Thứ 4, 23/10/2019, 11:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Long An: HTX Ba Tiếp nợ nông dân 13 tỷ đồng mua lúa, hàng trăm hộ bấn loạn

TRẦN ĐÁNG 20/05/2019 14:27

Mua lúa từ vụ đông - xuân đến nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ba Tiếp (xã Thạnh An, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An) vẫn còn nợ nông dân khoảng 13 tỷ đồng. Số nợ này chưa biết bao giờ trả hết khiến hàng trăm nông dân bán lúa bấn loạn.

Hứa bao nhiêu, thất hứa bấy nhiêu…

Trong 4 xã và 1 thị trấn tại huyện Thạnh Hóa bị HTX này nợ tiền, Tân Đông là xã bị nặng nhất với 177 hộ.

“Vụ đông - xuân vừa rồi, HTX thu mua lúa cho 177 hộ với 1.644 tấn. HTX trả dây dưa hơn 2 tháng nay vẫn còn nợ 9,3 tỷ đồng”, ông Võ Thanh Bảo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông thông tin.

Theo ông Bảo, những ngày qua, sáng nào nông dân bán lúa cho HTX Ba Tiếp cũng kéo lên UBND xã đòi chính quyền can thiệp, hối thúc HTX Ba Tiếp trả nợ. “Chính quyền đã mời đại diện HTX xuống đây gặp dân nhiều lần rồi. Đại diện HTX hứa trả nợ tính đến giờ là 3 lần, trong đó ngày 10.5 có ký cam kết, nhưng họ hứa chứ có trả đâu”, ông Bảo bức xúc.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Sang (bìa trái) đang thông tin cho PV tìm hiểu sự việc

Anh Nguyễn Văn Sang - một nông dân bán lúa cho HTX Nông nghiệp Ba Tiếp thổ lộ, hiện HTX còn nợ anh 82 triệu đồng. Đến nay, anh chưa nhận được “một cắc” đồng nợ của HTX.

“Bà con nông dân làm lúa chỉ mong xong mùa vụ bán lúa lấy tiền trang trải chi phí nợ nần, nuôi con ăn học. Giờ HTX không trả tiền khó cho gia đình tui quá. Vụ hè - thu tới rồi, không biết lấy tiền đâu để đầu tư”, anh than thở.

Tại xã Thủy Tây, HTX Ba Tiếp mua 230 tấn lúa, trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng và hứa trả nợ cho nông dân Thủy Tây nhiều lần, nhưng… thất hứa mãi.

“Hôm 14/5, HTX hứa trả 200 triệu đồng trước nhưng chỉ trả 100 triệu đồng. Số tiền này, tui chia trên đầu tấn lúa cho nông dân. Tính ra, mỗi tấn được trả 300.000 đồng”, ông Lê Hoàng Khởi - Tổ trưởng tổ 3, cho biết.

Một nông dân ở xã Thủy Tây, “chủ nợ” của HTX Ba Tiếp bức xúc: “HTX nợ tui 40 triệu đồng tiền thu mua lúa, giờ trả lắt nhắt như vậy tui làm gì được”.

Chị còn cho biết, vừa rồi chủ cơ sở bán vật tư nông nghiệp đòi tiền nợ chị mua phân bón lúa vụ đông - xuân. Nếu không trả nợ, chủ cơ sở này sẽ không bán vật tư nông nghiệp để làm vụ lúa hè - thu nữa.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổ trưởng khu phố 1, thị trấn Thạnh Hóa cho biết, tại tổ này HTX Ba Tiếp nợ 130 tấn lúa, trị giá khoảng 700 triệu đồng. HTX chưa trả nợ cho bà con bán lúa đồng nào. Vì là tổ trưởng vận động bà con làm lúa cho HTX, nên ngày nào bà con cũng tìm đến nhà ông bảo đi đòi nợ HTX.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 2

Thương lái thu mua lúa bà con nông dân ở Thạnh Hóa

“Bà con làm lúa cho HTX phải vay tiền ngân hàng. HTX không trả nợ, bà con trở thành nợ xấu ngân hàng rồi và sẽ không còn khả năng vay tiền làm lúa nữa”, ông Minh bực bội.

Ông Trần Văn Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạnh Hóa cho biết, HTX đã thất hứa trả nợ nông dân nhiều lần. Hội đứng ra dàn xếp nhiều lần để HTX trả nợ nông dân nhưng cũng không thành.

Không trả nợ thì ra tòa

Chúng tôi tìm đến HTX Ba Tiếp để tìm ông Võ Văn Tiếp - Giám đốc HTX, tìm lời giải thích việc chây ì tiền nợ bà con bán lúa. Theo bà Lê Thị Thu Hà - vợ ông Ba Tiếp, ông Ba Tiếp đi thăm đồng không có ở HTX.

Bà Hà cho biết, HTX mới được thành lập vài ba tháng nay. “Nguyên nhân chưa trả hết nợ cho nông dân bán lúa vụ đông - xuân là do HTX bán lúa cho doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp chưa trả tiền”, bà lý giải.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 3

Bà Hà giải thích với PV lý do trả chậm nợ cho bà con

Hiện, HTX vẫn còn tồn kho 500 tấn lúa. “HTX năn nỉ bà con nông dân. HTX cũng biết những khó khăn của bà con khi chưa được HTX trả tiền. Khi nào được doanh nghiệp mua lúa trả tiền, HTX sẽ trả hết cho bà con!”, bà Hà tuyên bố.

Đước biết, HTX Ba Tiếp đã ký thỏa thuận với nông dân bán lúa, nếu chịu HTX trả nợ chậm, sẽ được trả thêm 200 đồng/kg lúa.

Ông Nguyễn Văn Tạo - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa cho biết, về động thái vai trò trách nhiệm của nhà nước, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã chốt lại chính thức ngày HTX phải trả nợ cho nông dân bán lúa.

“Nếu đến ngày đó HTX không trả nợ thì chuyển hồ sơ ra tòa xử lý ”, ông Tạo cho biết.

htx ba tiep no nong dan 13 ty dong mua lua, hang tram ho ban loan hinh anh 4

Hiện, HTX Ba Tiếp còn tồn kho 500 tấn lúa

Ông Ngô Lê Dũng - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Thạnh Hóa cho rằng, đây là hợp đồng dân sự, sẽ cho hòa giải, nếu không xong sẽ khởi kiện HTX ra tòa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học đường - KHÁNH HÒA - 23/10/2019 10:08
Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Vì sao tiếp tục đề xuất cho người lao động thêm 1 ngày nghỉ lễ?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 23/10/2019 09:55
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển 'vừa rẻ vừa khoẻ'

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/10/2019 09:42
Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Cặp đôi được cứu sống nhờ Apple Watch

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 09:04
TGTTO
Tưởng rằng sẽ gặp nguy hiểm khi rơi xuống vách núi, cặp đôi đã được đồng hồ thông minh Apple Watch "cứu" thoát khỏi nguy hiểm.

Đàn ông kỹ tính: 'lợi bất cập hại'

Chia sẻ -  VINH SƠN - 23/10/2019 08:56
TGTTO
Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn: "Liệu có nên lấy một người đàn ông quá kỹ tính làm chồng hay không"?

Sex trong đời sống vợ chồng    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 23/10/2019 08:37
TGTTO
Khi tình cảm vợ chồng có chiều hướng suy giảm, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhiều người muốn nhen lại ngọn lửa yêu đương nhưng không biết làm thế nào?

Cathay Pacific cung cấp nhiều chương trình giải trí mới trên các chuyến bay

Thị trường - Tiêu dùng - Phương Trà - 23/10/2019 08:31
TGTTO
Hôm 22/10, Cathay Pacific Group vừa thông báo sẽ đem đến cho các hành khách trải nghiệm giải trí phong phú hơn gấp bốn lần so với trước đây trên các chuyến bay của hãng này.

Lý Nhã Kỳ chia tay bạn trai

Thế giới sao - VÂN AN - 23/10/2019 07:41
Diễn viên Lý Nhã Kỳ kết thúc mối quan hệ với người yêu sau 9 năm gắn bó. 

Sắp xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Linh

Xã hội - HẢI DUYÊN - 23/10/2019 07:39
Tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào 6/11.

Tham vọng 100 triệu USD của chuỗi nhà hàng Món Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH SƠN - 23/10/2019 07:37
Huy Việt Nam từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng nay đối mặt với nợ nần, đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Người đàn ông chết khi vệ sinh bể nước ngầm

Xã hội - TẤT ĐỊNH - 23/10/2019 07:29
Anh Nguyễn Viết Việt Anh (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chết sau 30 phút ở dưới bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình.

Thời tiết ngày 23/10: Gió mùa đông bắc về, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/10/2019 07:20
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều 23/10 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Mục sở thị nơi xuất xứ số dầu thải 'đầu độc' nước sông Đà

Xã hội - NGUYỄN TIẾN - 23/10/2019 07:17
Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực chứa rác thải nguy hại của Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà được quây bằng lưới thép gai, hoặc để trong những thùng nhựa, thùng phuy... đặt tại nhiều địa điểm trong nhà máy. Phía bên ngoài gắn những dòng chữ chất thải nguy hiểm, cấm lửa... Một số khu vực được lực lượng chức năng niêm phong để điều tra.

Khởi tố Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thời sự - PV - 23/10/2019 07:10
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do có liên quan tới vụ án Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) và đồng phạm.

VINASA 'tiết lộ' tổng doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 23/10/2019 07:10
TGTTO
Tổng doanh thu trong năm 2018 của top “50+10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2019” vừa được công bố đạt 693.657 tỉ đồng, tương đương 30,6 tỉ USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO