Thứ 6, 19/04/2019, 15:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lòng nhân ái của con trẻ bắt đầu từ đâu?

MAI KA 04/04/2019 08:41

TGTTO
Dạy con trẻ biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh, đặc biệt là những người khuyết tật, những bạn có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình chính là dạy cho trẻ lòng nhân ái

Để ý thấy bé Tin hôm nay đi học về có vẻ buồn hơn thường ngày, chị Tâm lân la hỏi chuyện. Thì ra ở lớp của bé có một bạn mới chuyển đến. Bạn bị tật ở chân, đi lại khó khăn. Cô giáo sắp bạn ngồi ở đầu bàn để thuận tiện cho việc di chuyển. Bé Tin quan tâm bạn mới, giờ ra chơi có chạy lên nói chuyện với bạn. Cả hai rất vui vẻ.

Nhưng sau khi chuông reo vào lớp, bé Tin về chỗ ngồi thì các bạn ngồi bàn sau chồm lên nói nhỏ: “Đừng chơi với bạn đó. Bạn đó xấu xí lắm”. Bé Tin có hơi ngỡ ngàng, không hiểu tại sao ban mình lại nói như vậy. Bé chơi với bạn mới rất vui và cũng cảm thấy không có gì phiền phức cả. Chẳng phải là ở nhà mẹ bé dạy là phải yêu thương mọi người xung quanh hay sao.

Lòng nhân ái giúp trẻ sống biết nghĩ đến người khác, "thương người như thể thương thân"

Nghe xong câu chuyện của con, chị Tâm có hơi ngỡ ngàng và xúc động. Ngỡ ngàng với những suy nghĩ của các bạn nhỏ kia. Xúc động là vì con mình có tình yêu thương giúp đỡ đối với bạn bè.

Ngay từ lúc Tin còn bé, chị luôn quan niệm rằng việc dạy con biết yêu thương giúp đỡ những người xung quanh rất quan trọng, đặc biệt với những người khuyết tật, những bạn có hoàn cảnh kém may mắn. Hôm nay bé Tin đã làm chị rất hạnh phúc vì bé hiểu được những lời mẹ dạy, không kì thị bạn bè khuyết tật khó khăn.

Ôm bé vỗ về, chị nói việc con làm là đúng. Các hãy nói cho các bạn biết trẻ ngoan là phải biết yêu thương người xung quanh. Bạn nào có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta càng phải yêu thương và giúp đỡ nhiều hơn. Không nên kỳ thị bạn vì bạn khuyết tật.

Dạy trẻ giúp đỡ các bạn khó khăn, không kì thì người khuyết tật là dạy trẻ lòng nhân ái. Lòng nhân ái chính là nền tảng của một đứa trẻ có nhân cách tốt, của những mối quan hệ tốt đẹp. Nếu không có lòng nhân ái, trẻ sẽ không biết yêu thương người khác, không biết chia sẻ khó khăn bất hạnh với người xung quanh. Không mở lòng với người khác có nghĩa là trẻ cũng sẽ không nhận được từ người khác sự cảm thông san sẻ. Thậm chí người vô cảm còn bị xã hội lên án, ruồng bỏ.

Người truyền dạy cho trẻ lòng nhân ái qua bài học tình thương đối với người khuyết tật hoặc những bạn có hoàn cảnh kém may mắn không ai khác hơn là gia đình và nhà trường mà trong đó, gia đình là nhân tố quan trọng nhất.

Giữa con cái và cha mẹ có một mối gắn kết thiêng liêng. Lời nói và hành động của cha mẹ có sức ảnh hưởng không nhỏ tới con cái. Do đó bản thân cha mẹ phải là tấm gương cho con noi theo. Những hành động kỳ thị dè biểu của cha mẹ sẽ khiến bé ghi nhớ và làm theo.

Có một câu chuyện phổ biến trên mạng xã hội rất lâu về tình huống một bà mẹ trẻ dạy con về cách yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi ấy hai mẹ con đang ngồi trong quán ăn thì có một bà cụ bán vé số tiến tới mời hai mẹ con mua ủng hộ. Cậu bé có vẻ sợ hãi khi bà cụ tới gần, cậu hất tay bà cụ ra và la lớn lên. Bà cụ sợ hãi lùi lại.

Dạy cho trẻ lòng nhân ái là dạy cho trẻ biết thông cảm và thấu hiểu cho người khác, là đặt cho trẻ một nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ tốt đẹp sau này

Người mẹ vội vàng đứng dậy xin lỗi bà cụ rối rít, mua vé số giúp bà sau đó quay trở lại bên cậu con trai và hỏi: “Nếu sau này mẹ già ra đường bán vé số, cũng bị người ta đối xử như vậy, con sẽ làm gì?”. Cậu bé bối rối im lặng rồi xin lỗi mẹ, hứa sau này không làm vậy nữa. Sau đó hai mẹ con lại tiếp tục dùng bữa. Chỉ từ một câu nói đơn giản, người mẹ đã gieo vào tâm hồn con mình một hạt giống của lòng nhân ái.

Dạy cho trẻ lòng nhân ái là dạy cho trẻ biết thông cảm và thấu hiểu cho người khác, là đặt cho trẻ một nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ tốt đẹp sau này. Lòng nhân ái giúp trẻ sống biết nghĩ đến người khác, "thương người như thể thương thân". Không có lòng nhân ái, không yêu thương con người, không biết chia sẻ với cộng đồng trẻ sẽ không làm được việc lớn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 19/4: Giá cà phê, lúa gạo, cao su khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/04/2019 14:36
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 19/4, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau 2 phiên liên tiếp giảm giá. Hiện, nông sản này dao động mức 30.600 – 31.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa gạo, cao su cũng tăng nhẹ.

5 bức tường xanh đẹp ấn tượng nhất thế giới

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 14:33
TGTTO
Không chỉ giúp thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn mà những bức tường xanh dưới đây mang lại vẻ mỹ quan ấn tượng.

Những chuyện 'hoang đường' về giấc ngủ bạn cần xem lại

Sức khỏe - BÌNH MINH - 19/04/2019 14:30
TGTTO
Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ không chỉ tạo thói quen xấu mà còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí National Health Foundation (Mỹ) đã công bố những quan niệm sai lầm về giấc ngủ, nhiều người cần loại bỏ ngay.

'Những cô gái trong thành phố': Công Lý được khen dù kết phim gây tranh cãi

Văn hóa - Giải trí - LOAN TRẦN - 19/04/2019 14:02
Khán giả cực sốc trước cái kết không thể đau lòng hơn của "Những cô gái trong thành phố".

Linh kiện xe Lexus, Mercedes 'núp bóng' đồ rẻ tiền về Sài Gòn

Xã hội - QUỐC THẮNG - 19/04/2019 13:57
Hàng loạt phụ tùng ôtô đắt tiền, ước tính có giá nhiều tỷ đồng, được đưa từ Singapore về với tờ khai linh kiện xe tải để trốn thuế.

Kinh doanh homestay có 'hái ra tiền'?

Thị trường - Tiêu dùng - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Báo cáo thị trường mới được Luxstay công bố cho thấy, doanh thu của chủ nhà trên hệ thống này có thể lên tới trên dưới 100 triệu đồng mỗi quý nếu hoạt động tích cực, cho thấy kinh doanh homestay đang là nghề hấp dẫn.

Những loại pizza 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng trên thế giới

Du lịch - Ẩm thực - Hải Lâm - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Pizza chuột, pizza ve sầu... những món ăn tưởng như không tồn tại và 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng.

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 19/04/2019 10:30
TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Doanh thu của Lenovo đạt mức kỷ lục hơn 50 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 19/04/2019 10:06
TGTTO
Giám đốc điều hành của Lenovo, ông Yang Yuanqing cho biết trong cuộc họp mới đây rằng doanh thu tài chính năm 2018 của Lenovo lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Giá xe giảm, nhập khẩu ô tô tăng sốc so với năm ngoái

Xe - AN NHI - 19/04/2019 10:05
Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 39.000 ô tô nguyên chiếc trong 3 tháng đầu năm, tăng đến 9,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm học trò sản xuất gạch từ nhựa phế phẩm

Học đường - Nguyễn Đắc Thành - 19/04/2019 10:02
TGTTO
Nhóm học sinh lớp 11 ở Huế tự mày mò tìm kiếm cách sản xuất gạch từ phế phẩm nhựa. Sau nhiều lần thử nghiệm, các em đã hoàn thành được sản phẩm.

Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/04/2019 10:01
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng giảm với áp lực bán tập trung ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp với lực cầu yếu, tâm lý trở nên bi quan.

Giá 5 triệu đồng/tổ yến: Đưa chim yến vào... luật

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/04/2019 09:59
TGTTO
Xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ, đến nay, nghề nuôi chim yến đã phát triển mạnh ở một số địa phương và ngày càng có dấu hiệu mở rộng nhờ hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những bất cập trong vấn đề quy hoạch, quản lý vùng nuôi cho thấy, quy định về nghề nuôi chim yến cần sớm được ban hành.

Facebook cạnh tranh với Amazon, Apple, Google bằng 'át chủ bài' mới

Công nghệ - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Thông tin mới từ CNBC cho biết, Facebook đang ầm thầm phát triển phần mềm trợ lý ảo.

Nhóm lợi ích Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone AVG

Thời sự - L.T - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính), cho rằng trong thương vụ mua bán giữa AVG và Mobifone không có lỗ hổng nào trong việc định giá AVG mà thực chất vấn đề nằm ở câu chuyện lợi ích nhóm. Nhóm lợi ích ở đây bao gồm: Lãnh đạo AVG là ông Phạm Nhật Vũ, Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các lãnh đạo MobiFone có liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO