Thứ 5, 21/11/2019, 11:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Long An: Doanh nghiệp Trung Quốc liên tục xây kho bãi thanh long trái phép

Đ.LÂM - TRẦN CỬU LONG 24/04/2019 17:05

Dù chính quyền khẳng định đã siết chặt quản lý, xử phạt nghiêm, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm xây cất trái phép kho bãi thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành (Long An).

Theo UBND huyện Châu Thành, 3 tháng đầu năm 2019 đã có thêm 9 trường hợp vi phạm xây cất kho bãi thanh long, trong đó 8 trường hợp vi phạm về đất đai (chuyển mục đích trái phép…), 1 trường hợp vi phạm về xây dựng. UBND huyện đã ra quyết định xử phạt 144 triệu đồng. Yêu cầu các đơn vị vi phạm khắc phục hậu quả. Đến nay có 4 trường hợp tự nguyện khắc phục việc san lấp nền trái phép.

Nhìn đâu cũng thấy sai phạm

Theo thống kê từ trước đến nay, toàn huyện Châu Thành có 107 trường hợp vi phạm về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy và xây dựng có liên quan đến kho bãi thanh long, kể cà điểm thu mua nhỏ lẻ.

Hiện, huyện Châu Thành có khoảng 9.000ha thanh long. Phần lớn các kho bãi, cơ sở lớn thu mua thanh long trên địa bàn huyện do các doanh nghiệp Trung Quốc quản lý.

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 1

Một kho bãi xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Công năm 2019.

Theo số liệu ngành chức năng, vi phạm về lĩnh vực xây dựng có 14/107 trường hợp, trong đó có cả trụ sở làm việc của một HTX; vi phạm đấu nối giao thông 68/107; chưa thực hiện hồ sơ môi trường 9/107; vi phạm về phòng cháy chữa cháy 67/107.

Đến nay, đã có 22 cơ sở hoàn thành thủ tục theo quy định; 15 trường hợp đã ngừng hoạt động do làm ăn không hiệu quả. Còn lại 70 trường hợp, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp, tổng số tiền 258 triệu đồng. Không xử phạt 51 trường hợp, lý do là xây dựng trên đất ở. Đối với các trường hợp này đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định để được tồn tại.

Theo UBND huyện Châu Thành, đến nay có 26 cơ sở đã có chủ trương đầu tư, đang thực hiện các thủ tục tiếp theo (nâng tổng số cơ sở có chủ trương đầu tư lên con số 48). 16 cơ sở đang nộp hồ sơ xin chủ trương thỏa thuận địa điểm tại cấp tỉnh. Vẫn còn 20 cơ sở chưa thực hiện (gồm xây dựng trên đất ở, có diện tích nhỏ, có giấy phép xây dựng tạm…).

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 2

Một bãi giữ xe container chuyên chở thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành.

Đối với việc dư luận phản ánh một số nhà đầu tư nước ngoài can thiệp và đầu tư xây dựng kho bãi thanh long, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, đã rà soát và phối hợp với ngành công an theo dõi, nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam.

Xử lý đã nghiêm?

Theo ông Thình, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về chủ trương đầu tư kho chứa thanh long và bãi giữ xe container trên địa bàn huyện nhằm phục vụ phát triển kinh tế, UBND huyện khuyến khích nhà đầu tư thực hiện theo đúng trình tự pháp luật quy định về đất đai, môi trường và xây dựng.

Vào thời điểm khoảng năm 2013, trên địa bàn huyện Châu Thành cũng đã nổi lên tình trạng san lấp, xây dựng kho bãi tràn lan vi phạm quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác rà soát, xử lý vi phạm, khắc phục đã được thực hiện.

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 3

Phần lớn các kho bãi, cơ sở lớn thu mua thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành do các doanh nghiệp Trung Quốc quản lý.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh chính thức phân bổ quy hoạch sử dụng đất, yêu cầu việc đầu tư xây dựng kho bãi, san lấp nền phải tuân theo quy hoạch và trình tự thủ tục, đảm bảo vệ sinh môi trường và quy định về trật tự an toàn giao thông.

Chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp xây cất kho bãi thanh long loạn xạ, thời gian qua, theo UBND huyện Châu Thành, huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã, nhất là các xã cặp ĐT 827, 827B, thường xuyên theo dõi, cập nhật và báo cáo UBND huyện những trường hợp vi phạm.

Đồng thời, UBND huyện thành lập đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra tại các tuyến đường trên địa bàn huyện nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý những trường hợp vi phạm, hoặc thực hiện chưa đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

“UBND huyện sẽ xử lý nghiêm trường hợp chính quyền cơ sở, cán bộ chuyên môn không kịp thời phát hiện những vi phạm, có hành vi bao che hoặc xử lý không nghiêm. Đặc biệt, những trường hợp vi phạm quy hoạch thì kiên quyết xử lý buộc khôi phục hiện trạng ban đầu, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế”, ông Thình khẳng định.

long an: dn trung quoc lien tuc xay kho bai thanh long trai phep hinh anh 4

Thu mua thanh long ở huyện Châu Thành

Tuy nhiên, như đã biết, tình trạng xây cất kho bãi thanh long trái phép hiện vẫn cứ xảy ra trên địa bàn huyện này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Minh Hằng diện mốt 'giấu quần', Angela Phương Trinh mặc váy dây đẹp mong manh

Thế giới sao - 21/11/2019 10:33
Jun Vũ, Angela Phương Trinh, Minh Hằng... biết cách lựa chọn trang phục trẻ trung, gợi cảm nổi bật nhất ngày 21/11.

Triển khai các giải pháp bình ổn thị trường thịt lợn trước Tết

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/11/2019 10:29
TGTTO
Bộ Công thương yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm. Đồng thời, cơ quan cũng khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm thay thế thịt lợn, thịt lợn đông lạnh nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước.

Chậm chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ sớm bị loại bỏ khỏi thị trường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/11/2019 10:20
TGTTO
Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, nếu doanh nghiệp không sớm bắt đầu chuyển đổi số, nâng cao năng lực hoạt động bằng công nghệ thì sẽ dần bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, biến mất khỏi thị trường.

HLV Nishino quyết bắt người xúc phạm thầy Park phải 'trả giá đắt'

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 10:02
Ở trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV thủ môn Sasa Vesna Todic của đội khách đã có hành vi không đẹp với HLV Park Hang-seo và HLV Akira Nishino khẳng định sẽ làm cho ra nhẽ việc này.

Giới trẻ làm điều không thể: YouTuber triệu fan, gamer thu nhập tiền tỉ

Công nghệ - 21/11/2019 09:51
Giới trẻ ngày nay đang làm chủ công việc của mình với những kênh YouTube triệu fan hay vào vai một game thủ đánh đâu thắng đó.

Grammy 2020 khước từ BTS: Halsey bênh vực, người hâm mộ ‘náo loạn’

Thế giới sao - HOÀI AN - 21/11/2019 09:39
TGTTO
Cộng đồng người hâm mộ nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS của Hàn Quốc nổi cơn thịnh nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội sau khi hàng loạt đề cử của Giải thưởng Grammy 2020 được công bố nhưng không “gọi tên” thần tượng của mình.

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO