Thứ 5, 04/06/2020, 19:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Long An: Doanh nghiệp Trung Quốc liên tục xây kho bãi thanh long trái phép

Đ.LÂM - TRẦN CỬU LONG 24/04/2019 17:05

Dù chính quyền khẳng định đã siết chặt quản lý, xử phạt nghiêm, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm xây cất trái phép kho bãi thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành (Long An).

Theo UBND huyện Châu Thành, 3 tháng đầu năm 2019 đã có thêm 9 trường hợp vi phạm xây cất kho bãi thanh long, trong đó 8 trường hợp vi phạm về đất đai (chuyển mục đích trái phép…), 1 trường hợp vi phạm về xây dựng. UBND huyện đã ra quyết định xử phạt 144 triệu đồng. Yêu cầu các đơn vị vi phạm khắc phục hậu quả. Đến nay có 4 trường hợp tự nguyện khắc phục việc san lấp nền trái phép.

Nhìn đâu cũng thấy sai phạm

Theo thống kê từ trước đến nay, toàn huyện Châu Thành có 107 trường hợp vi phạm về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy và xây dựng có liên quan đến kho bãi thanh long, kể cà điểm thu mua nhỏ lẻ.

Hiện, huyện Châu Thành có khoảng 9.000ha thanh long. Phần lớn các kho bãi, cơ sở lớn thu mua thanh long trên địa bàn huyện do các doanh nghiệp Trung Quốc quản lý.

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 1

Một kho bãi xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Công năm 2019.

Theo số liệu ngành chức năng, vi phạm về lĩnh vực xây dựng có 14/107 trường hợp, trong đó có cả trụ sở làm việc của một HTX; vi phạm đấu nối giao thông 68/107; chưa thực hiện hồ sơ môi trường 9/107; vi phạm về phòng cháy chữa cháy 67/107.

Đến nay, đã có 22 cơ sở hoàn thành thủ tục theo quy định; 15 trường hợp đã ngừng hoạt động do làm ăn không hiệu quả. Còn lại 70 trường hợp, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp, tổng số tiền 258 triệu đồng. Không xử phạt 51 trường hợp, lý do là xây dựng trên đất ở. Đối với các trường hợp này đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định để được tồn tại.

Theo UBND huyện Châu Thành, đến nay có 26 cơ sở đã có chủ trương đầu tư, đang thực hiện các thủ tục tiếp theo (nâng tổng số cơ sở có chủ trương đầu tư lên con số 48). 16 cơ sở đang nộp hồ sơ xin chủ trương thỏa thuận địa điểm tại cấp tỉnh. Vẫn còn 20 cơ sở chưa thực hiện (gồm xây dựng trên đất ở, có diện tích nhỏ, có giấy phép xây dựng tạm…).

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 2

Một bãi giữ xe container chuyên chở thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành.

Đối với việc dư luận phản ánh một số nhà đầu tư nước ngoài can thiệp và đầu tư xây dựng kho bãi thanh long, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, đã rà soát và phối hợp với ngành công an theo dõi, nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam.

Xử lý đã nghiêm?

Theo ông Thình, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về chủ trương đầu tư kho chứa thanh long và bãi giữ xe container trên địa bàn huyện nhằm phục vụ phát triển kinh tế, UBND huyện khuyến khích nhà đầu tư thực hiện theo đúng trình tự pháp luật quy định về đất đai, môi trường và xây dựng.

Vào thời điểm khoảng năm 2013, trên địa bàn huyện Châu Thành cũng đã nổi lên tình trạng san lấp, xây dựng kho bãi tràn lan vi phạm quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác rà soát, xử lý vi phạm, khắc phục đã được thực hiện.

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 3

Phần lớn các kho bãi, cơ sở lớn thu mua thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành do các doanh nghiệp Trung Quốc quản lý.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh chính thức phân bổ quy hoạch sử dụng đất, yêu cầu việc đầu tư xây dựng kho bãi, san lấp nền phải tuân theo quy hoạch và trình tự thủ tục, đảm bảo vệ sinh môi trường và quy định về trật tự an toàn giao thông.

Chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp xây cất kho bãi thanh long loạn xạ, thời gian qua, theo UBND huyện Châu Thành, huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã, nhất là các xã cặp ĐT 827, 827B, thường xuyên theo dõi, cập nhật và báo cáo UBND huyện những trường hợp vi phạm.

Đồng thời, UBND huyện thành lập đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra tại các tuyến đường trên địa bàn huyện nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý những trường hợp vi phạm, hoặc thực hiện chưa đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

“UBND huyện sẽ xử lý nghiêm trường hợp chính quyền cơ sở, cán bộ chuyên môn không kịp thời phát hiện những vi phạm, có hành vi bao che hoặc xử lý không nghiêm. Đặc biệt, những trường hợp vi phạm quy hoạch thì kiên quyết xử lý buộc khôi phục hiện trạng ban đầu, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế”, ông Thình khẳng định.

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 4

Thu mua thanh long ở huyện Châu Thành

Tuy nhiên, như đã biết, tình trạng xây cất kho bãi thanh long trái phép hiện vẫn cứ xảy ra trên địa bàn huyện này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO