Thứ 7, 24/10/2020, 08:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Long An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án khu dân cư, cụm công nghiệp Hải Sơn

HỒNG TRÂM 07/05/2020 12:33

TGTTO
Theo UBND tỉnh Long An, đơn vị đã nhiều lần đôn đốc việc chậm đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của Công ty Hải Sơn - chủ đầu tư 3 dự án: cụm công nghiệp, khu dân cư - tái định cư và nhà ở công nhân, khu dân cư - tái định cư Hải Sơn (huyện Cần Giuộc).

Đôn đúc chủ đầu tư sớm triển khai hạ tầng

Ngày 7/5, UBND tỉnh Long An đã có phản hồi các thông tin liên quan đến việc chậm trễ tiến độ thực hiện 3 dự án cụm công nghiệp, khu dân cư - tái định cư và nhà ở công nhân, khu dân cư - tái định cư Hải Sơn do công ty Hải Sơn làm chủ đầu tư.

Theo văn bản của UBND tỉnh Long An, chính quyền địa phương đã chấp thuận cho Công ty TNHH Hải Sơn đầu tư dự án cụm công nghiệp có với diện tích 92ha tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc. Sau đó, dự án được UBND tỉnh Long An điều chỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư tại văn bản số 2324/UBND-NN, ngày 25/5/2006 với quy mô khoảng 106ha.

Ngày 29/4/2009, UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 1086/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất công nghiệp sang đất ở trên địa bàn xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc. Cụ thể, theo điều chỉnh, diện tích đất công nghiệp từ 93,2ha giảm xuống còn 54,6ha; phần diện tích đất giảm 38,6ha chuyển sang đất ở để xây dựng khu dân cư – tái định cư và nhà ở công nhân.

Tiếp theo đó, ngày 7/5/2010, UBND tỉnh Long An lại có văn bản số 1504/UBND-KT về việc thỏa thuận địa điểm đầu tư cho Công ty Hải Sơn đầu tư khu dân cư – tái định cư với diện tích khoảng 13,4ha, nằm trong phần diện tích cụm công nghiệp 106ha.

Như vậy theo chủ trương của UBND tỉnh Long An, Công ty Hải Sơn đang thực hiện 3 dự án, gồm: cụm công nghiệp Long Thượng (54,6ha), khu dân cư – tái định cư và nhà ở công nhân (38,6ha) và khu dân cư – tái định cư (13,4ha).

Dự án cụm công nghiệp Hải Sơn. Ảnh: H.T

Trong văn bản trả lời báo chí, UBND tỉnh Long An cho biết về tiến độ thực hiện, dự án cụm công nghiệp Hải Sơn (54,6ha), đến nay đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và được UBND tỉnh Long An cho thuê đất với diện tích 52,3ha.

Công ty Hải Sơn đã tiến hành san lấp mặt bằng đối với phần diện tích đã bồi thường, đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp để tiếp nhận các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động. Đến nay, dự án đã tiếp nhận 5 nhà đầu tư với diện tích cho thuê, chuyển nhượng là 2,568ha.

Tiếp theo đó, dự án khu dân cư – tái định cư (13,4ha) mới chỉ được UBND tỉnh Long An giao đất cho công ty Hải Sơn với diện tích 12,5602 ha. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có diện tích 4,92ha đã cơ bản hoàn thành hệ thống giao thông, cấp thoát nước, điện… Công ty Hải Sơn đã bàn giao 127 nền đất tái định cư, cấp 127 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Hiện đã có 95 hộ dân xây dựng nhà trong khu tái định cư.

Nhiều năm qua, cụm dự án trên vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh: H.T

Giai đoạn 2 của dự án có diện tích 8,48ha, đã bồi thường được 7,63ha, công ty Hải Sơn mới chỉ đang thi công hạ tầng dở dang, đường giao thông mới chỉ rải thảm một số đoạn, đang triển khai xây dựng lắp đặt hệ thống điện, chiếu sáng, bó vỉa hè. Công ty Hải Sơn đã bàn giao được 146 nền đất tái định cư, cấp 130 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, hiện đã có 45 hộ dân xây nhà.

Theo đại diện cơ quan chức năng, việc chậm đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật dự án theo quy hoạch được duyệt của Công ty Hải Sơn đã bị các sở ban ngành, UBND huyện Cần Giuộc nhiều lần kiểm tra đôn đốc.

“Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ trên là do chưa hoàn thành bồi thường, bàn giao mặt bằng của người dân, gây chia cắt các khu đất, tạo khu đất có mặt bằng dạng “da beo” gây khó khăn cho việc đầu tư hạ tầng. UBND huyện Cần Giuộc đã phải tổ chức vận động, thực hiện cưỡng chế đối với 3 trường hợp. Hiện nay, trong dự án còn 2 hộ dân diện tích 8,641m2 chưa đồng ý nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng”, UBND tỉnh Long An cho hay.

Cuộc sống người dân khu vực gặp nhiều khó khăn. Ảnh: H.T

Riêng đối với dự án khu dân cư – tái định cư và nhà ở công nhân (38,6ha) trong văn bản trả lời, UBND tỉnh Long An không nhắc đến tiến độ triển khai dự án.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An khẳng định, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành chức năng và huyện Cần Giuộc tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng theo quy hoạch được duyệt. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra đôn đốc chủ đầu tư triển khai hạ tầng dự án theo quy hoạch được duyệt để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Dự án gần chục năm chưa triển khai

Thời gian qua, người dân sinh sống trong vùng quy hoạch 3 dự án cụm công nghiệp, dự án khu dân cư - tái định cư và nhà ở công nhân, dự án khu dân cư - tái định cư Hải Sơn (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) do Công ty Hải Sơn làm chủ đầu tư đang gặp nhiều khó khăn vì việc dự án treo lơ lửng nhiều năm.

Trao đổi với PV, ông B.V.V. (56 tuổi, xã Long Thượng) cho hay, phần đất gia đình ông nằm trong diện tích thu hồi để làm dự án cụm công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, gia đình ông V. cùng một số hộ dân xung quanh vẫn chưa nhận được đền bù thoả đáng từ chủ đầu tư, khiến cuộc sống bà con rất khó khăn.

“Lúc nhận được thông tin dự án xây dựng cụm công nghiệp, chúng tôi rất vui mừng vì hy vọng đây sẽ là cú đà để phát triển kinh tế tỉnh Long An. Từ đó, bà con sẽ có được công ăn việc làm ổn định hơn việc quanh năm làm ruộng. Tuy nhiên, sau bao nhiêu năm, tất cả những gì chúng tôi nhìn thấy chỉ là mảnh đất trống cằn cõi, đầy sỏi đá, cỏ dại mọc um tùm”, ông V. chia sẻ.

Gần chục năm qua, "đại" dự án vẫn là mảnh đất cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng, người dân đã xuống tiền mua dự án khu dân cư - tái định cư Hải Sơn cũng bày tỏ sự thất vọng. Theo đó, chị N.T.T.N. (36 tuổi, ngụ Long An) cho biết, chị rất “choáng” khi đến nhận nền tái định cư vì mọi thứ “quá sức tưởng tượng”.

Chị N. bức xúc: “Tôi trót tin vào những lời có cánh của nhân viên bán hàng nên đã chuyển tiền để mua nền tái định cư dự án Hải Sơn. Tuy nhiên, tất cả những gì tôi được nhận đó là một mảnh đất trống, không có kết nối giao thông, điện, nước cùng các tiện ích thiết yếu như bệnh viện, trường học, chợ búa… Chúng tôi không thể ổn định cuộc sống tại một khu vực thiếu tiện ích và cơ sở hạ tầng như vậy”.

Một số hộ dân vẫn chưa chịu dọn đi vì mức giá bồi thường không thoả đáng. Ảnh: H.T

Theo đó, khu đất nằm trong diện quy hoạch dự án bị bỏ hoang lâu năm, chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng hạ tầng khiến cuộc sống của những người dân xã nghèo này thêm vất vả. Đặc biệt, các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch thuộc diện phải thu hồi đất thì vẫn chưa rõ sắp tới sẽ ra sao.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trung Quốc cảnh báo nhân dân tệ sẽ biến động mạnh

Quốc tế - VÂN TRÀ - 24/10/2020 07:22
TGTTO
Các nhà quản lý ngoại hối Trung Quốc hôm 23/10 nói với các phóng viên rằng, các doanh nghiệp chuẩn bị với sự biến động mạnh của nhân dân tệ.

Người tiên phong trồng cam ghép trên gốc bưởi đạt hiệu quả cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 24/10/2020 07:16
Anh Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được người dân trong thôn gọi là “tỷ phú” trồng cam.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần

Thời sự - VÂN TRÀ - 24/10/2020 07:10
TGTTO
Chỉ số công nghiệp Dow Jones quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày 23/10 (giờ Mỹ), với mức giảm 28,09 điểm, tương đương 0,1% đóng cửa tại 28.335,57 điểm.

Sau lũ, Hà Tĩnh đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát

Sức khỏe - 24/10/2020 07:09
Tình trạng nhà cửa bị ngập sâu, nước lũ chứa nhiều tạp chất ô nhiễm, xác động vật, thực vật chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối… đang đẩy người dân vùng lũ Hà Tĩnh vào tình cảnh phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Miền Trung làm gì để sống chung với nguy cơ sạt lở núi?

Xã hội - 24/10/2020 07:02
Nhiều cán bộ ở miền núi cho rằng, khi xây dựng các khu tái định cư mới, nên chọn các nơi xa chân núi, không san ủi nhiều để tránh thảm họa sạt lở núi.

Doanh nghiệp Nhật tăng cường tuyển nhân sự giỏi tiếng Anh thay vì tiếng Nhật

Kinh doanh - 24/10/2020 06:58
Các doanh nghiệp Nhật đang tăng cường tuyển các ứng viên giỏi tiếng Anh và dần không còn nhiều vị trí yêu cầu tiếng Nhật như trước nhằm tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn thay vì chỉ tuyển các ứng viên giỏi tiếng Nhật trong vai trò phiên dịch hoặc trợ lý.

Giá vàng hôm nay 24/10: Thế giới tăng nhẹ, trong nước tăng giảm trái chiều

Thời sự - VÂN TRÀ - 24/10/2020 06:56
TGTTO
Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần và đang tiến đến tuần tăng giá khi đồng USD yếu đi.

Cứu trợ khẩn cấp vùng bị lũ chia cắt ở Quảng Bình

Xã hội - 24/10/2020 06:46
Chính quyền địa phương và các lực lượng đã dốc toàn lực cứu đói khẩn cấp cho người dân nhưng cái đói, cái khổ còn bủa vây tứ bề.

Bão số 8 gây mưa lớn ở miền Trung từ đêm nay 24/10

Thời sự - H.AN - 24/10/2020 06:18
TGTTO
Dự báo từ đêm ngày 24/10 đến sáng 26/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt.

Bị tố doanh thu trăm tỷ nhưng không nộp thuế, Netflix nói gì?

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 23/10/2020 19:01
TGTTO
Trước thông tin sẽ bị truy thu thuế, người phát ngôn Netflix nói rằng doanh nghiệp này ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tìm được thi thể thứ 4 của nhóm công nhân mất tích

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 18:16
TGTTO
Thi thể thứ 4 của nhóm công nhân bị mất liên lạc trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 vừa được lực lượng tìm kiếm tìm thấy.

Sắp khởi tranh giải thể thao điện tử quốc tế AIC 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 17:38
TGTTO
Giải đấu quốc tế Arena of Valor International Championship (AIC) 2020 - một trong những giải đấu Liên Quân Mobile hấp dẫn và được mong đợi nhất sẽ chính thức trở lại trong tháng 11 tới.

Quảng Bình tan hoang sau cơn lũ dữ

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 17:08
TGTTO
Lũ rút những đống đổ nát dần lộ diện dưới lớp bùn đất. Nhà sập, lúa nảy mầm. Mọi thứ hoang tàn hiện ra trước những khuôn mặt thất thần của người dân vùng lũ.

5 cách đơn giản để có lối sống 'xanh' hơn

Gia đình - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 16:46
TGTTO
Để sống xanh không chỉ là trào lưu dừng lại trên mạng xã hội, tại sao chúng ta không thử áp dụng các thói quen đơn giản sau đây để có lối sống xanh hơn?

Giải pháp bảo vệ bản quyền số 'make in Vietnam' nhận chứng chỉ toàn cầu

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 15:55
TGTTO
Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô vừa được tổ chức quốc tế Cartesian hoàn tất kiểm định giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO