.

Anh là công chức ở Ủy ban xã nên cách nói năng, giao tiếp lúc nào cũng nghiêm túc, đĩnh đạt. Còn chị là chủ vựa trái cây lớn  trên quốc lộ 13 trang phục xuề xòa, ăn nói huỵch toẹt. Cho đến lúc này anh vẫn gắn bó với chiếc Dream Thái đời đầu trong khi chị cứ đổi xe liên tục.

Từ khi yêu cho đến lúc cưới những người thân quen ai cũng ái ngại trước những khác biệt quá lớn giữa anh chị. Nhưng dường như mọi thứ đều ổn thỏa và họ vẫn luôn tình tứ như thuở ban đầu dù đã ba bốn mặt con.

Sự khác biệt  đôi khi là một cách bổ sung thú vị cho một cuộc hôn nhân hoàn hảo

Hỏi làm cách nào để được như vậy, chị Thúy cười phá lên một tràng nghe thật sảng khoái rồi nói “Có bí quyết gì đâu, cứ bình thường mà sống, cái nào khó quá thì mình cứ bỏ qua, vậy thôi!”.

Nghe thật đơn giản nhưng trong thực tế không ít đôi vợ chồng vẫn thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn trầm trọng dù là đồng nghiệp, cùng chung những sở thích như anh Quốc – chị Sương.

Hai người cùng xuất thân từ trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Chị là diễn viên một sân khấu kịch ở Tân Bình, còn anh là diễn viên điện ảnh nên quanh năm suốt tháng rong ruổi khắp nơi theo đoàn làm phim. Lấy nhau chưa được 3 năm đã phải ra tòa ly dị với lý do… không thể tiếp sống chung được nữa.

Chị nói do quá hiểu nhau nên có lúc thấy nhạt nhẽo,  nhàm chán chẳng còn gì là thú vị. Nhiều lúc gặp mặt cũng chẳng biết nói gì với nhau nữa. Anh thì cho rằng do đặc tính tâm lý của những người làm nghệ thuật lãng mạng, phóng khoáng cho nên đôi khi quá nhạy cảm với những lời nói, hành động của nhau thành ra cứ chuyện bé xé ra to là vậy. Đó là chưa nói đến chuyện ghen tuông với bạn diễn.

Không có hai người hoàn toàn giống nhau trên cuộc đời này. 

Ngược lại, vợ chồng anh Nam – chị Thảo cũng là đồng nghiệp với nhau ở một bệnh viện ở Phú Nhuận nhưng họ lại sống rất hạnh phúc. Cùng là bác sĩ nên hai người dễ hiểu và thông cảm cho nhau trong cuộc sống lẫn công việc. Từ chuyện đi sớm về muộn, dạy dỗ con cái cho đến việc choàng gánh công việc, trực đêm ở bệnh viện đều được họ thu xếp khá hài hòa, ổn thỏa. Chị chia sẻ hai vợ chồng đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với sự lựa chọn người bạn đời có cùng nghề nghiệp với mình như vậy.

Hợp hay không cũng chỉ mang tính tương đối. Điều này ít nhiều phụ thuộc tâm lý chủ quan của mỗi người. Khó có ai có thể phù hợp hoàn toàn từ sở thích, thói quen cho đến hành vi, tính cách... Bởi lẽ mỗi người được sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong những môi trường có quá nhiều khác biệt về truyền thống, văn hóa, địa lý cùng sự phong phú, đa dạng của những phong tục, tập quán tùy theo vùng miền …

Khi thực sự yêu thương và mong muốn gắn kết lâu bền, người ta có thể thay đổi để phù hợp với nhau. Tuy nhiên, sự thay đổi theo hướng tích cực ấy chỉ mang tính tạm thời trong một thời gian cần thiết. Nên câu thành ngữ “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” của ông bà ta vẫn cứ còn nguyên giá trị.Chẳng qua là khi yêu, thấy cái gì cũng đẹp nên người ta cứ ngỡ trời sinh ra chỉ để chúng ta thuộc về nhau mà thôi. Nếu có khác thì vẫn cố phải làm cho giống nhau từ trang phục, đồ dùng lẫn cách đi đứng, nói năng. Đến khi đôi ta đã về một nhà rồi mới hốt hoảng nhận ra những khác biệt đến mức khó có thể chấp nhận.

Việc tìm hiểu một cách nghiêm túc, kỹ càng về tính cách, sở thích, hành vi, thói quen của người mình yêu trước khi tiến tới hôn nhân là một điều hết sức cần thiết. Để dự liệu xem mình có chấp nhận với những khác biệt ấy khi cả hai đã về chung một mái nhà hay không.

Hợp nhau không có nghĩa là phải giống hệt nhau, khác biệt nhau trong một số khía cạnh là điều bình thường. Thế nên, đừng thế mà vội kết luận mình lấy lầm người hay vội vã chia tay.

Biết chấp nhận nhau và bỏ bớt cái tôi một chút, bạn sẽ tìm được người bạn đời phù hợp 

Trên đời này, có đốt đuốc đi tìm cũng chẳng thể nào gặp được một con người phù hợp với mình hoàn toàn mà không có những điểm khác. Điều quan trọng hơn là mỗi người nên bỏ bớt một chút cái tôi mình cùng vun vén để hạnh phúc gia đình được thêm vẹn tròn, đầm ấm.

Cần một chút khác nhau để thu hút và cũng cần một chút giống nhau để cùng cảm thông khi lựa chọn người bạn đời trong tương lai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO