Thứ 7, 16/01/2021, 13:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lũ về, người nuôi cá lồng trên sông Bồ lâm cảnh trắng tay

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 12/10/2020 07:42

TGTTO
Người nuôi cá lồng trên sông Bồ một lần nữa trắng tay khi tài sản bị thiệt hại do nước lũ.

Sự liều lĩnh của người dân trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên không cứu được tài sản của họ thoát khỏi sự mất mát.

Người nuôi cá lồng trên sông Bồ, đoạn chảy qua thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền-tỉnh Thừa Thiên Huế lại một lần nữa mất trắng khi dòng nước lũ đổ về. Trước đó mấy ngày, người dân đã vất vả canh con nước để kéo, neo lồng. Thậm chí, một số người bất chấp cả tính mạng, chèo ghe ra giữa dòng nước chảy xiết cột dây, kéo lồng vào khi dây neo bị đứt.

Nhiều người bất lực, họ phá luôn lưới, chấp nhận mất số cá để bảo vệ chiếc lồng cho vụ nuôi sau.

Cá chết khi dòng nước lũ đổ về.

Hai lồng cá trắm cỏ 600 con sắp bán, một lồng cá giống của anh Hoàng Văn Oanh, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà đã không trụ nổi trước dòng nước lũ. Nước lũ đổ về mạnh, cá trước sức ép của nước không sống được.

Mỗi lồng cá như vậy, nếu suôn sẻ anh Oanh dự tính bán đi sẽ thu được hơn gần 100 triệu đồng. Nhưng nay nước về, cá chết, như kịch bản cơn lũ 2017, gia đình anh lại trắng tay.

Không nuôi cá trắm cỏ, gia đình anh Hoàng Kim Hùng hơn 5 năm nay đổ vào đầu tư nuôi cá diêu hồng. Những năm lũ không về, gia đình anh đều có nguồn thu nhập ổn từ nghề nuôi cá lồng trên sông.

Sau cơn lũ 2017, anh rút ra kinh nghiệm, nuôi cá đến tầm những tháng mưa lũ sẽ xuất bán. Vụ cá năm nay, anh đang dự tính sẽ bán thì bất ngờ mưa lũ, thương lái chưa đến mua kịp, cá lại chết.

Số cá còn cứu được, dân bắt lên đem ra đường, ra chợ đứng bán.

Khi đài dự báo mưa lũ, thông tin phát đi thông báo thủy điện xả lũ gia đình anh kêu gọi người giúp đỡ kéo lồng cá sát vào bờ, neo lại. Một dãy lồng 18 cái, anh đầu tư 300 triệu. Dòng nước đổ về kéo theo rác, gỗ dồn vào lồng cá, khung bằng ống thép bị bẻ cong, lưới bị xé toang đoạn đầu.

Cá diêu hồng vốn không thích ứng được với con nước đục. Nước về, cá chết. Số cá còn sống anh vớt lên. Vợ mang ra đứng đầu cầu bán. Anh bỏ vào chiếc ghe, kéo lên ngôi chợ gần đó chầu chực bán. Con cá ngày lũ anh chỉ bán với giá 15 nghìn đồng/con. Với số đó, nếu thương lái về, họ mua với giá 42 nghìn đồng/ký. Chỉ sau một đêm ngủ dậy, vợ chồng anh mất trắng.

Cả hai kéo cá đi bán, nhưng số tiền thu lại cũng chỉ được vài trăm nghìn đồng. Năm 2017, cũng như bao nhiêu người nuôi cá lồng trên con sông Bồ này, gia đình anh cũng mất hơn 1 tỷ đồng do nước lũ đổ về làm cá chết. Số lượng cá chết trên sông Bồ năm đó tính hàng chục tấn, người nuôi phải thuê nhân công vớt cá bỏ bao tải chở đi chôn.

Anh Hùng huy động anh em đến phụ giúp, bắt được tầm 20 con, vợ anh lại chở đi. Bán hết số cá bắt được anh mới bắt tiếp, đưa đi.

Sông Bồ đoạn chảy qua thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền là nơi có số lượng người nuôi cá nhiều nhất. Nguồn thu nhập của họ phụ thuộc ít nhiều vào cá lồng. Cá đem lại niềm vui cho họ, nhưng cũng chính cá đem lại cho họ nước mắt và nỗi buồn.

Cá sắp xuất bán nhưng đành chịu số phận chết trong lũ.

Một con cá rô-phi (loài được xem là sống dai) lạc trong đám cá diêu hồng cũng chịu chung số phận chết lũ.

Số cá còn sống không nhiều, nhưng anh bán cũng chẳng được bao nhiêu.

Hai vợ chồng anh Hùng chia ra mỗi người mỗi hướng, bán số cá còn sống, hi vọng kiếm mấy đồng, nhưng cũng chẳng khá hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.

Thời tiết Tết Nguyên đán 2021: Bắc Bộ rét, Trung Trung Bộ có mưa

Xã hội - THU AN - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Chuyên gia dự báo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời tiết cả nước ổn định, ngoại trừ Trung Trung Bộ có khả năng mưa nhỏ do tác động của gió đông bắc.

Phó Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam Trương Anh Hải: 'Sẻ chia để mọi người được an toàn hơn, hạnh phúc hơn'

Trò chuyện doanh nhân - 15/01/2021 23:32
TGTTO
“Những vòng tròn đồng tâm” (hay “Cẩm nang xây dựng văn hóa an toàn”) là cuốn sách vừa ra mắt của tác giả Trương Anh Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu chú trọng vào một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 15/01/2021 16:52
TGTTO
Nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, sản phẩm và xây dựng thương hiệu ngành hàng, năm 2021 Cục Xúc tiến thương mại sẽ tập trung lựa chọn và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực cũng như thúc đẩy sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, nhiều tiềm năng.

Lộ hình ảnh nguyễn mẫu thật của điện thoại gập Xiaomi

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/01/2021 16:01
TGTTO
Nguyên mẫu điện thoại gập của Xiaomi vừa được tiết lộ, cho thấy hãng đang chuẩn bị cạnh tranh với Samsung, Huawei và Motorola.

Chiếc chảo gang và mùi chè sao

Gia đình - 15/01/2021 16:00
TGTTO
Dưới ánh lửa, bóng của ba in dài trên vách đất với đôi bàn tay trần đảo qua đảo lại. Lâu lâu lại nghe ông xuýt xoa vì nóng…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO