Thứ 3, 17/09/2019, 04:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lòng vòng 'biến hóa' dự án của người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội

GIA TƯỞNG-VINH HẢI 19/08/2019 08:06

Để được thuê 22,9 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người thân của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ còn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 545 triệu đồng (sau khi đã được khấu trừ hơn 4 tỷ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng ứng trước).

UBND TP.Hà Nội bị qua mặt?

Như đã thông tin, người dân xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội phản ánh 2 dự án do người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền (Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giai đoạn 2016 - 2017, hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội - PV) đứng tên có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Dù người dân đã tố cáo nhiều lần, nhưng đến nay UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa công bố việc xử lý các tập thể, cá nhân liên quan ra sao. Trong khi đó, quá trình thực hiện dự án này xuất hiện những tình tiết cho thấy UBND TP.Hà Nội đã bị cấp dưới “qua mặt”.

du an cua nguoi nha giam doc so khdt ha noi duoc

Khu dự án đã được UBND huyện Quốc Oai cấp cho mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền. Ngày 13/8/2019, một số nhân công đang di dời 2 cây duối cổ thụ trước cổng. Ảnh: DV.

Ngày 28/4/2017, UBND huyện Quốc Oai có Tờ trình số 68/TTr-UBND gửi UBND thành phố về việc giao đất cho thuê dự án kể trên.

Theo báo cáo, hiện trạng sử dụng đất là đất nông nghiệp “hiệu quả thấp”, còn lại là để hoang hóa. Bên cạnh đó có khoảng 1,97ha đất công ích vượt 5% của UBND xã, đất giao thông thủy lợi nội đồng.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Ông Trịnh Văn Cờ - người dân thôn Phú Cát bức xúc: “UBND huyện báo cáo không đúng sự thật, chúng tôi vẫn canh tác lúa, hoa màu tại đây, không có chuyện để đất hoang hóa”.

Từ Tờ trình kể trên của UBND huyện Quốc Oai, ngày 8/5/2017 UBND TP.Hà Nội có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Thậm chí, từ trước khi được UBND TP.Hà Nội đồng ý chủ trương thực hiện dự án, ngày 21/4/2017 UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản số 668/UBND-QLĐT phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Chưa hết, từ ngày 13/12/2016 UBND huyện Quốc Oai cũng ban hành Quyết định 8626/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất cho hộ bà Tạ Thị Huyên (mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền - PV), diện tích thu hồi là 22.921m2.

Phần đất 3.142m2 đất quỹ I của 18 hộ dân được UBND huyện Quốc Oai báo cáo là do chủ đầu tư tự đền bù, GPMB.

Nhưng theo thông tin Dân Việt có được, ông Nguyễn Văn Viên – cán bộ công chức tư pháp xã Phú Cát là người nhận chuyển nhượng diện tích đất kể trên của các hộ dân và được UBND xã Phú Cát chứng thực. Sau đó, diện tích đất này mới được ông Nguyễn Văn Viên chuyển nhượng lại cho bà Tạ Thị Huyên.

du an cua nguoi nha giam doc so khdt ha noi duoc

Khuôn viên dự án "trang trại" đứng tên mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội đã được rải đường nhựa. Ảnh: DV.

Không đủ điều kiện thực hiện dự án

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Nguyễn Văn Viên phải đứng ra “gom đất” của 18 hộ dân, sau đó mới chuyển nhượng lại cho bà Tạ Thị Huyên?

Theo phân tích của luật sư Trương Quốc Hòe - Đoàn luật sư TP.Hà Nội, để làm rõ điều này cần nghiên cứu quy định về Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong Luật đất đai 2013.

Bà Tạ Thị Huyên đăng ký hộ khẩu tại tại số 98 Khu tập thể cơ khí điện phường La Khê, quận Hà Đông, TP.Hà Nội, không phải người dân sinh sống tại xã Phú Cát. Đồng thời, đại diện Ban Thanh tra nhân dân xã Phú Cát cũng xác nhận trước khi thực hiện dự án, bà Huyên không có hoạt động nông nghiệp tại địa phương.

Luật sư Trương Quốc Hòe thông tin, khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

“Hộ bà Huyên không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa của các hộ dân. Đồng thời, bà Huyên không có hộ khẩu thường trú tại xã Phú Cát, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương nên cũng không được thuê đất công ích vượt 5% của xã”, luật sư Hòe phân tích.

Từ đây có thể thấy, bà Tạ Thị Huyên không đủ điều kiện để thực hiện dự án kể trên, luật sư Hòe nhận định.

Có sổ đỏ, bán liền tay

Bất chấp những dấu hiệu vi phạm kể trên, ngày 12/5/2017 UBND huyện Quốc Oai có quyết định 3646/QĐ-UBND giao cho hộ bà Tạ Thị Huyên thuê 22.921m2 đất để thực hiện dự án trang trại không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Diện tích đất bà Huyên được thuê là đất có mục đích sản xuất nông nghiệp nên không phải nộp lệ phí trước bạ. Theo thông báo của Chi cục Thuế huyện Quốc Oai, số tiền thuê đất bà Tạ Thị Huyên phải nộp một lần cho cả 49 năm sử dụng diện tích 22,9ha đất là hơn 4,5 tỷ đồng.

du an cua nguoi nha giam doc so khdt ha noi duoc

Phía trong trang trại được xây dựng một dãy nhà để "nuôi gà". Ảnh: DV.

Tuy nhiên, bà Huyên đã ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng nên được trừ vào tiền thuê đất. Số tiền chủ đầu tư dự án này còn phải nộp vào ngân sách sau đó là hơn 544 triệu đồng.

Ngày 19/5/2017 UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tạ Thị Huyên.

Chưa đầy một năm sau, ngày 20/3/2018 dự án trang trại kể trên được bà Tạ Thị Huyên ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thanh Thùy (quận Hà Đông, TP.Hà Nội).

Sau khi có tố cáo của người dân, UBND huyện Quốc Oai mới vào cuộc thanh tra quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 19/11/2018, UBND huyện Quốc Oai ban hành quyết định số 5285/QĐ-UBND thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Huyên. Đến ngày 6/12/2018, UBND huyện Quốc Oai có văn bản về việc dừng triển khai thực hiện Dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp do bà Tạ Thị Huyên làm chủ đầu tư.

Theo thông tin có được, không chỉ có sổ đỏ cấp cho bà Tạ Thị Huyên bị thu hồi. Ngày 31/10/2018 UBND huyện Quốc Oai cũng đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Loan - chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, ngày 7/8/2019, phóng viên đã đến liên hệ làm việc với UBND huyện Quốc Oai. Sau đó, ngày 8/8/2019 UBND huyện Quốc Oai giao Phòng Tài Nguyên - Môi trường cung cấp thông tin.

Khi phóng viên đến liên hệ, ông Nguyễn Doãn Tâm - Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường cho biết sẽ giao cho ông Ngô Mạnh Hùng - Phó phòng Tài Nguyên - Môi trường sớm trả lời. Nhưng khi phóng viên liên lạc qua điện thoại, ông Hùng cho biết đang bận đi kiểm tra đến cuối tháng 8.

Phóng viên cũng đã đến Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội liên hệ làm việc với Giám ông Nguyễn Mạnh Quyền về thời gian ông Quyền làm Bí thư, Chủ tịch huyện Quốc Oai liên quan đến 2 dự án kể trên. Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ngày 15/7/2019, UBND TP.Hà Nội đã có thông báo gửi ông Trịnh Văn Cờ - người dân xã Phú Cát với nội dung: Chủ tịch UBND thành phố đã nhận được nội dung tố cáo UBND huyện Quốc Oai có hành vi sai phạm trong việc tổ chức thực hiện Quyết định 1977/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây trước đây …
Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành quyết định số 3816/QĐ-UBND thụ lý giải quyết tố cáo với nội dung tố cáo nêu trên. Thời hạn giải quyết tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nghệ sĩ Bùi Công Duy biểu diễn bản concerto violin của Mendelssohn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 16/09/2019 16:52
TGTTO
Buổi hòa nhạc diễn ra vào lúc 20g ngày 28/9 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của nghệ sĩ độc tấu Bùi Công Duy và các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch (HBSO).

Mi 9 Pro và Mi Mix 4 sẽ ra mắt trong tuần sau

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 16/09/2019 16:45
TGTTO
Cả hai mẫu điện thoại này đều được tích hợp chip Snapdragon 855+ và đều có khả năng kết nối 5G

Starbucks thu hút người của Nike, Domino và Apple vào ban giám đốc cao cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 16/09/2019 16:41
TGTTO
Hôm cuối tuần, Starbucks công bố chính thức bổ nhiệm 3 nhân vật vào ban giám đốc điều hành cấp cao của hãng.

Hà Nội: Bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến rất phức tạp

Nông nghiệp - HOÀNG PHƯƠNG - 16/09/2019 16:18
TGTTO
Từ ngày 9-15/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 522 hộ, cơ sở chăn nuôi, 7 thôn và 1 xã, làm mắc bệnh và tiêu hủy 4.631 con lợn.

Bắt 2 đối tượng liên quan vụ bắn pháo sáng ở sân Hàng Đẫy

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 16/09/2019 15:50
Ngày 16/9, Công an quận Đống Đa (TP.Hà Nội) đang khẩn trương điều tra, tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan tới vụ án gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ trên sân vận động Hàng Đẫy.

VFF lên tiếng về chấn thương của Quế Ngọc Hải, Trọng Đại

Văn hóa - Giải trí - TUỆ MINH - 16/09/2019 15:45
Sau trận thua Hà Nội FC 2-5 tối qua, HLV Nguyễn Hải Biên (Viettel) đã chia sẻ với giới truyền thông về việc VFF không quan tâm tới chấn thương mà Quế Ngọc Hải, Trọng Đại gặp phải khi làm nhiệm vụ cùng ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam thời gian qua. Đáp lại, VFF đã lên tiếng bác.

Sắp khai mạc giải thể thao điện tử quốc tế Liên Quân Mobile

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 16/09/2019 15:41
TGTTO
Giải đấu thể thao điện tử quốc tế bộ môn Liên Quân Mobile Arena of Valor International Championship (AIC) 2019, do Garena và Tencent tổ chức sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11/2019.

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ 4 từ 15 giờ chiều nay (16/9)

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/09/2019 15:36
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay, giá xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít, đánh dấu giảm lần thứ 4 liên tiếp.

Nhan sắc ngày càng thăng hạng của Kỳ Duyên sau 5 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/09/2019 14:36
Sau một thời gian chăm chỉ giảm cân, Hoa hậu Kỳ Duyên đã lấy lại vóc dáng thon thả. Nhan sắc của cô nhận được nhiều lời ngợi khen của công chúng.

Chàng trai khuyết tật quyết làm giàu từ... gáo dừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI ANH - CHÚC LY - 16/09/2019 14:36
Từ những chiếc gáo dừa thô kệch tưởng chừng là thứ bỏ đi, anh Dương Quý Nghĩa (phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã biến chúng thành những sản phẩm mỹ nghệ vô cùng sắc sảo và đẹp mắt. Điều đặc biệt, anh Nghĩa là một chàng trai vốn bị khuyết tật từ ngày còn nhỏ.

Chờ lên sàn, Ngân hàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục 'cài số lùi' lợi nhuận

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 16/09/2019 14:23
Hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt được lưu ký từ ngày 16/9/2019 và được cấp mã chứng khoán BVB, chờ ngày lên sàn UPCoM. Được biết, Ngân hàng Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng là một trong những nhà băng có lợi nhuận “đi lùi” và rớt khỏi mốc 100 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Mai Châu: 18.000 lượt khách du lịch đem đến đây 70 tỷ đồng

Du lịch - Ẩm thực - HÀ HOÀNG - 16/09/2019 14:22
Từ lâu huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Mai Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình, mỗi năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan trải nghiệm.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:54
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án chống ngập 10.000 tỉ, hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

'Nữ thần chiến binh' Thuỳ Linh cuốn hút sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 16/09/2019 13:53
TGTTO
Nổi bật với thần thái cuốn hút, Lương Thùy Linh hóa nữ thần chiến binh khuấy đảo sàn diễn thời trang sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019.

Vietnam Airlines Group mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:49
TGTTO
Từ 9/1, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) chính thức mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên tất cả các đường bay nội địa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO