Chủ nhật, 17/02/2019, 06:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lợi suất trái phiếu tăng vọt, chứng khoán Mỹ chấm dứt mạch tăng 8 phiên liên tiếp

16/05/2018 09:39

TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm khá mạnh vào hôm qua, chấm dứt chuỗi mạch tăng dài nhất đạt được kể từ tháng 9 năm ngoái, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ nhảy vọt lên mức cao trong nhiều năm qua.

        

Đà sụt giảm đã ngày càng mở rộng và sâu hơn, với các chỉ số chính ghi nhận mức giảm lớn nhất tính theo ngày trong vòng 3 tuần qua.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 193 điểm, tương đương 0,8% xuống 24.706,41 điểm. Chỉ số này đã kết thúc chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, mạch tăng dài nhất kể từ tháng 9 năm ngoái với 9 phiên tăng. Hầu hết các cổ phiếu lớn đều đi xuống, với 26/30 cổ phiếu thuộc chỉ số Dow đóng cửa ở mức thấp hơn trong ngày.

Chỉ số S&P 500 giảm 18,68 điểm, tương đương 0,7%, đóng cửa tại 2.711,45 điểm, với 10/11 nhóm ngành đóng cửa trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe giảm 1,3%, cổ phiếu công nghệ giảm 1% đã gây áp lực nặng nề lên giao dịch chung của thị trường trong ngày.

Riêng các lĩnh vực có tính phòng thủ - như bất động sản, tiện ích và viễn thông - cũng kết phiên trong sắc đỏ, do nhà đầu tư nhìn nhận những ngành này có xu hướng kém hiệu quả trong giai đoạn lợi suất trái phiếu cao hơn, khi mà cổ tức của những doanh nghiệp này là tương đối kém hấp dẫn.

Chỉ số Nasdaq cũng rớt 59,69 điểm, tương đương 0,8% và kết phiên tại 7.351,63 điểm.

Đối với chỉ số Dow và Nasdaq, phiên giảm điểm hôm qua đánh dấu mức giảm phần trăm theo ngày là lớn nhất kể từ ngày 24/4, trong khi đối với S&P chỉ là từ ngày 02/5. Chỉ số đo lường mức độ sợ hãi VIX nhảy vọt 13%, mức biến động lớn nhất tính theo ngày kể từ ngày 02/4 đến nay. Tuy nhiên, với mức đóng cửa ở 14,67, chỉ số này vẫn đang ở gần mức thấp nhất trong lịch sử. Chỉ số Russel 2000 đo giá trị của những doanh nghiệp vốn hóa nhỏ cũng giảm 0,1%

Dữ liệu về doanh số bán lẻ thu hút sự chú ý vào hôm qua

Tâm điểm của thị trường vào đầu phiên hôm qua là báo cáo kinh tế với doanh số bán lẻ hàng hóa tại Mỹ trong tháng 4 tiếp tục tăng lên, đánh dấu tháng tăng thứ 2 liên tiếp, cho thấy nền kinh tế nước này đang tăng nhanh trở lại sau giai đoạn trì trệ đầu năm. Trong khi đó,  chỉ số sản xuất New York cũng tăng lên trong tháng 5, cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Dù vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng quá nóng, giới đầu tư vẫn lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể cố gắng hãm phanh nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất nhanh hơn.

Lãi suất tăng lên có thể hút bớt dòng tiền trong thị trường cổ phiếu, khi mà lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm hôm qua cũng đã nhảy vọt lên trên ngưỡng quan trọng 3%, ghi nhận mức cao nhất trong 7 năm qua.

Stephen Wood, nhà chiến lược thị trường tại Russell Investments – quỹ quản lý tài sản trị giá 298 tỷ USD – cho biết: “Mức lợi suất trái phiếu 3% mặc dù không đáng kể, nhưng nó lại là mốc tâm lý quan trọng và lại đến trong giai đoạn mà thị trường cổ phiếu đang đối mặt với sự không chắc chắn, khi có quá nhiều yếu tố bất ổn hiện đang gây áp lực lên thị trường.”

Ông Wood chia sẻ: “Chúng ta đã ở trong một môi trường kinh tế tốt, nhưng điều này đang trôi qua. Chúng ta cũng đã chứng kiến lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng trưởng tốt, mặc dù chu kỳ này dường như sắp kết thúc. Các yếu tố cơ bản hiện nay không đủ sức hỗ trợ thị trường và khi nhà đầu tư cân nhắc đến tình hình FED đang tăng lãi suất, thị trường sẽ bắt đầu đánh giá lại mức độ rủi ro. Điều này có thể kéo dài trong một thời gian nữa và thị trường sau đó có thể sẽ còn biến động mạnh hơn.”

Theo công cụ FedWatch của CME cập nhật vào hôm qua, các nhà đầu tư đang dự báo xác suất FED tăng lãi suất trong tháng 12 là 54%, tăng từ mức 51% vào hôm thứ hai.

Vào hôm qua chủ tịch FED tại Dallas là Robert Kaplan cho rằng ông không lo ngại về việc lợi suất trái phiếu 10 năm tăng lên, nhưng “cần phải theo dõi cẩn thận hình dạng của đường cong lãi suất.”

Trong khi đó, chủ tịch FED tại San Francisco là John Williams cho biết ông ủng hộ mục tiêu tăng lãi suất từ 3 – 4 lần trong năm nay, cũng như có thêm nhiều lần tăng nữa trong 2 năm kế tiếp.

Cũng vào hôm qua, Ủy ban Thượng viện đã tổ chức một buổi lắng nghe về việc đề cử Richard Clarida làm phó chủ tịch của FED và Michelle Bowman trở thành một thành viên của ban điều hành ngân hàng trung ương.

Clarida cho biết Tổng thống Donald Trump đã nói với ông ta rằng không có lý do gì phải lo lắng về sự xói mòn tính độc lập chính trị của ngân hàng trung ương, thêm vào đó ông sẽ bỏ qua bất kỳ áp lực chính trị nào về chính sách tiền tệ.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Giá vàng tương lai hôm qua giảm mạnh 2% trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mạnh lên, với chỉ số USD Index tăng 0,7%. Giá dầu tương lai cũng tăng 0,5% lên 71,31 USD/ thùng, giúp nhóm cổ phiếu năng lượng đóng cửa ở mức tăng nhẹ vào hôm qua.

Thị trường chứng khoán châu Á hôm qua phần lớn đi xuống, trong khi các chỉ số chứng khoán tại châu Âu diễn biến trái chiều.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất lập khống chứng từ để chiếm đoạt tài sản nhà nước

Xã hội - DANH THI - 16/02/2019 16:59
TGTTO
Là Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, ông Bùi Tấn Bửu đã lập khống hợp đồng, chứng từ thuê xe ô tô để chiếm đoạt số tiền 23 triệu đồng của nhà nước.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tôi đâu rồi?

Gia đình - 16/02/2019 16:19
TGTTO
Cuộc sống trôi đi hối hả và gấp gáp. Tết vẫn đến hàng năm theo chu kỳ. Tết buông trôi vào cuộc sống. Nhiều khi, tôi rùng mình: Tết của tôi đâu rồi? Tôi thương Tết lắm, tôi nhớ Tết lắm.

Thủ tướng: Hiện có 3,74 triệu tin bài liên quan từ khóa 'chặt chém'

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN HÒE - 16/02/2019 16:19
Tham dự hội nghị về du lịch tại Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về tình trạng “chặt chém” du khách làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hẹn gặp tại Washington, kịch bản nào cho đàm phán Mỹ - Trung?

Quốc tế - ĐỒNG AN - 16/02/2019 16:18
TGTTO
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những bước tiến lạc quan trong tuần này tại Bắc Kinh, góp phần hỗ trợ cho các thị trường tài chính. Hiện tại kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Washington đã làm tăng thêm hy vọng rằng một thỏa thuận đã gần kề, ngay cả khi hai nước vẫn chưa đạt được sự thống nhất về những điểm chính yếu.

Suy thoái kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến châu Á ?

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/02/2019 16:17
TGTTO
Ngày 16/2/2019, theo thông tin từ tờ Southchinamorningpost, kể từ khi Trung Quốc sa lầy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế nước này hiện đang ngày càng suy thoái nghiêm trọng. Trong bối cảnh này, hàng loạt các nước châu Á cũng hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do suy giảm kinh tế Trung Quốc.

Sai phạm trong Kỳ thi THPT tại Sơn La: Khởi tố cựu trung tá công an

Giáo dục - PV - 16/02/2019 16:16
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2 các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Nghệ sỹ Trung Dân có rể Tây!

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 16/02/2019 16:15
TGTTO
Đám giáp lời (lễ dạm ngõ) của con gái lớn nghệ sỹ Trung Dân là Nguyễn Thảo Nguyên và hôn phu người Úc Jamer Lowrence Paker diễn ra tại tư gia nghệ sỹ Trung Dân vào sáng ngày 16/2/2019 trước sự chứng kiến của đông đảo dòng họ bên gia đình nghệ sỹ Trung Dân và bà xã anh. Đây là điều khiến rất nhiều người bất ngờ.

Long An: Nông dân 'xé rào' trồng cây ăn trái trên đất lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 16/02/2019 15:00
Cùng với đào ao nuôi, ương cá tra, nông dân vùng Đồng Tháp Mười (Long An) đang đổ xô trồng cây ăn trái trên đất lúa, trong đó nhiều diện tích sai quy định.

Apple, Google bị phản đối vì ứng dụng giúp đàn ông kiểm soát phụ nữ

Quốc tế - VIỆT ĐỨC - 16/02/2019 15:00
Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher. 

CLB Viettel mất 'bom tấn' Trọng Hoàng nửa mùa giải 2019

Xem - Nghe - Đọc - TÚ PHẠM - 16/02/2019 14:59
CLB Viettel xác nhận không thể sử dụng tân binh Trọng Hoàng trong nửa mùa giải 2019.

Lãi suất tiết kiệm tăng sau Tết

Tài chính - Chứng khoán - LỆ CHI - 16/02/2019 14:59
So với trước Tết Nguyên đán, lãi suất ở một số ngân hàng hiện tăng thêm 0,1-0,3% tuỳ kỳ hạn, chưa kể các khoản lì xì, tặng quà, dự thưởng...

Xe container ôm cua đổ vào nhà dân lật phơi bụng

Xã hội - HÀ HOÀNG - 16/02/2019 14:59
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6, đoạn gần ngã 3 Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khiến xe container lật nghiêng, phơi bụng trước nhà dân, tài xế bị gãy xương bả vai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO