Thứ 4, 22/01/2020, 10:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lòng vòng 'biến hóa' dự án của người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội

GIA TƯỞNG-VINH HẢI 19/08/2019 08:06

Để được thuê 22,9 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người thân của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ còn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 545 triệu đồng (sau khi đã được khấu trừ hơn 4 tỷ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng ứng trước).

UBND TP.Hà Nội bị qua mặt?

Như đã thông tin, người dân xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội phản ánh 2 dự án do người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền (Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giai đoạn 2016 - 2017, hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội - PV) đứng tên có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Dù người dân đã tố cáo nhiều lần, nhưng đến nay UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa công bố việc xử lý các tập thể, cá nhân liên quan ra sao. Trong khi đó, quá trình thực hiện dự án này xuất hiện những tình tiết cho thấy UBND TP.Hà Nội đã bị cấp dưới “qua mặt”.

du an cua nguoi nha giam doc so khdt ha noi duoc

Khu dự án đã được UBND huyện Quốc Oai cấp cho mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền. Ngày 13/8/2019, một số nhân công đang di dời 2 cây duối cổ thụ trước cổng. Ảnh: DV.

Ngày 28/4/2017, UBND huyện Quốc Oai có Tờ trình số 68/TTr-UBND gửi UBND thành phố về việc giao đất cho thuê dự án kể trên.

Theo báo cáo, hiện trạng sử dụng đất là đất nông nghiệp “hiệu quả thấp”, còn lại là để hoang hóa. Bên cạnh đó có khoảng 1,97ha đất công ích vượt 5% của UBND xã, đất giao thông thủy lợi nội đồng.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Ông Trịnh Văn Cờ - người dân thôn Phú Cát bức xúc: “UBND huyện báo cáo không đúng sự thật, chúng tôi vẫn canh tác lúa, hoa màu tại đây, không có chuyện để đất hoang hóa”.

Từ Tờ trình kể trên của UBND huyện Quốc Oai, ngày 8/5/2017 UBND TP.Hà Nội có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Thậm chí, từ trước khi được UBND TP.Hà Nội đồng ý chủ trương thực hiện dự án, ngày 21/4/2017 UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản số 668/UBND-QLĐT phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Chưa hết, từ ngày 13/12/2016 UBND huyện Quốc Oai cũng ban hành Quyết định 8626/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất cho hộ bà Tạ Thị Huyên (mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền - PV), diện tích thu hồi là 22.921m2.

Phần đất 3.142m2 đất quỹ I của 18 hộ dân được UBND huyện Quốc Oai báo cáo là do chủ đầu tư tự đền bù, GPMB.

Nhưng theo thông tin Dân Việt có được, ông Nguyễn Văn Viên – cán bộ công chức tư pháp xã Phú Cát là người nhận chuyển nhượng diện tích đất kể trên của các hộ dân và được UBND xã Phú Cát chứng thực. Sau đó, diện tích đất này mới được ông Nguyễn Văn Viên chuyển nhượng lại cho bà Tạ Thị Huyên.

du an cua nguoi nha giam doc so khdt ha noi duoc

Khuôn viên dự án "trang trại" đứng tên mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội đã được rải đường nhựa. Ảnh: DV.

Không đủ điều kiện thực hiện dự án

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Nguyễn Văn Viên phải đứng ra “gom đất” của 18 hộ dân, sau đó mới chuyển nhượng lại cho bà Tạ Thị Huyên?

Theo phân tích của luật sư Trương Quốc Hòe - Đoàn luật sư TP.Hà Nội, để làm rõ điều này cần nghiên cứu quy định về Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong Luật đất đai 2013.

Bà Tạ Thị Huyên đăng ký hộ khẩu tại tại số 98 Khu tập thể cơ khí điện phường La Khê, quận Hà Đông, TP.Hà Nội, không phải người dân sinh sống tại xã Phú Cát. Đồng thời, đại diện Ban Thanh tra nhân dân xã Phú Cát cũng xác nhận trước khi thực hiện dự án, bà Huyên không có hoạt động nông nghiệp tại địa phương.

Luật sư Trương Quốc Hòe thông tin, khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

“Hộ bà Huyên không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa của các hộ dân. Đồng thời, bà Huyên không có hộ khẩu thường trú tại xã Phú Cát, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương nên cũng không được thuê đất công ích vượt 5% của xã”, luật sư Hòe phân tích.

Từ đây có thể thấy, bà Tạ Thị Huyên không đủ điều kiện để thực hiện dự án kể trên, luật sư Hòe nhận định.

Có sổ đỏ, bán liền tay

Bất chấp những dấu hiệu vi phạm kể trên, ngày 12/5/2017 UBND huyện Quốc Oai có quyết định 3646/QĐ-UBND giao cho hộ bà Tạ Thị Huyên thuê 22.921m2 đất để thực hiện dự án trang trại không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Diện tích đất bà Huyên được thuê là đất có mục đích sản xuất nông nghiệp nên không phải nộp lệ phí trước bạ. Theo thông báo của Chi cục Thuế huyện Quốc Oai, số tiền thuê đất bà Tạ Thị Huyên phải nộp một lần cho cả 49 năm sử dụng diện tích 22,9ha đất là hơn 4,5 tỷ đồng.

du an cua nguoi nha giam doc so khdt ha noi duoc

Phía trong trang trại được xây dựng một dãy nhà để "nuôi gà". Ảnh: DV.

Tuy nhiên, bà Huyên đã ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng nên được trừ vào tiền thuê đất. Số tiền chủ đầu tư dự án này còn phải nộp vào ngân sách sau đó là hơn 544 triệu đồng.

Ngày 19/5/2017 UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tạ Thị Huyên.

Chưa đầy một năm sau, ngày 20/3/2018 dự án trang trại kể trên được bà Tạ Thị Huyên ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thanh Thùy (quận Hà Đông, TP.Hà Nội).

Sau khi có tố cáo của người dân, UBND huyện Quốc Oai mới vào cuộc thanh tra quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 19/11/2018, UBND huyện Quốc Oai ban hành quyết định số 5285/QĐ-UBND thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Huyên. Đến ngày 6/12/2018, UBND huyện Quốc Oai có văn bản về việc dừng triển khai thực hiện Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp do bà Tạ Thị Huyên làm chủ đầu tư.

Theo thông tin có được, không chỉ có sổ đỏ cấp cho bà Tạ Thị Huyên bị thu hồi. Ngày 31/10/2018 UBND huyện Quốc Oai cũng đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Loan - chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, ngày 7/8/2019, phóng viên đã đến liên hệ làm việc với UBND huyện Quốc Oai. Sau đó, ngày 8/8/2019 UBND huyện Quốc Oai giao Phòng Tài Nguyên - Môi trường cung cấp thông tin.

Khi phóng viên đến liên hệ, ông Nguyễn Doãn Tâm - Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường cho biết sẽ giao cho ông Ngô Mạnh Hùng - Phó phòng Tài Nguyên - Môi trường sớm trả lời. Nhưng khi phóng viên liên lạc qua điện thoại, ông Hùng cho biết đang bận đi kiểm tra đến cuối tháng 8.

Phóng viên cũng đã đến Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội liên hệ làm việc với Giám ông Nguyễn Mạnh Quyền về thời gian ông Quyền làm Bí thư, Chủ tịch huyện Quốc Oai liên quan đến 2 dự án kể trên. Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ngày 15/7/2019, UBND TP.Hà Nội đã có thông báo gửi ông Trịnh Văn Cờ - người dân xã Phú Cát với nội dung: Chủ tịch UBND thành phố đã nhận được nội dung tố cáo UBND huyện Quốc Oai có hành vi sai phạm trong việc tổ chức thực hiện Quyết định 1977/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây trước đây …
Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành quyết định số 3816/QĐ-UBND thụ lý giải quyết tố cáo với nội dung tố cáo nêu trên. Thời hạn giải quyết tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Lần đầu tiên công bố bản đồ vùng phủ sóng mạng di động 4G

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 09:40
TGTTO
Ngày 22/1, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam với tên gọi Open Network tại địa chỉ website: https://opennetwork.viettel.vn.

Nhiều hoạt động sự kiện hấp dẫn du xuân Tết Canh Tý ở Đà Nẵng

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 09:33
Năm nay, nhiều khu nghỉ dưỡng, điểm du lịch ở TP.Đà Nẵng tổ chức các hoạt động để người dân và du khách vui Xuân, đi chơi Tết.

Giá rửa xe ô tô ngày sát Tết tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 22/01/2020 08:55
TGTTO
Những ngày cận Tết, nhu cầu rửa xe ô tô tăng đột biến, các tiệm khan hiếm nhân viến khiến dịch vụ rửa xe, lau dọn, làm mới nội thất đội giá lên gấp vài lần so với ngày thường, lên đến 150.000 đồng/ xe.

Chợ hoa Quảng Bá nhộn nhịp sáng đêm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 22/01/2020 08:48
TGTTO
Là chợ đầu mối hoa lớn nhất ở khu vực Hà Nội, chợ hoa đêm Quảng Bá những ngày cận Tết rực rỡ với hàng trăm loại hoa tụ hội, tấp nập kẻ bán người mua.

Virus corona từ Trung Quốc đã lan tới Mỹ

Y tế - HUYỀN TRANG - 22/01/2020 08:45
TGTTO
Mỹ vừa xác nhận bệnh nhân nam đầu tiên nhiễm virus corona, sau khi anh trở về từ chuyến đi đến Vũ Hán, Trung Quốc.

Cách nào phòng chống bệnh viêm phổi virus Corona?

Y tế - VIỆT ANH - 22/01/2020 08:44
TGTTO
Ngày 21/1, Bộ Y tế ra quyết định số 181hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trước tình hình bệnh diễn biến phức tạp.

Quyền lợi bị xâm phạm, người tiêu dùng gọi hàng nghìn cuộc điện thoại cầu cứu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 08:29
TGTTO
Năm 2019, Bộ Công Thương tiếp nhận tới 1.422 cuộc gọi liên quan đến yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại, phản ánh quyền lợi bị xâm phạm của người tiêu dùng trên cả nước.

Quảng cáo sản phẩm Canxi Huger Suboo Kids vi phạm quy định quảng cáo

Y tế - ĐÔNG BẮC - 22/01/2020 07:40
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo về việc cẩn trọng với nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên trang www.nhathuocidc.com.

Dân buôn 'sốt ruột' vì mai vàng nở rực mà khách thưa thớt

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 07:35
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, nhưng mai vàng tại các chợ hoa xuân ở Hà Nội đã bung nở khiến dân buôn lo lắng khi khách đến xem rồi thờ ơ bỏ đi...

Khui Champagne nhớ chuyện xưa

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 22/01/2020 07:30
TGTTO
Khi khui chai champagne thưởng thức cùng gia đình và bạn thân, bạn nhớ dành vài phút hồi tưởng và thầm cảm ơn những nhà sản xuất loại vang sủi tăm trứ danh này ở vùng Champagne, Pháp. Họ là một phần của cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ hai (1939-1945), góp phần giúp quân Đồng minh chiến thắng quân Đức quốc xã trong một trận quan trọng.

Đi qua miền sơn cước

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 07:11
TGTTO
Đến Mai Châu, Hòa Bình, nhiều người nao lòng trước sông núi hữu tình và đắm say bởi hình ảnh những sơn nữ xúng xính trong tà váy thổ cẩm rực rỡ.

Bưởi Diễn trúng đậm

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 07:10
Vườn bưởi Diễn bán Tết của gia đình ông Trần Hùng, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) sai quả và đẹp tới mức ai đi qua cũng trầm trồ thán phục ngắm không chán mắt. Mấy ngày nay ông Hùng đang hái bưởi bán cho người dân bầy mâm ngũ quả ngày Tết và làm quà biếu...

Doanh nhân Lê Trí Thông: Chiến lược gia số hóa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHÚC NGUYÊN - ĐỨC PHONG - 22/01/2020 07:10
TGTTO
CEO Lê Trí Thông vừa vinh dự nhận Giải thưởng Sao Đỏ danh giá của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Hơn 2 năm qua, Lê Trí Thông nỗ lực số hóa trong quản lí, vận hành các công đoạn sản xuất, kinh doanh Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), góp phần quan trọng đưa công ty trở thành nhà bán lẻ hàng đầu châu Á với số lượng cửa hàng nữ trang lớn nhất Việt Nam.

Làng cá kho Vũ Đại 'lên đời' cùng internet

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 07:08
TGTTO
Nhiều cơ sở kinh doanh cá kho làng Vũ Đại đến chiều ngày 29 - sáng 30 Tết vẫn tấp nập kho và giao hàng, để những niêu cá thơm nức kịp lên những chuyến xe cuối cùng, chuyển đến mâm cơm ngày Tết của thực khách gần xa…

Cô giáo xinh đẹp bán nông sản mang Tết về với trẻ nghèo

Giáo dục - 22/01/2020 07:07
Những đứa trẻ dân tộc Mông ngồi ngay ngắn trong lớp học, tay cầm bánh chưng, tay cầm giò ăn ngấu nghiến - đó là “cỗ” Tết cho học sinh, được mua từ tiền lãi do cô giáo vùng cao Đỗ Thùy Quyên bán nông sản địa phương.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO