Thứ 3, 20/08/2019, 14:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Long An: HTX Ba Tiếp nợ nông dân 13 tỷ đồng mua lúa, hàng trăm hộ bấn loạn

TRẦN ĐÁNG 20/05/2019 14:27

Mua lúa từ vụ đông - xuân đến nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ba Tiếp (xã Thạnh An, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An) vẫn còn nợ nông dân khoảng 13 tỷ đồng. Số nợ này chưa biết bao giờ trả hết khiến hàng trăm nông dân bán lúa bấn loạn.

Hứa bao nhiêu, thất hứa bấy nhiêu…

Trong 4 xã và 1 thị trấn tại huyện Thạnh Hóa bị HTX này nợ tiền, Tân Đông là xã bị nặng nhất với 177 hộ.

“Vụ đông - xuân vừa rồi, HTX thu mua lúa cho 177 hộ với 1.644 tấn. HTX trả dây dưa hơn 2 tháng nay vẫn còn nợ 9,3 tỷ đồng”, ông Võ Thanh Bảo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông thông tin.

Theo ông Bảo, những ngày qua, sáng nào nông dân bán lúa cho HTX Ba Tiếp cũng kéo lên UBND xã đòi chính quyền can thiệp, hối thúc HTX Ba Tiếp trả nợ. “Chính quyền đã mời đại diện HTX xuống đây gặp dân nhiều lần rồi. Đại diện HTX hứa trả nợ tính đến giờ là 3 lần, trong đó ngày 10.5 có ký cam kết, nhưng họ hứa chứ có trả đâu”, ông Bảo bức xúc.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Sang (bìa trái) đang thông tin cho PV tìm hiểu sự việc

Anh Nguyễn Văn Sang - một nông dân bán lúa cho HTX Nông nghiệp Ba Tiếp thổ lộ, hiện HTX còn nợ anh 82 triệu đồng. Đến nay, anh chưa nhận được “một cắc” đồng nợ của HTX.

“Bà con nông dân làm lúa chỉ mong xong mùa vụ bán lúa lấy tiền trang trải chi phí nợ nần, nuôi con ăn học. Giờ HTX không trả tiền khó cho gia đình tui quá. Vụ hè - thu tới rồi, không biết lấy tiền đâu để đầu tư”, anh than thở.

Tại xã Thủy Tây, HTX Ba Tiếp mua 230 tấn lúa, trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng và hứa trả nợ cho nông dân Thủy Tây nhiều lần, nhưng… thất hứa mãi.

“Hôm 14/5, HTX hứa trả 200 triệu đồng trước nhưng chỉ trả 100 triệu đồng. Số tiền này, tui chia trên đầu tấn lúa cho nông dân. Tính ra, mỗi tấn được trả 300.000 đồng”, ông Lê Hoàng Khởi - Tổ trưởng tổ 3, cho biết.

Một nông dân ở xã Thủy Tây, “chủ nợ” của HTX Ba Tiếp bức xúc: “HTX nợ tui 40 triệu đồng tiền thu mua lúa, giờ trả lắt nhắt như vậy tui làm gì được”.

Chị còn cho biết, vừa rồi chủ cơ sở bán vật tư nông nghiệp đòi tiền nợ chị mua phân bón lúa vụ đông - xuân. Nếu không trả nợ, chủ cơ sở này sẽ không bán vật tư nông nghiệp để làm vụ lúa hè - thu nữa.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổ trưởng khu phố 1, thị trấn Thạnh Hóa cho biết, tại tổ này HTX Ba Tiếp nợ 130 tấn lúa, trị giá khoảng 700 triệu đồng. HTX chưa trả nợ cho bà con bán lúa đồng nào. Vì là tổ trưởng vận động bà con làm lúa cho HTX, nên ngày nào bà con cũng tìm đến nhà ông bảo đi đòi nợ HTX.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 2

Thương lái thu mua lúa bà con nông dân ở Thạnh Hóa

“Bà con làm lúa cho HTX phải vay tiền ngân hàng. HTX không trả nợ, bà con trở thành nợ xấu ngân hàng rồi và sẽ không còn khả năng vay tiền làm lúa nữa”, ông Minh bực bội.

Ông Trần Văn Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạnh Hóa cho biết, HTX đã thất hứa trả nợ nông dân nhiều lần. Hội đứng ra dàn xếp nhiều lần để HTX trả nợ nông dân nhưng cũng không thành.

Không trả nợ thì ra tòa

Chúng tôi tìm đến HTX Ba Tiếp để tìm ông Võ Văn Tiếp - Giám đốc HTX, tìm lời giải thích việc chây ì tiền nợ bà con bán lúa. Theo bà Lê Thị Thu Hà - vợ ông Ba Tiếp, ông Ba Tiếp đi thăm đồng không có ở HTX.

Bà Hà cho biết, HTX mới được thành lập vài ba tháng nay. “Nguyên nhân chưa trả hết nợ cho nông dân bán lúa vụ đông - xuân là do HTX bán lúa cho doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp chưa trả tiền”, bà lý giải.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 3

Bà Hà giải thích với PV lý do trả chậm nợ cho bà con

Hiện, HTX vẫn còn tồn kho 500 tấn lúa. “HTX năn nỉ bà con nông dân. HTX cũng biết những khó khăn của bà con khi chưa được HTX trả tiền. Khi nào được doanh nghiệp mua lúa trả tiền, HTX sẽ trả hết cho bà con!”, bà Hà tuyên bố.

Đước biết, HTX Ba Tiếp đã ký thỏa thuận với nông dân bán lúa, nếu chịu HTX trả nợ chậm, sẽ được trả thêm 200 đồng/kg lúa.

Ông Nguyễn Văn Tạo - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa cho biết, về động thái vai trò trách nhiệm của nhà nước, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã chốt lại chính thức ngày HTX phải trả nợ cho nông dân bán lúa.

“Nếu đến ngày đó HTX không trả nợ thì chuyển hồ sơ ra tòa xử lý ”, ông Tạo cho biết.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 4

Hiện, HTX Ba Tiếp còn tồn kho 500 tấn lúa

Ông Ngô Lê Dũng - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Thạnh Hóa cho rằng, đây là hợp đồng dân sự, sẽ cho hòa giải, nếu không xong sẽ khởi kiện HTX ra tòa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO